Cách trồng cây thuốc lá xanh lá, đứng cây, không sâu bệnh

Cách trồng cây thuốc lá xanh lá, đứng cây, không sâu bệnh

28/05/2024

Kích thước chữ

Trồng cây thuốc lá thu hoạch với năng suất cao và đạt chất lượng tốt cần thực hiện kỹ thuật như thế nào? Tìm hiểu kỹ hơn về cách gieo trồng cây thuốc lá cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về cách trồng cây thuốc lá

Hướng dẫn trồng cây thuốc lá và chăm sóc hiệu quả
Cây thuốc lá được áp dụng các phương pháp, kỹ thuật trồng hiệu quả giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao

Trồng cây thuốc lá ở Việt Nam phổ biến tại các vùng như Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hóa, Ninh Thuận, An Giang,… Cây thuốc lá có tên khoa học là Nicotiana tabacum L, thuộc họ Cà (Solanaceae). Thời gian sinh trưởng của cây trồng này trong khoảng 110 đến 125 ngày.

Chuẩn bị gì trước khi trồng cây thuốc lá?

Đối với việc trồng thuốc lá, bà con cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Thời điểm thích hợp để trồng cây thuốc lá

Trồng thuốc lá theo thời vụ của miền Bắc cụ thể như sau:

Vụ đông xuân – vụ chính: Thời gian gieo ươm từ tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 và trồng cây trong các tháng 1, tháng 2. Thời gian thu hoạch trong các tháng 3, tháng 4, tháng 5 năm sau.

Vụ thu đông: Thời gian gieo ươm từ tháng 8 đến ngày 15 tháng 9; thực hiện trồng vào tháng 10 đến ngày 15 tháng 11 và thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm sau.

Xử lý đất trồng cây thuốc lá

Đối với cây thuốc lá, bà con thường gieo trồng trên các vùng đất bạc màu, đất trung du miền núi và đất phù sa ven sông suối. Đất có độ pH 6,5 – 7, chất hữu cơ nhỏ hơn 2% và vôi nhỏ hơn 0,3%. Không nên trồng cây thuốc lá ở trên các loại đất đã bị nhiễm mặn, đất sét khó thoát nước.

Trồng thuốc lá trên đất tơi xốp, có thành phần cơ giới nhẹ, với khả năng thoát nước có độ phì nhiêu thấp sẽ cho phẩm chất tốt hơn là gieo trồng ở vùng đất có thành phần cơ giới nặng, giàu dinh dưỡng.

Đất trồng thuốc lá cần đảm bảo không được luân canh sau các loại cây trồng như cà chua, ớt, khoai tây, cà quả. Tốt nhất là luân canh cây thuốc lá với lúa nước.

Hướng dẫn cách trồng cây thuốc lá đơn giãn qua từng bước

Hướng dẫn trồng cây thuốc lá và chăm sóc hiệu quả
Các bước thực hiện trồng cây thuốc lá nhanh, thuận tiện và dễ hiểu được các hộ nhà nông áp dụng phổ biến

Đối với kỹ thuật trồng cây thuốc lá, bà con thực hiện những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cây thuốc lá

Cày lần 1 ở độ sâu 25 – 30cm, kết hợp bón vôi 500-1.000 kg/ha trước khi trồng khoảng 3 – 4 tuần đối với đất có pH thấp. Bổ sung nguồn phân hữu cơ để cải tạo, tăng độ phì cho đất.

Cày lần 2 ở độ sâu 20 – 25cm trước khi trồng 1 tuần. Chú ý hướng cày vuông góc với lần cày đầu tiên 1, sau đó phay bừa và san phẳng ruộng. Việc cày tơi xốp và bằng phẳng đất trồng sẽ giúp tăng năng suất khi gieo trồng.

Bước 2: Tạo luống trồng cây thuốc lá

Dựa vào địa hình, và độ dốc của từng chân ruộng, tiến hành phân lô ruộng để thuận lợi tưới tiêu nước.

Dùng máy lên luống với độ cao từ 20 đến 25 cm theo hướng vuông góc so với độ dốc của ruộng. Đảm bảo khoảng cách giữa 2 đỉnh luống trong khoảng 0,9 – 1 m và mặt luống bằng phẳng, tơi xốp.

Phân thành lô 10m bằng những mương có độ rộng 40 cm và chiều sâu 30 cm vuông góc với luống. Với ruộng có độ dốc, chia lô 5m. Đây là hệ thống mương dẫn nước, tiêu nước khi cần. Thực hiện thiết kế mương tưới chính tại nơi cao nhất của ruộng, các mương có độ sâu 30 – 40cm, rộng 40 – 50cm.

Bước 3: Quy trình trồng và dặm cây thuốc lá

Lựa chọn cây giống khỏe mạnh, sạch sâu bệnh. Với trời mưa nhẹ, đất vừa đủ độ ẩm thì trồng thẳng giữa sườn luống. Với đất khô, tiến hành dẫn nước vào rãnh, ngập khoảng 1 phần 3 đến 1 phần 2 luống, và thực hiện trồng ngay mép nước.

Mật độ trồng: Đối với đất tốt, thực hiện trồng thưa ( khoảng 22.000 đến 25.000 cây/ha), khoảng cách trồng giữa các cây là 0,5m. Đất xấu thực hiện trồng dày (khoảng 27.000 đến 30.000 cây/ha), khoảng cách trồng giữa các cây là 0,4m, hàng cách hàng 0,8m.

Cách trồng: Nhổ cây giống, ngắt bỏ các lá vàng, lá bị nhiễm bệnh. Sau đó để cây giống ở nơi mát và thực hiện trồng xong trong ngày. Cuốc lỗ, dùng cây chọc lỗ hoặc cấy bằng tay, với độ sâu 4-5cm. Sau khoảng 5 đến 7 ngày, tiến hành trồng dặm những cây chết.

Chăm sóc cây thuốc lá sau khi trồng xanh lá, đứng cây

Hướng dẫn trồng cây thuốc lá và chăm sóc hiệu quả
Sau khi tiến hành các bước trồng thuốc lá bà con cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc cây thuốc lá giúp ngăn ngừa các loại bệnh tấn công, cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển, đạt năng suất cao

Trồng và chăm sóc cây thuốc lá hiệu quả giúp mang lại năng suất, chất lượng mỗi mùa vụ. Tham khảo cách chăm cây thuốc lá cụ thể như sau:

Tưới nước cây thuốc lá

  • Thực hiện tưới tùy thuộc vào độ ẩm đất và thời tiết.
  • Từ sau khi gieo trồng đến 10 ngày, đảm bảo đất đủ ẩm cho cây nhanh hồi phục.
  • Từ 10 đến 30 ngày, tưới giữ ẩm ở mức độ vừa phải để rễ cây phát triển thuận lợi.
  • Từ 1 đến 2 tháng, bổ sung đủ nước để cây phát triển thân lá, tránh để thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây thuốc lá.
  • Từ sau 2 tháng đến thu hoạch xong, đáp ứng độ ẩm vừa phải, giảm dần lượng nước tưới, sau mỗi lần thu hoạch chỉ tưới 1 phần 3 rãnh. Trong quá trình tưới, chú ý không để nước bị tràn lên mặt luống.

Phòng trừ sâu, bệnh hại cho cây thuốc lá

Sâu bệnh xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, và gây tốn kém cho quá trình xử lý. Cần chăm sóc và thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây thuốc lá, trong đó có sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ, rệp, rầy mềm. Các bệnh hay gặp như lở cổ rễ, thối đen rễ, đốm mắt cua,…

Thu hoạch cây thuốc lá

Hái lá định kỳ, thu hoạch lá đúng độ chín là lá ngả màu vàng nhạt so với thân một góc 90 độ. Cuống lá có màu trắng sữa, trên mặt lá bóng mịn, lông rụng.

8 tuần sau khi gieo trồng có thể thu hoạch lá, với mỗi lần hái từ 2 đến 4 lá. Bắt đầu hái từ 7 – 8 giờ sáng, khi lá đã khô, tránh hái lúc trời mưa. Phơi lá trong ngày, không chất đống để qua đêm.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cách trồng cây thuốc lá cũng như chăm sóc hiệu quả. Mời bà con cùng tìm hiểu thêm những kỹ thuật nông nghiệp và phòng trừ sâu bệnh hại ở những bài viết khác từ AQ nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *