Những bệnh trên rau má thường gặp và Cách phòng trị hiệu quả

Những bệnh trên rau má thường gặp và Cách phòng trị hiệu quả

28/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên rau má thường có những bệnh nào, do nguyên nhân nào gây ra và cách phòng trị như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong phần nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về các bệnh trên rau má

Bệnh trên rau má: Phòng trừ hiệu quả, bảo vệ vườn nhà an toàn
Một số loại bệnh phổ biến gây hại trên cây rau má làm cho quá trình phát triển và sinh trưởng của cây bị chậm, ảnh hưởng đến chất lượng của rau má

Bệnh trên rau má chủ yếu là đốm lá, rỉ sắt,… với những thiệt hại gây ra cho vụ mùa của bà con. Tùy vào tình trạng bệnh mà bà con có thể áp dụng những phương pháp hiệu quả để xử lý mầm bệnh và bảo vệ diện tích gieo trồng tốt nhất.

Một số bệnh trên rau má phổ biến

Bệnh trên rau má: Phòng trừ hiệu quả, bảo vệ vườn nhà an toàn
Bệnh đốm lá và bệnh rỉ sắt trên rau má là hai loại bệnh hại phổ biến ở loài cây này, bệnh chủ yếu do nấm xâp nhập khiến cho quá trình quang hợp bị ảnh hưởng và có thể lan sang các bộ phận khác của cây

Các bệnh thường gặp ở rau má luôn là nỗi lo của bà con khi gieo trồng loại rau này trên vườn nhà mình cụ thể như sau:

Bệnh đốm lá trên rau má

Những loại nấm khuẩn, virus và côn trùng thường gây ra ra nhiều bệnh hại trên cây trồng trong đó có đốm lá ở rau má.

Biểu hiện của đốm lá rau má chính là các vết đốm màu nâu, đen, hoặc vết bệnh khác màu xuất hiện trên bề mặt lá, gây ảnh hưởng sức khỏe và năng suất cây. Thời gian sau đó vết bệnh sẽ khô và có màu xám, với phần viền phía ngoài màu nâu, lây lan mạnh ra môi trường xung quanh.

Vi khuẩn và nấm bệnh thường xâm nhập vào lá thông qua các vết thương và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của vườn nhà.

Bệnh rỉ sắt trên rau má

Nấm bệnh tấn công gây ra hiện tượng rỉ sắt ở vườn rau má với các biểu hiện như sau: Lúc ban đầu, vết bệnh sẽ có màu nâu tím. Sau đó vết bệnh dần chuyển sang màu vàng và liên kết với nhau thành mảng nằm ở phần dưới mặt lá.

Khi vườn cây rau má bị nhiễm bệnh nặng sẽ làm giảm sức sống, cũng như sự phát triển bình thường của cây. Hậu quả nghiêm trọng như chết cây, thất thu vụ mùa của bà con.

Hướng dẫn các phòng trừ bệnh trên rau má đơn giãn, hiệu quả

Bệnh thường gặp trên rau má cần được phòng tránh từ sớm, đơn giản với các kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc thường xuyên cho vườn nhà như sau:

Phòng trừ bệnh đốm lá ở cây rau má

Với mật độ mầm bệnh tấn công trên vườn rau má, bà con áp dụng canh tác như sau:

  • Duy trì vệ sinh cho vườn cây và môi trường gieo trồng thoáng mát, sạch sẽ.
  • Cung cấp đủ nguồn sáng, độ ẩm, nguồn nước tưới và thông gió cho rau má.
  • Cần thường xuyên kiểm tra kỹ phần lá cây để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các lá đã bị nhiễm bệnh.
  • Sử dụng thuốc sinh học từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ phòng trị nấm bệnh đốm lá Phy FusaCo với công dụng đặc trị nấm khuẩn, tiêu diệt những bệnh hại ở cây trồng trong đó có đốm lá, gỉ sắt, thán thư,…

Phòng trừ bệnh rỉ sắt ở cây rau má

Canh tác hiệu quả giúp bà con phòng ngừa từ sớm tình trạng nấm bệnh hại như sau:

  • Chọn giống rau má trồng khoẻ mạnh, điều này góp phần giúp cây trồng có khả năng kháng bệnh rỉ sắt tốt hơn.
  • Nhặt và tiêu huỷ đối với những lá bị nhiễm bệnh, tạo điều kiện cho vườn cây thông thoáng, giúp giảm thiểu sự gây hại dễ dàng của nấm bệnh.
  • Sử dụng các loại phân bón hữu cơ, bổ sung cho vườn nhà và tưới nước với liều lượng phù hợp.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc rau má

Đối với việc gieo trồng và quá trình chăm sóc của rau má cần nhiều công và kỹ thuật cũng như chọn thời vụ hợp lý.

Chọn giống rau má: Có 3 giống chủ yếu là rau má cọng tím, rau má mèo và rau má mỡ. Bà con lựa chọn giống phù hợp với vùng đất, khí hậu, mục đích gieo trồng của mình.

Thời vụ trồng: Rau má nhạy cảm với thời tiết, có thể được gieo trồng quanh năm, nhưng lý tưởng nhất là cuối mùa mưa.

Vị trí: Cây rau má ưa sáng, vì vậy cần lưu ý đến việc cung cấp đủ ánh sáng, trồng cây ở nơi dễ đón nắng mặt trời.

Chăm sóc: Mùa khô cần tưới nước thường xuyên cho cây rau má. Sương mù dễ khiến cho cây bị vàng úa, vì vậy cần tưới rửa vào buổi sáng. Rau má thích hợp được bón các loại phân vi sinh, phân chuồng.

Thuốc đặc trị bệnh trên rau má Phy Fusaco an toàn cho cây

Bệnh trên rau má: Phòng trừ hiệu quả, bảo vệ vườn nhà an toàn
Điều trị nấm gây bệnh bằng thuốc Phy Fusaco, có tác dụng lâu dài, hiệu quả nhanh, có các thành phần giúp chống lại bệnh hại tấn công

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp đến nhà vườn sản phẩm Phy FusaCo với công dụng đặc trị các bệnh do nấm khuẩn gây ra ở vườn rau má với các thông tin cụ thể như:

Thành phần của thuốc trị bệnh do nấm khuẩn ở cây rau má Phy Fusaco

Nguồn vi sinh tổng số có trong sản phẩm Phy FusaCo gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Phy FusaCo được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử gốc chủng nấm đối kháng là ChaetomiumTrichoderma, với các hoạt chất Enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

Công dụng của thuốc trị bệnh do nấm khuẩn ở cây rau má Phy Fusaco

Phy FusaCo được dùng trong việc phòng trừ các loại nấm gây bệnh trong đó có nấm hại như Colletotrichum, Fusarium, Phytophthora. Những loại nấm này gây ra các tình trạng ở vườn như bệnh thối nhũn, thối thân, thối gốc, nứt thân, xì mủ, bệnh thán thư, ghẻ loét, chết dây, sương mai…

Phy FusaCo tăng tính kháng chịu cho cây trồng, giúp vườn cây chống lại các loại nấm bệnh gây hại như đốm lá, héo rũ, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, nấm hồng, sương mai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Phy FusaCo đặc trị bệnh do nấm khuẩn

Phun trị nấm và vi khuẩn gây bệnh trên rau má: Pha chai Phy FusaCo 250ml cùng hòa tan vào 400-600 lít. Bà con thực hiện việc phun kỹ trên các bộ phận như lá – cành – thân và vùng dưới gốc, mỗi lần bà con hãy áp dụng cách nhau 5-7 ngày.

Phun phòng nấm và vi khuẩn gây bệnh trên rau má: Pha chai Phy FusaCo 250ml cùng hòa tan vào 800-1000 lít nước, bà con nên thực hiện phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh trên rau má cũng như phương pháp xử lý giúp bà con bảo vệ sự phát triển của vườn nhà một cách hiệu quả, an toàn. Bà con hãy liên hệ ngay tổng đài của Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ: 028 8889 7322 để kỹ sư AQ tư vấn nhanh chóng, giải đáp các thắc mắc nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *