Cách xử lý cây sứ bị vàng lá hết nhanh & Nguyên nhân do đâu

Cách xử lý cây sứ bị vàng lá hết nhanh & Nguyên nhân do đâu

28/05/2024

Kích thước chữ

Cây sứ bị vàng lá là một trong số những loại bệnh mà cây trồng này thường mắc phải, khiến nhiều hộ gia đình phải lo lắng không biết phải xử lý sao và nguyên nhân do đâu. Bài viết dưới đây AQ sẽ giúp quý bà con tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra các giải pháp, phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Tìm hiểu về tình trạng cây sứ bị vàng lá

Tình trạng cây sứ bị vàng lá và cách xử lý bệnh tốt nhất
Tình trạng vàng lá ở cây sứ có thể do sinh lý tự nhiên của cây, lá dễ rụng hoặc sờ vào lá không rụng ngay khă năng cao cây đã bị nhiễm bệnh

Cây sứ bị vàng lá do nhiều nguyên nhân gây ra, bà con cần quan sát thật kỹ để nhận biết cây có đang bị bệnh. Trường hợp sờ vào cuống lá và rụng ngay thì cây không gặp vấn đề gì lá già quá mới vàng đi. Nếu sờ vào cuống lá nhưng không rụng liền thì khả năng cao cây đang bị nhiễm bệnh rất cao.

Nguyên nhân nào làm cho cây sứ bị vàng lá?

Tình trạng cây sứ bị vàng lá và cách xử lý bệnh tốt nhất
Lý do làm cho cây sứ bị lá vàng là bởi vì mưa nhiều làm cây bị úng, bộ rễ bị bệnh, một số rễ con bị thối nhũn, tình trạng nén đất xảy ra khiến rễ cây không phát triển

Tình trạng cây bị bệnh vàng lá là do một số nguyên nhân sau đây:

🔶Cây vàng lá do thiếu nước, thân cây sẽ teo tóp lại, dẫn đến lá cây bị thiếu chất và vàng đi.

🔶Trường hợp dư nước cũng khiến cho lá cây bị vàng. Rễ cây bị úng nước, mềm nhũn hư hại nặng nên không thể hấp thụ các chất nuôi cây, từ đó làm cho cả bộ rễ bị thối.

🔶Mưa quá nhiều, không thoát nước kịp, đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng, cũng là nguyên nhân khiến cho cây bị bệnh vàng lá.

🔶Đất trồng bị nén nặng, rễ con khó phát triển sẽ tạo điều kiện nấm bệnh phát triển sẽ làm cho bộ rễ bị đen thối, từ đó tình trạng lá vàng, rụng liên tục sẽ xảy ra.

Dấu hiệu ban đầu của cây sứ bị vàng lá

🔶Khi sờ vào cuống lá, lá không rụng ngay, toàn bộ mặt trên và dưới đều đổi hoàn toàn sang màu vàng.

🔶Tiến hành nhổ cây khỏi chậu, quan sát bộ rễ sẽ thấy một vài vị trí trên rễ bị mềm, thậm chí thối nhũn.

Cây sứ bị vàng lá gây ra tác hại thế nào?

🔶Lá bị vàng đi và rụng khiến cây phát triển kém, sức đề kháng yếu, mất tính thẩm mỹ và khó ra hoa.

🔶Giảm giá trị của cây bởi lá cây bị bệnh, rụng hàng loạt, cây trụi lụi lá, người dân sẽ rất khó bán ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bà con. Nhiều hộ không kịp kiểm soát bệnh, nên nguyên vườn đều bị bệnh, công sức chăm sóc đều đổ bể.

Hướng dẫn cách xử lý cây sứ bị vàng lá đơn giãn, hiệu quả

Tình trạng cây sứ bị vàng lá và cách xử lý bệnh tốt nhất
Áp dụng một số biện xử lý tình trạng vàng, rụng lá ở cây sứ giúp cây phát triển khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, cây có giá trị thẩm mỹ cao, lá mọc xanh đều và đẹp

Ở các phần phía trên, AQ đã giúp quý bà con trả lời thắc mắc cho câu hỏi “tại sao cây sứ bị vàng lá”, nêu rõ dấu hiệu nhận biết và tác hại của bệnh. Để phòng trừ bệnh bà con có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

✅ Việc lựa giống cây sứ rất quan trọng, cần chọn những loại giống có nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm bệnh và có khả năng chống chịu tốt.

✅ Nếu bị vàng lá do cây đã hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong chậu, bà con cần đổi chậu và trộn đất mới cho cây để duy trì sức sống.

✅ Bón phân đầy đủ cho cây, giúp cây đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

✅ Tưới nước thường xuyên cho cây, tránh để đất trồng bị khô, mùa mưa đến cần giảm bớt lượng nước tưới tránh làm cây bị ngập úng ảnh hưởng tới bộ rễ.

✅ Cắt bỏ phần cành đã già, giúp cây ra chồi mới.

✅ Cắt bỏ những phần rễ bị thối nhũn, tỉa rễ, sau đó bôi vôi vào phần đã cắt để nhanh liền sẹo. Có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào trên bộ rễ đều phải cắt bỏ để hạn chế lây bệnh.

✅ Cây hoa sứ cần ánh sáng để phát triển, vì vậy nên đặt chặt chậu ở những nơi có ánh sáng mạnh sẽ hạn chế tình trạng vàng lá.

✅ Để hạn chế tình trạng nén đất, bà con kiểm tra bằng cách nhấc chậu kiểm tra, nếu cảm thấy nặng thì đất trồng đang bị nén. Biện pháp để khắc phục đó là thay đất mới sử dụng đất trồng có trộn xơ dừa và trấu để tăng độ thoát nước.

Thuốc hóa học xử lý cây sứ bị vàng lá

Có thể áp dụng phun trị thuốc hóa học nếu cây đã bị nhiễm nặng, không thể xử lý bằng phương pháp thủ công. Nhưng biện pháp này AQ không khuyến khích bà con áp dụng bởi thuốc hóa học tiềm ẩn nhiều chất độc hại cho cây trồng và sức khỏe con người. 

⚠️Cảnh báo: Hoa sứ rất nhạy cảm với đất trồng nên nếu sử dụng quá nhiều chất hóa học sẽ khiến đất bị thoái hóa, bạc màu, tình trạng vàng lá ngày càng nặng thêm. Vì thế để an toàn và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cây sứ bà con nên sử dụng thuốc sinh học để phun trị.

Thuốc phòng trị cây sứ bị vàng lá Be green hiệu quả, an toàn cho cây

Tình trạng cây sứ bị vàng lá và cách xử lý bệnh tốt nhất
Xử lý bệnh vàng lá gây hại đến sức khỏe cây sứ bằng thuốc sinh học Be Green giúp hỗ trợ cải tạo đất, kích mọc rễ, tăng cường khả năng hấp thụ phân bón

Sản phẩm sinh học chuyên điều trị tình trạng vàng lá, thối rễ cây trồng được nhiều hộ nhà vườn sử dụng và mang lại kết quả tốt đó là thuốc Be Green. Sản phẩm không chỉ giúp điều trị tình trạng vàng lá mà còn hỗ trợ cải tạo đất tơi xốp, bảo vệ và kích cho rễ mới phát triển.

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá hoa sứ Be green

Thành phần đặc biệt có trong thuốc đó là Chaetomium cupreum 1.5×106 CFU/g bột. Được tổ hợp từ hơn 25 chủng vi sinh Paecilomyces sp, Chaetomium spp, Trichoderma spp, nhiều vi sinh phân giải, chất hữu cơ lên men cô đặc, axit fluvic, amino axit.

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá hoa sứ Be green

✅ Giúp điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh vàng lá, thối rễ, lở cổ rễ do nấm gây ra.

✅ Bảo vệ cây trồng khỏi sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn, tuyến trùng gây ra tình trạng vàng lá, giúp cây ra rễ mới.

✅ Cung cấp các vi sinh vật có lợi, tăng cường hệ miễn dịch, đất trồng được phục hồi, hấp thụ các chất dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn và gia tăng năng suất cho cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá hoa sứ Be green

Phun trị cây sứ bị vàng lá: 50g/ 40 – 80 lít nước phun tưới tại vùng đất dưới tán cây, phun từ 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây sứ bị vàng lá: 25g/ 20 – 40 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần/vụ…

Qua bài viết trên, AQ đã giúp quý bà con tìm hiểu rõ về tình trạng cây sứ bị vàng láBệnh do những nguyên nhân gì, triệu chứng của bệnh và tác hại gây ra cho cây sứ đều được trình bày cụ thể và rõ ràng. Hãy áp dụng những biện pháp phòng trừ trên nhằm giúp cây giảm bớt bệnh và khỏe mạnh hơn.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại nấm bệnh hại thối rễ, lở cổ rễ. Phục hồi cây bị vàng lá…
5.00 out of 5
235.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *