Hướng dẫn trồng cây sâm đất cho củ to tròn, không sâu bệnh

Hướng dẫn trồng cây sâm đất cho củ to tròn, không sâu bệnh

28/05/2024

Kích thước chữ

Trồng cây sâm đất cần chuẩn bị những gì và các bước thực hiện cụ thể ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau đây từ AQ để có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp gieo trồng rau sâm đất.

Tìm hiểu về cách trồng cây sâm đất

Trồng cây sâm đất đơn giản, thu hoạch năng suất cao
Cây sâm đất có nhiều tên gọi khác như sâm thảo, sâm mồng tơi,…có tác dụng tốt cho sức khỏe, được dùng để làm thuốc chữa được nhiều bệnh

Trồng cây sâm đất được thực hiện chủ yếu mang lại nhiều công dụng và chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Rau sâm đất còn có tên gọi khác là sâm thổ Cao Ly, sâm mồng tơi, đông dương sâm, sâm thảo,…

Loại cây này cũng là loại dược liệu rất hữu ích thường dùng để làm thuốc chữa bệnh. Một số bệnh mà cây hỗ trợ điều trị như giảm đau, viêm khớp, lợi tràng lợi tiểu,…

Đặc điểm hình dáng của cây rau sâm đất

Trồng cây sâm đất đơn giản, thu hoạch năng suất cao
Thuộc cây thân thảo, có thể cao lên đến 50 – 80cm nếu đất tốt, bóng nhẵn, lá mọc xo le, hoa nở thành một cụm, có quả và chúng có kích thước rất nhỏ

Sâm đất thuộc là loại cây thân thảo nhỏ, bóng nhẵn, thân mập, và mọc theo múi. Nếu sinh sống trong môi trường có điều kiện đất màu mỡ, phì nhiêu thì nó có thể phát triển cao 50 – 80cm.

Cành (nhánh): Cây sâm đất phân nhánh ở đoạn thân gốc, lên ngọn thì nhánh ít dần. Các nhánh gốc mọc sát đất và tỏa ra ngoài. Thân, lá có màu xanh bóng nhẵn.

Lá: Có hình trái xoan, mọc so le, thuôn dài 4 – 8cm, rộng 2 – 3cm, chóp lá nhìn hơi nhọn hoặc hơi tù. 2 mặt lá nhẵn bóng, mặt dưới của lá có nhiều lông mịn màu trắng bạc bao phủ.

Hoa: Mọc thành cụm, các cụm hoa mọc ra từ kẽ lá, ngọn nhánh, ngọn cây. Cụm hoa giống hình chùy gồm từ 2 – 5 hoa có màu hồng.

Quả: Quả sâm đất hình cầu nhẵn bóng, kích thước nhỏ, hình cầu nhẵn bóng, quả non có màu xanh, khi già thì chuyển sang nâu và quả khi chín có màu đỏ tím. Bên trong quả thì có hạt nhỏ màu đen hoặc màu nâu dẹt.

Rễ: Rễ cọc ăn sâu vào đất, cây càng già thì rễ càng phình to, mọc ra nhiều rễ tươi hút chất dinh dưỡng trong đất để nuôi củ.

Chăm sóc cây sâm đất sau khi trồng không bị sâu bệnh

Khi thực hiện cách trồng cây sâm đất, bà con nên lưu ý việc chăm sóc phù hợp với những yếu tố cần thiết như sau:

Tưới nước: Tiến hành tưới nước ngay cho rau sâm đất sau khi gieo trồng. Tưới nước đều đặn cho cây định kỳ mỗi ngày một lần. Nếu trồng trong thùng xốp, khay nhựa hay chậu khi cây cho ra mầm thì bê chậu ra ngoài nắng có cường độ nhẹ và tăng dần lên trong những ngày tiếp theo.

Bón phân: Khi trồng rau sâm đất, có thể bón các loại phân như NPK, phân chuồng hoai mục ít nhất là 4 – 6 tháng như phân bò, phân gà, trâu, dê,… trộn với tro bếp. Lượng phân dùng cho cây sâm đất thường ít, không dùng nhiều loại cùng một lúc, chỉ bón khi cây có hiện tượng bị vàng lá.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây sâm đất có thể bị sâu ăn lá tấn công, nên hạn chế phun thuốc và thực hiện tiêu diệt sâu bằng tay từ sớm để tránh lây lan nhiều hơn.

Thu hoạch sâm đất: Khi cây phát triển tới 20 – 30cm thì thu hoạch lá, dùng dao bén cắt phần thân chồi lá non. Nếu trồng cây lấy củ thì cần đợi từ 3 – 5 năm mới có giá trị dược liệu cao nhất. Chỉ nên thu hoạch củ vào mùa thu hoặc vào mùa đông. Sau khi thu hoạch thì bón thúc bằng phân hoai mục hoặc phân trùn quế để kích thích cây cho ra lá sớm.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây sâm đất?

Cây rau sâm đất có thể được trồng trong vườn nhà hoặc trong chậu. Bước chuẩn bị trước khi tiến hành trồng loại cây này cụ thể như sau:

Dụng cụ hỗ trợ trồng cây sâm đất

Dùng các vật dụng có sẵn ở nhà như chậu, khay, bao xi măng, thùng xốp, hoặc trồng ở đất trống trong vườn. Cần đục lỗ dưới đáy để giúp thoát nước cho cây.

Xử lý đất trồng cây sâm đất

Cây sâm đất có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Mọi người có thể mua sẵn đất hoặc trộn với phân hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, than bùn, xơ dừa, mùn hữu cơ,… Bón lót với vôi và phơi ải từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng giúp xử lý mầm bệnh trong đất.

Hướng dẫn cách trồng cây sâm đất đơn giãn qua từng bước

Trồng cây sâm đất đơn giản, thu hoạch năng suất cao
Có thể trồng rau sâm đất bằng hai cách đó là: trồng sâm đất bằng hạt giống hoặc trồng bằng hom đều mang lại hiệu quả cao, cây phát triển tốt

Hiện nay, bà con có thể áp dụng 2 cách trồng rau sâm đất phổ biến là trồng bằng hạt và trồng bằng hom cụ thể như sau:

Quy trình trồng cây sâm đất bằng hạt giống

Bước 1: Ngâm hạt giống sâm đất trong nước ấm từ 6 đến 8 tiếng. Nếu trồng vào mùa đông thì ngâm trong nước ấm 30 độ C trong khoảng 12 tiếng.

Bước 2: Vớt hạt ra và ủ khô đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Bước 3: Gieo hạt xong thì tiến hành lấp kín đất, che chắn cho luống cây và tưới nước giữ ẩm bằng vòi phun nhẹ.

Quy trình trồng cây sâm đất bằng hom

Bước 1: Chọn những thân hoặc củ cây mẹ và tiến hành lấy từ đoạn gốc đến hết phần bánh tẻ của thân cây.

Bước 2: Mỗi hom đạt chiều dài khoảng 10 – 20cm, có từ 3 – 4 mắt lá. Tỉa bớt lá trên cành hom chỉ chừa lại khoảng 1 – 3 lá.

Bước 3: Mang hom gieo xuống luống và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây.

Bước 4: Sau khi giâm từ 10 đến 15 ngày thì hom bắt đầu ra rễ. Nếu trồng trong đất thì cày bừa luống cao 20cm, trồng trong chậu, thùng xốp, khay thì chọn những chậu cao 50 – 60cm. Trồng cây và tưới nước thường xuyên giữ ẩm cho cây.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích về trồng cây sâm đất mang lại nhiều công dụng cho con người. Đọc thêm những bài viết từ AQ về các biện pháp canh tác cây trồng khác cũng như phương pháp phòng trị sâu bệnh hiệu quả nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *