Phòng trị cây húng quế bị xoăn lá hết nhanh và Nguyên nhân

Phòng trị cây húng quế bị xoăn lá hết nhanh và Nguyên nhân

28/05/2024

Kích thước chữ

Cây húng quế bị xoăn lá do nhiều nguyên nhân gây ra, cần phòng trị từ sớm để ngăn ngừa thiệt hại cho nhà vườn. Cùng AQ tìm hiểu những thông tin và cách xử lý xoăn lá ở húng quế trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về cây húng quế bị xoăn lá

Cây húng quế bị xoăn lá: Cách phòng trị hiệu quả, an toàn
Lá cây húng quế bị xoăn lại, mép lá có màu vàng và dần khô xoăn lại gây ra những tác hại đến sự phát triển của cây

Cây húng quế bị xoăn lá ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng của bà con khi thu hoạch. Vì vậy nhằm hạn chế tình trạng xoăn lá do nhiều nguyên nhân gây ra ở vườn nhà, bà con hãy trang bị những kiến thức về bệnh hại và có những biện pháp xử lý từ sớm.

Nguyên nhân nào làm cho cây húng quế bị xoăn lá

Húng quế bị xoăn lá do nhiều nguyên nhân khác nhau cụ thể như sau:

Tưới nước quá nhiều: Điều này là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xoăn lá ở húng quế. Vì đất không thông khí nếu bà con tưới nước cho cây quá dư thừa, thúc đẩy sự phát triển của các loại nấm.

Khi nấm có cơ hội tấn công rễ cây, thì sau một thời gian, rễ bắt đầu đen và thối, do đó mất đi khả năng cung cấp nước cũng như chất dinh dưỡng cho cây. Kết quả là làm cho cây húng quế bị xoăn lá.

Cây húng quế thiếu nước: Khi không được cấp nước đủ, đất sẽ trở nên khô cằn, cây húng quế bị thiếu nước, dẫn đến tình trạng rễ bị teo, lá xoăn và rụng.

Xoăn lá do thiếu ánh sáng: Cây húng quế có lá bị xoăn và ngọn phát triển kém do không được hấp thụ đủ ánh sáng. Do đó cây không phát triển và sinh trưởng thuận lợi, dẫn đến hiệu quả quang hợp giảm, cây yếu ớt và chết dần.

Xoăn lá do virus: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, gây ra hiện tượng xoăn lá, lá nhăn nheo, kích thước giảm đi rất nhiều do virus PLCV. Chúng lây lan từ cây này sang cây khác, và được tìm thấy qua các loại côn trùng chích hút như bọ trĩ, rệp,…

Dấu hiệu ban đầu của cây húng quế bị xoăn lá

Để dễ dàng phân biệt được tình trạng bệnh xoăn lá húng quế, mọi người có thể dựa vào biểu hiện giữa lá húng quế bình thường và lá quế khi bị xoăn như sau:

Đối với lá húng quế bình thường: Cành húng quế xum xuê, với lá hình bầu dục và mọc đối xứng nhau với các chồi phát triển từ nách lá. Lá húng quế có màu xanh lục với một chút xen màu tím đen.

Lá húng quế bị xoăn: Mép lá cong vào trong, làm cho kích thước lá giảm, ít lá, lá mọc thành cụm. Lá bị xoăn sẽ dày và giòn hơn, chuyển màu từ xanh nhạt sang xanh đậm, sau đó vàng dần rồi rụng đi.

Một số cách phòng trừ cây húng quế bị xoăn lá đơn giãn hiệu quả

Cây húng quế bị xoăn lá: Cách phòng trị hiệu quả, an toàn
Để hạn chế tình trạng xoăn lá húng quế, ngăn chặn virus tốn công bà con cần thực hiện ngay các biện pháp chăm sóc và phòng trừ bệnh

Bà con cần sớm chuẩn bị những biện pháp để ngăn ngừa và điều trị bệnh xoăn lá do virus PLCV gây ra.

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh xoăn lá ở cây húng quế

  • Bà con nên sử dụng những giống húng quế sạch bệnh, với kháng bệnh tốt.
  • Thường xuyên thăm vườn và duy trì vườn húng quế sạch sẽ, nhất là vào mùa đông.
  • Dọn dẹp phần gốc cây để tránh cây bị nhiễm bệnh.
  • Tiến hành loại bỏ, tiêu hủy những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh hiện tượng lây lan sang những cây khác.
  • Sử dụng bẫy dính để loại bỏ sâu chích hút và bệnh phấn trắng.
  • Tránh bón dư thừa phân đạm khiến cho lá cây triển không tốt và thân bị nhũn, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển và tấn công.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn lá ở cây húng quế

Với tình trạng húng quế bị xoăn lá nặng ở vườn nhà, bà con có nhiều lựa chọn về một số thuốc bảo vệ thực vật hiện đang được bán phổ biến ở trên thị trường với hiệu quả nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng những loại thuốc hóa học lâu dài thường gây nhiều tác hại cho đất trồng, sức khỏe của bà con cũng như môi trường sống xung quanh. Để đạt hiệu quả trong việc phòng trị bệnh ở vườn nhà và vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng, bà con có thể lựa chọn phương pháp sử dụng sản phẩm sinh học uy tín.

Thuốc phòng trị cây húng quế bị xoăn lá Tribe Vacci Gold (New)

Cây húng quế bị xoăn lá: Cách phòng trị hiệu quả, an toàn
Sử dụng thuốc sinh học Tribe Vacci Gold (New) để ngăn chặn và tiêu diệt virus xâm nhập và gây bệnh lên lá cây húng quế

Sản phẩm Tribe Vacci Gold (New) từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiện đã được cung cấp đến tận tay bà con với công dụng đặc biệt chuyên trị các loại vi khuẩn, virus, nấm phổ rộng tấn công cây trồng.

Thành phần của thuốc trị bệnh xoăn lá húng quế Tribe Vacci Gold (new)

Tribe Vacci Gold (new) được sản xuất từ nguồn thành phần là hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, cùng các loại hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) được chiết xuất từ các chủng nấm, trong đó có mặt của: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, được kết hợp với các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan Nano bền vững.

Công dụng của thuốc trị bệnh xoăn lá húng quế Tribe Vacci Gold (new)

  • Cô lập virus khi chúng có dấu hiệu xâm nhập và gây hại ở cây trồng, từ đó hạn chế lây lan trên diện rộng các vấn đề như xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái trên cây trồng.
  • Phòng ngừa hiệu quả tình trạng bị nhiễm các bệnh lên cây trồng gồm nhiều loại như cà chua, bầu, bí, chanh dây, dưa leo,… và những giống cây ăn quả khác.
  • Phòng trừ bệnh hại trong đó có thán thư, héo rũ, thối rễ, sương mai, cháy lá,…
  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, cải thiện năng suất và chất lượng cho nguồn nông sản xanh sạch, an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xoăn lá húng quế Tribe Vacci Gold (new)

Phun trị húng quế xoăn lá: Hòa tan 250ml Tribe Vacci gold (new) vào cùng với 400 – 600 lít nước. Thực hiện phun lên các bộ phận của cây trồng như tán lá, các vùng dưới gốc cách nhau từ 5 đến 7 ngày mỗi lần.

Phun phòng húng quế xoăn lá: Hòa tan 250ml Tribe Vacci gold (new) vào cùng với 800 – 1000 lít nước, thực hiện phun từ 1 đến 2 lần cho vườn cây vào mỗi tháng.

Qua bài viết trên của Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, chúng tôi mong rằng đã mang lại nguồn thông tin hữu ích về cách phòng trừ cây húng quế bị xoăn lá. Gọi ngay cho chúng tôi khi bà con cần giải đáp các thắc mắc thông qua số Hotline: (028) 8889 7322.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *