Hướng dẫn trồng cà chua bằng hạt tại nhà mau nảy mầm

Hướng dẫn trồng cà chua bằng hạt tại nhà mau nảy mầm

16/05/2024

Kích thước chữ

Trồng cà chua bằng hạt mang lại những quả ngon, đảm bảo an toàn cho bà con yên tâm sử dụng. Tìm hiểu những bước đơn giản để gieo trồng cà chua cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách trồng cà chua bằng hạt

Trồng cà chua bằng hạt tại nhà đơn giản, thành công cao
Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì thế được nhiều hộ dân trồng tại nhà

Trồng cà chua bằng hạt mang lại những quả ngon ngọt với nhiều công dụng tốt đối với cơ thể. Vì vậy cà chua thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các bữa ăn hoặc làm nước ép.

Kỹ thuật ươm hạt cà chua không quá khó, bà con có thể tự thực hiện tại nhà theo các bước hướng dẫn và chăm sóc hiệu quả để thu hoạch được nguồn nông sản xanh sạch.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cà chua bằng hạt

Trồng cà chua bằng hạt tại nhà đơn giản, thành công cao
Trước khi gieo trồng cà chua bà con cần lựa chọn giai đoạn thích hợp cho sự phát triển của cà chua

Cách trồng cây cà chua từ hạt cần được chuẩn bị kỹ lưỡng với một số lưu ý cụ thể dưới đây:

Thời điểm thích hợp để gieo trồng cà chua

Cà chua có khả năng phát triển mạnh mẽ dù gieo trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên để thu hoạch được nhiều quả cà chua ngon nhất, bà con hãy chú ý gieo trồng vào thời điểm 3 mùa vụ như sau:

Vụ sớm: Gieo trồng vào khoảng từ tháng 7 – 8 và thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12.

Vụ chính: Gieo trồng vào khoảng giữa tháng 9 và thu hoạch vào thời gian tầm tháng 2 – 3 năm sau.

Vụ muộn: Gieo trồng vào khoảng từ tháng 11 – 12 và thu hoạch vào thời gian tầm tháng 3 – 4 năm sau.

Cà chua cần được gieo trồng ở nơi có thời tiết ấm áp, và đảm bảo nhiệt độ ban đêm phải liên tục trên 15 độ C. Lưu ý cà chua sẽ không thuận lợi để phát triển khi ở nhiệt độ dưới 13 độ C.

Vị trí phù hợp để trồng hạt cà chua

Cà chua ưa ánh sáng nên cần được gieo trồng ở vị trí có nhiều ánh sáng, đảm bảo thoáng gió và có nắng liên tục từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Có thể đặt cây ở khu vực ban công, sân thượng, cạnh bờ tường,… sẽ cho ra quả chín mọng và tươi ngon hơn.

Chọn chậu trồng cà chua

Cà chua là loại cây có bộ rễ chùm lớn với khả năng sinh trưởng rất mạnh mẽ nên cần được trồng ở trong chậu to. Bà con có thể sử dụng thùng xốp loại to khi trồng tại nhà để có đủ không gian và cần khoét lỗ thoát nước cho cây.

Xử lý đất trồng cà chua

Cà chua rất dễ gieo trồng trên nhiều loại đất khác nhau, những loại đất hữu cơ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo cây sinh trưởng tốt hơn. Hoặc bà con cũng có thể tự làm đất, dùng phân bò, phân gà đã được ủ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Chọn hạt giống cà chua không bị sâu bệnh

Mua hạt giống chất lượng ở những cơ sở bán uy tín, hoặc lấy hạt từ những quả chín mọng. Hiện nay cà chua có nhiều giống khác nhau để bà con lựa chọn như: Cà chua bi, cà chua hữu cơ, cà chua đen,…

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt mau nảy mầm, lớn nhanh

Trồng cà chua bằng hạt tại nhà đơn giản, thành công cao
Chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ đầy đủ khi gieo trồng hạt

Khi trồng cà chua từ hạt, bà con cần chuẩn bị kỹ những vật dụng cũng như lựa chọn đất trồng phù hợp, hạt giống đạt chuẩn.

Nguyên liệu, dụng cụ: Hạt giống, đất, khay ươm hạt, bình tưới nước, màng bọc thực phẩm,…

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt giống cà chua ở trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh), sau đó ủ hạt giống vào trong khăn ẩm khoảng 6 tiếng.

Bước 2: Rải phần đất đã chuẩn bị vào các lỗ trong khay, nén nhẹ để tạo khoảng cách từ mặt đất cách mép khay 0.5cm. Mỗi khay tạo 2 lỗ để gieo hạt, mỗi lỗ ở độ sâu khoảng từ 1 đến 1.5cm.

Bước 3: Bà con tiến hành gieo hạt xuống đất, với 1 lỗ đặt xuống 1 hạt giống. Gieo hạt xong thì thực hiện rải một lớp đất mỏng lên trên với mục đích để che kín hạt giống.

Bước 4: Dùng bịt xịt để tưới nước vừa đủ ẩm, và dùng nắp đậy (màng bọc thực phẩm) che lên phần bề mặt của khay ươm để duy trì độ ẩm, tránh tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng.

Bước 5: Đặt khay ươm ở chỗ tối, thực hiện che chắn để tránh côn trùng phá hoại, theo dõi để đảm bảo đủ độ ẩm, chờ đến ngày hạt nảy mầm.

Chăm sóc cây cà chua trồng bằng hạt xanh lá đứng cây, trái trĩu cành

Thực hiện các kỹ thuật canh tác cho cây cà chua gieo trồng tại nhà đơn giản như sau:

Tưới nước: Tưới bằng bình xịt vào thân hoặc phần đất cho cây khoảng từ 1-2 lần trong một ngày vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát, với lượng nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất.

Cắt tỉa: Tiến hành tỉa bớt những nhánh cây ở xung quanh giúp những cây còn lại có thêm không gian phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như ánh sáng. Khi cây có từ 2 đến 3 lá mầm, bà con thực hiện tách cây sang một chậu khác có kích thước to hơn.

Làm giàn: Vì tính chất thân cây cà chua dễ bị đổ nên bà con cần làm giàn cho cây, vào thời gian khoảng từ 1,5 – 2 tháng sau khi trồng, trước lúc cây ra hoa. Sử dụng các cọc tre, thanh sắt, gỗ, nhựa để làm giá đỡ.

Phân bón: Bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn cây cà chua nhất là lúc cây cho ra hoa. Ở giai đoạn này mọi người nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ra quả.

Sâu bệnh: Làm đất kỹ và sạch mầm bệnh trước khi gieo trồng. Chăm sóc và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bị sâu bệnh hại ở cà chua để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Bài viết đã cung cấp thông tin về cách trồng cà chua bằng hạt đến bà con. Cùng AQ tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại: nguyenlieusinhhoc.com hoặc gọi 028 8889 7322 để được kỹ sư tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tư vấn giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *