Thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê an toàn uy tín, hiệu quả

Thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê an toàn uy tín, hiệu quả

14/03/2024

Kích thước chữ

Ve sầu hại cà phê tấn công và gây hại nặng nề đến sự phát triển, giai đoạn ra hoa đậu quả, dẫn đến giảm năng suất, chất lượng của hạt cà phê và còn tạo điều kiện cho những loài sâu, nấm gây hại vào vườn. Cùng AQ tìm hiểu về cách phòng ngừa, xua đuổi, tiêu diệt loài côn trùng gây hại ở vườn cà phê qua bài viết đây.

Tìm hiểu về ve sầu hại cà phê

Thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê an toàn uy tín, hiệu quả
Cây cà phê bị ve sầu tấn công làm ảnh hưởng sự phát triển, chất lượng và năng suất giảm

Có nhiều loại ve sầu gây hại đến cây cà phê, tuy nhiên trong số đó loài gây hại chủ yếu là Macrotristria dorsalis. Những con trưởng thành có kích thước từ 2-4 cm, có màu đen hoặc màu nâu sẫm. Chúng tấn công và gây hại nặng nề đến cho vườn cà phê của bà co.

Vòng đời sinh trưởng của ve sầu hại cà phê

Thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê an toàn uy tín, hiệu quả
Hình dáng của loài ve sầu gây hại ở cây cà phê qua từng giai đoạn phát triển

Vòng đời ve sầu gây hại ở cây cà phê được chia thành 3 giai đoạn: Thường xảy ra từ 2 -17 năm. Ve sầu thường đẻ con vào mùa mưa.

🔹Trứng: Ve sầu cái sẽ đẻ trứng vào những cành cây nhỏ nhất là ở những cành khuất ánh sáng, nằm trong tối, trứng được đẻ rải rác hoặc theo thành từng ổ (10 – 20 ổ trứng). Mỗi con ve sầu cái có thể đẻ 400-600 trứng tương đương 40 – 50 ổ trứng. Giai đoạn phát dục của trứng sẽ kéo dài từ 4 -14 tuần tùy vào điều kiện thời tiết.

🔹Ấu trùng: Khi trứng nở ra ấu trùng được 1 tuổi sẽ rơi xuống đất. Ấu trùng đào hang xuống dưới đất khoảng 15 – 40cm để hút nhựa rễ cây rồi phát triển.

🔹Trưởng thành: Khi ấu trùng đến giai đoạn kỳ vũ hóa, chúng sẽ bò lên trên mặt đất vào ban đêm. Sau đó lên lá và cành cây để bắt đầu lột xác lần cuối. Lúc này chúng sẽ trở thành những con ve sầu trưởng thành. Những con đực sẽ đi tìm những con cái và đẻ con để bắt đầu những vòng đời ve sầu mới.

Nhận biết ve sầu hại cà phê qua dấu hiệu nào?

🔹Những vườn cà phê bị ve sầu gây hại thì cây sẽ trở nên cằn cọc, lá bị úa vàng và các cành phát triển kém, lá và chồi ngọn ra ít. Quả non kém phát triển và rụng trái bất thường.

🔹 Các rễ tơ của cây cà phê ở độ sâu khoảng 15m phát triển chậm, một số bị thối đen do ve sầu tấn công tạo điều kiện thuận lợi cho những nấm hại, tuyến trùng xâm nhập vào.

🔹 Trên thân, cành và lá cà phê sẽ xuất hiện nhiều xác ấu trùng đã lột xác.

Hậu quả do ve sầu hại cà phê gây ra cho bà con

Ấu trùng của ve sầu tấn công và làm tổ ở rễ cây cà phê, chúng bám chặt và hút chích làm cho quá trình vận chuyển dinh dưỡng và nước đến cây bị gián đoạn, làm cây sinh trưởng kém. Chưa kể, còn tạo điều kiện thuận lợi cho những nấm gây hại xâm nhập vào bên trong cây.

Ve sầu làm cho sản lượng cà phê có thể thu hoạch trong vườn bị giảm đi, gây thiệt hại đến kinh tế của bà con nông dân. Chưa kể còn làm tăng chi phí phòng và trị ve sầu.

Một số cách phòng trừ ve sầu hại cà phê hiệu quả, an toàn

Đồng cảm trước những hậu quả mà ve sầu gây hại đến vườn cà phê của bà con nông dân, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin chia sẽ một vài cách giúp phòng ngừa ve sầu hiệu quả.

Biện pháp canh tác phòng trừ ve sầu gây hại ở cây cà phê

✅ Thường xuyên thăm vườn cà phê, để phát hiện kịp thời các dấu hiệu của ve sầu.

✅ Tạo tán, tỉa cành thường xuyên để hạn chế những nơi ve sầu cái có thể đẻ trứng.

✅ Tạo điều kiện thuận lợi cho các loài thiên địch của ve sầu như: Ong, bọ rùa, nhện,…

✅ Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây cà phê.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý ve sầu gây hại ở cây cà phê

Phòng trừ ve sầu gây hại ở cây cà phê bằng thuốc hóa học đã không còn là phương pháp quá đỗi xa lạ với bà con nông dân. Các thành phần có trong thuốc hóa học giúp tiêu diệt ve sầu một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, bà con nông dân không nên sử dụng thuốc hóa học quá thường xuyên, vì sẽ gây ra một số hệ lụy phụ đến cho đất và sức khỏe của người dùng. Do đó, khi nhận thấy ve sầu trong vườn có dấu hiệu giảm thì bà con nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Những thành phần có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai nơi trồng sẽ trở nên khô cằn và mất dần giá trị dinh dưỡng, chưa kể người nông dân trực tiếp tiếp xúc với thuốc sẽ mắc phải một số bệnh không đáng có.

Thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê Mebe Pa hiệu quả, an toàn

Thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê an toàn uy tín, hiệu quả
Phòng ngừa, xua đuổi và xử lý dứt điểm loài ve sầu đang gây hại ở vườn cà phê hiệu quả vượt trội với Mebe Pa

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm AQ hiểu rằng, không một bà con nông dân nào muốn xảy ra tình trạng cây cà phê nhà mình bị ve sầu tấn xuất hiện gây hại.

Do đó, AQ đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc đặc trị ve sầu gây hại ở cây cà phê, đây là dòng sản phẩm sinh học an toàn tuyệt đối cho người dùng, không gây tác dụng phục có hại cho đất canh tác và cây trồng.

Thành phần của thuốc trị ve sầu trên cây cà phê

Tổng số vi sinh 1×10^8 CFU/g. Beauveria sp, Metarhizium sp, Verticillium sp, Paecilomyces spp,…(Nấm 4 màu: nấm trắng, nấm xám, nấm tím, nấm xanh).

Công dụng của thuốc trị ve sầu trên cây cà phê

Thuốc trị ve sầu hại cà phê Mebe Pa có những công dụng nổi trội như sau:

✅ Kiểm soát nấm ký sinh và tiêu diệt ve sầu, côn trùng hút chích hiệu quả, tác dụng dài.

✅ Vi nấm nhiễm vào ve sầu, mọc tơ và sinh ra bào tử đốt chân, đốt bụng khiến ve sầu ngừng ăn và chết cứng. Thuốc có khả năng lây lan sang bầy đàn.

✅ Phòng trừ hiệu quả ve sầu gây hại, nâng cao chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ve sầu trên cây cà phê

Để tối ưu được công dụng của thuốc trị ve sầu hại cà phê, bà con nông dân cần phải nắm rõ cách sử dụng thuốc.

Cách sử dụng Mebe Pa phun trị ve sầu gây hại ở cây cà phê: Pha gói 20g Mebe Pa cùng 20 lít nước sau đó phun đều ướt 2 mặt lá cây cà phê, đình kỳ sử dụng 5-10 ngày/1 lần.

Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng ve sầu gây hại ở cây cà phê: Pha gói 10g Mebe Pa cùng 20 lít nước rồi phun đều thân – lá – cành.Sử dụng đình kỳ 15-30 ngày lần.

Mua thuốc đặc trị ve sầu hại cà phê ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, những sản phẩm do công ty sản xuất hiện được nhiều bà con trên toàn quốc tin dùng và sử dụng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bà con 24/7. Nếu như quý bà con có nhu cầu đặt mua sản phẩm tại AQ thì có thể liên lạc đến số điện thoại 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hy vọng, ve sầu hại cà phê sẽ không còn là vấn đề gây đau đầu đối với người nông dân khi đã đọc qua bài viết này. AQ chúc bà con có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *