Thuốc trị sâu xám hại rau Ola Insect in99 an toàn cho cây

Thuốc trị sâu xám hại rau Ola Insect in99 an toàn cho cây

18/06/2024

Kích thước chữ

Sâu xám hại rau thường xuất hiện phổ biến trên vườn ngô, vườn rau màu hay trên các loại cây ăn quả,… gây ảnh hưởng lớn về năng suất và chất lượng thu hoạch. Để biết rõ loài sâu hại này và cách phòng trị dứt điểm thì bà con hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về loài sâu xám hại rau

Phòng trừ sâu xám hại rau bằng chế phẩm sinh học
Khi vườn rau bị sâu xám tấn công thì sẽ gây thiệt hại lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch rau

Sâu xám gây hại ở cây rau có tên khoa học là Agrotis ipsilon, chúng thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), nằm trong bộ Cánh vảy (Lepidoptera).

Sâu xám trên cây rau là loài sâu đa thực, có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua, bầu bí… Chúng thường tấn công vào giai đoạn cây con làm suy giảm năng suất thu hoạch của bà con nhà vườn.

Vòng đời phát triển của sâu xám hại rau

Sâu xám gây hại ở cây rau có vòng đời trung bình từ 50 – 60 ngày, giai đoạn sâu non từ 30 – 35 ngày:

 • Trứng 4 – 11 ngày
 • Sâu non 22 – 34 ngày
 • Nhộng 9 – 13 ngày
 • Bướm đẻ trứng sau 2 – 4 ngày

Loài sâu non có màu xám đen hoặc màu nâu xám, dọc 2 bên thân sẽ có một dãy đen mờ, đầu chúng màu đen (hoặc nâu sẫm). Trên mỗi đốt thân sẽ có 5 u lông nhỏ, phía dưới có 4 u lông lớn, ở đốt cuối cùng ở mảnh lưng có 2 vết màu nâu đậm.

Đặc điểm gây hại của sâu xám hại rau

Phòng trừ sâu xám hại rau bằng chế phẩm sinh học
Hình ảnh sâu xám cắn phá lá rau
 • Ban ngày, sâu non sẽ ẩn nấp ở trong đất hoặc dưới tán lá cây để tránh thiên địch. Vào ban đêm thì chúng trồi lên để ăn lá non hoặc cắn vào thân cây non.
 • Chúng thường sinh trưởng ở những vùng đất cát pha nhẹ khi thời tiết ẩm, ướt, lạnh. Sâu xám có đặc tính giả chết khi bị phát hiện.
 • Sâu xám gây hại ở cây rau xuất hiện nhiều nhất vào vụ đông xuân và vụ xuân ở các tỉnh ở phía Bắc. Thời điểm mà chúng hoạt động mạnh nhất là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Nhận biết sâu xám hại rau xuất hiện qua dấu hiệu nào?

 • Trên lá của cây rau se có những dấu cắn to nhỏ khác nhau, những hình dạng bị nham nhở không đồng đều.
 • Lá non, hay khu vực ở ngọn thường bị hại nặng hơn.
 • Thân cây rau thường bị gãy ngang, chúng thường cắn phá khu vực sát gốc cây. Dẫn đến việc suy giảm mật độ cây trồng trong vườn.
 • Ngoài ra, bà con có thể phát hiện được chúng hoặc phân của sâu xám ở trên mặt đất hoặc dưới tán lá cây.

Thiệt hại do sâu xám hại rau gây ra cho nhà vườn

 • Sâu xám trên cây rau sẽ tấn công mạnh vào giai đoạn cây con, sẽ làm hủy hoại các mầm non và khiến cây rau bị suy yếu, thậm chí cây có thể chết đi.
 • Sâu xám cắn phá trên lá cây rau làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây từ đó sẽ trở nên suy giảm đi, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Cây rau bị sâu xám gây hại sẽ không đạt chuẩn để mang ra thị trường tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của bà con nông dân.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu xám hại rau đơn giãn, hiệu quả

Phòng trừ sâu xám hại rau bằng chế phẩm sinh học
Phòng ngừa và tiêu diệt tận gốc sâu xám gây hại vườn rau bằng biện pháp canh tác

Thấu hiểu được nỗi trăn trở của nhiều bà con khi vườn rau xanh đang vào độ thu hoạch thì gặp phải loại sâu bệnh này. Nếu bà con không kịp phát hiện và có biện pháp xử lý hiệu quả thì có thể gây mất trắng mùa vụ. Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại những phương pháp giúp phòng ngừa sâu xám trên cây rau hiệu quả, đã được nhiều bà con áp dụng.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây rau bị sâu xám gây hại

✅ Với những vườn rau nhỏ thì khi phát hiện sâu xám thì bà con có thể dùng tay để bắt. Canh và bắt sâu vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối bằng cách xới đất quanh gốc cây rau.

✅ Cần vệ sinh vườn rau sạch sẽ, làm sạch cỏ dại mọc trên vườn và xung quanh bờ rào để hạn chế sâu bệnh trú ẩn.

✅ Thực hiện cày ải phơi đất khoảng 2 tuần trước khi trồng để tiêu diệt trứng và nhộng.

✅ Luân canh cây trồng trên vườn để tiêu diệt nhộng đang trú mình trong đất và cắt đứt nguồn thức ăn của sâu.

✅ Sử dụng bẫy chua (4 đường, 4 dấm, 1 rượu, 1 nước) để bẫy sâu xám, mỗi bẫy cách nhau từ 500 – 600m, mỗi ha đất đặt khoảng 3 cái.

✅ Hạn chế sử dụng các sản phẩm thuốc hóa học trên vườn rau để đảm bảo chất lượng cũng như bảo vệ được thiên địch trên vườn như: nhện, bọ rùa,…

Biện pháp sinh học phòng trừ cây rau bị sâu xám gây hại

Hiện nay, đã có nhiều bà con đã và đang sử dụng những sản phẩm sinh học để phòng trừ các loại sâu bệnh trên vườn rau nhà mình, trong đó có loài sâu xám.

Được điều chế ra với những nguyên liệu sinh học hữu cơ, các vi sinh có lợi nên có công dụng hiệu quả trong việc xử lý tận gốc sâu bệnh gây hại, mà không gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch của vườn rau.

Tuy nhiên, bà con cần lựa chọn, tìm hiểu những sản phẩm uy tín, chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Thuốc đặc trị sâu xám hại rau Ola insect in99 hiệu quả, an toàn

Phòng trừ sâu xám hại rau bằng chế phẩm sinh học
Sản phẩm Ola insect in99 được nhiều bà con sử dụng nhờ có tác dụng vượt trội trong việc phòng trừ sâu xám gây hại trên vườn rau màu

Để đối phó với loài sâu xám gây hại ở cây rau thì ngoài biện pháp canh tác ra thì bà con cần kết hợp với các sản phẩm sinh học để có thể phòng trị tận gốc loài côn trùng gây hại này nhé.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã sáng chế thành công sản phẩm: Thuốc trị sâu xám gây hại ở cây rau Ola insect in99. Sản phẩm đã mang lại hiệu quả vượt trội trong việc tiêu diệt tận gốc tình trạng cây rau bị sâu xám gây hại đã được nhiều bà con ưa chuộng.

Để hiểu rõ hơn về Ola insect in99 và đạt hiệu quả tốt trong quá trình sử dụng, thì bà con cần theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Thành phần của thuốc trị sâu xám trên cây rau Ola insect in99

✅ Ola insect in99 được nghiên cứu ra với thành phần chính là Bacillus thuringenis(Bt): 10^8 CFU/ml.

✅ Sản phẩm được hòa trộn trên nền hỗn hợp các sinh vật hữu cơ như: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và các tinh dầu thực vật (Axit Pyroligneous),…

Công dụng của thuốc trị sâu xám trên cây rau Ola insect in99

✅ Nấm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh Bt trong Ola insect in99 sẽ giúp tiêu diệt các loại sâu gây hại và côn trùng trên vườn rau của bà con từ trứng, ấu trùng đến con trưởng thành.

✅ Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại ngăn ngừa tình trạng chúng chích hút và sinh sản.

✅ Sản phẩm được điều chế với các thành phần hữu cơ nên có hiệu quả an toàn, giúp phòng trừ bền vững, hiệu quả lâu dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu xám trên cây rau Ola insect in99

Để trị sâu xám trên cây rau bằng Ola insect in99 thì bà con cần sử dụng theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp nhé:

Sử dụng Ola insect in99 để phun phòng cây rau bị sâu xám gây hại: Sử dụng chai 100ml/200 lít nước, thực hiện phun ướt đẫm vườn rau, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Sử dụng Ola insect in99 để phun trị cây rau bị sâu xám gây hại: Sử dụng chai 100ml/100 lít nước, phun từ 3-5 ngày/lần (tùy theo mật độ sâu hại).

✅ Ola insect in99 có thể đáp ứng được kỹ thuật phun máy bay.

Những thông tin trong bài viết  trên đã cung cấp cho bà con những tin tức hữu ích về về cách phòng trừ sâu xám hại rau. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây rau màu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *