Những bệnh trên cây chuối thường gặp và Cách phòng trị

Những bệnh trên cây chuối thường gặp và Cách phòng trị

18/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây chuối là những tác nhân chính gây ra việc giảm sút chất lượng thu hoạch của nhà vườn. Hiểu được nỗi lo lắng đó, bài viết hôm nay, AQ sẽ chia sẻ đến quý bà con về những kiến thức về các loại bệnh phổ biến trên cây chuối cùng với giải pháp phòng trừ hiệu quả cho từng loại bệnh.

Tìm hiểu về những bệnh trên cây chuối

Tổng hợp các loại bệnh trên cây chuối và Cách phòng trừ
Các loại bệnh hại ở cây chuối gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả thu hoạch và giá trị kinh tế của bà con nhà vườn

Cây chuối thường gặp bệnh gì là câu hỏi được rất nhiều bà con trồng chuối quan tâm tới. Bởi chuối là loại cây rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều mà vẫn mang lại sản lượng thu hoạch tốt.

Nhu cầu thị trường tăng cao dẫn đến diện tích trồng chuối ngày càng mở rộng, nhưng đi kèm với đó là việc bà con chủ quan trong khâu canh tác, bón phân, khiến cây chuối dễ mắc các loại bệnh hại hơn.

Bệnh thường gặp trên cây chuối xuất hiện trên tất cả các giai đoạn phát triển của cây. Bà con cần nắm bắt được nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả từng loại bệnh để bảo vệ vườn chuối được khỏe mạnh, trái ra sai trĩu nhé.

Một số bệnh trên cây chuối thường gặp nhất

Tổng hợp các loại bệnh trên cây chuối và Cách phòng trừ
Tổng hợp các hình ảnh của các loại bệnh hại thường xuất hiện trên cây chuối

Bệnh thường gặp trên cây chuối có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau với các đặc điểm không hề giống nhau. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp lại một bệnh ở cây chuối như: bệnh thối thân, chùn đọt chuối, bệnh panama, đốm lá, khảm lá, thán thư,…

Bệnh thối thân ở cây chuối 

Cây chuối bị bệnh thối thân hay còn được gọi là bệnh đốm thối thân xanh. Loại bệnh hại này do nấm ColletotrichumBotryodiplodia gây ra. Khi môi trường ẩm ướt thì nấm bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Nấm bệnh thường xâm nhập vào thân cây qua những vết thương hở, khi cây chuối bị nhiễm bệnh thì bà con sẽ thấy những vết thối màu nâu đen và lan rộng ra xung quanh.

Bệnh chùn đọt trên cây chuối

Bệnh chùn đọt trên cây chuối do virus Bunchy Top gây ra, loại virus này gây bệnh bằng cách lan truyền từ cây mẹ sang cây con, qua loài rệp sáp. Bệnh chùn đọt thường phát triển và lây lan ở những vườn trồng có độ ẩm cao.

Cây chuối bị virus tấn công sẽ bị còi cọc, sinh trưởng và phát triển tốt, không thể ra trái được hoặc ra trái chậm. Với những cây chuối bị nhiễm bệnh thì buồng ra trái sẽ kém chất lượng, trái ra bị nhỏ, biến dạng, làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Cây chuối bị bệnh panama

Nấm Fusarium oxysporum f.sp. cubense là nguyên nhân chính gây ra bệnh panama trên cây chuối. Nấm bệnh lây lan chính trên cây chuối con hay qua môi trường đất đã mang mầm bệnh.

Khi cây chuối mắc bệnh panama thì lá sẽ chuyển sang màu vàng rồi bị héo khô và chết dần đi, rễ và cuống lá của cây chuối sẽ có màu đen và có mùi hôi.

Khi mắc bệnh, nấm bệnh panama làm vườn chuối bị suy giảm năng suất và chất lượng thu hoạch, có thể gây thiệt hại lên đến 80% sản lượng thu hoạch.

Bệnh thán thư trên cây chuối

Nấm bệnh Colletotrichum musae là nguyên nhân chính khiến cây chuối bị bệnh thán thư, chúng xâm nhập, ký sinh và gây hại trên tất cả bộ phận của cây chuối.

Chúng xâm nhập vào lá, quả thông qua những vết thương hở. Khi bị nấm bệnh tấn công thì ở phần mép lá, các đốm nâu đen trên mặt lá, có viền nâu đỏ.

Nấm bệnh thán thư làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng thu hoạch, những quả chuối bị nấm bệnh tấn công thì sẽ có tình trạng thối rữa, hư hại,… không thể mang ra thị trường tiêu thụ được, làm kinh tế của bà con bị giảm sút.

Nhận biết các bệnh trên cây chuối qua dấu hiệu nào?

Có thể nhận biết cây chuối bị nấm bệnh gây hại qua những biểu hiện sau:

  • Lá chuối chuyển sang màu vàng úa, rụng bất thường, thường xuyên xuất hiện ở lá già.
  • Ở phiến là thì bắt đầu xuất hiện những đốm nâu, đen, sau đó lan rộng ra khiến lá bị thối rữa. Lá sẽ bị cong lại, mép lá co rúm, gợn sóng hoặc cuộn tròn.
  • Trên thân giả xuất hiện những vết nứt, có thể chảy kèm theo nhớt hoặc mốc trắng, thân bị mềm nhũn ra và có mùi hôi.
  • Khi bị nấm hoặc vi khuẩn tấn công thì buồng chuối khiến quả bị thối rữa, chuyển màu nâu hoặc đen.
  • Rễ cây chuối sẽ có màu nâu hoặc đen, có mùi hôi, dễ bong tróc.
  • Nhận thấy có sự xuất hiện của sâu, rệp, bọ trĩ xuất hiện trên thân, lá, quả chuối.

Hậu quả do bệnh trên cây chuối gây ra

Khi bị nấm bệnh tấn công thì bà con cần nhanh chóng tìm hiểu kỹ về nguyên nhân và biện pháp phòng trừ để tránh lây lan trên toàn vườn, nếu không sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng như sau:

  • Cây chuối bị nấm bệnh gây hại sẽ bị còi cọc, phát triển kém, gây ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu quả. Sản lượng thu hoạch bị giảm sút từ 30% đến 50% hoặc thậm chí mất trắng cả vụ.
  • Khi mắc bệnh thì quả chuối sẽ thường nhỏ, méo méo, không đều màu, có nhiều đốm đen, sần sùi,… khiến giá trị của thương phẩm thấp, gây khó khăn cho bà con nông dân trong việc tìm kiếm đầu ra.
  • Các loại bệnh ở cây chuối có thể lây lan nhanh chóng sang các cây khác trong vườn nếu không được kiểm soát kịp thời.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh trên cây chuối hiệu quả

✅ Cần chọn những giống chuối có sức khỏe tốt, không mắc bệnh từ trước để đảm bảo tốt khi canh tác.

✅ Thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn chuối để phát hiện các dấu hiệu của nấm bệnh và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

✅ Cần trồng chuối với mật độ hợp lý, tránh trồng quá dày, để vườn cây được thoáng mát, hứng được ánh nắng mặt trời.

✅ Thực hiện tưới nước, bón phân với liều lượng vừa phải, tùy vào các giai đoạn phát triển của cây.

✅ Khi trồng nhiều thì bà con cần xây dựng hệ thống thoáng nước hợp lý, tránh để vườn bị ngập úng.

✅ Cần vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, thu gom rác thải, tàn dư từ mùa vụ trước để hạn chế sự phát sinh của nấm bệnh.

✅ Tìm kiếm, sử dụng những sản phẩm sinh học phù hợp để điều trị khi vườn chuối bị nấm bệnh tấn công.

TOP thuốc phòng trị bệnh trên cây chuối hiệu quả và an toàn cho cây

Khi phát hiện vườn chuối bị nấm bệnh hại tấn công, thì trước hết bà con cần xác định chính xác loại nấm bệnh gây hại. Sau đó, tìm kiếm những sản phẩm sinh học phù hợp để phòng trừ và bảo vệ sản lượng của vườn chuối nhé.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giới thiệu đến quý bà con những chế phẩm sinh học chuyên đặc trị các loại nấm hại trên chuối, giúp bảo vệ mùa màng và giúp tăng năng suất thu hoạch.

Phy FusaCo – Thuốc phòng trị nấm gây bệnh ở cây chuối

Tổng hợp các loại bệnh trên cây chuối và Cách phòng trừ
Thuốc sinh học Phy FusaCo giúp phòng trị dứt điểm các loại nấm hại xuất hiện ở cây chuối

Phy FusaCo là sản phẩm sinh học giúp phòng trị dứt điểm các loại nấm gây hại trên cây chuối như: bệnh thối thân, bệnh panama, bệnh sọc lá, đốm lá, …

Trong mỗi ml của Phy FusaCo có chứa 1,5×10^8 CFU các vi sinh như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis.

Thuốc có tác dụng phòng trừ dứt điểm các loại nấm bệnh trên cây chuối, tăng tính kháng khuẩn, chống chịu cho vườn chuối. Giúp nâng cao chất lượng nông sản và đảm bảo an toàn, không gây độc hại.

Tribe Vacci Gold (new) – Thuốc đặc trị virus gây hại ở cây chuối

Tổng hợp các loại bệnh trên cây chuối và Cách phòng trừ
Tribe Vacci Gold (new) giúp phòng trừ tận gốc các loại virus gây hại ở chuối như: khảm lá, chùn đọt,…

Tribe Vacci Gold (new) là chế phẩm sinh học giúp phòng trừ tận gốc các virus gây bệnh: khảm lá, bệnh chùn đọt,… trên cây chuối.

Trong mỗi chai Tribe Vacci Gold (new) có chứa Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, với tỷ trọng: 1.12.

Sản phẩm các tác dụng cô lập, tiêu diệt dứt điểm các loại virus trên cây chuối, giúp phục hồi sức khỏe của cây chuối sau thời gian bị virus tấn công. Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giúp cải thiện, nâng cao chất lượng quả chuối khi thu hoạch.

Antafungal – Thuốc trị bệnh thán thư ở cây chuối

Tổng hợp các loại bệnh trên cây chuối và Cách phòng trừ
Sản phẩm Antafungal có công dụng phòng trừ vào bảo vệ cây chuối ra khỏi nấm thán thư gây hại

Trong mỗi gam của Antafungal được nghiên cứu ra với các vi sinh tổng số như: vi lượng EDTA, chủng nấm cộng sinh, vi khuẩn lên men cải tạo đất, Chaetomium spp, Trichoderma spp,…

Antafungal giúp cân bằng vi sinh, bảo vệ cây chuối khỏi nấm bệnh thán thư, bảo vệ sản lượng trên cây chuối mà không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và sản xuất ra các chế phẩm sinh học giúp phòng trừ dứt điểm các loại bệnh trên vườn cây.

Các sản phẩm được kiểm nghiệm lâm sàng bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Nên các sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thị. Vì thế, bà con hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại AQ.

Ở bài viết trên, AQ đã thông tin đến bà con những loại bệnh trên cây chuối và các sản phẩm phòng trị phù hợp. Nếu cần mua hàng hoặc cần tư vấn thêm các sản phẩm sinh học thì bà con vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài: 0932 690 312 – 028 8889 7322 nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay
Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *