Cách phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt hiệu quả

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt hiệu quả

31/05/2024

Kích thước chữ

Sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt với tốc độ nhanh, làm hại lá, giảm quang hợp, cây sinh trưởng phát triển kém, đặc biệt là trên các lá non. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tham khảo các thông tin phòng trị sâu vẽ bùa hiệu quả trong bài sau.

Tìm hiểu về sâu vẽ bùa hại cam quýt

Phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt hiệu quả
Tình trạng sâu vẽ bùa xuất hiện và gây hại trên vườn cam quýt khiến nhà vườn phải lo lắng, tìm giải pháp xử lý nhanh chóng

Sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt quanh năm, chúng thường tập trung sống và tấn công trên những vườn cây có múi vài năm đầu mới trồng với các lá non, mềm. Cần đặc biệt chú ý trang bị những biện pháp canh tác và phòng trị phù hợp, để giảm tình trạng bị sâu vẽ bùa tấn công càng sớm càng tốt.

Vòng đời phát triển của sâu vẽ bùa hại cam quýt

Sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt có tên khoa học là Phyllocnistis citrella, nguồn gốc từ Châu Á và phạm vi tấn công ở các vùng trồng cây có múi trên toàn thế giới.

Vòng đời của sâu vẽ bùa khoảng 3 tuần và chúng trải qua 4 giai đoạn trưởng thành từ trứng, ấu trùng, nhộng, thành trùng (ngài/bướm) cụ thể như sau:

  • Thành trùng: Kích thước rất nhỏ với thân màu vàng nhạt, dài 2 – 3 mm, trên cánh có màu bạc, ban ngày trú ẩn ở mặt dưới lá, và hoạt động mạnh vào sáng sớm, chiều tối.
  • Trứng: Được đẻ rời rạc từng quả ở mặt dưới của lá nằm dọc gân chính lá non. Con cái đẻ khoảng 70 – 80 trứng và trứng mới đẻ có màu trong suốt, lúc sắp nở với màu vàng.
  • Ấu trùng: Khi mới nở thì ấu trùng bắt đầu đục qua biểu bì ở vị trí giữa hai mặt lá, ăn nhu mô và tạo đường hầm rất nhỏ. Khi ấu trùng lớn dần và lột xác qua 4 lần kèm theo các đường đục ngoằn ngoèo cũng lớn hơn.
  • Nhộng: Ấu trùng ở giai đoạn cuối bắt đầu thoát khỏi vết đục, di chuyển đến mép lá và cuộn mép lại, sau đó thực hiện quá trình hóa nhộng bên trong.

Nhận biết sâu vẽ bùa hại cam quýt xuất hiện ở vườn

Phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt hiệu quả
Sâu vẽ bùa tấn công lá non, gây khô rụng, làm giảm quá trình sinh trưởng ở vườn

Ở nước ta, sâu vẽ bùa trên cây cam quýt thường gây hại ở những cây có múi được trồng phổ biến tại miền Bắc và khu vực Tây Nam Bộ.

Sâu tấn công bằng cách đục thành những đường hầm tại khu vực dưới mặt lá. Và đồng thời sẽ để lại các vệt phân dài nhìn giống như sợi chỉ.

Một lá thường bị phá hoại bởi 1 – 2 con sâu, khi chúng phát triển ở mật độ cao hơn từ 3 – 4 con thì lá sẽ bị biến dạng. Các lá non đặc biệt khoảng từ 4 đến 8 ngày tuổi bị sâu đục phá gây khô rụng, và thiệt hại nặng nhất khi mật độ sâu dày đặc, chúng tấn công cả vườn cây với thiệt hại toàn bộ lá non trên cây.

Hậu quả do sâu vẽ bùa hại cam quýt gây ra

Thời điểm cam quýt bị sâu vẽ bùa phá hoại thường rơi vào giai đoạn cây cho ra chồi mới vì đây sẽ là nguồn thức ăn dồi dào cho chúng. Chúng thường tập trung gây hại tại những vườn ươm, vườn tơ có tuổi gieo trồng nhỏ hơn 4 năm.

Sâu đục phá các chồi, tán lá non của cây gây cong quẹo, biến dạng và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá. Chồi non ngừng tăng trưởng và rụng lá, cành trơ trụi lá.

Đặc biệt sâu vẽ bùa là nguyên nhân góp phần gây ra khả năng phát triển bệnh loét trên các cây cam, quýt do vi khuẩn mang tên Xanthomonas campestris.

Một số cách phòng trừ sâu vẽ bùa hại cam quýt đơn giãn, hiệu quả

Để bảo vệ năng suất gieo trồng cho bà con, sau đây là một số phương pháp để sớm phòng ngừa sâu vẽ bùa gây hại trên cam quýt hiệu quả.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt

🔶 Để phòng trừ hiệu quả, cần thường xuyên thực hiện cắt tỉa cành một cách đồng loạt, giúp cây ra đọt non cùng lúc dễ dàng kiểm soát sâu vẽ bùa.

🔶 Không bón phân đạm tại thời điểm mật độ sâu vẽ bùa tăng cao, phát triển mạnh mẽ.

🔶 Vệ sinh vườn nhà sạch sẽ, thu gom, tiêu hủy những lá cây đã bị sâu gây hại nhằm hạn chế sự lây lan của chúng qua các cây khác.

🔶 Loại bỏ các chồi non, chồi mọc ở thân cây bên dưới vị trí gốc ghép vì đây là nguồn thức ăn cho sâu vẽ bùa.

🔶 Bảo vệ các loài thiên địch trong vườn trong đó thường gặp như ong ký sinh, kiến vàng,… nhằm hạn chế mật số của sâu vẽ bùa hiệu quả.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt

Khi tình trạng bị sâu vẽ bùa gây hại với mật độ ngày càng cao thì bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật giúp nhanh chóng xử lý sâu hại.

Cảnh báo! Tuy nhiên sử dụng thuốc hóa học lâu dài đã ảnh hưởng đến đất trồng, làm ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe con người, giảm dần năng suất gieo trồng qua các mùa vụ. Vì vậy bà con có thể tham khảo giải pháp sinh học và chuyển sang sử dụng thuốc sinh học với khả năng diệt mầm bệnh hiệu quả, an toàn hơn.

Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa hại cam quýt Ola insect in99 an toàn cho cây

Phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại ở cây cam quýt hiệu quả
Xử lý nhanh chóng và an toàn sâu vẽ bùa trên vườn cây cam quýt với Ola insect in99

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với vai trò chuyên cung cấp những giải pháp sinh học hiệu quả, giúp nhà vườn xử lý sâu bệnh gây hại cây trồng tốt nhất.

Trong số nhiều sản phẩm mà AQ cung cấp, giới thiệu đến bà con thuốc trị sâu vẽ bùa ở cam quýt Ola insect in99 với hiệu quả lâu dài và an toàn khi sử dụng chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị sâu vẽ bùa gây hại cam quýt Ola insect in99

Thành phần Ola insect in99 được sản xuất từ: Bacillus thuringiensis (Bt): 10^8 CFU/ml. Công nghệ tổng hợp hỗn hợp vi sinh vật có lợi: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,… bổ sung thêm chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng thuốc trị sâu vẽ bùa gây hại cam quýt Ola insect in99

Ola insect in99 tiêu diệt các loại sâu gây hại, và côn trùng, trong đó thường gặp các loại như: Sâu xanh, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ giai đoạn trứng, ấu trùng đến trưởng thành.

Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong sản phẩm Ola insect in99 giúp xua đuổi, và ngăn ngừa tối đa sự gây hại và sinh sản của côn trùng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu vẽ bùa gây hại cam quýt Ola Insect in99

  • Phun phòng cam quýt bị sâu vẽ bùa: Hòa tan 100ml Ola insect in99 hoàn toàn vào 200 lít nước, áp dụng phun ướt đẫm các bộ phận thân, cành, lá và vùng dưới tán cây cam quýt, định kỳ 15-30 ngày mỗi lần.
  • Phun trị cam quýt bị sâu vẽ bùa: Hòa tan 100ml Ola insect in99 vào 100 lít nước, định kỳ phun 3-5 ngày mỗi lần (tùy theo áp lực, mật độ của sâu hại).

Hy vọng bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích đến mọi người về cách trị sâu vẽ bùa hại cam quýt cùng Ola insect in99. Tham khảo những thông tin khác của chúng tôi để trang bị những cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, cho năng suất thu hoạch cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *