Phòng trị bệnh đốm xám nho hết nhanh và Nguyên nhân do đâu?

Phòng trị bệnh đốm xám nho hết nhanh và Nguyên nhân do đâu?

31/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm xám nho do nguyên nhân nào gây ra và hậu quả nghiêm trọng của bệnh này đối với vườn nhà như thế nào? Tham khảo bài viết sau cùng AQ về cách xử lý đốm xám nho hiệu quả!

Tìm hiểu về bệnh đốm xám nho là gì?

Bệnh đốm xám nho: Nguyên nhân, cách phòng trừ
Vườn nho bị bệnh đốm xám gây hại khiến bà con lo lắng tìm giải pháp phòng trị hiệu quả

Bệnh đốm xám nho hay còn gọi là bệnh chấm xám trên cây nho gây hại nghiêm trọng cho mùa vụ làm giảm năng suất, chất lượng của quả thu hoạch. Nhà vườn cần trang bị những biện pháp phòng ngừa sự tấn công từ mầm bệnh đốm xám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm xám nho?

Bệnh đốm xám ở cây nho do nấm Botrytis cinerea gây hại và chúng được tìm thấy trong nhiều loại cây ăn quả khác. Nấm bệnh không biểu hiện gì cho đến khi quả nho ở giai đoạn chín.

Nhiệt độ tối ưu 15 – 25 độ vào thời điểm trời ấm, ẩm ướt, cùng sự tấn công của sâu bướm đục quả sẽ là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tấn công vườn nhà mạnh mẽ hơn.

Dấu hiệu của bệnh đốm xám nho ra sao?

Bệnh đốm xám nho: Nguyên nhân, cách phòng trừ
Các bộ phận như lá, quả nho bị nấm tấn công với lớp phủ màu xám

Các triệu chứng của cây nho bị đốm xám thường thấy trên quả, và cả các bộ phận lá, chùm hoa cũng xuất hiện những dấu hiệu của bệnh.

Các đốm bệnh có màu trắng trên lá, dần chuyển sang màu xám, nâu và bao phủ toàn bộ lá, gây ra hiện tượng lá chết héo.

Với quả nho bị nhiễm nấm sẽ bị bao phủ bởi một lớp bào tử nấm màu xám. Quả nho bị bệnh sẽ có hàm lượng đường tăng lên, nhạy cảm với các điều kiện xung quanh.

Tác hại do bệnh đốm xám nho gây ra cho cây trồng

Bệnh đốm xám trên cây nho bao phủ các bộ phận của cây như lá, hoa, quả gây thiệt hại đối với kinh tế nhà vườn. Quả bị nhiễm bệnh có thể lây lan nhanh chóng sang những quả khỏe mạnh. Trong thời điểm sau thu hoạch, quả khỏe cũng có thể bị lây nhiễm nấm và thối rữa.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm xám nho hiệu quả

Để quá trình gieo trồng đạt năng suất cao, phòng ngừa từ sớm tình trạng đốm xám ở cây nho với các biện pháp kết hợp như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh đốm xám ở cây nho

🔸 Sử dụng các giống nho kháng nhiều bệnh như rỉ sắt, nấm mốc sương, thối đen.

🔸Thu dọn tàn dư sau mỗi vụ mùa thu hoạch, thực hiện nhặt bỏ lá và những bộ phận cây bị bệnh và tiêu hủy khỏi vườn.

🔸 Cung cấp lượng phân bón cân đối và đầy đủ, bố trí giàn phù hợp và quản lý nguồn nước, lượng nước tưới cho cây nho.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm xám ở cây nho

Đối với những khu vườn đã bị nấm bệnh tấn công và gây hại nặng, bà con có thể sử dụng thuốc hóa giúp xử lý bệnh mốc xám nhanh chóng nhờ vào các hoạt tính mạnh của thành phần thuốc.

Cảnh báo! Việc bà con sử dụng thuốc hóa học sau thời gian dài ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm môi trường xung quanh và cũng như làm giảm năng suất canh tác qua những mùa vụ tiếp theo. Vì vậy, bà con có thể chuyển sang sử dụng sản phẩm sinh học an toàn hơn cho sức khỏe con người

Thuốc đặc trị bệnh đốm xám nho Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh đốm xám nho: Nguyên nhân, cách phòng trừ
Tiêu diệt nấm khuẩn hiệu quả, bảo vệ vườn nho khỏi bệnh đốm xám với sản phẩm sinh học Phy FusaCo

Sản phẩm phòng trị bệnh hại ở cây trồng được sản xuất từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiện đã được cung cấp nhanh chóng đến tận tay bà con với nhiều công dụng đặc biệt.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến nhà vườn thuốc trị bệnh đốm xám nho Phy FusaCo với hiệu quả tiêu diệt nấm khuẩn và bảo vệ vườn cây cùng những thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh đốm xám ở cây nho Phy FusaCo

Phy FusaCo được sản xuất với thành phần có vi sinh tổng số như: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis 1,5×10^8CFU/ml, công nghệ kết hợp tử gốc các chủng nấm đối kháng Trichoderma và Chaetomium với các hoạt chất Enzym ngoại bào – Nano Chitosan và hoạt chất sinh sinh học.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh đốm xám ở cây nho Phy FusaCo

🔸 Sản phẩm phòng trừ bệnh do nấm bệnh như Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,… gây ra thán thư, thối thân, thối gốc, chết dây, ghẻ loét, sương mai,..

🔸 Phy Fusaco giúp tăng tính kháng, giúp cho cây chống chịu các nấm bệnh gây hại trong đó có loét vi khuẩn, đốm lá, héo rũ, nấm hồng, sương mai.

🔸 Sản phẩm còn giúp nâng cao chất lượng nông sản, an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm xám ở cây nho Phy Fusaco

  • Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh đốm xám ở cây nho: Chai 250ml hòa tan vào 400-600 lít nước, phun kỹ lá, cành, thân và vùng dưới gốc, cách nhau mỗi lần 5-7 ngày.
  • Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh đốm xám ở cây nho: Chai 250ml/800-1000 lít nước, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Bệnh đốm xám ở cây nho là một trong những bệnh hại gây ảnh hưởng rất lớn của trái khi thu hoạch. Hy vọng bài viết trên từ AQ đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bà con về cách phòng trị bệnh hiệu quả, giúp canh tác nho đạt năng suất cao!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *