Phòng trừ thanh long bị thối bẹ hết nhanh và Nguyên nhân

Phòng trừ thanh long bị thối bẹ hết nhanh và Nguyên nhân

31/05/2024

Kích thước chữ

Thanh long bị thối bẹ do nguyên nhân nào gây ra và hậu quả nghiêm trọng của bệnh đối với vườn nhà? Tham khảo bài viết sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xử lý hiệu quả thối bẹ thanh long.

Tìm hiểu về cây thanh long bị thối bẹ

Nhận biết, phòng trừ hiệu quả thanh long bị thối bẹ
Vườn thanh long xuất hiện triệu chứng thối bẹ, gây hại khiến nhiều bà con lo lắng tìm biện pháp phòng trị

Thanh long bị thối bẹ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng khi thu hoạch của nhà vườn, có thể lây lan nhanh chóng và nguy hiểm. Bà con hãy trang bị các biện pháp phòng trừ dịch hại trên thanh long càng sớm càng tốt nhằm giảm tối đa thiệt hại do bệnh hại gây ra.

Nguyên nhân nào làm cho cây thanh long bị thối bẹ

Bệnh thối bẹ thanh long do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi và tác nhân thứ cấp là nấm Rhizopus sp. gây ra.

Bệnh này gây hại ở cây thanh long quanh năm, và phát triển mạnh trong mùa mưa với điều kiện thuận lợi như ẩm độ cao và nhiệt độ 25-35 độ C.

Mầm bệnh tồn tại trong xác bã thực vật ở vườn hoặc trên các bộ phận như cành, hoa, quả đã bị nhiễm bệnh mà chưa được tiêu hủy. Vi khuẩn lây lan nhờ các tác nhân là gió, mưa, vết thương bởi côn trùng chích hút,…

Dấu hiệu ban đầu của cây thanh long bị thối bẹ

Nhận biết, phòng trừ hiệu quả thanh long bị thối bẹ
Các biểu hiện do mầm bệnh tấn công gây thối bẹ ở vườn thanh long, lây lan nhanh chóng

Các triệu chứng của bệnh thối bẹ ở cây thanh long xuất hiện ban đầu ở trên nụ hoặc trên quả với những vết thối nhũn, và có bọt khí trên bề mặt của vết bệnh.

Lớp tơ nấm màu đen trên các vết bệnh dần phát triển, lan rộng rất nhanh chóng gây tình trạng thối quả, kèm theo mùi hôi và chảy dịch nhựa màu nâu vàng.

Trên cành cây nhiễm bệnh thì phần mô mềm đã chuyển từ màu xanh thành màu vàng, bị úng nước, thối rữa. Các vết bệnh lan dần làm cành nhánh bị thối rữa cùng mùi hôi khó chịu, phần lõi gỗ bên trong cành bị khô gãy.

Thanh long bị thối bẹ gây ra tác hại như thế nào?

Bệnh thối bẹ cây thanh long bị hại nặng sẽ dẫn đến năng suất thấp, cho ít quả, quả nhỏ không đạt chất lượng. Vườn thanh long bị xơ xác, có thể dẫn đến không cho thu hoạch. Các cây bị nhiễm bệnh nặng thì nấm sẽ hút hết các dưỡng chất còn xót lại ở thân, gây chết cả trụ thanh long.

Hướng dẫn cách phòng trị cây thanh long bị thối bẹ hiệu quả

Để giảm thiểu thiệt hại mà bệnh thối bẹ gây ra tại vườn thanh long, bà con hãy áp dụng kết hợp các biện pháp phòng trị sau đây:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh thối bẹ ở cây thanh long

🔷 Thường xuyên vệ sinh vườn, tạo điều kiện thông thoáng và thoát nước tốt đặc biệt vào mùa mưa.

🔷 Dọn sạch lá cây bị mục, cỏ rác,.. ở khu vực xung quanh gốc thanh long, điều này giúp phá vỡ nơi trú ngụ của kiến.

🔷 Thực hiện cắt tỉa, loại bỏ những nhánh già đã không còn khả năng cho quả, không nên cắt tỉa nhánh vào những ngày mưa.

🔷 Đối với những vườn bị bệnh, cắt bỏ nhánh đã bị nhiễm bệnh, tiêu hủy, và dùng vôi bôi lên vết cắt. Ngừng bón phân đạm, phân bón lá có chứa đạm, kích thích sinh trưởng.

🔷 Chú ý không lấy nhánh ở những cây thanh long đã bị nhiễm bệnh để làm giống gieo trồng cho vườn khác.

🔷 Hạn chế cắt ngang ở vị trí phần mềm của nhánh, chỉ nên chọn cắt ở vị trí tóp nhỏ lại của nhánh.

🔷 Cung cấp lượng phân bón cân đối và hợp lý, bón nhiều phân hữu cơ hoai mục và nấm đối kháng Trichoderma để hỗ trợ cho quá trình cây sinh trưởng tốt hơn, chống chịu với mầm bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối bẹ ở cây thanh long

Với tình trạng cây trồng bị hại nặng ở vườn nhà, bà con có nhiều lựa chọn về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiện đang được bán phổ biến ở trên thị trường nhằm xử lý và phòng ngừa bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng những loại thuốc hóa học được bán phổ biến này lâu dài thường gây nhiều tác hại, ảnh hưởng trực tiếp đến đất trồng, sức khỏe của bà con, ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Để phòng trị bệnh ở vườn nhà mà vẫn đảm bảo an toàn cho bà con, mọi người có thể lựa chọn phương pháp dùng những sản phẩm sinh học uy tín.

Thuốc đặc trị cây thanh long bị thối bẹ Tribe Vacci Gold (New)

Nhận biết, phòng trừ hiệu quả thanh long bị thối bẹ
Phòng ngừa, tiêu diệt nấm bệnh thối bẹ ở thanh long hiệu quả, an toàn cùng sản phẩm sinh học Phy FusaCo

Sản phẩm phòng trị bệnh hại ở cây trồng từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiện đã được cung cấp đến tận tay bà con cùng rất nhiều công dụng đặc biệt.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối bẹ thanh long Tribe Vacci Gold (New) với thành phần sinh học hiệu quả trong việc xử lý nấm khuẩn với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của Tribe Vacci Gold (new) trị bệnh thối bẹ ở thanh long

Tribe Vacci Gold (new) được sản xuất từ nguồn thành phần Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

Trong đó bao gồm hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, cùng các loại hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) được chiết xuất từ các chủng nấm: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, được kết hợp với các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan Nano bền vững.

Công dụng của Tribe Vacci Gold (new) trị bệnh thối bẹ ở thanh long

🔷 Cô lập virus khi chúng xâm nhập và gây hại ở cây trồng, từ đó giúp hạn chế tình trạng lây lan trên diện rộng, phòng trị các vấn đề như xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái trên cây trồng.

🔷 Phòng ngừa hiệu quả tình trạng bị nhiễm bệnh ở nhiều loại cây như cà chua, bầu, bí, chanh dây, dưa leo,… và những giống cây ăn quả khác, trong đó có bệnh thán thư, héo rũ, thối rễ, sương mai, cháy lá,…

🔷 Cung cấp nguồn dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, cải thiện năng suất cho nguồn nông sản xanh sạch, an toàn.

Hướng dẫn sử dụng Tribe Vacci Gold (new) trị bệnh thối bẹ ở thanh long

  • Phun trị bệnh thối bẹ cây thanh long: Hòa tan 250ml Tribe Vacci gold (new) vào 400 – 600 lít nước. Thực hiện phun ở phần tán lá, các vùng dưới gốc, mỗi lần phun cách nhau từ 5 đến 7 ngày.
  • Phun phòng bệnh thối bẹ cây thanh long: Hòa tan 250ml Tribe Vacci gold (new) vào 800 – 1000 lít nước. Phun phòng từ 1 đến 2 lần cho vườn cây mỗi tháng.

Qua bài viết từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, chúng tôi mong rằng đã mang lại một số thông tin hữu ích về cách phòng trừ thanh long bị thối bẹ đến quý bà con. Kính chúc bà con canh tác hiệu quả và thu hoạch đạt năng suất, chất lượng cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *