Sầu riêng bị sượng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Sầu riêng bị sượng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

10/06/2024

Kích thước chữ

Sầu riêng bị sượng là hiện tượng múi chín không đều, có chỗ chín mềm nhưng sẽ có chỗ phần cơm bị cứng, ăn bị sượng, màu sắc không được vàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của trái.

Nhiều nhà vườn có số lượng lớn sầu bị sượng cứng sẽ gây mất lòng tin của khách hàng, bán không được giá cao. Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao sầu riêng bị sượng và cách khắc phục hiệu quả nhất, cùng AQ tìm hiểu dưới bài viết sau.

Tìm hiểu về quả sầu riêng bị sượng

Nguyên nhân sầu riêng bị sượng và cách khắc phục hiệu quả
Cơm sầu có hiện tượng bị sượng làm cho chất lượng múi của trái bị giảm sút, ăn không ngon, mùi không thơm, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của bà con

Sầu riêng bị sượng là tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng múi, ăn như khoai sống hoặc sẽ có chỗ bị nhão, không được mềm, thơm đặc trưng của sầu. Nhiều hộ gia đình bị lỗ nặng vì hiện tượng này, nguồn thu nhập bấp bênh, công sức chăm sóc đến lúc thu lại trái ngọt đều đổ sông.

Nguyên nhân nào làm cho quả sầu riêng bị sượng?

Tình trạng sầu riêng bị sượng do nguyên nhân tác động trong quá trình canh tác của bà con, không chỉ một mà rất nhiều yếu tố ảnh hưởng làm cho trái bị sượng:

🔶Quá trình canh tác sai cách và điều kiện thời tiết xấu đặc biệt khi mưa nhiều trong thời kỳ phát triển múi sầu.

🔶Sự canh tranh về dinh dưỡng là một trong số những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sượng trái. Quá trình này diễn ra khi giai đoạn đang phát triển phần cơm vẫn ra bông, ra đọt hoặc trên cây có đợt trái tiếp sẽ ảnh hưởng đến việc phân bổ dinh dưỡng.

🔶Bón phân không ổn định, cung cấp quá nhiều hoặc quá ít gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, nhiều trường hợp còn chọn sai loại phân bón đặc biệt chứa gốc Clo gây ảnh hưởng đến cây.

🔶Do yếu tố từ môi trường, mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng múi, làm cho phần cơm bị sượng cứng hoặc bị nhão, chín không đều.

🔶Những cây sầu riêng còn non, tơ rất dễ bị sượng vì chúng còn đang phát triển, đi đọt mạnh nên trong quá trình phát triển múi sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và dẫn đến trái bị sượng.

🔶Trên cây có quá nhiều trái mà còn toàn trái có kích thích lớn cây không đủ dinh dưỡng cung cấp cũng sẽ xảy ra tình trạng giống như vừa đi đọt vừa tạo múi, hiện tượng bị sượng trái sẽ không thể tránh khỏi.

🔶Còn một nguyên nhân có thể làm sầu riêng bị sượng đó là trong quá chín, tinh bột trong múi chuyển hóa kém, bà con thu hoạch những trái chưa già còn rất non.

Nhận biết quả sầu riêng bị sượng qua dấu hiệu nào?

Nguyên nhân sầu riêng bị sượng và cách khắc phục hiệu quả
Nhận biết cơm sầu bị sượng bằng các dấu hiệu của ba trường hợp: sưỡng nhão, sượng cứng và cháy múi

Nhận biết sầu riêng bị sượng qua một số dấu hiệu như sau:

🔶Sượng cứng: Loại Monthong sẽ có tỷ lệ bị cao nhất, phần cơm sẽ không chín đều, hơi vàng và phần trắng nhiều hơn, không thơm và không có vị, chỗ không bị sượng vẫn chín bình thường.

🔶Sượng nhão: Loại sầu khổ qua xanhsữa hạt là hai giống có tỷ lệ sượng nhão cao nhất. Tình trạng này phần cơm sẽ bị mềm và nhão, giai đoạn gần thu hoạch kết hợp với mưa cơm nhão sẽ xuất hiện, nhẹ thì một nhỏ bị nhão, nặng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ phần cơm.

🔶Cháy múi: Phần múi sẽ có màu nâu đậm hoặc nhẹ như bị cháy xém, tình trạng này xảy ra khi phần cơm của sầu phát triển nhanh nhưng không đủ chất dinh dưỡng, nước hoặc có thể do bón thiếu Bo. Ri 6 sẽ là đối tượng bị cháy múi cao nhất trong tất cả các loại giống khác.

Sầu riêng bị sượng trái gây ra tác hại thế nàp?

Sầu bị sượng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng trái, kinh tế của bà con.

Do có giá cao nên nếu phát hiện số lượng sầu bị sượng lớn có thể làm mất lòng tin của khách hàng, doanh nghiệp mua sỉ hoặc bán cho các nước trên thế giới.

Không chỉ chất lượng mà năng suất cây trồng vào vụ mùa sau cũng bị ảnh hưởng nếu như không thay đổi cách chăm sóc sao cho hợp lý.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa sầu riêng bị sượng trái

Để trả lời cho câu hỏi “Sầu bị sượng phải làm sao?”, dưới đây là một số biện pháp chăm sóc cho cây sầu riêng không bị sượng trái, cây khỏe mạnh, phát triển tốt:

✅ Ở giai đoạn mắt cua cần tiến hành dìu đọt để hạn chế cây đi đọt khi trái đang phát triển. Kích thích ra hoa, đậu trái vào đúng đợt, hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng bằng cách tỉa bỏ bớt bông và trái non, chỉ nên giữ lại những quả có vị trí và đủ sức khỏe để phát triển.

✅ Bón phân hợp lý, bổ sung thêm các trung vi lượng như Bo, Mg, Ca, hạn chế bón quá nhiều đạm, vào giai đoạn vô cơm cần bón thêm kali, không được bón KCL, phân có thành phần Cl sẽ làm cơm bị sượng.

✅ Chọn loại giống trồng phù hợp với khí hậu và thời tiết tại khu vực mà bạn sống.

✅ Cần xây dựng hệ thống thoát nước, hạ mực nước thủy cấp, đậy mủ, đặc biệt chú ý quan tâm vào giai đoạn gần thu hoạch, giúp hạn chế bị sượng nhão.

✅ Thu hoạch những trái đã đủ già, vì chọn những trái non rất dễ bị sượng cơm, không đảm bảo chất lượng.

✅ Nhiều người thắc mắc rằng “Sầu riêng bị sượng có ăn được không?” Sầu riêng bị sượng vẫn có thể ăn được nhưng sẽ rất khó ăn và mùi vị không ngon, biện pháp để xử lý tình trạng này đó là tận dụng để làm những loại bánh, chè,…để tránh gây lãng phí.

Thuốc chống sượng quả cho sầu riêng AQ54 Kfruit an toàn cho cây

Nguyên nhân sầu riêng bị sượng và cách khắc phục hiệu quả
Thuốc AQ54 Kfruit giúp ngăn ngừa tình trạng sượng trái, cơm nhão, cháy múi, cung cấp các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ nuôi trái

Thuốc chống sầu riêng bị sượng AQ54 Kfruit đươc nhiều nông dân tin tưởng, sử dụng cho vườn nhà. Sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội, công dụng tuyệt vời, giúp cho trái sầu riêng đảm bảo chất lượng, không bị sượng hỏng.

Thành phần của thuốc chống sượng trái sầu riêng AQ54 Kfruit

  • Kẽm (Zn): 1.000 mg/l
  • Bo (B): 3.500 mg/l
  • pHH2O: 6
  • Tỷ trọng: 1.1.

Được sản xuất theo công nghệ kết hợp với các trung vi lượng: kẽm, magie hàm lượng cao…các axit amin và dung dịch lên men vi sinh hữu cơ,…

Ngoài ra, sản phẩm còn được sản xuất theo công nghệ AT lên men vi sinh tạo thành nhiều axit amin, dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây trồng cùng với đó bổ sung các trung lượng: S, Mg, Ca và trung vi lượng có lợi cho cây trồng như: Cu, Fe, Bo, Zn, Mn và Chitosan ở dạng Nano để cây hấp thụ tốt dinh dưỡng.

Công dụng thuốc chống sượng trái sầu riêng AQ54 Kfruit

✅ Giúp cây dễ thụ phấn, tỷ lệ đậu trái thành công hơn, từ đó chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn.

✅ Chống hiện tượng rụng hoa, rụng trái non, sượng trái.

✅ Chống khô và nứt trái.

✅ Hỗ trợ nuôi hạt, tăng rem nặng hạt và dưỡng trái.

✅ Giúp chống chịu trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chống sượng trái sầu riêng AQ54 Kfruit

Sản phẩm dùng cho tất cả các loại cây trồng: sầu riêng, bưởi, chôm chôm, mít, xoài, cam, cà chua, ớt, măng cụt.

Pha 500ml vào 200-400 lít nước, sau đó phun đều lên trên tán lá hoặc dùng để tưới gốc, sử dụng thuốc vào giai đoạn ra hoa, quả non và nuôi quả.

Dùng thuốc khi trời mát và cần phun, tưới định kỳ để nâng cao hiệu quả và tăng khả năng chống chịu cho cây trồng.

Phía trên là bài viết về hiện tượng sầu riêng bị sượng mà nhiều vườn nhà bà con mắc phải để lại nhiều quả nghiêm trọng. Các thông tin trong bài về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý hiệu quả đều đã trình bày chi tiết. Quý bà con hãy áp dụng các biện pháp phòng chống và chăm sóc cho vườn sầu riêng từ sớm để không bị tình trạng sượng trái gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kinh tế.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *