Hướng dẫn cách trồng cây cà chua trái trĩu cành, đỏ mọng

Hướng dẫn cách trồng cây cà chua trái trĩu cành, đỏ mọng

10/06/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây cà chua bằng nhiều phương pháp, áp dụng đúng các kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc tốt bà con sẽ có được thành quả tốt nhất, những trái cà chua đỏ mọng, sai quả, cây phát triển tốt, không sâu bệnh. Hãy cùng AQ tìm hiểu bài viết dưới đây để thực hiện cách trồng một cách chính xác và mang lại hiệu quả cao.

Giới thiệu về cách trồng cây cà chua

Cách trồng cây cà chua sai trĩu cành, quả chín đỏ mọng
Trồng cà chua đơn giản, dễ dàng thực hiện để cho ra năng suất, sản lượng đạt tiêu chuẩn, cây xanh tốt và không sâu bệnh tấn công

Cách trồng cây cà chua mang lại hiệu quả tốt nhất khi được thực hiện đúng phương pháp và chăm sóc hiệu quả. Cà chua là một loại quả dễ trồng và cách chăm không quá khó khăn, tuy nhiên để giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất đều cần có một quy trình và kỹ thuật trồng nghiêm ngặt mới cho ra những trái cà chua chất lượng nhất.

Để tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây cà chua như thế nào, đầu tiên cùng AQ tìm hiểu về đặc điểm cũng như lợi ích của cà chua nhé.

Đặc điểm hình dáng của cà chua

Cây cà chua là cây rau màu ngắn ngày, sử dụng quả để làm nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, nước uống bổ dưỡng. Có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, chất mùn hay đất phù sa.

🔶Thân cây thẳng đứng, mọng nước, bao phủ nhiều lông, khi cây đã quá già, thân sẽ hóa gỗ.

🔶Rễ thuộc loại rễ chùm, phát triển rất mạnh các rễ phụ, giúp phân nhánh, bám chắc và ăn sâu vào lòng đất, rễ có thể dài lên đến 1 – 1,5m chính vì vậy cây cà chua có khả năng chịu hạn tốt.

🔶Lá của cây cà chua là lá kép, mỗi lá sẽ có từ 3 – 4 đôi lá chét, phần lá đỉnh được gọi riêng đó là phần ngọn lá. Phiến lá cũng như thân được bao phủ lớp lông tơ.

🔶Hoa mọc thành chùm, là hoa lưỡng tính có khả năng tự thụ phấn, tùy vào thời tiết sẽ có số lượng hoa khác nhau.

🔶Quả mọng nước, đa dạng hình dáng như: tròn, múi, bầu dục, tròn,…Lớp vỏ ngoài nhẵn mịn, màu sắc sẽ tùy vào giống và thời tiết, thường sẽ là màu đỏ.

Giá trị dinh dưỡng từ quả cà chua mang lại

Cà chua rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác như A, C, K, đồng, B6,…Có chứa rất ít cholesterol, natri, calo và chất béo.

Ngoài được làm thành những món ăn ngon, cà chua còn là giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe như tăng thị lực, chống ung thư, làm sáng da, giảm lượng đường trong máu, giúp chúng ta ngủ ngon hơn, xương chắc khỏe hơn, tóc chắc khỏe, giảm cân hiệu quả,,…

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây cà chua?

Cách trồng cây cà chua sai trĩu cành, quả chín đỏ mọng
Chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu cần thiết để tiến hành trồng cà chua như đất trồng, chậu hoặc thùng xốp, giống, khay gieo hạt

Để đi đến các bước thực hiện cách trồng cây cà chua, quý vị cần chuẩn bị một số dụng cụ và những vật liệu cần thiết như sau:

🔶Thời điểm trồng:

Cà chua có thể trồng ở bất kỳ giai đoạn nào trong năm, nhưng để cho ra những trái cà chua chất lượng, kinh nghiệm của người trồng thường sẽ rơi vào ba thời điểm:

  • Vụ sớm: Từ tháng 7 – 8, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12.
  • Vụ chính: Giữa tháng 9 thu hoạch đến tháng 2 – 3 năm sau.
  • Vụ muộn: Vào tháng 11 – 12m thu hoạch vào tháng 3 – 4 năm sau.

Thời tiết ấm áp, nhiệt độ trên 15 độ C sẽ rất thích hợp để cà chua phát triển, nhiệt độ dưới 13 độ C cà chua sẽ không phát triển được.

🔶Giống cà chua: 

Tùy vào khu vực, sở thích và nhu cầu của mỗi người sẽ chọn những loại giống cà chua khác nhau. Bà con cần chọn những loại giống sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt.

🔶Vị trí trồng:

Lựa chọn những khu trồng có ánh sáng tốt, thoáng gió, nắng đều từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày sẽ giúp quả được chín mọng và tươi ngon hơn.

🔶Chậu trồng cà chua:

Lựa chọn những loại chậu có đủ không gian để cây phát triển, phải có số lượng lỗ thoát nước hợp lý để giúp cây không bị ứ đọng nước, gây ngập úng.

🔶Đất trồng:

Cà chua thích hợp với nhiều loại đất trồng, nhưng để cho ra năng suất cao, cà chua nên trồng ở đất hữu cơ, đủ chất dinh dưỡng, đất được ủ phân bò, phân đã hoai mục.

🔶Dụng cụ trồng:

Ngoài những bước chuẩn bị trên, cần chuẩn bị một số dụng cụ như: Khay ươm hạt, bình tưới nước, nắp đậy, màng bọc thực phẩm,…

Hướng dẫn một số cách trồng cây cà chua đơn giản qua từng bước

Cách trồng cây cà chua sai trĩu cành, quả chín đỏ mọng
Thực hiện cách trồng cà chua bằng các phương pháp phổ biến như trồng bằng hạt, cây con và quả cà chua thái lát

Cách trồng cây cà chua có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp như ươm hạt giống, trồng bằng cây con và quả. Dưới đây, AQ sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước trồng theo từng cách khác nhau để quý vị có thể đa dạng lựa chọn cách trồng.

Phương pháp trồng cây cà chua từ hạt giống

Bước 1: Ngâm hạt giống vào tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh, ủ trong khăn ấm khoảng 6 tiếng.

Bước 2: Dùng khay ươm hạt giống đã chuẩn bị, rải đều đất sạch, nén nhẹ sao cho mặt đất cách lỗ khoảng 1 – 1.5cm. Dùng tay tạo ra từng lỗ nhỏ, mỗi khay từ 1 – 2 lỗ, sâu từ 1 – 1.5cm.

Bước 3: Tiến hành gieo hạt xuống lỗ, sau khi gieo hạt xong, phủ một lớp đất mỏng để che kín hạt.

Bước 4: Tưới nước sau khi trồng, dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy. Để khay ươm vào chỗ tối, che chắn cẩn thận để không cho côn trùng xâm nhập.

Phương pháp trồng và chăm sóc cây chua từ cây con

Bước 1: Cũng tiến hành cho đất vào chậu, khoét những lỗ nhỏ, khoảng cách trồng cây cà chua từ 50 – 70cm,  đặt nhẹ nhàng cây xuống vào các lỗ khoảng ½ thân cây.

Bước 2: Tưới nước cho cây sau khi trồng xong, đưa chậu ra nắng cho cây quen dần. Sau 1 tháng cho cây tắm nắng ngày 6 – 8 tiếng.

Phương pháp trồng cây cà chua từ quả

Bước 1: Lựa chọn những quả cà chua đã thât chín, thái lát mỏng.

Bước 2: Cho đất vào chậu, đặt những miếng lát cà chua vừa thái. Phủ một lớp đất mỏng lên, tưới nước và theo dõi từ 7 – 10 ngày đến khi hạt nảy mầm.

Những lưu ý khitrồng cây cà chua mau ra trái, không sâu bệnh

Để cây phát triển tốt, bà con cần thực hiện các cách chăm sóc cây cà chua mới trồng như sau:

✅ Khi thực hiện tưới nước cho cây cần tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Chỉ nên tưới vào phần thân hoặc phần gốc sát đất, không tưới vào lá cây, ngọn. Cần tối thiểu cung cấp cho cây khoảng 500ml nước.

✅ Luôn giữ cho đất trồng được thông thoáng, duy trì độ ẩm ổn định tránh ngập úng. Nếu vào thời tiết mưa nhiều cần có biện pháp che chắn cho cây, thời tiết khô thì cần phủ lên mặt đất rơm khô hoặc cỏ khô để hạn chế sự bay hơi.

✅ Cung cấp phân bón cho cây để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho các giai đoạn của cây đều được phát triển tốt.

✅ Có biện pháp ngăn ngừa sâu bệnh tấn công, bà con có thể sử dụng một số tinh chất thiên nhiên phun xịt hoặc dùng thuốc sinh học như loại Mebe Pa hoặc Ola insect in99 để phun trị an toàn.

✅ Cần làm giá đỡ cho cà chua, bởi thân cây cà chua khá yếu nên cần được làm giàn chống đổ. Sau khi trồng từ 1,5 – 2 tháng có thể tiến hành làm giàn cho cây.

Phía trên là những thông tin về cách trồng cây cà chua mà AQ đã chia sẻ cho quý vị để tham khảo và áp dụng vào vườn nhà. Cà chua là loại cây rất dễ trồng nhưng để cho ra năng suất cao bà con cần tiến hành các bước trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật. Hãy áp dụng các phương pháp trồng và những lưu ý sau trồng ở bài viết trên để có được một mùa thu hoạch cà chua bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *