Cách phòng trị bệnh sương mai trên cây nho và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh sương mai trên cây nho và Nguyên nhân

10/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh sương mai trên cây nho là loại bệnh thường gặp trên cây nho, khiến nhiều nhà vườn gặp khó khăn để điều trị bệnh. Hậu quả gây ra rất nghiêm trọng, các vết nấm mốc trên cành lá và quả làm cho cây bị kém phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trái nho. Vậy nguyên nhân của bệnh, dấu hiệu nhận biết cũng như cách điều trị ra sao, hãy cùng AQ tìm hiểu ở bài viết đây.

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên cây nho là gì?

Bệnh sương mai trên cây nho: Nguyên nhân và cách điều trị
Cây nho bị nhiễm bệnh sương mai trên khắp các bộ phận của cây như cành, lá, quả, thân, hoa nho gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả

Bệnh sương mai trên cây nho là một loại bệnh nấm gây hại trên các bộ phận của cây còn được gọi với tên khác là bệnh mốc sương. Ảnh hưởng đến năng suất, sự sinh trưởng và chất lượng sản lượng của nho. Loại dịch hại này lây lan rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn có thể gây nhiễm cho toàn vườn, bà con điều trị bệnh khó khăn hơn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sương mai trên cây nho?

Bệnh sương mai trên cây nho: Nguyên nhân và cách điều trị
Bệnh mốc sương do nấm Plasmopara viticola xâm nhập và làm hại cây nho, khiến nấm bệnh bao phủ trên các bộ phận

Cây nho bị bệnh sương mai là do nấm có tên là Plasmopara viticola, tấn công trên cành, lá và thậm chí cả quả trên cây nho.

Điều kiện thích hợp để nấm bệnh phát triển khi độ ẩm trên 95% và có nhiệt độ từ 13 – 28 độ C. Mưa kéo dài liên tục trong thời gian dài là môi trường lý tưởng để bệnh phát triển, đặc biệt phát sinh nấm bệnh mạnh vào các tháng 9, 10 và 11.

Dấu hiệu của bệnh sương mai trên cây nho ra sao?

Lá non, bánh tẻ, hoa và quả nho là những bộ phận thường nấm bệnh sẽ tấn công mạnh. Nhận biết các triệu chứng của bệnh qua các biểu hiện trên từng bộ phận của cây như sau:

🔶Lá: Xuất hiện các vết mốc trắng trên lá, hình dạng của các vết này không rõ ràng và kích thước không cố định. Tại các vết bệnh đó, xuất hiện các sợi nấm trắng, dần làm cho lá vị vàng khô và rụng.

🔶Hoa: Nấm gây hại trên hoa, khiến bộ phận này bị thối và có thể làm cho số lượng hoa trên cây bị rụng hàng loạt.

🔶Quả: Các vết nấm mốc trắng bao phủ trên quả thời gian đầu nhiễm bệnh, sau đó sẽ làm cho quả chuyển màu thành vàng hơi đỏ.

Tác hại do bệnh sương mai trên cây nho gây ra

Bệnh gây ra những tác hại nghiêm trọng đến cây nho, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây. Dưới đây là các hậu quả mà bệnh gây ra:

🔶Bị bao phủ bởi toàn bộ nấm trắng trên bề mặt lá, khiến cho quá trình quang hợp gặp nhiều khó khăn, lá bị thâm, vàng, xuất hiện các vết thối. Từ đó làm lá cây rụng sớm, sự phát triển và chất lượng quả cũng ảnh hưởng theo.

🔶Lá cây bị hư hại nặng, vì thế cây không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để giúp cây ra hoa đậu trái, dẫn đến tình trạng giảm sản lượng nghiêm trọng.

🔶Quả bị nấm bệnh xâm nhập, gây ra các vết thối, trái bị biến đổi màu sắc, hình dạng và có hiện tượng rụng quả hàng loạt, chất lượng quả không đảm bảo, kinh tế dẫn đến sụt giảm.

🔶Bệnh có thể lây nhiễm rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn, toàn vườn nho sẽ bị nhiễm bệnh.

🔶Khi cây bị nhiễm bệnh, hệ miễn dịch của cây lúc này cũng đang bị suy giảm nên rất dễ nhiễm các loại bệnh khác, càng làm cho cây nho yếu thêm và có thể chết.

Biện pháp cách phòng trị bệnh sương mai trên cây nho hiệu quả

Để vườn nho nhà bà con không gặp những hậu quả trên, cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều trị và phòng bệnh như sau:

✅ Giúp vườn nho được thông thoáng bằng việc cắt tỉa cành, lá, tạo tán cây. Duy trì mật độ cành, làm giàn hợp lý, khống chế chồi nách,…

✅ Vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ cỏ dại, tàn dư thực vật trong vườn để hạn chế nấm bệnh hình thành.

✅ Lựa chọn hoặc xây dựng hệ thống thoát nước tốt cho đất trồng nho tại vườn giúp ngăn ngừa tình trạng ngập úng, môi trường độ ẩm cao dễ sinh bệnh.

✅ Cần cẩn thận trong quá trình chọn giống nho, lựa những giống cây sạch bệnh, mang lại chất lượng tốt nhất.

✅ Cần cung cấp phân bón để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết chống lại tác nhân gây bệnh, hạn chế bón quá nhiều đạm và phân bón lá vào mùa mưa.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây nho Phy Fusaco an toàn cho cây

Bệnh sương mai trên cây nho: Nguyên nhân và cách điều trị
Tiêu diệt nấm gây bệnh mốc sương trên cây nho bằng thuốc sinh học Phy Fusaco, hiệu quả lâu dài, ngăn chặn nấm sinh sản, giúp cây phát triển tốt, khỏe mạnh

Sử dụng thuốc sinh học Phy Fusaco để điều trị bệnh sương mai trên cây nho do nấm gây ra hiệu quả lâu dài và thân thiện với môi trường. Thuốc có nhiều thành phần tốt giúp tiêu diệt nấm bệnh và hạn chế sự lây lan diện rộng.

Thành phần của thuốc trị bệnh sương mai ở cây nho Phy Fusaco

Thành phần có trong thuốc gồm các vi sinh như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml. Kết hợp từ các bào tử gốc của chủng nấm đối kháng Trichoderma Chaetomium cùng với hoạt chất kháng sinh sinh học và nano chitosan – các hoạt chất Enzym ngoại bào. 

Công dụng của thuốc trị bệnh sương mai ở cây nho Phy Fusaco

✅ Phòng trừ nấm bệnh hiệu quả gây ra các bệnh như: Sương mai, thán thư, xì mủ, nứt thân, thối gốc, thối nhũn, thối gốc, chết dây,…

✅ Nâng cao tính đề kháng cho cây để chống lại các tác nhân từ nấm bệnh.

✅ Đảm bảo sự an toàn cho con người, không tồn đọng các chất nguy hiểm trong đất, nước, đặc biệt trong quả.

✅ Cây phát triển tốt, hệ miễn dịch tốt, thuốc có hiệu lực nhanh, kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh sương mai ở cây nho Phy Fusaco

Phun trị bệnh sương mai trên cây nho: Pha Chai 250ml/400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng bệnh sương mai trên cây nho: Chai 250ml/800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Phía trên là bài viết về bệnh sương mai trên cây nho, đã được AQ trình bày cụ thể và chi tiết những nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết, tác hại và đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hy vọng, những thông tin trên giúp cho vườn nho nhà bà con luôn khỏe mạnh với những chùm nho đạt chất lượng tốt nhất, có được một mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *