Sầu riêng bị khô đọt: Nguyên nhân và cách xử lý

Sầu riêng bị khô đọt: Nguyên nhân và cách xử lý

Sầu riêng bị khô đọt: Nguyên nhân và cách xử lý

Sầu riêng bị khô đọt là hiện tượng thường gặp ở cây sầu riêng, xảy ra ở cả cây con và cây trưởng thành. Bệnh gây ra nhiều tác hại trên cây sầu riêng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Nhiều bà con nông dân đau đầu trong việc tìm phương pháp chữa trị loại bệnh này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về hiện tượng sầu riêng bị khô đọt và phương pháp điều trị hiệu quả, mời bà con cùng tham khảo!

Hiện tượng sầu riêng bị khô đọt là gì?

Sầu riêng bị khô đọt là hiện tượng thường gặp trên cây sầu riêng. Bệnh biểu hiện trên những lá cây non, khiến lá khô và rụng dần, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây con mắc bệnh này có thể dẫn đến chết cây. Sầu riêng bị khô đọt lây lan nhanh, gây đau đầu cho khá nhiều nhà vườn trong việc tìm biện pháp chữa trị nhanh chóng và hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sầu riêng bị khô đọt

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh sầu riêng bị khô đọt là nấm Rhizoctonia solani. Bệnh dễ lây lan và phát tán từ cây bệnh qua cây khỏe mạnh. Khi một cây trong vườn bị nhiễm bệnh, bào tử nấm sẽ lây lan và truyền theo gió, từ đó gây bệnh khắp vườn. Chúng còn có thể lan truyền qua đường nước tưới hoặc nước mưa.

Sầu riêng bị khô đọt: Nguyên nhân và cách xử lý
Sầu riêng bị khô đọt nguyên nhân do đâu?

Bệnh sầu riêng bị khô đọt phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, mưa nhiều, thiếu ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng xuất hiện ở những vườn sầu riêng không có hệ thống thoát nước tốt, thường bị ngập úng vào mùa mưa. Nước không thoát được làm giảm khả năng hút chất dinh dưỡng, làm yếu rễ và giảm sức đề kháng của cây.

Triệu chứng bệnh sầu riêng bị khô đọt

Hiện tượng sầu riêng bị khô đọt có triệu chứng khá rõ ràng và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu của loại bệnh này dễ khiến bà con nhầm lẫn với vết chích của côn trùng. Vì vậy, bà con nên lưu ý những dấu hiệu dưới đây để dễ dàng nhận biết bệnh sầu riêng bị khô đọt:

✅ Ban đầu, các vết bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên lá. Sau một thời gian, bệnh lan dần ra toàn bề mặt phiến lá.

✅ Phần non của lá xuất hiện những vết bệnh nhỏ, bọng nước, màu lá chuyển sang xanh đậm. Khi bệnh nặng sẽ xuất hiện vết bệnh khô màu sáng.

✅ Khi bị nặng, cây con rụng hết lá, cây mất khả năng quang hợp, khiến đọt cây thối đen.

✅ Bệnh thường bắt đầu ở những cành cây có nhiều lá, ban đầu chỉ là những vết bệnh nhỏ nhưng theo thời gian, bệnh tiến triển làm nhánh và cành cây thu nhỏ lại.

Biện pháp xử lý hiện tượng sầu riêng bị khô đọt

Bà con cần kịp thời phát hiện và xử lý hiện tượng sầu riêng bị khô đọt trong giai đoạn đầu mắc bệnh. Có hai biện pháp phòng trị bệnh chủ yếu là biện pháp canh tác và biện pháp sinh học:

Sầu riêng bị khô đọt: Nguyên nhân và cách xử lý
Phòng trị bệnh khô đọt ở cây sầu riêng bằng Chatomium và Nano Cu Gold

Xử lý bằng biện pháp canh tác

Thực hiện các biện pháp canh tác sau đây để phòng bệnh sầu riêng bị khô đọt:

✅ Trồng cây với mật độ vừa phải, tránh trường hợp trồng dày đặc, rậm rạp khiến vườn thiếu ánh sáng.

✅ Thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán để vườn sầu riêng được thông thoáng.

✅ Xây dựng hệ thống thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa.

✅ Tưới đủ nước, bón phân đầy đủ, cung cấp dinh dưỡng cho cây thường xuyên. Tăng cường lượng phân hữu cơ cho cây.

Xử lý bằng biện pháp sinh học

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ bệnh khô đọt trên cây sầu riêng. Quy trình các bước như sau:

Tiến hành cắt bỏ những cành cây bị nhiễm bệnh và tiêu hủy tức thì, tránh việc lây lan sang các cây khỏe khác.

Kết hợp sử dụng Chatomium cùng Nano Cu Gold theo tỉ lệ 1:1.

💠 Đối với trị bệnh: pha 500g Chatomium, 500ml Nano Cu cùng 400-600 lít nước, phun vào gốc cây, tần suất 3-5 ngày/lần.

💠 Đối với phòng bệnh: pha 500g Chatomium, 500ml Nano Cu Gold cùng 1000-1300 lít nước, phun vào gốc, tần suất 15-30 ngày/lần

Cải tạo nền đất cho tơi xốp, có độ pH ổn định để hỗ trợ tiêu diệt nấm bệnh

Hy vọng với những thông tin trên về hiện tượng sầu riêng bị khô đọt, bà con nông dân đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc vườn sầu riêng của mình, đạt năng suất và hiệu quả cao nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *