Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả nhanh chóng

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả nhanh chóng

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả nhanh chóng

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng bằng biện pháp sinh học đang được nhiều người quan tâm. Đây là một loại bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả kinh tế. Vậy cây sầu riêng bị xì mủ phòng có khó không? Mời các bạn theo dõi bài viết trên đây để biết thêm thông tin nhé!

Tổng quan về trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng là điều nhiều bà con nông dân quan tâm, bởi bệnh nứt thân xì mủ khá phổ biến trên loại cây này. Bệnh gây ra nhiều tác hại, làm giảm năng suất mùa. Dưới đây là những thông tin tổng quan về loại bệnh này, bao gồm nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và điều kiện phát triển bệnh.

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh xì mủ là loại bệnh thường gặp ở cây sầu riêng. Bệnh chủ yếu do nấm gây ra. Khi mắc bệnh, cây sầu riêng sẽ bị tấn công từ cuống lá, cành non, dẫn đến héo rũ và chết dần. Bệnh gây nguy hiểm và tác hại lớn bởi ảnh hưởng trực tiếp đến cả lá, thân và quả cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng do nấm Phytopthora sp gây nên. Nấm bệnh xâm nhập và gây hại trên các bộ phận như thân cành, lá và quả sầu riêng. Nếu không sớm phát hiện và có biện pháp chữa trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, bệnh sẽ gây ra nhiều tác hại lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mùa sầu riêng.

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả nhanh chóng
Nấm Phytopthora sp gây bệnh xì mủ ở cây sầu riêng

Ngoài ra, còn có bệnh xì mủ khô sầu riêng do mọt gây nên. Mọt đục cành, thân, gây tổn thương trên vỏ sầu riêng.

Những triệu chứng của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng có những biểu hiện khá rõ rệt trên thân, cành, lá và quả.

💠 Trên thân và cành: các vết nứt dần chảy nhựa và chảy dọc khắp thân cây. Theo thời gian, vi khuẩn trong các vết bệnh tấn công vào bó mạch, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng của cây.

💠 Trên lá: trên mặt lá xuất hiện những đốm nhỏ màu đen nâu. Chúng lây lan nhanh trên toàn bề mặt lá, chuyển dần sang màu vàng, khô đi và rụng.

💠 Trên trái: trên trái sầu riêng, vết bệnh chạy dọc từ cuống xuống thân trái. Vết bệnh có hình dạng là chấm nhỏ màu nâu đen, sau phát triển thành những vết tròn loang lổ màu nâu. Những vết bệnh này khiến phần thịt trong trái bị thối và rụng trước khi chín.

Điều kiện phát triển bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng phát triển mạnh nhất trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, mưa và gió,… Ngoài ra, mật độ trồng cây quá dày, thiếu thông thoáng, không có nhiều ánh sáng, ít tỉa cành tạo tán cũng sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bên cạnh đó, nếu vườn được trồng thấp hơn so với vườn khác, nước cũng sẽ chảy tràn xuống vườn, gây ngập úng và khiến sầu riêng dễ nhiễm bệnh.

Cách trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng dứt điểm, nhanh chóng

Có hai cách trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, đó là trị bằng biện pháp canh tác và biện pháp sinh học.

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng bằng biện pháp canh tác

Để phòng trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, cần thực hiện các biện pháp sau:

✅ Chọn loại giống tốt và có khả năng chống chịu cao.

✅ Chú ý trồng cây với mật độ vừa phải, tránh tình trạng vườn thiếu ánh sáng, kém thông thoáng.

✅ Làm luống theo hướng Đông Tây để cây dễ dàng nhận được ánh nắng.

✅ Có chế độ phân bón phù hợp, cân đối, không bón thừa hay bón thiếu.

✅ Cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên, đầy đủ cho cây.

✅ Thường xuyên kiểm tra vườn sầu riêng để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng bằng biện pháp sinh học

Ngoài ra, có thể trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng bằng cách sử dụng chế phẩm đặc trị nấm và vi khuẩn Phy Fusaco. Để sản phẩm đạt công hiệu tốt nhất, nên sử dụng theo như liều lượng dưới đây:

Trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả nhanh chóng
Sử dụng Phy Fusaco trị dứt điểm bệnh xì mủ ở cây sầu riêng

💠 Trị bệnh: hòa 250ml thuốc vào 200-300 lít nước. phun đều vào cành-thân-lá. Tần suất 5-7 ngày/lần.

💠 Phòng bệnh: hòa 250ml thuốc vào 400-500 lít nước. Tần suất phun 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán sản phẩm trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng. Nhưng các bạn nên chú ý lựa chọn đơn vị phân phối uy tín, chất lượng để có sản phẩm chất lượng nhất cho vườn cây trồng của mình.

Sản phẩm Phy Fusaco trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng được sản xuất và phân phối bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Chúng tôi là đơn vị uy tín sở hữu hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao cùng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với những nguồn lực đó, chúng tôi tự hào trong việc cung cấp những sản phẩm sinh học chất lượng nhất cho bà con nông dân. Ngoài ra, chúng tôi còn chú trọng vào việc chăm sóc khách hàng trước, trong và sau mua với đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, sẵn sàng hỗ trợ 24/24.

Để đặt mua sản phẩm trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng Phy Fusaco, vui lòng liên hệ để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hướng dẫn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Trong quá trình trị bệnh cho cây sầu riêng, bà con có thể gặp một số thắc mắc về loại bệnh này. Bà con có thể tham khảo phần thông tin dưới đây:

Cách nhận biết sớm bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng có thể được nhận biết sớm bằng mắt thường. Bệnh sẽ biểu hiện thông qua thân cành, lá và quả của cây sầu riêng. Khi mắc bệnh, thân cành sẽ có những vết nứt và chảy nhựa. Trên lá có những chấm bệnh màu nâu, sau lan rộng và chuyển thành những vết tròn màu nâu đen. Trên quả sầu riêng chứa những đốm đen sủng nước, lan rộng nhanh trên bề mặt quả.

Tác hại bệnh xì mủ trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng khiến vết thối trong quả lan rộng, làm hỏng ruột quả. Những vết loét trên thân lan rộng cũng làm vỏ cây bị hủy hoại. Cây nhanh chóng suy yếu hoặc chết do không hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *