Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Sầu riêng rụng trái non là hiện tượng thường gặp trên cây sầu riêng, khi trái rụng trước ngày thu hoạch. Hiện tượng này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của vườn. Nhiều nhà vườn rất quan tâm và mong muốn tìm giải pháp xử lý cho hiện tượng này. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về nguyên nhân và biện pháp phòng trừ nhé!

Nguyên nhân khiến cho sầu riêng rụng trái non

Sầu riêng rụng trái non là hiện tượng trái sầu riêng bị rụng trước ngày thu hoạch. Hiện tượng này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của cả vườn.

Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Lý do khiến sầu riêng bị rụng trái non là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sầu riêng bị rụng trái non, trong đó có thể kể đến nguyên nhân trái sầu riêng bị rụng do sinh lý, do điều kiện thời tiết, do dinh dưỡng thiếu cân đối và do sâu bệnh.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do sinh lý

Sầu riêng rụng trái do sinh lý là hiện tượng rất bình thường, xảy ra tự nhiên trên cây sầu riêng trong giai đoạn đậu trái. Ở giai đoạn này, cây rụng bớt trái để tập trung dinh dưỡng nuôi những trái còn lại. Cây tiết ra các chất điều hòa sinh trưởng để hình thành nên tầng rời ở cuống trái, sau đó trái sẽ rụng.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng là một nguyên nhân khiến sầu riêng rụng trái. Thời tiết mưa nhiều, mưa trái mùa, cây có lượng nước dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng rụng trái. Ngoài ra, nếu lượng nước cung cấp cho cây không đủ cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, nếu vườn sầu riêng gặp tình trạng mưa, gió bão hoặc lốc cũng sẽ khiến hoa và trái rụng hàng loạt.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do dinh dưỡng thiếu cân đối

Trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển, nếu cây sầu riêng không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, cây dễ dẫn đến tình trạng bị rụng trái.

Đặc biệt là khi thiếu chất B (boron) – loại hợp chất đóng vai trò rất quan trọng. Cây thiếu hợp chất B sẽ làm hoa kém phát triển, mầm mọc chậm, tỉ lệ đậu quả thấp. Bên cạnh đó, thiếu B cũng làm thân và cuống hoa xuất hiện, khiến trái rụng.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do sâu bệnh

Ngoài những nguyên nhân khiến cho cây sầu riêng rụng trái  như do sinh lý, do điều kiện thời tiết và do thiếu dinh dưỡng, còn một nguyên nhân nữa đến từ sâu bệnh. Các loại bệnh hại như bệnh nấm hồng, bệnh thán thư, rầy nhện, rầy sáp tấn công dẫn đến việc trái non sầu riêng bị rụng.

Biện pháp khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái hiệu quả

Để tình trạng sầu riêng bị rụng trái không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như hiệu quả kinh tế của vườn sầu riêng, cần có biện pháp khắc phục tình trạng này. Dưới đây là biện pháp khắc phục tình trạng rụng trái ở cây sầu riêng hiệu quả mà bà con có thể tham khảo:

Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Khắc phục tình trạng rụng trái non sầu riêng hiệu quả với Kfruit

Khắc phục sầu riêng rụng trái non bằn cách tỉa trái, tỉa hoa

Trong giai đoạn đậu trái, cần tỉa bỏ những trái bị sâu bệnh, méo mó. Giữ lại khoảng 2-3 trái/chùm, 80-100/cây để trái hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao năng suất của trái. Ngoài ra, sầu riêng vốn có nhiều chùm hoa, nhưng chỉ nên giữ lại các chùm không gần đầu cành và cách xa nhau.

Trong trường hợp cây yếu thì càng phải giữ lại số lượng trái ít hơn để tránh làm cây suy kiệt.

Khắc phục sầu riêng rụng trái non bằng cách bón phân

Bón phân bón AQ54 Kfruit có tác dụng chống hiện tượng sầu riêng rụng trái, chống nứt trái, khô trái, bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cây, giúp cây chống chịu khỏi thời tiết khắc nghiệt. Sản phẩm có tác dụng mạnh mẽ trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây tăng sinh trưởng ở cành, thân, lá.

Cách sử dụng: hòa 500ml vào 200-400 lít nước, tưới gốc hoặc phun đều lên tán lá. Sản phẩm phát huy công dụng nhất nếu sử dụng trong giai đoạn ra hoa, nuôi quả và quả non

Sau đây là những thông tin về biện pháp phòng trừ bệnh sầu riêng rụng trái non. Hy vọng bài viết đã giúp bà con có thêm thông tin và kinh nghiệm trong việc chăm sóc vườn sầu riêng, gia tăng hiệu quả kinh tế cho vụ mùa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *