Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu? Cách xử lý hiệu quả

Sầu riêng rụng trái nguyên nhân do đâu? Cách xử lý hiệu quả

10/02/2023

Kích thước chữ

Sầu riêng rụng trái non là tình trạng dễ dàng bắt gặp ở các vườn sầu riêng, nhất là những vườn trồng nghịch vụ. Về bản chất, khi trái sầu riêng non rụng là dấu hiệu cho thấy công tác canh tác vườn đang có vấn đề, cần điều chỉnh kịp thời để tránh nguy cơ rụng trái non hàng loạt. Cùng AQ theo dõi bài viết bên dưới để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục vườn sầu bị rụng trái non.

Tìm hiểu về cây sầu riêng rụng trái

Phòng ngừa sầu riêng rụng trái hiệu quả & Nguyên nhân
Sầu riêng rụng trái non lần trái đang sinh trưởng, gây thiệt hại nặng đến năng suất cây

Sầu riêng bị rụng trái có nguy cơ gây thất thu vụ trồng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Là dòng cây kinh tế mang đến nguồn thu nhập tốt cho người trồng, tuy nhiên bà con cũng cần có kinh nghiệm cũng như kiến thức trồng trọt nhất định nhằm đảm bảo quá trình sinh trưởng của vườn sầu riêng.

Nguyên nhân làm cho cây sầu riêng rụng trái non

Sau đây, AQ sẽ trình bày 4 nguyên nhân phổ biến khiến cây sầu riêng bị rụng trái non hàng loạt ở các nhà vườn chuyên canh lâu năm. Bà con theo dõi để xác định đúng tác nhân gây rụng trái non trong vườn sầu riêng nhà mình.

Điều kiện khu vực trồng sầu riêng khắc nghiệt

Những cơn mưa trái mùa (mưa vào mùa khô) thường diễn ra vào buổi đêm, làm giảm đáng kể tỷ lệ ra hoa đậu trái trên cây sầu riêng. Đối với những cây đã có trái non dễ bị rụng hoặc nứt trái. Sâu bọ, nấm bệnh cũng nhân cơ hội này sinh sôi mạnh và gây bệnh trên cây sầu riêng do đất trồng bị ngập úng.

Hiện nay, thời tiết chuyển biến cực đoan tại một số khu vực như Gia Lai khiến sầu riêng rụng trái lớn giai đoạn ra quả, sắp thu hoạch. Gây thiệt hại nặng nề do cơn dông, gió lốc xuất hiện bất ngờ.

Đặc điểm sinh lý

Phòng ngừa sầu riêng rụng trái hiệu quả & Nguyên nhân
Sầu riêng tiết ra chất điều hoà sinh trưởng và tạo tầng rời khiến trái non rụng sớm

Đây là hiện tượng bình thường trên cây do sầu riêng không thể nuôi hết toàn bộ trái cây, buộc chúng phải tự mình loại bỏ bớt trái non để tập trung dinh dưỡng nuôi những trái sầu riêng còn lại.

💠 Cơ chế rụng trái non sầu riêng như sau: cây tiết ra chất điều hoà sinh trưởng hình thành tầng rời ở cuống trái, sau đó trái non sẽ tự rụng xuống.

Ngoài ra, sầu riêng rụng trái có thể do việc ra cơi đọt mới trong lúc cây đang làm bông đậu trái. Thông thường, cây sẽ ưu tiên nuôi đọt và dưỡng đọt, gây ra hiện tượng rụng hoa, rụng trái non, thậm chí là sượng trái, méo mó, giật hộc.

Cây sầu riêng thiếu vi lượng Bo

Boron gọi tắt là Bo là một vi lượng quan trọng trong quá trình thụ phấn của cây trồng nói chung và cây sầu riêng nói riêng. Cung cấp đủ hàm lượng Bo giúp tăng chất lượng hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, ngăn cây sầu riêng rụng trái, đồng thời còn tăng thời gian bảo quản sầu riêng sau thu hoạch.

Đối với những cây sầu riêng bị thiếu Bo thường có biểu hiện ở lá non như đỉnh sinh trưởng bị chùn, chết khô. Lá non bị mất màu, biến dạng, trên mặt lá có thể xuất hiện các đốm vàng trắng nhỏ. Điều này bắt nguồn từ việc bón phân của nhà vườn chưa đảm bảo, bón quá ít hoặc không bón Bo cho cây sầu riêng.

Rệp sáp tấn công

Rệp sáp là đối tượng gây hại hàng đầu đối với các loại cây trồng kinh tế như sầu riêng, cà phê, cao su, v.v. Chúng tấn công chủ yếu trên trái non sầu riêng, các bộ phận khác như lá – cành – bông cũng bị rệp hại tương tự.

Đầu tiên, rệp sáp tập trung ở cuống trái non và chích hút dinh dưỡng tại đó, sau đó là gai trái khiến các gai phát triển không đồng đều. Cuống trái dần khô do thiếu dinh dưỡng, trái méo mó, gai chuyển vàng và cuối cùng là cây sầu riêng rụng trái non.

Cây sầu riêng rụng trái gây ra tác hại thế nào?

Dù là nguyên nhân gì thì việc sầu riêng rụng trái non đều tác động đến năng suất toàn vườn, gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể đối với các vườn chuyên canh. Nếu không điều chỉnh công tác chăm sóc, xử lý các tác nhân bệnh hại nhanh chóng sẽ khiến cây nhanh suy, có thể hư cây, cây cho trái không hiệu quả và dễ bị nấm bệnh, tuyến trùng tấn công.

Hướng dẫn cách phòng trị cây sầu riêng bị rụng trái non hiệu quả

Phòng ngừa sầu riêng rụng trái hiệu quả & Nguyên nhân
Cần phải xử lý cơi đọt mới ra lúc cây đang ra hoa xổ nhuỵ để ngăn trái non sầu riêng rụng, cây dễ bị suy

Như vậy, nguyên nhân gây khiến sầu riêng bị rụng trái non phần lớn đến từ quá trình chăm sóc chưa được đảm bảo, bà con chưa nắm rõ kiến thức trồng trọt nên việc ứng phó không cho hiệu quả cao. Sau đây là các kỹ thuật canh tác vườn sầu riêng hữu ích, tránh rụng trái mà AQ muốn chia sẻ đến quý bà con.

✅ Sử dụng bẫy sinh học treo trong vườn để bắt rệp hại, bọ trĩ trưởng thành hoặc phun phòng ngừa sâu bệnh hại từ đầu vụ.

✅ Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây sầu riêng theo từng giai đoạn sinh trưởng, tránh để cây bị sốc nước gây rụng quả sầu riêng non.

✅ Chủ động cắt tỉa chùm hoa sầu riêng để cây tập trung dinh dưỡng vào các chùm hoa có khả năng đậu trái cao hơn. Cách tỉa như sau:

  • Chỉ giữ các chùm hoa xa nhau, tỉa bỏ chùm hoa đầu cành, hoa trên cành ngọn (đối với sầu riêng tuổi nhỏ).
  • Loại bỏ những trái méo mỏ, trái non bị sâu bệnh.
  • Chỉ giữ từ 2 – 3 trái/chùm, 80 – 100 trái/cây (đối với cây có đường kính tán từ 8 – 10m).

✅ Cần xử lý việc đi đọt của cây sầu riêng giai đoạn ra hoa xổ nhuỵ, bà con có thể chặn đọt từ đầu hoặc khiển đọt và nhuỵ ra cùng một lúc (buộc phải bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn).

✅ Thụ phấn bổ sung cho hoa sầu riêng bằng dùng chổi quét để hạn chế trái bị méo mó, giật hộc.

✅ Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, các đa – trung – vi lượng hỗ trợ cứng cuống, chống rụng hoa như Bo, tránh bón thừa đạm.

✅ Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện cây sầu riêng rụng trái non và xử lý ngăn ngừa.

Thuốc chống rụng trái cho cây sầu riêng Kfruit

Phòng ngừa sầu riêng rụng trái hiệu quả & Nguyên nhân
AQ54 Kfruit hỗ trợ bà con công tác bón phân cho vườn sầu riêng đạt hiệu quả cao

Để hạn chế tối đa nguy cơ trái sầu riêng non bị rụng, việc bổ sung Boron cũng như các trung – vi lượng khác giai đoạn trước khi cây sầu riêng ra hoa là điều cần thiết. Phân bón dinh dưỡng siêu ra hoa đậu trái AQ54 Kfruit sẽ đồng hành cùng bà con tăng cường năng suất vườn sầu riêng, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thành phần của Kfruit thuốc chống rụng trái sầu riêng

Kẽm (Zn): 1.000 mg/l;

Bo (B): 3.500 mg/l;

Thông số: pHH2O:6; tỷ trọng: 1,1.

Kết hợp với trung – vi lượng hữu ích như Mg, Ca, S, Cu, Fe, Mn; dung dịch hữu cơ lên men từ các vi sinh; các axit amin và các hạt chitosan dạng nano giúp phân bón nhanh chóng thẩm thấu vào đất trồng sầu riêng.

Công dụng của Kfruit thuốc chống rụng trái sầu riêng

✔️ Thành phần dinh dưỡng trong phân bón AQ54 Kfruit hỗ trợ cây sầu riêng thụ phấn hiệu quả, tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái đồng loạt.

✔️ Bổ sung Bo giúp cứng cuống, cứng trái, chống sầu riêng rụng trái non.

✔️ Dưỡng trái lớn, kích thước và chất lượng đạt chuẩn thu hoạch.

✔️ Kích thích các bộ phận của cây sầu riêng phát triển tối đa, chống chịu stress, thời tiết khắc nghiệt tốt.

Hướng dẫn sử dụng Kfruit thuốc chống rụng trái sầu riêng

Công thức pha phân bón: 500ml AQ54 Kfruit + 200 – 400 lít nước.

Kỹ thuật phun: Tập trung phun đều các tán lá sầu riêng.

Thời điểm bón phân: Giai đoạn cây sầu riêng ra hoa, phát triển trái.

*Nên bón phân khi trời mát.

Thông tin về tình trạng sầu riêng rụng trái đã được AQ tổng hợp và cập nhật trong bài viết này. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bà con hiểu hơn về tình hình vườn sầu riêng của mình, thực hiện tốt hoạt động canh tác, bón phân dinh dưỡng định kỳ hạn chế nguy cơ rụng trái non, đảm bảo năng suất cây trồng ổn định.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *