Cách phòng trừ sâu keo mùa thu ở cây trồng hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu keo mùa thu ở cây trồng hiệu quả, an toàn

03/06/2024

Kích thước chữ

Sâu keo mùa thu ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, phát triển của cây trồng. Làm sao để xử lý các loại sâu trong vườn nhà để bảo vệ sự sinh trưởng hiệu quả cho cây? Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tham khảo các biện pháp phòng trị sâu bệnh trong bài sau.

Tìm hiểu về loài sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu: Biện pháp quản lý, phòng trừ hiệu quả
Tình trạng sâu keo mùa thu xuất hiện và gây thiệt hại khiến nhiều bà con lo lắng, tìm cách phòng trừ

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ, có tên khoa học là Spodoptera frugiperda J.E. Smith, chúng thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera).

Sâu keo là loại sâu mới, có khả năng di trú xa và tấn công trên 80 loại cây trồng. Cần trang bị những biện pháp phòng ngừa sâu gây hại ở vườn càng sớm càng tốt để bảo vệ mùa màng của bà con.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu: Biện pháp quản lý, phòng trừ hiệu quả
Loài sâu này trải qua các giai đoạn trưởng thành, gây hại trên rất nhiều loại cây trồng

Vòng đời sâu keo mùa thu trải qua các giai đoạn từ trứng, sâu non, nhộng, con trưởng thành:

  • Trứng: Có hình cầu, mới đẻ có màu xanh sau đó chuyển thành trắng sữa, đường kính 0,75mm, trước khi nở có màu nâu nhạt.
  • Sâu non: Sâu non có 6 tuổi với hình ống, thân màu nâu với phần đầu hình chữ “Y” ngược. Trên lưng sâu non đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen nằm cân đối tạo nên hình vuông, lưng có 3 sọc màu sáng nằm song song.
  • Nhộng: Thường hóa nhộng trong đất độ sâu 2 – 8cm, giai đoạn nhộng 8 – 9 ngày, có màu nâu sáng bóng.
  • Trưởng thành: Bướm có màu nâu đen, cánh màu nâu hay xám kèm theo chấm màu vàng sẫm, cánh sau có màu trắng. Con trưởng thành sống từ 12 – 14 ngày.

Dấu hiệu sâu keo mùa thu xuất hiện gây hại

Hình ảnh sâu keo mùa thu thường xuất hiện ở vườn cây và gây hại nặng ở giai đoạn sâu non, thời gian từ 14 – 21 ngày với độ ẩm cao, nhiệt độ thấp thì pha sâu non dài đến 1 tháng.

Sâu non sau khi nở sẽ gây hại bằng cách chui thẳng vào ngọn cây, cắn đứt ngọn cây và ăn khuyết dần các lá.

Sâu non sẽ nhả tơ, nhờ gió phát tán lây lan đến các cây gần đó và gây hại. Sâu non phát triển tới tuổi lớn sẽ có tập tính cắn chết những con sâu non tuổi nhỏ.

Hậu quả do sâu keo mùa thu gây ra cho cây trồng

Sâu phát sinh với mật độ cao, di chuyển hàng đàn từ khu vực này sang nơi khác. Một năm vòng đời của sâu keo mùa thu sinh sản từ 2-3 lứa, lứa đầu trên cỏ dại và dần chuyển sang phá cây trồng đặc biệt vào các tháng 6, 7, 8.

Sâu keo mùa thu hại bắp, lúa, mía, bông, đậu tương, cây rau, cà… và chúng còn tấn công trên 80 loại cây khác nhau. Với khả năng sinh trưởng nhanh, đặc biệt vào mùa mưa khiến cho cây kém phát triển, chết héo do cây không còn khả năng quang hợp.

Một số cách phòng trừ sâu keo mùa thu đơn giãn, hiệu quả

Áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu tổng hợp giúp bà con sớm bảo vệ vườn nhà, canh tác hiệu quả và giảm khả năng gây hại của sâu cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa sâu keo mùa thu

🔶 Thực hiện làm sạch cỏ dại xung quanh khu vực trồng ngô, điều này giúp hạn chế nơi trú ẩn của sâu.

🔶 Thực hiện làm đất, phơi đất khô để diệt những ấu trùng, nhộng còn tồn tại trong đất.

🔶 Tiến hành việc luân canh ngô, lúa nước sau vụ ngô để diệt trừ nhộng ở trong đất.

🔶 Thường xuyên kiểm tra vườn nhà để sớm phát hiện ổ trứng và tiêu hủy tránh sinh sản, phát triển mạnh.

🔶 Thả ong mắt đỏ, các loài bắt mồi như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở ở tuổi nhỏ.

🔶 Dùng bẫy bả chua ngọt, bẫy đèn để diệt con trưởng thành, bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính.

Thuốc hóa học xử lý sâu keo mùa thu

Với sự tấn công mạnh mẽ tại vườn nhà, bà con có thể dùng các loại thuốc trừ sâu keo mùa thu với thành phần hóa học để diệt trừ nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng các loại thuốc hóa học lâu dài đã ảnh hưởng xấu đến đất trồng, gây tình trạng ô nhiễm môi trường và hại cho sức khỏe con người, đồng thời cũng làm giảm dần năng suất gieo trồng qua các mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể tìm kiếm các giải pháp sinh học và chuyển sang dùng thuốc sinh học với khả năng tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả hơn.

Thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu Ola insect in99 an toàn cho cây

Sâu keo mùa thu: Biện pháp quản lý, phòng trừ hiệu quả
Diêt trừ sâu keo mùa thu phá hoại ở vườn cây cùng sản phẩm sinh học Ola insect in99

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiện đang hoạt động với vai trò chuyên cung cấp các giải pháp sinh học hiệu quả, giúp bà con xử lý sâu bệnh gây hại cây trồng tốt nhất.

Trong số nhiều sản phẩm AQ cung cấp, giới thiệu đến bà con loại thuốc trừ sâu keo mùa thu Ola insect in99 với hiệu quả lâu dài cùng mức độ an toàn khi sử dụng chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị sâu keo mùa thu Ola insect in99

Thành phần Ola insect in99 được sản xuất bởi AQ gồm: Bacillus thuringiensis (Bt): 10^8 CFU/ml. Công nghệ tổng hợp các vi sinh vật có lợi: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,… bổ sung chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng thuốc trị sâu keo mùa thu Ola insect in99

  • Ola insect in99 giúp tiêu diệt các loại sâu và côn trùng gây hại, trong đó thường gặp các loại như: Sâu xanh, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ giai đoạn trứng, ấu trùng, trưởng thành.
  • Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous có trong sản phẩm Ola insect in99 hỗ trợ xua đuổi, ngăn ngừa tối đa sự gây hại, tấn công và sinh sản của côn trùng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu keo mùa thu Ola Insect in99

  • Phun phòng sâu keo mùa thu: Hòa tan 100ml Ola insect in99 cùng 200 lít nước, áp dụng phun ướt đẫm các bộ phận thân, cành, lá và vùng dưới tán cây trồng, định kỳ 15-30 ngày mỗi lần.
  • Phun trị sâu keo mùa thu: Hòa tan 100ml Ola insect in99 cùng 100 lít nước, định kỳ phun 3-5 ngày mỗi lần (tùy theo áp lực, mật độ của sâu gây hại ở vườn).

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích đến mọi người về cách trị sâu keo mùa thu cùng sản phẩm Ola insect in99. Cùng tham khảo những thông tin khác của chúng tôi để trang bị thêm các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, cho năng suất thu hoạch cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *