Cách phòng trị sâu vẽ bùa trên cây có múi hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị sâu vẽ bùa trên cây có múi hiệu quả, an toàn

01/06/2024

Kích thước chữ

Sâu vẽ bùa sinh sản trong vườn, tấn công và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, phát triển bình thường của cây trồng. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tham khảo các biện pháp phòng trị sâu vẽ bùa hiệu quả, an toàn trong bài sau.

Tổng quan về loài sâu vẽ bùa

Đặc điểm nhận biết sâu vẽ bùa và cách phòng trừ hiệu quả
Sự xuất hiện của sâu vẽ bùa khiến nhà vườn phải lo lắng, bất an với khả năng gây hại, giảm năng suất gieo trồng

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm trên nhiều loại cây trồng đặc biệt là vườn cây có múi với mức độ gây hại phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và nguồn thức ăn của sâu. Chúng phát triển ở nhiệt độ từ 23-29 độ C, ẩm độ cao từ 85 đến 90%.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin sâu vẽ bùa là gì và sự gây hại của chúng trong nội dung dưới đây để có cách phòng trị kịp thời.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của sâu vẽ bùa

Đặc điểm nhận biết sâu vẽ bùa và cách phòng trừ hiệu quả
Sâu vẽ bùa trưởng thành qua các giai đoạn khác nhau, gây hại ở thời kỳ sâu non

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Stainton, nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Chúng gây hại trên khắp các vườn cây có múi nhất là ở giai đoạn cây con.

Vòng đời sâu vẽ bùa từ 18 – 27 ngày, trải qua bốn giai đoạn sống: Trứng, sâu non, nhộng, thành trùng.

 • Thành trùng: Loài bướm đêm nhỏ với phần cánh trước màu trắng bạc, có ánh kim và các mảng màu nâu, trắng, chiều dài bướm chưa đến 2 mm, sải cánh 4 mm. Thành trùng chỉ sống được từ 7 đến 14 ngày và không gây hại cho cây.
 • Trứng: Mới đẻ có màu trong suốt, gần nở chuyển sang trắng vàng, có hình bầu dục, kích thước từ 0,3 đến 0,4mm. Một con cái sẽ đẻ từ 40 đến 50 trứng và trứng nở khoảng 4 – 5 ngày.
 • Ấu trùng: Thân dẹp, không chân, có 4 tuổi và phát triển từ 7 -12 ngày, sâu mới nở dài 0,5mm có màu xanh nhạt với đẫy sức dài 4mm.
 • Nhộng: Ấu trùng khi chui ra khỏi đường hầm dưới lá, sau đó cuộn mép lá lên trên, rồi hóa nhộng bên trong mép lá cuộn đó. Nhộng màu vàng nâu, dài 2 mm, và giai đoạn nhộng từ 7 – 10 ngày.

Dấu hiệu sâu vẽ bùa xuất hiện gây hại

Các dấu hiệu thường gặp của sâu vẽ bùa trên cây có múi thường xuất hiện trên các lá non, và chồi cụ thể như sau:

 • Sâu vẽ bùa trên lá đục phá phần dưới biểu bì lá, ăn mô mềm và tạo ra các đường hầm cạn trong lá non.
 • Sâu tấn công tới đâu thì phần biểu bì sẽ bị phồng lên tới đó, các đường sâu vẽ ngoằn ngoèo nên được gọi với tên là sâu vẽ bùa.
 • Khi lá bị sâu gây hại sẽ có dấu hiện co rúm lại, bị biến dạng nên sẽ giảm diện tích quang hợp của cây, giảm khả năng sinh trưởng của chồi non.
 • Sâu vẽ bùa còn tấn công trái làm giảm quang hợp của vỏ trái, từ đó giảm giá trị kinh tế khi thu hoạch trái.

Hậu quả do sâu vẽ bùa gây ra cho cây trồng

Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi sẽ tấn công đọt non vào tháng 2 đến tháng 10. Đặc biệt vào thời điểm cây cho ra những đợt đọt non, chuẩn bị kết trái sâu vẽ bùa là đối tượng nguy hiểm nhất.

Sâu đục phá chồi non, tán lá non gây biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng. Sự gây hại của chúng còn là nguyên nhân phát triển bệnh loét trên các cây quýt, cam,… do lây lan vi khuẩn Xanthomonas campestris.

Một số cách phòng trừ sâu vẽ bùa đơn giãn, hiệu quả

Áp dụng ngay một số biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa cho vườn cây để hạn chế tối đa hậu quả nghiêm trọng do chúng gây ra, chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa sâu vẽ bùa xuất hiện gây hại

🔷 Chăm sóc cho cây phát triển, sinh trưởng tốt với việc thực hiện bón thúc cho cây ra lộc non tập trung. Thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán để hạn chế sự tập trung của sâu.

🔷 Chăm sóc phù hợp cho cây trồng phát triển lá to, biểu bì dày sẽ khiến cho sâu non khó xâm nhập, hạn chế gây hại.

🔷 Bón đầy đủ dinh dưỡng với các loại phân bón lá, phân hữu cơ, phân trung vi lượng để nâng cao sức đề kháng cho cây chống chịu mầm bệnh.

🔷 Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của sâu vẽ bùa như kiến vàng, ong ký sinh giúp tiêu diệt sâu một cách tự nhiên.

🔷 Thực hiện cách trị sâu vẽ bùa với trường hợp cây bị gây hại nặng là cắt tỉa, loại bỏ những cành lá, chồi non và mang đi tiêu hủy.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu vẽ bùa gây hại cây trồng

Đối với trường hợp vườn nhà bị sâu tấn công nhiều, áp dụng cách diệt sâu vẽ bùa bằng thuốc hóa học giúp diệt trừ mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên sử dụng thuốc hóa học với hoạt chất mạnh đã ảnh hưởng đến đất trồng, làm ô nhiễm môi trường và đặc biệt là gây hại cho sức khỏe con người, giảm dần chất lượng, năng suất gieo trồng qua các mùa vụ. Vì vậy, bên cạnh thuốc bảo vệ thực vật thì bà con có thể tham khảo giải pháp sinh học với công dụng diệt mầm bệnh hiệu quả, an toàn hơn.

Thuốc phòng trừ sâu vẽ bùa Ola insect in99 an toàn cho cây

Đặc điểm nhận biết sâu vẽ bùa và cách phòng trừ hiệu quả
Tiêu diệt sâu vẽ bùa ở cây trồng với sản phẩm sinh học Ola insect in99 hiệu quả vượt trội

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp đến nhà vườn những giải pháp sinh học hiệu quả, giúp bà con xử lý sâu bệnh gây hại ở cây trồng.

Trong số những dòng sản phẩm mà AQ cung cấp, giới thiệu đến bà con thuốc trừ sâu vẽ bùa sinh học Ola insect in99 với hiệu quả phòng trừ lâu dài và an toàn khi sử dụng, chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị sâu vẽ bùa ở cây ăn quả Ola insect in99

Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa Ola insect in99 được sản xuất từ các thành phần gồm: Bacillus thuringiensis (Bt): 10^8 CFU/ml. Công nghệ tổng hợp hỗn hợp vi sinh vật có lợi: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,… bổ sung thêm chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trị sâu vẽ bùa ở cây ăn quả Ola insect in99

 • Ola insect in99 diệt trừ sâu gây hại và côn trùng, trong đó thường gặp như: Sâu xanh, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ trứng, ấu trùng đến giai đoạn trưởng thành.
 • Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong Ola insect in99 góp phần nhanh chóng xua đuổi, và ngăn ngừa tối đa sự gây hại, sinh sản của côn trùng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu vẽ bùa ở cây ăn quả Ola Insect in99

 • Phun phòng sâu vẽ bùa: Hòa 100ml Ola insect in99 tan hoàn toàn vào 200 lít nước. Phun ướt đẫm các bộ phận như thân, cành, lá và vùng dưới tán cây, định kỳ 15-30 ngày mỗi lần.
 • Phun trị sâu vẽ bùa: Hòa 100ml Ola insect in99 tan hoàn toàn vào 100 lít nước. Phun 3-5 ngày mỗi lần (tùy theo áp lực, mật độ của sâu hại).

Hy vọng bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích đến quý bà con về cách trị sâu vẽ bùa cùng Ola insect in99. Tham khảo các bài viết với nhiều thông tin bổ ích khác của chúng tôi để trang bị những cách phòng trừ sâu bệnh thật hiệu quả, cho năng suất thu hoạch cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *