Cách phòng trừ sâu hại bầu bí hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ sâu hại bầu bí hiệu quả và an toàn cho cây

20/05/2024

Kích thước chữ

Sâu hại bầu bí gồm những loại nào và cách phòng trị chúng như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bà con? Mời bà con cùng AQ tìm hiểu về các loài sâu hại thường gặp ở cây bầu bí, cũng như cách phòng trị hiệu quả qua bài viết sau đây!

Tổng quan về loài sâu hại bầu bí

Sâu hại bầu bí: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Sự xâm nhập, phá hoại của sâu, côn trùng trên cây bầu bí làm giảm thương phẩm, các bộ phận trên cây bị tàn phá nghiêm trọng, biến dạng quả, cây không phát triển tốt

Sâu hại bầu bí làm giảm năng suất vườn nhà, chúng xuất hiện vào nhiều giai đoạn khác nhau với các loài như sâu, rầy, bọ trĩ, nhện đỏ,… Mỗi loại sâu bọ hại sẽ tấn công cây bầu bí với những hậu quả nghiêm trọng nếu không phòng trị kịp thời.

Các loài sâu hại bầu bí thường gặp

Sâu hại bầu bí: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Các loài sâu, côn trùng thường xuất hiện phổ biến trên cây bầu bí như nhện đỏ, bọ rầy, phấn trắng, rầy mềm, rầy nhớt, bọ trĩ, sâu vẽ bùa

Sâu hại cây bầu bí phổ biến gồm các loại như: bọ rầy, sâu vẽ bùa, bọ phấn trắng, bọ trĩ, nhện đỏ,… cụ thể như sau:

Bọ rầy dưa hại bầu bí

Bọ rầy hại bầu bí là loài có kích thước khá to, với phần bằng đầu đũa ăn, thân hình có màu cam. Chúng bay chậm nên có thể thực hiện cách bắt bọ rầy bằng tay vào sáng sớm khi bắt gặp chúng ăn phá cây con.

Ấu trùng của bọ rầy có màu trắng ngà, và tấn công phần rễ hoặc thân gần mặt đất. Bọ rầy sẽ xuất hiện vào giai đoạn cây con và cắn mất phần búp non, các lá non bị cắn tạo thành nhiều lỗ to dị dạng.

Sâu vẽ bùa hại bầu bí

Sâu non thường trốn ở giữa 2 lớp biểu bì và thực hiện tấn công bằng cách ăn phần diệp lục và để lại đường đục ngoằn ngoèo ở trên lá. Chúng xuất hiện ở mật độ cao vào thời kỳ cây cho ra hoa rộ và quả, rơi vào tháng 3 – 5 và tháng 9 – 11 trong năm.

Khi sâu vẽ bùa tấn công, trên lá sẽ xuất hiện những đường ngoằn ngoèo có màu trắng bạc. Nhiều đường này tập trung thành mảng lớn, khiến lá bị khô và chết, cây phát triển kém, còi cọc.

Sâu vẽ bùa gây hại nhiều khi lá bầu bước vào giai đoạn lá bánh tẻ trở đi. Nếu bà con không phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp diệt trừ kịp thời, ruồi đục lá gây ra hiện tượng cây quang hợp kém, dễ mất sức và ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Nhện đỏ hại bầu bí

Khi nhện đỏ tấn công, lá cây xuất hiện nhiều vệt lấm tấm trắng như cám. Dần dần lá bị hại sẽ chuyển thành bạc trắng nhưng gân lá vẫn còn xanh. Mép lá cong lên trên, phiến lá bị biến dạng, cây phát triển kém, còi cọc, cho ra hoa đậu quả rất ít.

Bọ trĩ hại bầu bí

Bọ trĩ tấn công vườn bầu bí bằng cách chích hút dịch ở lá, phần ngọn và thân non. Hậu quả là lá bị xoăn cứng, giòn hơn, đọt non bị sượng, chùn lại và có hiện tượng ngù đọt. Mật độ bọ trĩ gây hại nặng vào các tháng 3 – 5 (vào vụ xuân hè) và tháng 9 – 11 (vào vụ thu đông).

Thành trùng và ấu trùng của bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, thân mình màu trắng hơi vàng. Chúng thường sống tập trung trong đọt non và mặt dưới lá non. Bọ trĩ cũng là môi giới lây lan mầm bệnh khảm cho cây thuộc họ bầu, bí, dưa.

Bọ phấn trắng hại bầu bí

Thành trùng của bọ phấn trắng có màu trắng bón với chiều dài cơ thể từ 3 – 4 mm, bay chậm, và hình dáng của chúng giống như bướm.

Ấu trùng có màu trắng với hình dáng rất giống như rệp dính, trên thân được phủ một lớp sáp, và chúng thường cố định ở một chỗ và tấn công bằng cách chích hút mô cây. Ấu trùng và thành trùng của bọ phấn trắng đều chích hút làm lá, gây suy yếu, biến dạng lá và giảm năng suất cũng như truyền bệnh khảm virus.

Rầy nhớt – rầy mềm hại bầu bí

Rầy mềm hại bầu bí có kích thước rất nhỏ, độ dài cơ thể từ 1 – 2 mm với màu vàng. Chúng sống thành đám ở phần mặt dưới lá non vào giai đoạn cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch. Rầy tấn công bằng cách chích hút nhựa làm cho ngọn dây bị chùn đọt và khiến lá cây bị vàng.

Một số cách phòng trừ sâu hại bầu bí đơn giãn, hiệu quả cao

Để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng do bầu bí bị sâu hại, bà con áp dụng biện pháp canh tác hiệu quả như sau:

Phòng ngưa cây bầu bí bị sâu hại

 • Tiến hành thu gom và tiêu hủy cây sau khi thu hoạch.
 • Thực hiện chất thành đống tạo bẫy, khi bọ rầy tập trung thì phun thuốc để tiêu diệt.
 • Áp dụng tưới nước, bón phân phù hợp, thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện các loại côn trùng tấn công tại vườn.

Biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa hại bầu bí

 • Thực hiện cắt bỏ những lá đã bị sâu hại, mang khỏi vườn để tiêu hủy nhằm hạn chế thấp nhất mật độ của ruồi ở lứa sau.
 • Sử dụng những giống sạch bệnh, trồng luân canh với cây khác họ giúp giảm khả năng lây nhiễm sâu bệnh từ các cây trồng ở vụ trước.

Biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại bầu bí

 • Đảm bảo mật độ gieo trồng, không trồng quá dày để giữ vườn nhà được thông thoáng.
 • Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra để sớm phát hiện và có biện pháp diệt trừ nhện đỏ một cách nhanh chóng, kịp thời.

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí

 • Thực hiện tạo điều kiện thông thoáng trong vườn nhà và đảm bảo lượng nước tưới phù hợp. Vào thời gian mùa khô nóng, tiến hành tưới phun mưa để duy trì độ ẩm ở vườn, rửa trôi bọ trĩ bằng cách dùng vòi tưới nước mạnh trên lá.
 • Thường xuyên kiểm tra để phát hiện bọ trĩ gây hại và xử lý kịp thời, dùng bẫy dính màu vàng, xanh da trời giúp thu hút côn trùng, bọ trĩ trưởng thành.

Biện pháp phòng trừ bọ phấn trắng hại bầu bí

 • Thường xuyên bảo vệ vườn nhà khỏi bọ phấn trắng bằng cách giữ vườn thông thoáng, thực hiện việc tưới vườn thường xuyên để tránh vườn nhà quá khô.
 • Cày lật đất và phơi kỹ để diệt hết mầm bệnh còn tồn tại trong đất.
 • Thực hiện việc cắt tỉa các lá già, lá ở gốc để tạo độ thông thoáng giàn, điều này hỗ trợ giảm phát sinh nguồn bệnh.

Biện pháp phòng trừ rầy nhớt hại bầu bí

 • Tưới nước thường xuyên để tạo môi trường ẩm ướt, điều này gây khó khăn, bất lợi cho rầy mềm phát triển.
 • Tỉa bớt những lá già, đảm bảo thu gom nhanh chóng và tiêu hủy các lá có rệp tấn công, gây hại nặng.
 • Cần sớm phát hiện và xử lý sớm rầy chích hút vì chúng sẽ lây truyền mầm bệnh ra cả vườn, gây thiệt hại nặng hơn cho mùa vụ của bà con.

Thuốc phòng trừ sâu hại bầu bí Ola insect in99 an toàn cho cây

Sâu hại bầu bí: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Sử dụng thuốc Ola insect in99 để tiêu diệt các loài sâu, côn trùng cắn phá cây phá trồng với các thành phần từ thiên nhiên, điều chế từ các chế phẩm sinh học an toàn, không gây độc hại

Thuốc trị sâu hại trên cây bầu bí Ola insect in99 đến từ Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với thành phần gồm: Bacillus thuringiensis (Bt):10^8 CFU/ml.

Ola insect in99 được phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi như: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và cộng thêm các chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trừ sâu hại ở cây bầu bí Ola insect in99

Tiêu diệt các loại sâu gây hại và côn trùng trong đó bao gồm như: rệp sáp, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu xanh,… từ các giai đoạn sinh trưởng gồm trứng, ấu trùng đến con trưởng thành.

Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong chế phẩm Ola insect in99 giúp xua đuổi côn trùng, ngăn chúng tấn công vườn nhà và sinh sản trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu hại ở cây bầu bí Ola insect in99

Phun phòng sâu hại bầu bí: Chai 100ml Ola insect in99 hòa tan cùng với 200 lít nước, tiến hành phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán. Áp dụng cho vườn nhà phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Phun trị sâu hại bầu bí: Phun trị đến giai đoạn sâu xuất hiện, sử dụng chai 100ml Ola insect in99 hòa tan với 100 lít nước, 3-5 ngày/lần.

Thuốc phòng trừ côn trùng hút chích gây hại cây bầu bí Mebe Pa

Sâu hại bầu bí: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Điều trị các loài sâu, côn trùng chuyên hút chích trên cây bằng thuốc Mebe Pa, giúp ức chế, đốt cháy cơ thể của chúng từ đó chết dần và lan sang các con khác

Mebe Pa được sản xuất từ nguồn vi sinh tổng số: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^ 8CFU/g.

Thuốc sinh học đặc trị côn trùng chích hút Mebe Pa có những công dụng cụ thể như sau: Kiểm soát ký sinh, tiêu diệt các loài côn trùng chích hút, nhện đỏ, rầy, rệp, hiệu lực kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị côn trùng hại bầu bí Mebe Pa

Phun trị côn trùng hại bầu bí: Pha gói 20g Mebe Pa hòa tan cùng với 20 lít nước phun ướt đều thân – cành – tán lá, mặt sau vùng dưới lá. Sử dụng Mebe Pa cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng côn trùng hại bầu bí: Pha gói 10g Mebe Pa hòa tan cùng 20 lít nước phun đều ướt cả hai mặt lá, thân cây và vùng ở dưới tán. Sử dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần (3-5 lần trên mỗi vụ).

Mua thuốc sinh học phòng trị côn trùng và sâu hại bầu bí ở đâu uy tín, giá tốt?

Trong quá trình sản xuất nông sản hiện nay, bà con dẫn chuyển hướng từ sử dụng thuốc hóa học sang các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả lâu dài hơn. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào khi được rất nhiều bà con tin tưởng, mua hàng tại AQ với những dòng sản phẩm sinh học cho vườn nhà.

Với thành phần sinh học an toàn khi sử dụng, AQ cung cấp đến nhà vườn các sản phẩm phòng trừ sâu bệnh hại ở cây trồng hiệu quả, giá tốt. Chúng tôi giao hàng tận nơi cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Chỉ cần gọi đến AQ qua tổng đài 028 8889 7322, chúng tôi hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp thông tin để bà con mua hàng nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin chi tiết, hữu ích đến bà con về sâu hại bầu bí. Đọc thêm những bài khác từ AQ hoặc gọi ngay 028 8889 7322 để chúng tôi tư vấn nhanh chóng, giải đáp mọi thắc mắc của mọi người về vấn đề sâu bệnh ở vườn nhà.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *