Cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt & Nguyên nhân

20/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt là căn bệnh thường gặp ở cây trồng và khó điều trị dứt điểm nếu không áp dụng phương pháp phù hợp. Tham khảo thông tin về vàng lá thối rễ trong bài viết sau từ AQ nhé!

Tìm hiểu về bệnh vàng lá thối rễ cam quýt là gì?

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Cây cam quýt, bị bệnh vàng lá thối rễ khiến cho bộ rễ của cây bị hư hại nặng, lá vàng úa, rụng hàng loạt, cây phát triển chậm và không đạt năng suất

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt gây thiệt hại cho nhà nông với sự tấn công mạnh mẽ đặc biệt là vào mùa mưa. Bà con cần sớm trang bị những kiến thức về bệnh và các cách phòng trị hiệu quả giúp bảo vệ vườn cây thu hoạch đạt năng suất tối đa.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vàng lá thối rễ cam quýt?

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ, vàng lá ở cây cam, quýt là do nấm bệnh xâm nhập, điều kiện thời tiết xấu, mưa nhiều, độ ẩm cao tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh mẽ

Bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt do các loại nấm gây ra như Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia… Bên cạnh đó, các yếu tố gây thương tổn rễ cây vào mùa khô gồm tuyến trùng, nhện, sùng, ve sầu, rệp sáp,… và bộ rễ non dễ bị hư do mùa mưa ở các vùng trũng thấp, cũng tạo điều kiện để vi sinh vật dễ dàng xâm nhập gây bệnh.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh vàng lá thối rễ cam quýt

Cây cam quýt bị thối rễ vàng lá thường phát sinh mạnh mẽ trong mùa mưa lũ hoặc sau khi bà con tiến hành tưới nước ra hoa và phát triển thành dịch bệnh vào đầu mùa nắng khoảng từ tháng 11 và tháng 12 dương lịch mỗi năm.

Nấm bệnh sẽ gây hại nặng trên các loại như quýt đường, quýt tiều, cam sành với những biểu hiện như sau:

Cây mới chớm bệnh thì kích thước lá vẫn bình thường, gân lá có dấu hiệu chuyển vàng nhạt, phiến lá vàng cam.

Cây bị nặng, kích thước lá nhỏ hơn, gân lá có màu vàng trắng, phiến lá vàng và rụng dần. Cây ra chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa nhỏ, và trái nhỏ, bị chua.

Nấm thối rễ tấn công nặng gây vàng và rụng lá, rụng từ các lá già phía dưới trước, rồi dần đến các lá ở trên.

Đối với phía cành có lá bị vàng rụng, phần rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ. Gỗ rễ sẽ bị sọc nâu và lan dần vào phần rễ lớn. Hậu quả nghiêm trọng nhất là tất cả các rễ đều bị thối và chết cây.

Hậu quả do bệnh vàng lá thối rễ cam quýt gây ra cho cây trồng

Nấm bệnh tấn công với mức độ thương tổn của bộ rễ nặng dần theo thời gian. Bộ lá sẽ vàng hoặc héo tạm thời. Khi khá nhiều các rễ tơ đã bị hư thối, cây ra lá nhỏ và vàng do thiếu dinh dưỡng. Rễ tơ bị hỏng đồng loạt dẫn đến cây héo tạm thời do thiếu nước.

Nếu vườn nhà không được chữa trị kịp thời thì hiện tượng thối sẽ lan dần ra các rễ lớn. Hậu quả là cây suy kiệt dần và rồi chết. Thu hoạch trái của các cây đang bị bệnh thường không tươi mọng, có màu sắc nhạt và ruột quả bị xốp, khô nước, vị nhạt…

Một số cách phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ cam quýt đơn giãn, hiệu quả

Để gia tăng năng suất và phòng ngừa từ sớm các biểu hiện cây cam quýt bị thối rễ vàng lá, bà con áp dụng những phương pháp như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ ở cây cam quýt

  • Lựa chọn giống cây trồng sạch bệnh, khỏe mạnh để giảm khả năng nhiễm bệnh vàng lá thối rễ trên cây.
  • Thực hiện trồng cao, đảm bảo gốc cây sau này sẽ cao hơn mặt vườn, hạn chế bị đọng nước ở gốc sau khi mưa hoặc sau khi tưới.
  • Đầu tư hệ thống tưới tiêu phù hợp, đắp cao phần gốc cây để đảm bảo luôn có sự khô ráo, chỉ tưới quanh gốc, không tưới nước thẳng vào gốc cây.
  • Thực hiện tỉa cành lá bị sâu bệnh, và tỉa bớt cành giúp vườn nhà thông thoáng, cũng như đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng cho cả vườn. Chủ ý cần dọn dẹp cỏ dại, rơm rác giúp cho phần rễ cây thông thoáng.
  • Bà con cần lưu ý việc bảo vệ bộ rễ, tránh gây ra xây xát hoặc làm đứt rễ trong quá trình bón phân, đặc biệt là xử lý vào mùa khô. Tiêu nước ở vùng trũng thấp một cách triệt để, giúp bảo vệ rễ non khỏi bị hư do hiện tượng ứ nước trong mùa mưa.
  • Không sử dụng các chất kích thích ra hoa trái trong năm một cách liên tục, vì điều này sẽ làm cây suy kiệt, dễ bị nhiễm bệnh. Các loại chất kích thích sẽ trực tiếp gây thương tổn bộ phận rễ.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá thối rễ ở cây cam quýt

Khi vườn nhà bị nấm thối rễ tấn công nặng, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Áp dụng thuốc hóa học trong thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà con cũng như ô nhiễm môi trường sống. Đất canh tác bị chai hóa, bạc màu và mất hết các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi giúp cây phát triển. Vì vậy bà con có thể tham khảo các sản phẩm sinh học hiệu quả lâu dài, đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt Be Green an toàn cho cây

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Phòng trừ hiệu quả nấm gây ra bệnh vàng lá thối rễ, giúp phục hồi nhanh chóng, bảo vệ bộ rễ kích cho cây ra rễ con bằng thuốc sinh học Be Green, cây sẽ phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt Be Green đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là giải pháp sinh học tiêu biểu, an toàn cho vườn nhà với các thông tin như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam quýt Be Green

Thành phần thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt Be Green gồm Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green là tổ hợp từ hơn 25 chủng các nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng các vi sinh phân giải lân, kali… Be Green cũng chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam quýt Be Green

Thuốc trị vàng lá thối rễ Be Green mang lại nhiều tác dụng hữu ích cho vườn nhà như sau:

  • Phòng trừ các loại nấm bệnh tấn công và gây ra hiện tượng lở cổ rễ, thối rễ.
  • Phục hồi cây bị thối rễ, vàng lá, kích thích cây cho ra rễ, và bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công do các loại nấm, khuẩn và tuyến trùng hại rễ.
  • Bổ sung nguồn vi sinh có lợi, giúp tăng cường sức đề kháng cho cây trồng cũng như cải tạo đất, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị vàng lá thối rễ cây cam quýt Be Green

Phun trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: 50g Be Green hòa tan vào 40 – 80 lít nước phun tưới trực tiếp ở vùng đất dưới tán cây. Tiến hành xử lý 5-10 ngày/lần sau đó sử dụng theo hướng dẫn phòng bệnh.

Phun phòng bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: 25g Be Green hòa tan vào 20 – 40 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần áp dụng cho mỗi vụ…

Mua thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt ở đâu uy tín, giá tốt?

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, phát triển thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ ở cam quýt Be Green với hiệu quả lâu dài, đảm bảo thân thiện với môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.

Sản phẩm có những công dụng vượt trội, vừa xử lý triệt để nấm bệnh thối rễ vàng lá, vừa hỗ trợ cây trồng tăng năng suất, mang lại vụ mùa bội thu.

Không chỉ cung cấp nguồn sản phẩm sinh học hiệu quả, AQ còn có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết trong việc mang đến những giải pháp nông nghiệp chất lượng. AQ luôn là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy cho quý khách hàng.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về bệnh vàng lá thối rễ cam quýt và hướng dẫn xử lý hiệu quả. Tham khảo những bài viết khác từ AQ hoặc gọi đến 028 8889 7322 để được tư vấn miễn phí!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại nấm bệnh hại thối rễ, lở cổ rễ. Phục hồi cây bị vàng lá…
5.00 out of 5
235.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *