Cách phòng trừ sâu gai hại lúa hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ sâu gai hại lúa hiệu quả và an toàn cho cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Sâu gai hại lúa là một trong những loài côn trùng chuyên gây hại nặng nề đến ruộng lúa của bà con. Chúng khiến lúa không thể sinh trưởng, cho ra hạt, sức khỏe cây bị giảm xuống,… Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài sâu hại này cũng như tìm biện pháp phòng ngừa thông qua bài viết sau đây.

Tổng quan về loài sâu gai hại lúa

Nhận biết sâu gai hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả
Sâu gai hại lúa có tên khoa học là Dicladispa armigera, là loài chuyên tấn công và gây ảnh hưởng đến lúa

Sâu gai gây hại ở cây lúa có tên khoa học là Dicladispa armigera, là loài sâu bọ chuyên tấn công và gây hại đến lúa. Toàn thân của chúng có màu xanh đen, kích thước khoảng 5 – 6mm. Phát triển và sinh trưởng ở những môi trường nóng, ẩm và ít mưa.

Những con sâu trưởng thành và sâu non tấn công và phá hoại nặng nề ở giai đoạn lúa sinh trưởng mạnh. Đặc biệt, khi lúa đã có đồng và ở giai đoạn mạ non thì sâu gai ít gây hại.

Vòng đời phát triển của sâu gai hại lúa

Vòng đời của sâu gai gây hại ở cây lúa diễn ra từ 18 – 26 ngày và diễn ra theo 4 giai đoạn: Trứng – Sâu non – Nhộng – Con trưởng thành. Tùy vào điều kiện môi trường xung quanh mà sâu gai có thể phát triển và sinh trưởng sớm hoặc muộn hơn.

Trứng: Trứng của sâu gai gây hại ở cây lúa khi mới đẻ có hình bầu dục, màu trắng và thường phát hiện ở gần đỉnh những lá non. Những con sâu cái trưởng thành đẻ từng quả và gắn chặt trứng vào lá bằng chất dính do chúng tiết ra.

Sâu non: Những con sâu gai non mới nở có kích thước khoảng 2 – 4mm, toàn thân màu vàng xám và cơ thể hơi dẹt. Đây là giai đoạn mà cây lúa bị sâu hại tấn công mạnh mẽ nhất.

Nhộng: Nhộng của sâu gai trên cây lúa thuộc loại nhộng trần, cơ thể dẹt. màu nâu và thường hoàn thành từ 4 – 5 ngày trong đường đục của bọ non hoặc sâu non. Thường nằm ở giữa 2 lớp biểu bì của lá.

Sâu trưởng thành: Toàn thân chúng có màu xanh đen, kích thước từ 5 – 6mm. Cánh có nhiều gai nhỏ và ánh kim. Thường xuất hiện vào sáng sớm và ẩn nấp dưới phần thấp của cây.

Nhận biết sâu gai hại lúa xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Trên lá của cây lúa bị sâu gai gây hại sẽ xuất hiện những đường sọc trắng chạy dài song song với gân lá do những con sâu trưởng thành gặm nhấm lớp mô trên bề mặt của lá. Ấu trùng sau khi tấn công lớp mô giữa lá sẽ để một túi trắng bất thường ở mặt trên và mặt dưới phiến lá. Trong đó có chứa ấu trùng và nhộng.

Trong trường hợp cây lúa bị sâu gai gây hại một cách nghiêm trọng thì gân lá cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới tình trạng xuất hiện những vết bớt trắng ở mặt trên lá lúa. Khi quan sát từ xa thì con sẽ trông thấy cánh vườn của mình trông như bị cháy bạc.

Những con sâu gai trưởng thành thường đào hang dọc theo gân lá và tạo ra những mảng bệnh màu trắng. Do đó, khi quan sát dưới ánh sáng hoặc dùng tay vệt ngang thì bà con sẽ dễ dàng nhận thấy chúng.

Hậu quả do sâu gai hại lúa gây ra cho cây trồng

Sâu gai tấn công sẽ làm cho lá xuất hiện vững vết bệnh bạc trắng, khiến cây lúa bị khô, xơ xác đi. Vết bệnh ảnh hưởng đến khả năng quang hợp làm cho cây không đủ chất dinh dưỡng để phát triển, năng suất của vườn bị giảm mạnh.

Sức khỏe của cây lúa bị sâu gai gây hại sẽ ngày càng một yếu đi, không còn đủ khả năng chống lại những sâu bệnh, nấm hại khác tấn công.

Hướng dẫn cách phòng ngừa sâu gai hại lúa đơn giãn, hiệu quả

Nhận biết sâu gai hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả
Chi tiết các phương pháp phòng ngừa sâu gai hại lúa hiệu quả cao

Nhằm hạn chế sự gây hại của sâu gai đến với ruộng lúa của bà con nông dân. AQ đã tổng hợp một số biện pháp phòng trừ hữu ích, có độ hiệu quả cao từ nhiều nguồn. Bà con tìm hiểu thêm sau đây.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa sâu gai gây hại ở cây lúa

✅ Chọn những giống lúa tốt, sạch bệnh, có khả năng phát triển tốt trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ trước khi gieo hạt, diệt trừ cỏ dại có trong vườn.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những cây lúa đã bị sâu gai tấn công.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ để phát hiện những dấu hiệu của sâu gai trên cây lúa.

✅ Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho vườn, giúp cây phát triển tốt hơn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu gai trên cây lúa

Với những vườn bị tình trạng sâu gai tấn công mạnh mẽ, lúa trong vườn bị tổn thương nặng nề, tốc độ bệnh hại lây lan nhanh chóng. Khi này bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học, đặc tính mạnh của thuốc sẽ giúp tiêu diệt sâu hại một cách nhanh chóng, hiệu quả.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai trong ruộng trở nên khô cằn nếu như quá lạm dụng vào nó. Bà con nông dân cũng bị ảnh hưởng tới sức khỏe do hít phải một lượng chất hóa học.

Thuốc đặc trị sâu gai hại lúa Mebe Pa an toàn cho cây

Nhận biết sâu gai hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả
Bảo vệ ruộng lúa luôn khỏe mạnh, không còn bị sâu gai tấn công bằng Mebe Pa

Hiểu được những hậu quả mà sâu gai gây ra, khiến sức khỏe lúa trong vườn trở nên càng ngày yếu, kinh tế của bà con ngày càng đi xuống. AQ sẽ chia sẻ tới quý người nông dân thuốc trừ sâu hiệu quả cao Mebe Pa.

Thành phần của thuốc trừ sâu gai ở cây lúa Mebe Pa

1×10^8 CFU/g Bacillus Thuringiensis, Metarhizium sp, Beauveria sp. Ngoài ra còn có nấm xám – Verticillium sp, nấm tím,…

Công dụng của thuốc trừ sâu gai ở cây lúa Mebe Pa

✅ Vi khuẩn Bt có trong thuốc sẽ sản sinh tạo ra tinh thể gây độc cho sâu gai sau 2 – 3 ngày phun.

✅ Nấm ký sinh có trong thuốc ức chế, lây lan và gây chết sâu gai từ trứng, ấu trùng cho tới những con trưởng thành.

✅ Hoạt chất sinh học và NPV trong thuốc giúp tiêu diệt sâu gai hại lúa hiệu quả.

✅ Thuốc có hiệu quả kéo dài và không gây chết những loài thiên địch với sâu gai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu gai ở cây lúa Mebe Pa

✅ Khi nhận thấy sâu gai xuất hiện trong vườn thì bà con pha 100g Mebe Pa cùng với 100- 200 lít nước sạch. Phun kỹ đều thân – lá – cành và định kỳ 3 – 5 ngày/ lần tùy vào mức độ hại trong vườn.

Phòng trừ sâu gai gây hại ở cây lúa: Hòa 100g Mebe Pa cùng 200 – 400 lít nước sạch, phun toàn bộ lá, thân, cành và định kỳ 10 – 20 ngày/ lần.

✅ Sản phẩm có thể áp dụng được cho kỹ thuật phun bằng máy bay.

Hy vọng, vấn đề sâu gai hại lúa sẽ không còn là nỗi lo lắng của bà con nông dân khi đã hiểu rõ hơn về loài sâu bệnh này cũng như tìm ra được những phương pháp phòng trừ phù hợp cho vườn của mình.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

- Vi khuẩn Bt sản sinh tạo tinh thể gây độc cho các loại sâu hại sau 2-3 ngày phun.…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *