Cách phòng trừ sâu đục thân đục cành hiệu quả, nhanh chóng

Cách phòng trừ sâu đục thân đục cành hiệu quả, nhanh chóng

11/03/2024

Kích thước chữ

Sâu đục thân đục cành ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây trồng. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu chi tiết về loài sâu này và cách phòng trị sâu hiệu quả nhất!

Tìm hiểu về loài sâu đục thân đục cành cây trồng

Cách phòng trừ sâu đục thân đục cành hiệu quả, nhanh chóng
Cây trồng bị loài sâu đục thân, đục cành tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển

Sâu đục thân đục cành thường ẩn nấp ở trong thân cây nên rất khó phát hiện, cần quan sát thật kỹ. Kể cả những cây ăn quả lâu năm vẫn có thể chết do sâu đục thân tấn công, vì vậy bà con cần áp dụng biện pháp phòng trừ từ sớm.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân đục cành cây trồng

Sâu đục cành thường tấn công ở các loại cây ăn quả với mức độ lây lan rất nhanh. Đặc điểm của sâu đục thân đục cành thường được biểu hiện như sau:

Hình dáng của sâu đục cành ở cây trồng

Cách phòng trừ sâu đục thân đục cành hiệu quả, nhanh chóng
Đặc điểm hình dáng của loài sâu đục cành, đục thân gây hại ở cây trồng

🔶 Sâu đục cành có tên khoa học là Chelidonium Argentatum Dalm, là sâu non có màu xanh nên thường được gọi với tên xén tóc xanh.

🔶 Loài xén tóc này đẻ trứng vào các tháng 5 đến tháng 6 ở phần nách lá ngọn. Sâu non nở trong vòng 10 ngày và tấn công bằng cách đục vỏ cây từ cành nhỏ đến cành lớn.

🔶 Sâu non đục tới thân cây trong khi chúng phát triển từ sau 8 – 9 tháng. Chúng phá hoại cành cấp 1, làm buồng hóa nhộng dùng mùn cưa và chất bài tiết, sau đó đục lỗ ra ngoài hóa nhộng thành xén tóc xanh. Sâu hại từ 2 – 3 năm có thể gây chết cây.

Hình dáng của sâu đục thân gỗ ở cây trồng

🔶 Sâu đục thân cây ăn quả là ấu trùng của loài bọ cánh cứng xén tóc với tên khoa học là Nadezhdiella cantori Hope.

🔶 Xén tóc trưởng thành có thân mình cứng màu nâu sậm, cùng chiều dài từ 3 – 3,5cm. Xén tóc có râu dài và cứng, với màu nâu đỏ, miệng rộng, hàm phát triển.

🔶 Xén tóc cái đẻ trứng rải rác ở các kẽ, hốc cây, vết nứt ở thân cành, phần vỏ sần sùi hoặc chảng ba ở giữa thân cành. Trứng tròn có màu trắng, sau 3 ngày sẽ nở thành ấu trùng và loài ấu trùng này sẽ men theo kẽ hở đục vào thân gỗ.

🔶 Ấu trùng của xén tóc có màu trắng sữa, hình ống với độ dài thân khoảng 5-6cm. Chúng có đầu nhỏ, không chân nhưng rất linh động. Ấu trùng thường sống và gây hại ở trong thân cây từ 7 đến 8 tháng, và mỗi cây có thể bị nhiều ấu trùng tấn công.

🔶 Sau một thời gian ấu trùng sẽ chui ra làm nhộng ở dưới vỏ cây. Sau 3 tháng thì nhộng nở ra thành xén tóc trưởng thành.

Biểu hiện khi cây bị sâu đục thân đục cành tấn công

Sâu đục thân gỗ ẩn nấp rất kỹ trong thân cây nên chúng ta cần quan sát ở các cành lớn, trên thân sẽ thấy vị trí mà ấu trùng xâm nhập.

Nơi này xuất hiện các lỗ nhỏ, quanh miệng lỗ đùn ra lớp bột như mùn cưa, có màu nâu và ẩm ướt.

Cây trồng với những biểu hiện như đột nhiên khô héo, gãy cành, phát triển kém có thể do đã bị sâu đục thân tấn công và gây hại nghiêm trọng.

Hậu quả là kể cả những cây ăn quả lâu năm với đường kính lớn vẫn có thể chết do sâu đục thân tấn công.

Hậu quả do sâu đục thân đục cành gây ra cho cây trồng

Sâu đục thân đục cành hại cây ăn quả thường gặp như sầu riêng, mít, cam, xoài, na,… Khi sâu đục thân cây ăn quả tấn công, lâu dài khiến cây suy yếu, cành bị khô, lá rụng đi vì chúng cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và quá trình trao đổi nước trong cây. Sau thời gian từ 2 – 3 năm, kể cả các cây lâu năm vẫn có thể bị chết do sâu đục thân tấn công.

Một số cách phòng trừ sâu đục thân đục cành hiệu quả

Các phương pháp phòng trị từ sớm sâu đục thân cây ăn quả giúp bà con giảm thiệt hại do chúng gây ra ở vườn nhà mình cụ thể như sau:

Biện pháp canh tác phòng ngừa và xử lý sâu đục cành, đục thân

  • Tiến hành kiểm tra định kỳ quanh thân cây để sớm phát hiện loại sâu gây hại. Quan sát các lỗ đục ở thân, cành, mùn cưa do sâu đục thân thải ra.
  • Cắt cành bị héo do sâu đục thân non gây ảnh hưởng, khiến cho lá héo, mép lá cong lại. Hãy bẻ cành và sâu sẽ rơi ra ngoài và chết một cách dễ dàng.
  • Đối với thành trùng xén tóc, sử dụng vợt hoặc dùng tay để bắt con trưởng thành vũ hóa và đẻ trứng ở các tháng 4 – tháng 6.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu đục thân, đục cành ở cây trồng

Khi bị hại nặng, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất mạnh để tiêu diệt các loại sâu đục thân cành.

Cảnh báo! Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích mà thuốc mang lại, thành phần hóa học cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, môi trường xung quanh và cây trồng, cho sản xuất nguồn nông sản dần kém chất lượng,… Vì vậy bà con có thể tham khảo các loại thuốc sinh học thay thế với hiệu quả lâu dài và mức độ an toàn hơn cho con người.

Thuốc đặc trị sâu đục thân đục cành Ola Insect in99 hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu đục thân đục cành hiệu quả, nhanh chóng
Tiêu diệt triệt để loài sâu đục thân, đục cành gây hại ở cây trồng hiệu quả vượt trội với Ola Insect in99

Mua ngay thuốc đặc trị sâu đục thân, đục cành

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ sư nông nghiệp đã nghiên cứu thành công sản phẩm sinh học Ola Insects in99 chuyên đặc trị sâu đục cành, đục thân gây hại ở cây ăn quả.

Thành phần của thuốc đặc trị sâu đục thân, đục cành Ola insect in99

Thành phần chính từ dòng sản phẩm sinh học Ola insect in99 gồm có: Bacillus thuringenis(Bt): 10^8CFU/ml. Nền sản phẩm gồm hỗn hợp các vi sinh vật có lợi như Beauveria sp, Metarhizium spp, Verticillium sp, Paecilomyces sp,…và các chiết xuất thực vật gồm có tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc đặc trị sâu đục thân, đục cành Ola insect in99

🔶 Với thành phần nấm ký sinh ức chế kết hợp cùng các chủng vi sinh Bt giúp tiêu diệt tất cả các giai đoạn từ trứng, ấu trùng, con trưởng thành của các loại sâu gây hại và côn trùng như: rệp sáp, sâu vẽ bùa, sâu xanh, bọ trĩ, nhện đỏ,…

🔶 Tinh dầu thực vật, giấm gỗ Axit Pyroligneous trong sản phẩm giúp nhanh chóng xua đuổi các loài côn trùng gây hại, ngăn tình trạng chúng tấn công và sinh sản ở vườn nhà.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị sâu đục thân, đục cành Ola insect in99

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun phòng ngừa sâu đục thân cây gỗ: Sử dụng chai 100ml sản phẩm Ola insect in99 hòa tan vào 200 lít nước. Tiến hành phun ướt đẫm các bộ phận như thân, cành, lá và vùng dưới tán cây trồng, định kỳ 15-30 ngày/lần.

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun tiêu diệt sâu đục thân cây gỗ: Sử dụng chai 100ml sản phẩm Ola insect in99 hòa tan với 100 lít nước, phun khi đến giai đoạn sâu xuất hiện áp dụng định kỳ 3-5 ngày/lần (tùy theo áp lực và mật độ sâu gây hại).

Mua thuốc đặc trị sâu đục thân đục cành ở đâu uy tín, giá tốt?

Với sự phát triển và phổ biến của các dòng sản phẩm sinh học, bà con càng có nhiều lựa chọn hơn để phòng trị sâu bệnh cho vườn nhà mình.

Tuy nhiên trước khi mua hàng bà con cần tìm hiểu và mua tại các đơn vị uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Ra đời trong bối cảnh nền nông nghiệp chuyển mình sang canh tác hữu cơ, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào được biết đến là đơn vị uy tín với sự tin tưởng từ rất nhiều nhà vườn đã sử dụng sản phẩm từ chúng tôi.

Tất cả các sản phẩm của AQ đều được kiểm định nghiêm ngặt và được cục BVTV cấp phép lưu hành ở toàn quốc.

Đặc biệt với nguồn gốc sinh học, các dòng sản phẩm của AQ đều an toàn cho con người và môi trường, với hiệu quả lâu dài, bền vững.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về các biện pháp xử lý sâu đục thân đục cành hiệu quả cho bà con canh tác tốt nhất. Đọc thêm nhiều bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoặc liên hệ đến các số 0932 690 312 – 028 8889 7322 để kỹ sư AQ hỗ trợ bà con nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *