Cách phòng trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu và Nguyên nhân

11/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu là một loại bệnh gây nguy hiểm làm cho lá tiêu vàng dần đi, thối và rụng. Nặng hơn, bệnh sẽ lan sang các đốt và bắt đầu rụng dần từ trên xuống. Bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, làm cho năng suất và sản lượng giảm sút trầm trọng. Để tìm hiểu thêm thông tin về loại bệnh này, cũng như các biện pháp phòng trừ tốt nhất, hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Nguyên nhân bệnh rụng đốt trên cây tiêu và cách phòng trừ
Bệnh rụng đốt khiến cây tiêu bị giảm năng suất và chất lượng hạt tiêu không đạt chuẩn

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu khiến các đốt rụng rải rác dưới các gốc tiêu. Bệnh sẽ tấn công từ lá tiêu, làm lá vàng đi, rụng dần, sau đó lan xuống các đốt trên cây tiêu. Làm các đốt tiêu bắt đầu thối thâm đen và cuối cùng chết đốt và rơi xuống. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cây và có thể bị nhiễm cả vườn, gây thiệt hại nặng nề cho bà con.

Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, chủ yếu ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên và ở những vùng đồi đá.

Nguyên nhân gây ra bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Nguyên nhân bệnh rụng đốt trên cây tiêu và cách phòng trừ
Vườn tiêu đột ngột bị vàng lá, rụng lá và đốt tiêu hàng loạt dưới gốc, tình trạng này do nấm Phytophthora palmivora

🔶 Cây tiêu bị rụng đốt là do một loại nấm gây ra có tên là Phytophthora palmivora. Chúng tấn công bằng cách, khiến lá bị vàng đi, khi bị nhiễm nặng hơn, sẽ phá hủy mạch dẫn làm thối đen các đốt và rụng đi.

🔶 Trong quá trình trồng cây con và chăm sóc, do đào đất quá sâu và ít che nắng nên bệnh rất dễ bị nhiễm và trở nên nặng hơn.

🔶 Hiện nay, còn một nguyên cũng gây ra bệnh rụng đốt là do mất cân bằng giữa trung vi lượng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về nguyên nhân này.

Nhận biết bệnh rụng đốt trên cây tiêu qua dấu hiệu nào?

🔶 Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh đó là, lá tiêu bị vàng đi, rụng hàng loạt. Các đốt tiêu bây giờ sẽ bắt đầu bị phá hủy.

🔶 Trên các đốt mắt bà con sẽ thấy thâm đen lan rộng, có mùi thối, phần giữa đốt vẫn xanh tốt, khi cắt ngang đốt sẽ thấy các mạch dẫn bên trong cũng bị thâm đen là dấu hiệu phần đốt đó đang bị phá hủy nghiêm trọng.

Hậu quả do bệnh rụng đốt trên cây tiêu gây ra cho bà con

🔶 Tác hại đầu tiên của bệnh gây ra đó là làm lá bị vàng và rụng hết, các phần đốt bị thối đen rụng, rời khỏi dây tiêu, phần đọt bị phá hủy sẽ không thể phát triển và cho ra trái.

🔶 Cây tiêu bị nhiễm sức đề kháng sẽ bị giảm sút trầm trọng, không có khả năng chống lại bệnh, các tược non ra rất chậm, năng suất giảm nhiều, từ đó có thể chết nguyên dây tiêu.

🔶 Bệnh có khả năng lây lan diện rộng, nếu không xử lý kịp, nguyên vườn tiêu rất dễ bị nhiễm hàng loạt. Dẫn đến, bà con có thể mất trắng vụ mùa tiêu.

🔶 Phần dây tiêu bị nhiễm nấm bệnh, nếu đã xử lý xong, khi trồng cây mới vẫn có thể bị nhiễm bệnh lại, khiến bà con mất rất nhiều tiền của để chữa trị.

🔶 Thời gian bị rụng đốt sẽ dừng lại và tiếp tục cho ra chồi mới. Nhưng chồi mới ra sẽ bị chùn lại, lá bị xoăn, có màu trắng, phát triển không bình thường.

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Nguyên nhân bệnh rụng đốt trên cây tiêu và cách phòng trừ
Áp dụng các phương phương, kỹ trồng chăm sóc cây tiêu để phòng trừ bệnh hiệu quả và giúp gia tăng sản lượng

✅ Thường xuyên ra thăm vườn tiêu, để phát hiện bệnh sớm để có cách xử lý kịp thời. Cây bị nhiễm nặng cần tiêu hủy khỏi vườn để tránh lây lan sang các cây khác.

✅ Không trồng tiêu vào vườn đã bị nhiễm bệnh, nếu muốn trồng lại cần cày xới, phơi đất, thu gom rễ,luân canh ít nhất 2 – 3 vụ để diệt triệt để nấm bệnh còn sót trong đất.

✅ Trước khi trồng tiêu khoảng 10 – 15 ngày, cần phải chuẩn bị trước, xử lý hố trồng tiêu bằng vôi, các thuốc trị nấm để diệt sạch nấm bệnh, vi khuẩn gây bệnh.

✅ Trồng tiêu bà con chú ý, tạo môi trường thông thoáng, đặc biệt vào mùa mưa, với các trụ tiêu sống cần rong tỉa mạnh vào thời điểm này.

✅ Không nên tạo bồn tiêu quá sâu cho tiêu, cần có rãnh thoát nước ở giữa các hàng tiêu, để tránh nước đọng lại gốc, sinh ra nhiều nấm bệnh.

✅ Sử dụng biện pháp tủ gốc vào mùa khô nhưng không nên tủ vào sát gốc mà cách tầm 20 – 30cm, hạn chế tưới nước quá nhiều, tưới ở mức vừa đủ để tránh nấm bệnh lây lan hơn.

✅ Cắt bỏ những cành ngang, phần tán cây nên để cách gốc từ 20 – 30 cm để tạo sự thông thoáng cho gốc tiêu.

✅ Hạn chế sử dụng phân bón hóa học vì có thể khiến cây bị xót rễ và có thể phản tác dụng.

✅ Để an toàn, nên bón phân hữu cơ đã hoai mục và các nấm đối kháng để chống lại bệnh. Không bón phân khi chưa hoai mục vì sẽ làm hại rễ cho cây và xuất hiện mối vì đây là thức ăn của chúng.

✅ Vào mùa mưa không nên xới đất, tránh làm đứt rễ tiêu, gây ra những vết thương, nấm sẽ xâm nhập và tấn công cây.

✅ Dọn cỏ cho tiêu thường xuyên, tránh để cỏ dại bám sâu vào gốc cây, khi xử lý, nhổ lên sẽ dễ làm đứt rễ tiêu, bung đất, nấm bệnh cũng sẽ xâm nhập vào gây bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Để điều trị bệnh, nhiều nhà vườn thường lựa chọn phương pháp phun thuốc hóa học bởi trong thuốc có nhiều hoạt chất mạnh nên có thể trị bệnh nhanh chóng.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc hóa học có thể làm đất bị bạc màu, thoái hóa đất, các sinh vật có lợi trong đất sẽ bị chết dần khiến cây trồng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây. Đặc biệt sử dụng thuốc hóa học có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bà con. Vậy nên, hiện nay nhiều bà con đã chuyển qua sử dụng thuốc sinh học hoặc bằng các biên pháp tự nhiên để bảo vệ môi trường và an toàn hơn.

Thuốc đặc trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu Phy Fusaco hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân bệnh rụng đốt trên cây tiêu và cách phòng trừ
Điều trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu do nấm gây ra bằng thuốc Phy FusaCo được điều chế từ các hoạt chất sinh học an toàn cho môi trường và con người

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh rụng đốt ở cây tiêu

Thuốc đặc trị bệnh rụng đốt cây tiêu Phy Fusaco là một sản phẩm sinh học đến từ Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên điều trị nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng.

Thành phần của thuốc trị bệnh rụng đốt ở cây tiêu Phy Fusaco

Gồm các vi sinh tổng: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8CFU/ml (được sản xuất theo công nghệ kết hợp các chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma với hoạt chất Enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh và Nano chitosan từ bào tử gốc.

Công dụng của thuốc trị bệnh rụng đốt ở cây tiêu Phy Fusaco

✅ Phòng trừ các loại nấm gây bệnh như: Phytopthora, Fusarium, Collectotricum…gây ra các bệnh như rụng đọt, vàng lá, xì mủ, nứt thân, thán thư, thối nhũn, thối thân, sương mai, chết dây,…

✅ Tăng hệ miễn dich cho cây, hiệu quả kéo dài và phổ tác động rộng.

✅ Nâng cao tính kháng cây chống chịu các benehjnhuw nấm hồng, héo rũ, sương mai, loét vi khuẩn, ghẻ sẹo, đốm lá.

✅ Cải tạo đất, nâng cao sản lượng, năng suất, chất lượng được cải thiện và an toàn cho sức khỏe của cây và người dùng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh rụng đốt ở cây tiêu Phy Fusaco

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh rụng đốt cây tiêu: Hòa 250ml thuốc vào phuy nước chứa 400 -600 lít, phun kỹ phần lá, cành, thân và dưới gốc, phun cách 5 – 7 ngày/lần.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh rụng đốt cây tiêu: Hòa 250ml vào lượng nước 800 – 1000 lít nước, định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Địa chỉ uy tín mua thuốc đặc trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Các loại thuốc trị bệnh rụng đốt cây tiêu trên thị trường bán rất nhiều, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng chất lượng và uy tín. Vậy nên, trước khi mua bà con cần tìm hiểu thật kỹ thông tin sản phẩm và công ty sản xuất tránh mua hàng kém chất lượng.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một công ty đã có thâm niên lâu năm, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở AQ, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường. Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, được kiểm định bởi cục BVTV, điều chế và nghiên cứu bởi các kỹ sư giỏi, kiến thức chuyên sâu.

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu nguyên nhân do đâu, tác hại, dấu hiệu nhận ra sao và cách phòng trị như thế nào? Đều đã được AQ chia sẻ đầy đủ thông tin ở bài viết phía trên. AQ hy vọng, bài viết giúp bà con điều trị bệnh có kết quả tốt. Để đặt mua sản phẩm và muốn được tư vấn từ AQ hãy liên hệ về Hotline: 098 1355 180 – 028 8889 7322, các kỹ sư của chúng tôi sẽ trả lời bà con cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *