Thuốc trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu hiệu quả, an toàn

Thuốc trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu hiệu quả, an toàn

09/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở Gò Quao (thuộc tỉnh Hậu Giang), tỉnh Lâm Đồng khiến cây tiêu chết hàng loạt. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu ra sản lượng, hao tổn chi phí điều trị và thu nhập của bà con nông dân. Thời gian phát bệnh tương đối ngắn nên cần có phương án xử lý và phòng ngừa phù hợp.

Tìm hiểu về bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Bệnh khá phổ biến ở các khu vực như tỉnh Hậu Giang, Lâm Đồng gây thiệt hại 50% tổng diện tích trồng

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu chủ yếu do nấm bệnh gây ra. Tuy nhiên việc canh tác sơ xài cũng góp phần không nhỏ trong vấn đề này. Sức khỏe cây tiêu không được đảm bảo, cơ chế phòng vệ kém dễ bị stress trước thời tiết khắc nghiệt. Nấm bệnh cũng dễ dàng xâm nhiễm và tấn công hơn.

Có thể diện tích cây hồ tiêu chết nhanh không nhiều, nhưng khả năng phục hồi cũng không mấy khả quan, phần lớn phải hủy bỏ và đợi vụ sau.

Tên tiếng Anh: Quick wilt – Phytophthora root rot. Tên tiếng Việt: Bệnh thối gốc, héo nhanh, héo dây trên cây hồ tiêu.

Nguyên nhân gây ra bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Gọi là bệnh chết nhanh trên cây tiêu vì ban đầu cây có trạng thái “buồn tẻ”, sau một thời gian chết hẳn do bệnh chuyển biến nặng. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là nhóm nấm Phytophthora sp, trong đó tác nhân chính là Phytophthora Capsici. Ngoài hồ tiêu, chúng còn gây hại đến các cây họ cà và họ bầu bí.

Với sự tác động phụ trợ của nấm Pythium, Fusarium, Rhizoctonia nên bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu diễn biến nhanh hơn bình thường.

Đường lây lan: mưa, gió, không khí, nước trong đất, hạt giống, cây giống, dụng cụ làm vườn

Nhiệt độ sinh trưởng: 7 – 37 độ C. Từ 27 – 32 độ C là nhiệt độ lý tưởng để nấm phát tán bào tư và lây nhiễm bệnh cho cây hồ tiêu.

Điều kiện môi trường: thời tiết ẩm ướt, ruộng vườn ngập nước, đất canh tác kém, mưa tăng cao.

Đối tượng tấn công: rễ, thân, lá, quả tiêu trưởng thành.

Nhận biết bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu qua dấu hiệu nào?

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Khi thấy cây hồ tiêu có tình trạng lá vàng buổi sáng, vào đêm xanh trở lại chứng tỏ cây bị bệnh chết nhanh

Trên lá: xuất hiện đốm bệnh kích thước không đồng đều, tròn, sũng nước. Theo thời gian đốm bệnh lớn dần, có màu rám nắng nhạt dần từ trong ra ngoài. Lá non và chồi non có xu hướng héo tàn. Lá bệnh chuyển vàng, héo úa và rụng.

Một số trường hợp khác là cây tiêu bị chết nhanh hoàn toàn nhưng lá không rụng đi.

Trên thân: các đốt thân cây chuyển thành màu đen và rụng dần. Dây chính chết héo nhưng vẫn bám trên trụ.

Bộ rễ: phần chóp rễ đổi màu thành nâu nhạt hoặc nâu ướt, sau đó thành nâu đen và thối dần. Mạch dẫn bị thâm đen. Đoạn gốc cây tiêu bị thối hư – căn bệnh thối lở cổ rễ tiêu biểu ở các loại cây trồng.

Quả tiêu: có các vết sũng nước phủ lớp mốc trắng xám, chất bông. Quả tiêu bị bệnh chết nhanh thường khô nước, teo tóp, có màu nâu và dính trên cây.

Thông thường, khi bà con nhận thấy có khoảng 5 – 7% cây tiêu trong vườn có những triệu chứng trên, khả năng cao là vườn đã nhiễm bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu và có nguy cơ lây lan mạnh.

Hậu quả của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu gây ra

Thời gian bệnh có biểu hiện tầm 3 – 4 ngày, khoảng 5 – 7 ngày sau cây tiêu sẽ chết héo nếu không được điều trị kịp thời. Sự tấn công của nấm Phytophthora Capsici được ghi nhận tại khu vực Nam Mỹ, châu  u, Hoa Kỳ và châu Á, bao gồm Việt Nam.

Vì là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên khi bệnh chết nhanh trên cây tiêu khởi phát, gây ra thiệt hại không nhỏ đến nguồn sống của bà con nông dân. Theo thống kê năm 2024, tại tỉnh Bình Long có hơn 50% diện tích trồng tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh.

Nếu bệnh nhẹ có thể xử lý bằng chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật chứa nấm đối kháng. Tuy nhiên cây hồ tiêu bệnh nặng chỉ có thể đem tiêu hủy và xử lý đất trồng cho vụ sau. Khả năng hồi phục gần như bằng không. Vì thế, bà con cần nghiêm chỉnh thực hiện công tác phòng ngừa bệnh héo dây thối gốc ở cây hồ tiêu để hạn chế thiệt hại ở mức tối thiểu.

Một số cách phòng trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu hiệu quả

Sau đây AQ sẽ giới thiệu những cách ngăn ngừa cây hồ tiêu bị chết nhanh tại ruộng vườn, bà con theo dõi để thực hiện đầy đủ và đúng thao tác kỹ thuật.

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Luân canh trồng với cây cà phê giảm thiểu nguy cơ nấm cư trú trong đất gây hại cây sầu

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa tình trạng cây tiêu bị chết nhanh

☑️ Do tác động xấu của nấm Phytophthora Capsici trên cây hồ tiêu, cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ những bước đầu trong quá trình chăm sóc vườn.

☑️ Trồng đúng mật độ vườn, xử lý đất trước khi ươm giống và gieo trồng.

☑️ Luân canh trồng cây cà phê giảm nguy cơ bệnh chết nhanh trên cây tiêu. Tránh trồng cao su, sầu riêng hay xoài.

☑️ Chọn cây giống khỏe mạnh, mập mạp, sạch sâu bệnh.

☑️ Cắt tỉa thường xuyên giúp vườn thông thoáng tránh tích tụ nước.

☑️ Tránh tạo vết thương trên thân, lá, quả hay bộ rễ cây tiêu. Nấm bệnh và tuyến trùng có thể xâm nhiễm qua những khu vực trên.

☑️ Vào mùa mưa, tiến hành thoát nước cho đất trồng bằng cách xới nhẹ đất vùng quanh gốc.

☑️ Bổ sung Mg vào phân bón, cân đối liều lượng giúp cây tăng cường sức đề kháng chống chịu thời tiết.

☑️ Phòng trừ sâu bệnh hại tấn công cây hồ tiêu, ví dụ như: rệp sáp, tuyến trùng, v.v.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh chết nhanh trên cây tiêu

Một số thuốc chứa dung dịch Boóc đô có thể sử dụng để điều trị cây tiêu bị bệnh chết nhanh ở mức độ nhẹ. Với cây bệnh nặng, thuốc hóa học và thuốc sinh học không tạo được sự chuyển biến tích cực. Riêng thuốc hóa học còn gây tác dụng ngược khiến rễ cháy, hệ vi sinh kém phát triển khiến tình trạng đất canh tác thêm trầm trọng

Thuốc đặc trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu – Funge King

Dòng thuốc trị bệnh chết nhanh cây hồ tiêu Funge King chuyên xử lý nấm bệnh cư trú trong đất, ngăn ngừa tình trạng thối lở cổ rễ, héo dây, vàng lá trên cây hồ tiêu.

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Funge King xử lý tận gốc nấm bệnh trong đất, phòng trị bệnh chết nhanh cây hồ tiêu hiệu quả, an toàn

Thành phần thuốc đặc trị bệnh chết nhanh cây tiêu Funge King

Nhờ ứng dụng chủng vi sinh hữu hiệu có tính đối kháng mạnh, nâng cao hiệu suất thuốc Funge King giúp tiêu diệt nấm Phytophthora Capsici gây bệnh chết nhanh ở cây hồ tiêu.

Vi sinh tổng số: 1 x 10^7 CFU/g;

Gồm có vi sinh đối kháng Chaetomium spp, Paecilomyces sp, Trichoderma spp cùng các vi khuẩn lên men cải tạo đất, axit fulvic, axit humic, nhóm nấm cộng sinh và các vi lượng EDTA.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh chết nhanh cây tiêu Funge King

Ngoài chức năng tiêu diệt mầm bệnh nấm héo dây, thối lở cổ rễ ở cây hồ tiêu, Funge King còn có những tác dụng sau:

✅ Tạo màng bảo vệ bộ rễ, kích rễ phát triển mạnh, thân mập mạp, xanh lá. Cây tiêu bị nhẹ có thể hồi phục sau 3 – 5 ngày phun thuốc.

✅ Cải tạo cấu trúc đất, giúp đất tơi xốp, phì nhiêu, màu mỡ. Xử lý đất bị nhiễm mặn, hạ phèn trong đất.

✅ Tăng cường quần thể vi sinh hữu ích, cung cấp dưỡng chất cho đất và cây trồng.

Cách sử dụng thuốc đặc trị bệnh chết nhanh cây tiêu Funge King

✅ Cách sử dụng Funge King phun xử lý cây tiêu bị bệnh chết nhanh: Pha 500g Funge King + 200 lít nước, xử lý từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách 3 – 7 ngày.

✅ Cách sử dụng Funge King phun phòng cây tiêu bị bệnh chết nhanh: Pha 500g Funge King + 400 lít nước, phun thuốc từ 2 – 3 lần/năm.

Xử lý đất trồng hồ tiêu: rải đều Funge King lên đất hoặc trộn đều với phân bón, bổ sung lên hố trồng hoặc mặt luống.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, phát triển thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Cùng với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp chuyên môn cao, sản phẩm Funge King được ra đời và phân phối trực tiếp đến bà con nông dân.

Thuốc đặc trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu Funge King là sản phẩm độc quyền thuộc AQ Bice. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm về hiệu quả và độ an toàn với cây trồng và người sử dụng.

Trên đây là thông tin về bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu mà AQ muốn chia sẻ đến bà con nhà mình. Mong rằng bà con sẽ chủ động trong công tác phòng trị cây tiêu nhiễm bệnh chết nhanh, giúp vườn tiêu đạt năng suất tối đa, đảm bảo chất lượng hồ tiêu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *