Cách phòng trừ sâu đục thân cây mít hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu đục thân cây mít hiệu quả, an toàn

Sâu đục thân cay mít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, giảm năng suất cây trồng, chất lượng nông sản không đạt, bị mất giá.

Sâu đục thân cây mít là một trong các tác nhân gây hại và cản trở quá trình chăm sóc cây của bà con. Chúng khiến cho cây mít chịu nhiều ảnh hưởng và tác hại nặng nề đến năng suất về sau. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về loài sâu hại này thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về loài sâu đục thân cây mít

Sâu đục thân cay mít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, giảm năng suất cây trồng, chất lượng nông sản không đạt, bị mất giá.
Cây mít bị sâu đục thân tấn công, chúng phá hủy phân thân cây

Sâu đục thân cây mít là một sâu hại phổ biến tại các vườn mít, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu ẩm ướt và nhiệt độ cao. Loài sâu hại này còn được gọi với tên khoa học là Batocera rufomaculata.

Với khả năng gây thiệt hại nặng nề cho cây mít bằng cách ăn phá các cành cây, thân cây và gốc cây.Thêm vào đó, chúng còn gây tổn thất nặng nề đến sự phát triển và sinh trưởng của cây mít, dẫn đến cây mít bị yếu và gãy đổ.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân cây mít

Sâu đục thân cay mít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, giảm năng suất cây trồng, chất lượng nông sản không đạt, bị mất giá.
Sâu đục thân mít có màu vàng nâu, dài khoảng 5cm thường xuất hiện ở môi trường có độ ẩm cao

Sâu đục thân trên cây mít là một trong các giai đoạn phát triển của loài xén tóc. Với các điểm nhận dạng dưới đây, bà con có thể dễ dàng nhận ra chúng khi thăm vườn canh tác:

Trứng sâu đục thân mít: Trứng của loài sâu này có hình tròn khoảng 5mm, màu trắng và được đẻ rải rác trong các vết nứt của vỏ cây.

Đặc điểm nhận dạng sâu non: Có màu vàng nhạt, đầu nhỏ và hay rút xuống dưới.

Xén tóc trưởng thành: dài từ 2,5 – 4cm, có màu nâu đen và cặp râu dài, có đốm nâu đậm ở cuối đùi và chân chân.

Vòng đời của sâu đục thân cây mít qua từng giai đoạn

Sâu đục thân cay mít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, giảm năng suất cây trồng, chất lượng nông sản không đạt, bị mất giá.
Hình dang của loài sâu đục thân mít ở từng giai đoạn phát triển

Vòng đời của sâu đục thân trên cây mít có thể kéo dài tùy thuộc vào điều kiện sống và môi trường sống của chúng. Cụ thể ở mỗi giai đoạn phát triển của sâu đục thân hại mít như sau:

Trứng: Nằm rải rác trên bề mặt thân cây hoặc trong các khe hở của cây mít vào thời điểm cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Sâu non: Tiếp theo sâu non sẽ thoát khỏi trứng và đục vào bên trong thân cây mít.

Nhộng: Sau một thời gian phát triển, sâu non sẽ hóa nhộng bên trong thân cây để bảo vệ chúng trong giai đoạn tiếp theo.

Xén tóc trưởng thành: Khi đủ điều kiện, xén tóc sẽ thoát khỏi nhộng và tần công lên cây mít và đẻ trứng vào các khe hở do bà con tạo ra trong quá trình chăm sóc cây.

Nhận biết sâu đục thân cây mít gây hại vườn qua dấu hiệu nào?

Khi tấn công, loài sâu đục thân này sẽ để lại nhiều triệu chứng trên cây mít. Cụ thể các triệu chứng đó là:

Thân cây mít xuất hiện các vết rạn nứt trên bề mặt do sâu đục vào bên trong thân mít. Chính vì vậy, thân cây bị yếu và có nguy cơ bị các nhóm nấm bệnh tấn công vào.

Ngoài ra, chúng sẽ đào sâu vào bên trong thân cây mít để lại các lỗ tròn trên bề mặt vỏ bên ngoài.

Các vết phân dài và màu đen trên bề mặt thân cây mít do bị sâu đục thân gây ra.

Trong một số trường hợp, cây mít bị sâu đục thân tấn công sẽ có hiện tượng chảy nhựa màu trắng tại các vết nứt.

Điều kiện thích hợp để loài sâu đục thân cây mít phát triển

Khả năng tấn công của loài sâu đục thân trên cây mít có thể diễn ra vào các tháng trong năm. Tuy nhiên, bà con cần đặc biệt chú ý vào thời gian mùa hè hoặc các ngày có nhiệt độ và độ ẩm cao. Đây là thời điểm mà loài sâu hại cây mít này có thể phát triển và sinh sản nhanh nhất.

Quan trọng hơn các vườn mít đang trong giai đoạn phát triển trường thành sẽ là nơi thuận lợi hơn cho loài sâu đục thân này. Chúng sẽ tấn công và hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng của cây để phát triển.

Tác hại do sâu đục thân cây mít gây ra cho vườn mít

Hơn thế nữa, mật độ lây lan của sâu đục thân rất nhanh, chúng có thể tấn công các cây xung quanh bằng cách di chuyển trên bề mặt đất hoặc điều kiện thời tiết.

Như vậy, khi cây bị tấn công với mật độ lớn sâu đục thân, cây mít có thể bị yếu và dễ gãy đổ. Cây mít có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cây mít, gây mất năng suất và giảm chất lượng trái cây. Do đó, việc kiểm soát và phòng trừ sâu đục thân mít là rất cần thiết để bảo vệ sự phát triển của cây trồng và đảm bảo năng suất và chất lượng trái cây.

Biện pháp phòng trị sâu đục thân cây mít hiệu quả, tiết kiệm

Có rất nhiều sản phẩm giúp bà con trị sâu đục thân cho cây mít trên thị trường hiện tại. Trong trường hợp mật độ tấn công cao, bà con nên sử dụng 2 phương pháp dưới đây để mang lại hiệu quả trong công tác xử lý sâu hại cây mít.

Phòng ngừa và tiêu diệt sâu đục thân mít bằng thuốc sinh học

Đầu tiên sẽ là sử dụng các chất hóa học chứa các thành như:Dimethoate, Rotenone,… Đây là những sản phẩm có thể mang lại hiệu quả tức thời và nhanh chóng. Chi phí canh tác, chăm sóc cây trong thời gian bị sâu hại tấn công cũng được tiết kiệm đáng kể.

Tuy nhiên, các thành phần hóa học sẽ không giữ được tác dụng quá lâu và kèm theo đó là những ảnh hưởng đến cây trồng. Dưới đây là một số lưu ý về vấn đề sử dụng thuốc hóa học trị sâu đục thân trên cây mít:

Nồng độ pH giảm, ảnh hướng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của rễ cây.

Các vi sinh vật, côn trùng có lợi cho cây mít bị loại bỏ bởi thuốc hóa học.

Quả mít rất dễ bị ngộ độc chất hóa học và giảm chất lượng của quả trong thời gian phát triển.

Tiêu diệt sâu đục thân mít bằng thuốc hóa học

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu đục thân gây hại ở cây mít là một trong những phương pháp giúp tiêu diệt loài sâu gây hại này khỏi vườn mít nhanh chóng. Với những thành phần hóa học trong thuốc, có tính năng mạnh mẽ sẽ loại bỏ dễ dàng loài sâu gây hại này.

Cảnh báo⚠️: Tuy thuốc hóa học có tác dụng nhanh và hiệu quả trong việc tiêu diệt sâu đục thân mít. Nhưng với hoạt tính mạnh mẻ của các thành phần có trong thuốc hóa học hi sử dụng lâu, hoặc dùng liều lượng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và đất canh tác.

Đất bị chai cứng, khô cằn, bạc màu, mất đi độ dinh dưỡng, phì nhiêu có trong đất, không thể tiếp tục canh tác cây trồng cho mùa vụ sau. Để tiếp tục trồng cây, canh tác cần phải sử lý lại đất vườn.

Biện pháp canh tác phòng ngừa sâu đục thân cây mít hiệu quả

🔹 Dùng bẫy đèn để bắt và tiêu diệt các con xén tóc trường thành, ngăn chặn sự tấn công và đẻ trứng lên cây mít.

🔹 Trong quá trình chăm sóc cây mít, bà con hạn chế gây ra các vết thương trên vỏ cây vì sẽ tạo cơ hội cho xén tóc cái đến đẻ trứng.

🔹 Kiểm tra thường xuyên để đưa ra biện pháp phòng chống sớm trong thời gian cây bị sâu hại tấn công

🔹 Chọn lựa các giống cây kháng sâu, đặc biệt là loại có khả năng chống lại sâu hại.

🔹 Chọn thời điểm trồng cây phù hợp để tránh sâu hại.

🔹 Thăm vườn thường xuyên và theo dõi tình trạng sâu hại trên cây để có thể phát hiện sớm và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

🔹 Thực hiện các công tác cơ bản như: cắt tỉa cây, cải tạo đất, tưới nước đúng cách, thu hoạch đúng thời điểm, để tăng khả năng chống sâu hại cho cây mít..

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây mít an toàn, hiệu quả

Nếu vườn mít của bà con rơi vào tình trạng sâu đục thân tấn công khá dày đặc, hãy tham khảo sản phẩm xử lý sâu hại dưới đây của chúng tôi. Đây là sản phẩm được làm từ sinh học và phân phối bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Sâu đục thân cay mít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, giảm năng suất cây trồng, chất lượng nông sản không đạt, bị mất giá.
Tiêu diệt loài sau ăn lá, sâu đục thân mít hiệu quả với Ola Insects in99

Mua ngay thuốc đặc trị sâu đục thân cây mít

Công dụng của Ola insect in99 phòng trừ sâu đục thân trên cây mít

✅ Xử lý tận gốc nguồn sâu đục thân hại mít bằng các bào tử nấm như: Beauveria, Metarhizium, Bacillus thuringenis (Bt).

✅ Xua đuổi, ngăn chặn loài xén tóc đẻ trứng lên cây mít bằng tinh dầu thực vật và Axit Pyroligneous.

✅ Hiệu quả lâu dài và đảm bảo an toàn cho quá trình sinh trưởng của cây.

Hướng dẫn sử dụng Ola Insect phòng trị sâu đục thân trên cây mít

✅ Phun trị sâu đục thân trên cây mít: Cho 100ml Ola insect in99 + 100 lít nước.vào phuy. Bà con phun xử lý sâu bệnh từ 3 – 5 ngày/lần cho đến khi hết sâu và tiến hành phun phòng.

✅ Phun phòng sâu đục thân trên cây mít: Sử dụng 100ml Ola insect in99 cùng 200 lít nước. Phun phòng định kỳ cho cây mít từ 15 – 30 ngày/lần tương đương 3 – 4 lần/vụ.

Bảo quản Ola insect in99 khi không phòng trừ sâu đục thân trên cây mít

✅ Không đặt sản phẩm ở các khu vực tiếp xúc với trẻ em.

✅ Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, không bị ẩm ướt.

✅ Tuyệt đối không để Ola insect in99 tiếp xúc thường xuyên dưới mắt trời.

✅ Pha Ola insect in99 cùng các chế phẩm, phân bón vi sinh khác để đặt hiệu quả tốt hơn.

Lợi ích khi mua thuốc trị sâu đục thân cây mít tại AQ Bice

🔹 Chế phẩm được sản xuất và kiểm định kỹ lưỡng trước khi giao tận tay cho bà con.

🔹 Các chuyên gia đầu ngành đã nghiên cứu và đánh giá cao về mức độ an toàn của chế phẩm trên các loại cây trồng, đặc biệt là cây mít.

🔹 Phân phối trực tiếp tại nhà máy của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

🔹 Tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình cho bà con các kỹ thuật canh tác và sử dụng sản phẩm phù hợp và hiệu quả.

🔹 Giao hàng nhanh chóng và tiết kiệm chỉ từ 3 – 4 ngày.

🔹 Các kỹ sư nông nghiệp sẽ động hành cùng bà con suốt quá trình xử lý sâu dục thân hại cây mít.

Với những cách xử lý sâu đục thân cây mít hiệu quả trên đây cùng với các ưu điểm khi mua sản phẩm, bà con hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Tổng đài Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 luôn hỗ trợ bà con mọi lúc, mọi nơi. Tìm hiểu các thông tin khác tại mục tin tức nông nghiệp của Website nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *