Thuốc trị sâu đục thân cây bơ Ola Insect in99 hiệu quả nhanh

Thuốc trị sâu đục thân cây bơ Ola Insect in99 hiệu quả nhanh

20/03/2024

Kích thước chữ

Sâu đục thân cây bơ  tấn công trực tiếp vào các mô tế bào bên trong phần gỗ thân cây. Khiến quá trình truyền dẫn dinh dưỡng bị gián đoạn, làm giảm năng suất và chất lượng quả bị ảnh hưởng.

Chính vì thế cần phải tìm hiểu rõ hơn về cách thức gây hại của loại sâu đục thân này và đi tìm biện pháp phù hợp. Bài viết dưới đây AT sẽ giúp bà con khám phá những thông tin về sâu này.

Tổng quan về loài sâu đục thân cây bơ

Sâu đục thân cây bơ: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ
Sâu đục thân phá hủy mạch dẫn bên trong thân cây bơ, khiến quá trình hấp thụ nước và dinh dưỡng rất khó khăn, nếu bị phá hủy nặng nề có thể làm cây không có khả năng phát triển và chết dần

Sâu đục thân cây bơ có tên khoa học là Cerambycidae sp, tên thường gọi là sâu xén tóc, đục thân, chúng thường tấn công trên các loại cây như bơ, xoài, sầu riêng, điều,…gây hại bằng cách phá hủy phần gỗ bên trong, làm mục thân, các mạch dẫn của cây bị đứt gãy. Đây là loài côn trùng mà khiến nhiều nhà vườn phải lo lắng để đi tìm cách tiêu diệt chúng làm sao hiệu quả nhất.

Vòng đời phát triển của sâu đục thân cây bơ

Sâu đục thân cây bơ: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ
Sâu đục thân trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời của chúng từ trứng, sâu non, nhộng và cuối cùng là xén tóc trưởng thành

Sâu đục thân hại bơ sẽ có vòng đời gồm 4 giai đoạn chính gồm: trứng, sâu non, nhộng, xén tóc trưởng thành.

🔶 Giai đoạn trứng: Con cái sẽ đục lỗ nhỏ có kích thước 1mm ở mắt dưới cành, khu vực khuất và bắt đầu đẻ trứng trong đó. Trứng có hình dạng bầu dục,màu sắc là trắng.

🔶 Giai đoạn sâu non: Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành sâu non, có màu trắng sữa, cơ thể nhiều ngấn, không có chân.

🔶 Giai đoạn nhộng: Lúc này sâu non sẽ phát triển thành nhộng, có đầy đủ râu, chân,…giống như xén tóc trưởng thành, có màu trắng vàng. Các bộ phận này vẫn còn mềm và xếp gọn gàng vào mặt bụng.

🔶 Giai đoạn xén tóc trưởng thành: Lúc này các bộ phận sẽ hoàn chỉnh, có cặp râu dài, màu sắc sẽ do điều kiện, môi trường sống mà chúng đang sinh sống.

Nhận biết sâu đục thân cây bơ qua dấu hiệu nào?

🔶 Xuất hiện các kẽ nứt trên vỏ cây do xén tóc đẻ trứng vào.

🔶 Khi trứng nở ra sâu non, các con này sẽ bắt đầu đục xuyên lớp vỏ cây để di vào lõi bên trong gỗ, ăn mô sống của thân cây từ trên xuống gốc.

🔶 Ở xung quanh vùng bị đục thường sẽ có phân và mùn cưa do sâu đục thải ra ngoài.

🔶 Nhiều trường hợp xung quanh vết đục bị xì nhiều lớp màu trắng, khi dùng dao gạt bỏ lớp màu trắng đó sẽ thấy những vết đục, đây cũng chính là dấu hiệu để nhận biết đó là do loại sâu này.

Tác hại do sâu đục thân cây bơ gây ra cho nhà vườn

🔶 Sâu non xuất hiện phá vỡ toàn bộ các mạch dẫn của cây, từ đó quá trình vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn. Cây bơ trở nên còi cọc, xơ xác và chậm phát triển.

🔶 Cây, cành có thể bị khô tại vị trí bị sâu đục trên thân, nếu bị tàn phá nặng nề có thể dẫn đến hiện tượng bị chết cây do không thể hấp thu chất dinh dưỡng và nước.

Một số cách phòng trừ sâu đục thân cây bơ hiệu quả cao

Cây bơ bị sâu đục thân tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển, giảm năng suất cây trồng và trái ra kém chất lượng, do dinh dưỡng không được vận chuyển đến để nuôi quả.

AQ xin chia sẽ đến bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và xửa lý loài sâu đục thân gây hại ở cây bơ.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa sâu đục thân ở cây bơ xuất hiện

Sâu đục thân cây bơ: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ
Thực hiện một số biện pháp ngăn chặn sự xuất hiện của loài sâu này và làm giảm mật độ của chúng trên cây trồng

Cách trị sâu đục thân trên cây bơ bằng các biện pháp phòng trừ, ngăn ngừa sâu hiệu quả:

✅ Cần cắt bỏ và tiêu hủy những cành bị sâu đục nặng. Sau đó cần xử lý vết cắt bằng việc bôi vôi hoặc xi măng để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu quay lại hoặc bị nhiễm các loại bệnh khác.

✅ Thường xuyên đi thăm vườn để phát hiện kịp thời các vết đục thân.

✅ Dùng móc sắt để bắt ấu trùng của sâu hoặc dùng tăm bông tẩm thuốc và nhét vào lỗ đục, quấn vải quanh phần thân.

✅ Khi đến giai đoạn vũ hóa, thường sẽ vào đầu mùa mưa, bà con cần làm sạch gốc cây và dọn sạch cỏ và rác thực vật xung quanh tránh chúng đẻ trứng trên thân, cành cây. Giai đoạn này để hạn chế số lượng sâu trên cây, bà con sử dụng bẫy đèn vào mỗi buổi tối.

✅ Tạo tán cây, tỉa cành để giúp thông thoáng, khô ráo.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu đục thân ở cây bơ

Để điều trị sâu nhiều nhà vườn áp dụng phương pháp sử dụng thuốc hóa học phun lên các vết đục trên thân cây, ấu trùng bên trong sẽ chết nhanh chóng trong thời gian ngắn.

⚠️Cảnh báo: Sự nhanh chóng của thuốc hóa học là nhờ các hoạt chất mạnh có trong thành phần. Và chính những hoạt chất đó tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên. Vì vậy, để an toàn hơn, ba con nên cân nhắc chuyển qua sử dụng thuốc sinh học, không chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp cải tạo đất, phục hồi cây cối nhanh chóng.

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây bơ Ola insecrt in99 hiệu quả nhanh, an toàn

Sâu đục thân cây bơ: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ
Các nấm ký sinh và các chủng vi sinh Bt có trong thuốc Ola insect in99 giúp tiêu diệt triệt để các loài sâu, côn trùng tấn cây trồng, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho bà con

Thuốc trừ sâu đục thân sinh học Ola insecrt in99 là sản phẩm chứa các nấm ký sinh và chủng vi sinh BT giúp cây ức chế và tiêu diệt sâu côn trùng. Sản phẩm được nhiều bà con tin tưởng sử dụng bởi thành phần và công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

Thành phần của thuốc trị sâu đục thân ở cây bơ Ola insect in99

Có các vi sinh vật có lợi như Beauveria sp, Paecilomyces sp, Metarhizium spp, Verticillium sp,…Được chiết xuất từ thực vật như giấm gỗ, tinh dầu thực vật. Trong thuốc còn có thành phần chiếm 10^8CFU/ml đó là Bacillus thuringenis (Bt).

Công dụng của thuốc trị sâu đục thân ở cây bơ Ola insect in99

✅ Gây ức chế và tiêu diệt các loài sâu, côn trùng gây hại như sâu đục thân, sâu xanh, bọ trĩ, rầy rệp sáp, sâu vẽ bùa,…bằng các nấm ký sinh và chủng vi sinh Bt.

✅ Tinh dầu Axit Pyroligneous giúp xua đuổi sâu, côn trùng hiệu quả, an toàn, ngăn ngừa chúng gây hại cho cây trồng.

✅ Sản phẩm được làm từ các thành phần sinh học, tự nhiên nên đảm bảo an toàn, hiệu quả cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục thân ở cây bơ Ola Insect in99

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun phòng ngừa sâu đục thân xuất hiện gây hại cây bơ: Hòa 100ml/200 lít nước, phun trực tiếp vào các vết sâu đục, ướt đẫm thân cây, cành, định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun xử lý sâu đục thân gây hại ở cây bơ: Khi giai đoạn của sâu đục thân xuất hiện, cần phun ngay, hòa chai 100ml vào 100 lít nước, 3 – 5 ngày/lần tùy vào mật độ gây hại của sâu như thế nào để phun thuốc hợp lý.

Địa chỉ mua thuốc trị sâu đục thân cây bơ uy tín, giá tốt

Sản phẩm Ola insect in99 được nghiên cứu và sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Đây là một đơn vị chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học điều trị nhiều loại bệnh, sâu, côn trùng, tuyến trùng, phân bón sinh học hỗ trợ cho cây,…

AQ chúng tôi tự hào là một đơn vị uy tín, đem đến những sản phẩm chất lượng nhất với quy trình sản xuất tốt nhất, công nghệ hiện đại, đội ngũ ky sư dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bài viết trên, AQ đã cung cấp thông tin đầy đủ về sâu đục thân cây bơ như vòng đời, tác hại, dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng trừ. Để đặt mua sản phẩm, mong muốn được tư vấn và còn nhiều thắc mắc chưa giải quyết được hãy liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 các kỹ sư của chúng tôi sẽ giải đáp, trả lời chi tiết nhất cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *