Cách phòng trừ sâu đục thân cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu đục thân cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn

08/03/2024

Kích thước chữ

Sâu đục thân cà phê ảnh hưởng như thế nào đến vườn nhà nếu không có các biện pháp phòng trừ kịp thời? Cùng tham khảo bài viết sau từ AQ để có thêm thông tin chi tiết về sâu đục thân ở cây cà phê, cũng như cách phòng ngừa, xua đuổi, tiêu diệt loài sâu hại này một cách hiệu quả nhất nhé!

Tổng quan về loài sâu đục thân cà phê

Cách phòng trừ sâu đục thân cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn
Cây cà phê bị sâu đục thân gây hại làm cho sự phát triển của cây không được tốt

Sâu đục thân cà phê hoạt động vào quanh năm và phát triển mạnh hơn ở khu vực có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng. Khi canh tác cây trồng nói chung và cà phê nói riêng, mọi người cần lưu ý các biện pháp phòng trừ sâu đục thân tấn công càng sớm càng tốt.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của sâu đục thân cà phê

Cách phòng trừ sâu đục thân cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn
Hình dáng của loài sáu đục thân phát triển qua từng giai đoạn

Sâu đục thân hại cà phê có hai loại là sâu mình trắng và sâu mình hồng, cụ thể như sau:

🔶 Sâu đục thân mình trắng: Trứng và sâu non sẽ có màu trắng ngà, chiều dài của sâu non từ 2 – 2,5 mm. Chúng không có chân, trên thân có nhiều đốt với bộ răng cứng khỏe. Loài sâu này tấn công bằng cách đục vào thân, phần gỗ với hậu quả là làm cây cà phê chết.

Sâu trưởng thành là xén tóc dài từ 10 đến 15mm, chúng có râu thẳng với nhiều đốt, cánh cứng có màu đen, phần lưng ngực màu vàng xám.

🔶 Sâu đục thân mình hồng: Con trưởng thành là bướm trắng, nhộng có chiều dài 15 – 34mm, thân dài 20 – 30mm có màu đỏ, với sức đẫy dài từ 30 – 50mm và có màu hồng nên gọi là sâu đục thân hồng.

Sâu mình trắng thường tấn công ở các cây cà phê chè, còn loài sâu đục thân mình hồng thì gây hại ở cà phê chè và cà phê vối.

Nhận biết sâu đục thân cà phê xuất hiện gây hại qua dấu hiệu nào?

Cây cà phê bị sâu đục thân tấn công sẽ có các biểu hiện như sau:

🔶 Lá cây cà phê bị vàng héo, cây sẽ mọc thêm nhiều chồi thân.

🔶 Trên thân cây sẽ có những đường lằn nổi theo vòng, vỏ cây thường bị nứt nẻ, có những lỗ đục do sâu tấn công với đường kính 2-3 mm.

🔶 Khi chẻ dọc thân cây quan sát thấy có đường rãnh của sâu đục, phát hiện có nhiều sâu non với màu trắng ngà, chúng không có chân và toàn thân gồm nhiều đốt.

Hậu quả do loài sâu đục thân cà phê gây ra

Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác hoặc từng chùm ở kẽ nứt của vỏ cây. Khi trứng phát triển thành sâu non sẽ đục vào thân cây thành các đường ngoằn ngoèo ở trong thân. Ở khu vực lỗ đục có xuất hiện phân và mạt gỗ đùn ra. Sâu đục thân trưởng thành sẽ sinh sống và gây hại trong thân cây đến giai đoạn chuẩn bị sắp hoá nhộng thì chúng sẽ đục ra phía gần vỏ lột nhộng.

Sâu đục thân cây cà phê thường phát triển và gây hại quanh năm với thời điểm mạnh rơi vào tháng 5 đến tháng 10 mỗi năm. Khi sâu đục thân tấn công với mức độ nghiêm trọng, thì cây dễ bị gãy tại chỗ bị sâu gây hại.

Một số cách phòng trừ sâu đục thân cà phê hiệu quả

Cây cà phê bị loài sâu đục thân tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển, chát lượng hạt cà phê không đạt chuẩn, giảm năng suất, dẫn đến giá trị kinh tế của loại hạt này bị giảm mạnh khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Do đó AQ xin chia sẻ đến với bà con đang canh tác cây cà phê một vài phương pháp đơn giãn, nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và tiêu diệt triệt để loài sâu đục thân gây hại này.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu đục thân gây hại ở cây cà phê

🔶 Bà con thường xuyên thăm vườn, vệ sinh, tiêu hủy các cây đã bị hại để diệt sâu non. Ở các vườn bị nặng cần thực hiện chặt, đốt cây từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau để diệt sạch các con trưởng thành ngủ đông.

🔶 Trồng cây che bóng giúp giảm bớt cường độ ánh sáng, cắt tỉa, tạo hình cho cây một cách cân đối, thân cây được che phủ phù hợp từ trên xuống.

🔶 Thực hiện việc bón phân cân đối, với liều lượng đầy đủ để cây phát triển tốt nhất, tăng cường sức đề kháng cho cây.

🔶 Sử dụng loại bẫy đèn thu hút con trưởng thành và tiêu diệt chúng.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu đục thân gây hại ở cây cà phê

Đối với những trường hợp vườn nhà bị sâu đục thân gây hại nặng, bà con thường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật với hoạt chất mạnh, nhanh chóng diệt sâu bệnh.

Cảnh báo! Bên cạnh hiệu quả thì các loại thuốc hóa học dễ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống xung quanh. Các thành phần trong thuốc làm chai hóa đất trồng, bạc màu, mất dần chất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc sinh học an toàn, hiệu quả hơn.

Thuốc trị sâu đục thân cà phê Ola Insect in99 hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu đục thân cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn
Ola Insect in99 giúp xua đuổi và tiêu diệt tận gốc loài sâu đục thân gây hại, bảo vệ vườn cà phê khỏe mạnh phát triển ra hạt chuẩn

Mua ngay thuốc đặc trị sâu đục thân cà phê

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp đến bà con các giải pháp về sản phẩm đặc trị sâu bệnh hại ở cây trồng, hiệu quả lâu dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Với nguồn gốc sinh học an toàn khi sử dụng, Ola insect in99 trị sâu đục thân được sản xuất bởi AQ với các thông tin cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc trị sâu đục thân trên cây cà phê Ola insect in99

Ola insect in99 được sản xuất với thành phần chính là Bacillus thuringenis(Bt): 10^8 CFU/ml, phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi như các nấm Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và một số chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trị sâu đục thân trên cây cà phê Ola insect in99

🔸 Các nấm có trong sản phẩm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh Bt mang lại hiệu quả như tiêu diệt các loại sâu gây hại và côn trùng gồm có: rệp sáp, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu xanh,… từ các giai đoạn trứng, ấu trùng đến con trưởng thành.

🔸 Các loại tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong sản phẩm giúp xua đuổi hiệu quả những loài côn trùng gây hại cũng như góp phần ngăn ngừa chúng chích hút và sinh sản trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục thân trên cây cà phê Ola insect in99

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun phòng sâu thục thân xuất hiện ở cây cà phê: Sử dụng 100ml chai Ola insect in99 hòa tan cùng 200 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán cà phê, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun tiêu diệt sâu thục thân gây hại ở cây cà phê: Sử dụng chai 100ml Ola insect in99 hòa tan 100 lít nước, phun khi đến giai đoạn sâu xuất hiện, 3-5 ngày/lần (tùy theo áp lực, mật độ sâu hại).

Địa chỉ mua thuốc trị sâu đục thân cà phê uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm chuyên đặc trị sâu bệnh hại cho cây trồng. Với nguồn gốc sinh học, các loại thuốc từ AQ đã được bà con nông dân cả nước đón nhận và tin tưởng sử dụng.

Dòng sản phẩm sinh học nói chung và thuốc đặc trị sâu đục thân Ola insect in99 nói riêng, tất cả đều được Cục BVTV cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về cách phòng trừ sâu đục thân cà phê hiệu quả, an toàn cùng sản phẩm sinh học Ola insect in99. Đọc thêm nhiều bài viết khác cùng AQ tại trang chủ hoặc gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ qua các số 0932 690 312 – 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *