Cách phòng trừ rệp sáp hại cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ rệp sáp hại cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn

07/03/2024

Kích thước chữ

Rệp sáp hại cà phê xuất hiện nhiều vào mùa khô hạn, gây ra nhiều thiệt hại cho cây trồng, giảm năng suất và chất lượng, gây a thiệt hại nặng về kinh tế. Hướng dẫn cách phòng ngừa và xử lý triệt để loài rệp sáp gây hại ở vườn cà phê qua một số phương pháp dưới đây.

Tổng quan về loài rệp sáp hại cà phê

Cách phòng trừ rệp sáp hại cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn
Cây cà phê bị rệp sáp tấn công làm giảm khả năng quang hợp, chất lượng hạt cà phê không cao, gây giảm năng suất

Rệp sáp hại cà phê tên khoa học là Planococcus kraunhiae với cơ thể màu hồng, bên ngoài bao bọc lớp sáp trắng. Rệp sáp gây hại chồi non và chùm trái nhất là vào mùa khô và đầu mùa mưa, đặc biệt sau những cơn mưa vào đầu mùa khô.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của rệp sáp hại cà phê

Cách phòng trừ rệp sáp hại cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn
Đặc điểm hình dáng của loài rệp sáp ở từng giai đoạn phát triển

Rệp sáp cà phê có vòng đời từ 26 đến 40 ngày và chúng đẻ trứng từ 5 đến 7 ngày. Rệp sẽ đẻ trứng vào các kẽ lá, ở chùm nụ – hoa, và chùm quả non.

Rệp mẹ có thể đẻ trứng với số lượng lên đến 500 quả trứng theo từng lứa. Rệp non nở từ 2 đến 3 ngày sẽ bò ra và tìm nơi sống cố định.

Rệp sáp xuất hiện vào khoảng thời gian cây cà phê nở hoa cho đến hết mùa vụ thu hái. Sau khi thu hoạch thì loài rệp sáp vẫn sống và đẻ trứng trong các cụm hoa chưa nở ở phần đầu cành.

Chúng gây hại nặng trong các tháng ở mùa khô và vào đầu mùa mưa, giảm nhiều trong thời gian giữa mùa mưa. Rệp sáp cũng có mối quan hệ cộng sinh cùng nhiều loài kiến tương tự rệp vảy nâu, rệp vảy xanh. Kiến sẽ làm nhiệm vụ lây lan, bảo vệ cho rệp sáp. Khi có biến động, kiến sẽ tha rệp đi trốn và quay lại khi bình yên hoặc di chuyển đến nơi khác thuận lợi hơn.

Nhận biết rệp sáp hại cà phê xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Rệp sáp cà phê tấn công ở chồi non, chùm trái, chúng sẽ đẻ trứng ở các kẽ lá, nụ hoặc trên chùm trái non. Sau khi nở, rệp con tìm nơi sống cố định và thực hiện chích hút nhựa cây, gây hiện tượng cành lá, chồi non khô héo, rụng bông và trái non, chết cành.

Rệp sáp tạo điều kiện cho nấm bồ hóng bám trên lá, trái, cành, gây giảm quang hợp ở cây. Rệp sáp hại rễ cà phê sẽ sống trong đất, bám xung quanh bộ rễ và chích hút nhựa cây, gây ra hiện tượng cây vàng héo, suy kiệt và nghiêm trọng nhất là chế cây.

Hậu quả do rệp sáp hại cà phê gây ra cho nhà vườn

Rệp sáp cà phê sẽ gây hại trên các chùm quả bằng cách thức là chích hút nhựa quả cà phê. Hậu quả là làm cho quả non không phát triển được, cây cà phê thường còi cọc, kém phát triển.

Khi rệp sáp gây hại với mật độ nặng hơn, sẽ xuất hiện các lớp nấm muội đen trên các chùm quả, cành mang quả và ở trên lá. Điều này khiến cho khả năng quang hợp của lá giảm mạnh, gây hiện tượng lá úa vàng, quả cà phê bị khô dần rồi rụng nhiều, thiệt hại về năng suất, chất lượng khi thu hoạch.

Một số cách phòng ngừa và tiêu diệt rệp sáp hại cà phê hiệu quả

Quản lý hiệu quả vườn nhà với các biện pháp phòng trừ rệp sáp gây hại cây cà phê cụ thể như sau:

Kỹ thuật canh tác phòng trừ rệp sáp gây hại ở cây cà phê

  • Thường xuyên thăm vườn và thực hiện vệ sinh dọn sạch cỏ, rác ở quanh gốc cây cà phê để kiến không trú ngụ và mang trứng rệp sáp để lây lan cây khác.
  • Thực hiện việc cắt tỉa cành cây để tạo mật độ thông thoáng, đồng thời cắt bỏ, tiêu hủy những cành đã bị gây hại nặng, hoặc cành cây nằm sát đất để tránh lây lan rệp sáp.
  • Chọn các giống cà phê có năng suất cao, có khả năng sinh trưởng khỏe, và kháng chịu tốt với sâu bệnh.
  • Thực hiện chế độ bón phân một cách cân đối, hợp lý, bón quanh gốc giúp cho rễ phát triển mạnh, tưới nước đầy đủ nhất là vào mùa khô để cây phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt rệp sáp gây hại ở cây cà phê

Thuốc trừ rệp sáp hại cà phê với các thành phần hóa học được ứng dụng trong trường hợp vườn nhà bị gây hại nặng, cần xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Cảnh báo! Tuy nhiên áp dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sống, làm bạc màu, chai hóa đất canh tác,… Với những sự phát triển của sản phẩm sinh học, bà con có thể tham khảo và lựa chọn thuốc sinh học phòng trị bệnh hiệu quả, an toàn hơn.

Thuốc đặc trị rệp sáp hại cà phê Mebe Pa hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ rệp sáp hại cà phê nhanh, hiệu quả, an toàn
Xua đuổi và tiêu diệt triệt để loài rệp sáp với Mebe Pa, thân thiện môi trường, an toàn người dùng

Thuốc đặc trị rệp sáp hại cà phê nguồn gốc sinh học Mebe Pa được cung cấp bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các thông tin cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc trị rệp sáp trên cây cà phê Mebe Pa

Thành phần thuốc đặc trị côn trùng chích hút Mebe Pa gồm nguồn vi sinh tổng như như các loại nấm xanh, trắng, tím, xám cụ thể là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng của thuốc trị rệp sáp trên cây cà phê Mebe Pa

Thuốc đặc trị nhện đỏ Mebe Pa phát huy những công dụng như sau:

  • Kiểm soát ký sinh và tiêu diệt tất cả những loài côn trùng chích hút, nhện đỏ, rầy, rệp, với hiệu lực kéo dài.
  • Phòng trừ côn trùng với hiệu quả lâu dài, bền vững, đảm bảo sự an toàn cho việc sản xuất nguồn nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rệp sáp trên cây cà phê Mebe Pa

Cách sử dụng Mebe Pa phun trị rệp sáp gây hại ở cây cà phê: Pha gói 20g Mebe Pa hòa tan vào 20 lít nước, tiến hành phun ướt đều thân – cành – tán lá đặc biệt chú ý mặt sau của lá và vùng dưới tán cây cà phê để tăng hiệu quả phòng trừ, sử dụng cách nhau 5-10 ngày/lần.

Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng rệp sáp gây hại ở cây cà phê: Pha gói 10g Mebe Pa hòa tan vào 20 lít nước phun đều ướt cả hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán cây cà phê, phun định kỳ 15-30 ngày/lần (3-5 lần/vụ).

Mua thuốc đặc trị rệp sáp hại cà phê ở đâu uy tín, giá tốt?

Với sự phát triển của dòng sản phẩm sinh học, hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc phòng trừ sâu bệnh, cải tạo đất,… phù hợp cho bà con sử dụng tại vườn nhà.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và đồng hành cùng bà con, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, tin tưởng khi nhà vườn mua hàng và sử dụng.

Các sản phẩm từ AQ được cấp giấy phép lưu hành bởi Cục BVTV trên toàn quốc cùng tốc độ giao hàng nhanh chóng, chất lượng đảm bảo, hiệu quả lâu dài.

Bài viết đã mang lại những thông tin về rệp sáp hại cà phê và cách phòng trừ hữu ích đến quý bà con. Tham khảo nguồn bài viết phong phú, đa dạng về canh tác nông nghiệp tại trang chủ của AQ hoặc gọi ngay tổng đài 028 8889 7322 – 0932 690 312 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *