Phòng trừ sâu bệnh hại cà phê thường gặp và an toàn cho cây

Phòng trừ sâu bệnh hại cà phê thường gặp và an toàn cho cây

12/06/2024

Kích thước chữ

Sâu bệnh hại cà phê là một trong những nguyên nhân chính khiến cho vườn cà phê của bà con bị giảm sút về năng suất và chất lượng thu hoạch. Vì thế bà con cần tìm hiểu kỹ lưỡng những biện pháp xử lý sau cho an toàn và đạt hiệu quả nhất nhé. Mời bà con cùng theo dõi bài viết hôm nay để có thêm kinh nghiệm trong việc phòng trừ vườn cà phê bị sâu bệnh.

Tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại cà phê thường gặp

Các loại sâu bệnh hại cà phê và Cách phòng trừ hiệu quả
Sâu bệnh trên cây cà phê là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến hiệu quả thu hoạch và giá thành

Sâu bệnh thường gặp ở cây cà phê là kẻ thù không đội trời chung với tất cả các bà con nhà vườn. Bởi chúng là nguyên nhân chính khiến chất lượng vườn cà phê và hiệu quả kinh tế bị giảm sút.

Sâu bệnh gây hại ở cây cà phê xuất hiện hầu hết trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây cà phê. Vì thế bà con cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả để bảo vệ vườn cà phê được khỏe mạnh, xanh tốt nhé.

Một số loại sâu bệnh hại cà phê thường gặp nhất

Các loại sâu bệnh hại cà phê và Cách phòng trừ hiệu quả
Tổng hợp các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại thường gặp ở cây cà phê

Theo quá trình nghiên cứu của Cục bảo vệ thực tập thì các loại sâu bệnh gây hại ở cây cà phê rất nhiều và đa dạng, chúng gồm 18 loại sâu bệnh chính. Trong đó các loại sâu gây hại nặng có thể kể đến như: sâu đục thân, ve sầu, rệp sáp, bọ cánh cứng,…

Sâu đục thân ở cây cà phê 

Sâu đục thân thường xuất hiện quanh năm trên cây cà phê và chúng phát triển mạnh ở những nơi có nhiệt độ cao và có ánh sáng nhiều.

Những con sâu trưởng thành thường đẻ trứng rải rác hoặc từng chùm ở những kẽ nứt của vỏ cây, khi phát triển thì sâu non sẽ đục vào thân cây tạo thành các đường ngoằn ngoèo.

Chúng tấn công với mức độ nghiêm trọng thì sẽ gây thiệt hại lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch nếu nặng thì tại sẽ sâu đục cây sẽ bị đổ ngã.

Bọ cánh cứng hại cây cà phê 

Bọ cánh cứng hay còn được gọi là bọ hũ, chúng thường ẩn trú dưới mỗi gốc cây. Đến khoảng 19h – 21h thì chúng trồi lên và tiến hành cắn phá. Trung bình ở mỗi gốc cà phê thì có từ 25 – 50 con.

Những cây cà phê bị bọ cánh cứng tấn công thì sẽ bị xơ xác, lá thì bị gặm nhấm, tạo những lỗ thủng li ti. Khi mật độ nhiều thì lá cây có thể bị chúng ăn trụi, chỉ còn lại gân lá và những trái non.

Rệp sáp ở cây cà phê 

Rệp sáp là loài côn trùng thường hay bắt gặp nhất tại vườn cà phê của bà con, chúng có tên khoa học là Planococcus kraunhiae, bên ngoài cơ thể được bao bọc bởi lớp sáp trắng.

Rệp sáp thường gây hại ở các chồi non và chùm trái non, nhất là vào mùa khô và đầu mùa mưa.

Chúng gây hại bằng cách hút chích nhựa của quả cà phê, làm quả non không thể phát triển được, cây cà phê thường bị còi cọc, phát triển và sinh trưởng kém.

Ve sầu hại cây cà phê 

Ve sầu gây hại trên cây cà phê là loài côn trùng chích hút, thuộc loại hình biến thái không hoàn toàn với vòng đời phát triển là: trứng, sâu non và trưởng thành.

Sau khi nở trứng thì ve sầu rơi liền xuống đất, chúng ngay laajo tức chui vào trong lòng đất để tìm đến bộ rễ của cây để chích hút nhựa.

Nguồn thức ăn chính là những dịch nhựa được hút qua vòi hút của chúng. Ve sầu thường sống bám theo hệ thống của rễ cây, chúng di chuyển sâu xuống đất tạo thành có lỗ xung quanh làm đứt rễ tơ tạo điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh xâm nhập vào bên trong.

Nhận biết sâu bệnh hại cà phê qua những dấu hiệu nào?

Bà con có thể nhận biết cà phê bị sâu bệnh tấn công thông qua những triệu chứng sau:

  • Lá bị rách, bị gặm nhấm, có những lỗ thủng với hình dạng không đồng đều, những mép lá bị cắn phá nham nhở.
  • Thân cây cà phê sẽ bị còi cọc, yếu ớt do các loại côn trùng chích hút nhựa cây.
  • Những cành cây bị đổ ngã, gãy do bị sục đục thân tấn công.
  • Quả cà phê thì xuất hiện những vết đốm, nám, bị biến dạng, méo mó.

Hậu quả do sâu bệnh hại cà phê gây ra cho nhà vườn

Khi vườn cà phê bị sâu bệnh tấn công thì bà con cần nhanh chóng tìm hiểu kỹ về những nguyên nhân và phương pháp tri bệnh để tránh lây lan trên toàn vườn, nếu không sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

  • Cà phê bị sâu bệnh sẽ phát kiểm kém, làm suy giảm năng suất và chất lượng thu hoạch từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của bà con nông dân.
  • Các loại sâu bệnh có thể làm giảm chất lượng quả cà phê bằng cách làm cho quả biến dạng, đổi màu hoặc bị hư thối. Điều này có thể khiến quả không thể bán được hoặc bị ép giá khi mang ra thị trường.

Phương pháp chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại cà phê hiệu quả

✅ Cần chọn những giống cà phê có sức đề kháng tốt, để chống chịu lại với sâu bệnh, nấm hại và khí hậu khắc nghiệt.

✅ Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vườn trồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh tấn công thì sẽ biện pháp xử lý hiệu quả.

✅ Thực hiện mật độ canh tác hợp lý, tránh dày để vườn cây có độ thông thoáng và hứng được ánh sáng.

✅ Tưới nước, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cà phê với mật độ vừa đủ, tránh quá ít hoặc quá nhiều.

✅ Vườn trồng cần có hệ thống thoát nước hợp lý, tránh để vườn bị ngập úng quá lâu.

✅ Trước khi vào mùa vụ mới thì bà con cần thu gom những rác thải, tàn dư để hạn chế được tình trạng sinh sản của côn trùng.

✅ Sử dụng các chế phẩm sinh học đặc trị phù hợp với từng loại côn trùng khi vườn cà phê bị tấn công.

Thuốc đặc trị các loài sâu bệnh hại cà phê hiệu quả, an toàn cho cây

Khi phát hiện vườn cà phê bị côn trùng tấn công, thì bà con cần bình tĩnh và xác định chính xác loại côn trùng gây hại. Sau đó, tìm hiểu những loại thuốc sinh học phù hợp để phòng trị và bảo vệ vườn cà phê hiệu quả.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh giới thiệu đến quý bà con những sản phẩm chuyên trị các loại sâu bệnh gây hại cho cây cà phê, giúp bảo vệ mùa màng và tăng năng suất thu hoạch, đang được rất nhiều bà con tin tưởng và sử dụng.

Ola insect in99 – Thuốc trị sâu hại ở cây cà phê

Các loại sâu bệnh hại cà phê và Cách phòng trừ hiệu quả
Sản phẩm Ola insect in99 xử lý dứt điểm các loại sâu bệnh trên cây cà phê

Ola insect in99 giúp gây ức chế và tiêu diệt dứt điểm các loại sâu hại trên cây cà phê, giúp vườn cà phê được phục hồi và cải tạo tốt sau thời gian bị sâu hại tấn công.

Ola insect in99 được sáng chế ra với các thành phần có lợi như: Bacillus thuringenis: 10^8 CFU/ml, được phối trộn trên nền các VSV có lợi: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và chiết xuất thực vật như tinh dầu, giấm gỗ,…

Các thành phần có công dụng tiêu diệt tận gốc, không cho chúng có cơ hội sinh sản và phát triển: sâu đục thân, sâu vẽ bùa, sâu xanh,… từ trứng đến khi trưởng thành.

Mebe Pa – Thuốc đặc trị côn trùng chích hút ở cây cà phê

Các loại sâu bệnh hại cà phê và Cách phòng trừ hiệu quả
Mebe Pa giúp đặc trị tận gốc các loại côn trùng chích hút như: rầy, rệp sáp, nhện đỏ,… trên cây cà phê

Mebe Pa là thuốc diệt côn trùng được điều chế ra với các nguyên liệu hữu cơ, chuyên tiêu diệt hiệu quả các loại côn trùng gây hại phổ biến như nhện đỏ, rầy, rệp,…

Trong Mebe Pa có chứa các thành phần chính như:

  • Vi sinh tổng số: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp…:1×10^8 CFU/g (nấm 4 màu: xanh, trắng, tím và xám).
  • Mebe Pa có công dụng kiểm soát và tiêu diệt các loài côn trùng hút chích và có hiệu lực kéo dài nên được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng trên vườn cà phê nhà mình.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị đạt chuẩn với quy trình sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng của các sản phẩm sinh học. Các chế phẩm sinh học đã được kiểm nghiệm lâm sàng và chứng minh hiệu quả trong việc phòng trừ nấm bệnh hại cây cà phê. Nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi đặt hàng và sử dụng sản phẩm tại công ty của chúng tôi.

Ở bài viết trên AQ đã mang đến những thông tin về các loại sâu bệnh hại cà phê và các loại thuốc phòng trừ phù hợp. Nếu cần mua sản phẩm hoặc cần tư vấn thêm thì bà con vui lòng liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được kỹ sư hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *