Phòng trị bệnh sương mai trên hoa hồng hiệu quả và an toàn

Phòng trị bệnh sương mai trên hoa hồng hiệu quả và an toàn

12/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh sương mai trên hoa hồng là nỗi lo lắng của nhiều bà con nông dân. Khiến chất lượng và năng suất của vườn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại đến kinh tế nhà nông. AQ mời bà con cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng,…của căn bệnh này thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên hoa hồng là gì?

Bệnh sương mai trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Bệnh sương mai trên hoa hồng thường xuất hiện vào tháng 4 và tháng 5

Sương mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với tất cả các loại cây trong đó có hoa hồng. Lá của những cây hoa hồng bị mắc bệnh sẽ xuất hiện những vết đốm màu vàng. Nếu như không kịp thời phòng trị các vết bệnh sẽ lan ra mà gây nên những hậu quả không đáng có cho vườn.

Bệnh sương mai ở hoa hồng sẽ xuất hiện vào tháng 4 và tháng 5 thường phát triển mạnh theo chu kỳ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sương mai trên hoa hồng?

Nấm Peronospora Sparsa là nguyên nhân khiến cho hoa hồng bị sương mai. Thời tiết thất thường cùng với các lớp sương mù dày đặc ẩm ướt vào buổi sáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm hại phát triển. Ngoài ra, việc bón phân liều lượng không hợp lý cũng dễ khiến bệnh phát triển.

Bệnh sương mai ở hoa hồng sẽ xuất hiện vào tháng 4 và tháng 5 thường phát triển mạnh theo chu kỳ.

Dấu hiệu của bệnh sương mai trên hoa hồng

Ban đầu khi cây bị nhiễm bệnh, các đốm màu sẽ xuất hiện trên bề mặt lá sau đó liên kết lại vết nhau tạo thành những hình dạng không đồng đều và có màu nâu tím trong như bị cháy xém. Lá cây hoa hồng cong dần.

Khi bệnh sương mai hoa hồng càng phát triển thì những vết đốm này sẽ xuất hiện phía dưới mặt lá ngày càng nhiều hơn. Bào mòn khiến lá bị hoại tử và rụng sạch đi. Các đốt bệnh này không chỉ xuất hiện trên lá mà con trên chồi cây, đài hoa và cả cánh hoa.

Hậu quả do bệnh sương mai trên hoa hồng gây ra

🔴 Bệnh sương mai hoa hồng khiến cho quá trình tổng hợp chất diệp lục để quang hợp bị ảnh hưởng, khiến cho cây trồng kém phát triển, sinh trưởng còi cọc,…

🔴 Những cây hoa hồng bị sương mai không thể đem ra thị trường tiêu thụ được, làm năng suất của vườn bị giảm đi. Ảnh hưởng đến chất lượng và kinh tế của vườn.

🔴 Bệnh khiến cho sức khỏe của cây trở nên yếu đi, không còn đủ khả năng phòng ngừa những tác hại gây bệnh khác.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh sương mai trên hoa hồng

Bệnh sương mai trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Chi tiết phương pháp phòng trừ bệnh sương mai trên hoa hồng

Bệnh sương mai hoa hồng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của cây mà còn khiến cho năng suất và chất lượng vườn bị giảm đi. Cùng AQ tìm hiểu một số phương pháp phòng trừ hiệu quả, giúp vườn hoa hồng khỏe mạnh sau đây.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây hoa hồng bị sương mai

✅ Lựa chọn những cây giống sạch bệnh, có khả năng phát triển mạnh khỏe trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường xung quanh.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những bộ phận đã bị nhiễm bệnh tránh để lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

✅ Cày xới đất để tiêu diệt tàn dư nấm hại còn tồn tại từ những mùa vụ trước.

✅ Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh sương mai để từ đó đưa ra các biện pháp phòng trừ kịp thời.

✅ Bón phân một cách hợp lý để đất có đủ chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ.

Dùng thuốc hóa học xử lý cây hoa hồng bị sương mai

Việc dùng thuốc hóa học để phòng ngừa bệnh sương mai ở hoa hồng từ lâu đã không còn là vấn đề gì quá xa lạ với bà con nông dân. Các thành phần có trong thuốc sẽ nhanh chóng tiêu diệt nấm hại, bảo vệ vườn hoa phát triển một cách hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Nếu như sử dụng thuốc hóa học một cách quá liều lượng và thường xuyên thì các thành phần có trong thuốc sẽ khiến cho đất đai trở nên khô cằn, cạn dinh dưỡng. Người nông dân gián tiếp bị ảnh hưởng sức khỏe do tiếp xúc chất hóa học.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên hoa hồng bằng Antafungal

Bệnh sương mai trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Các thành phần có trong Antafungal sẽ tiêu diệt nấm hại gây bệnh sương mai trên hoa hồng

Hiểu được những tác hại mà bệnh sương mai có thể mang tới cho vườn hoa của bà con, khiến cho chất lượng bông hồng bị giảm khiến cho khó tiêu thụ được ở ngoài thị trường. AQ xin chia sẻ tới quý bà con thuốc phòng trị sương mai Antafungal, đọc thêm để hiểu rõ hơn về thuốc.

Thành phần của thuốc trị bệnh sương mai hoa hồng Antafungal

✅ Tổng số vi sinh: 10^7 CFU/g (Các chủng nấm cộng sinh có lợi như Trichoderma spp, Chaetomium spp, Paecilomyces sp cùng những chủng vi khuẩn có lợi cho đất và nhiều vi lượng dạng EDTA,…).

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh sương mai hoa hồng Antafungal

✅ Phòng trừ nấm hại gây nên bệnh sương mai hoa hồng.

✅ Khoanh vùng dập dịch – chống nấm hại lây lan sang những cây lân cận. Kích thích hoa hồng sinh trưởng và phát triển tốt.

✅ Thuốc an toàn với môi trường và giúp cân bằng vi sinh trong đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh sương mai hoa hồng Antafungal

Phun trị hoa hồng bị sương mai: Pha đều hỗn hợp gồm 200 lít nước cùng 250g Antafungal. Sau đó phun đều kỹ tán cây và dưới gốc. Sử dụng thường xuyên cách nhau 5 – 10 ngày/ lần.

Phun phòng hoa hồng bị sương mai: Pha đều hỗn hợp gồm 400 lít nước cùng 250g Antafungal. Sử dụng đạt hiệu quả cao 2 – 3 lần/ vụ.

✅ Thuốc đặc trị bệnh sương mai ở hoa hồng Antafungal có thể sử dụng được cho những kỹ thuật phun bằng máy bay.

Hy vọng, bệnh sương mai trên hoa hồng sẽ không còn là vấn đề khiến bà con nông dân phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về nó: Đặc điểm, triệu chứng, hậu quả,…Cũng như lựa chọn được cho mình phương pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *