Bệnh đốm lá đậu phộng nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Bệnh đốm lá đậu phộng nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

12/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm lá đậu phộng phát sinh trong điều kiện trời mưa ẩm đã gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất, chất lượng cây trồng. Bà con cùng tham khảo thêm bài viết sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để có các biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên lạc hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh đốm lá đậu phộng là gì?

Bệnh đốm lá đậu phộng: Triệu chứng, cách phòng trừ hiệu quả
Tình trạng đốm lá ở đậu phộng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng vườn nhà

Bệnh đốm lá đậu phộng thường xuất hiện ở cây vào giai đoạn thời tiết ẩm ướt và có mưa nhiều. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng lạc. Bà con hãy lưu ý các biện pháp để phòng trừ bệnh đốm lá từ sớm với các nội dung chi tiết dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm lá đậu phộng?

Bệnh đốm lá trên cây đậu phộng có hai loại là đốm nâu (đốm lá sớm) và đốm đen (đốm lá muộn) do 2 loại nấm khác nhau gây hại.

Mầm bệnh của nấm chủ yếu tồn tại ở dạng sợi nấm và các mô phân sinh trên những phần còn lại ở các bộ phận cây trồng bị nhiễm bệnh rơi xuống đồng ruộng. Nấm bệnh có thể sống sót ở các mẫu lạc giống nhiễm bệnh.

Dấu hiệu của bệnh đốm lá đậu phộng ban đầu ra sao?

Bệnh đốm lá đậu phộng: Triệu chứng, cách phòng trừ hiệu quả
Tình trạng của bệnh đốm lá trên cây lạc xuất hiện do nấm tấn công, gây hại và lây lan mạnh với nhiều biểu hiện khác nhau

Phân biệt những triệu chứng khi lá đậu phộng bị đốm do hai loại nấm gây ra ở vườn cây với dấu hiệu cụ thể như sau:

Đậu phộng bị đốm lá sớm

Bệnh đốm nâu lạc do nấm Cercospora Arachidicola gây ra với khả năng tấn công chủ yếu trên lá như sau:

🔹 Ở mặt trên của lá các vết bệnh đốm nâu xuất hiện với dạng hình tròn trụ, đường kính vết bệnh từ 1 đến 10mm, với màu nâu nhạt. Xung quanh có quầng vàng rộng bao phủ.

🔹 Vết bệnh dần chuyển sang màu nâu đỏ, nâu sậm. Các lá nằm ở phía dưới bị bệnh và lây lan dần sang lá bên trên. Trên bề mặt của vết bệnh xuất hiện lớp nấm mốc màu xám.

Đậu phộng bị đốm lá muộn

Bệnh đốm đen gây ra do nấm Cercospora Personata, phát sinh ở lá và thân cây với những biểu hiện như sau:

🔹 Các vết bệnh lúc đầu xuất hiện với chấm nhỏ màu nâu và lớn dần chuyển sang nâu đen. Đường kính của vết bệnh từ 1 – 5mm, quan sát thấy rõ ở mặt dưới lá.

🔹 Đốm bệnh ở dạng hình tròn, trên vết bệnh già xuất hiện các hạt nhỏ màu đen là ổ bào tử xếp thành đường vòng đồng tâm, bao quanh đốm bệnh là viền trũng màu vàng nhạt.

🔹 Trên một lá xuất hiện nhiều vết bệnh và chúng liên kết dần thành vết to hơn gây vàng rụng lá, cây trồng sinh trưởng kém dần.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm lá đậu phộng hiệu quả

Cần nâng cao việc chăm sóc và phòng trừ bệnh đốm lá ở đậu phộng bằng cách kết hợp các biện pháp canh tác và sử dụng thuốc hiệu quả chi tiết như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh đốm lá ở cây đậu phộng

🔸 Sau khi thu hoạch cần loại bỏ tàn dư cây trồng, cày lật đất sớm và chọn giống lạc có khả năng chống chịu bệnh.

🔸 Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra đồng ruộng để nhanh chóng phát hiện mầm bệnh và xử lý kịp thời.

🔸 Sử dụng những sản phẩm phân bón để cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cây lạc, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt đồng thời tăng cường khả năng chống chịu mầm bệnh, hạn chế sự tấn công của sâu hại.

🔸 Thực hiện luân canh cây trồng với những loại cây khác họ, cụ thể là ngô, lúa nước, mía,… không luân canh với những cây thuộc họ đậu khác.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm lá ở cây đậu phộng

Đối với tình trạng đậu phộng nhiễm bệnh đốm là ngày càng nghiêm trọng hơn, bà con có thể xử lý nhanh chóng bằng thuốc hóa học.

Cảnh báo! Tuy nhiên, dùng thường xuyên các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, môi trường và đất canh tác. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho bà con khi gieo trồng cũng như đảm bảo năng suất mùa vụ, mọi người có thể chuyển sang dùng thuốc sinh học với hiệu quả và mức độ an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh đốm lá đậu phộng Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh đốm lá đậu phộng: Triệu chứng, cách phòng trừ hiệu quả
Chấm dứt đốm lá ở đậu phộng với sản phẩm sinh học Phy FusaCo và Nano Cu

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động sản xuất và phân phối các giải pháp sinh học phòng trừ bệnh hại cho cây trồng giúp bà con canh tác hiệu quả.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến quý bà con dòng thuốc trị bệnh đốm lá đậu phộng Phy FusaCo mang lại hiệu quả đánh bay nấm khuẩn chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh đốm lá trên cây đậu phộng Phy FusaCo

Phy FusaCo được sản xuất từ nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh đốm lá trên cây đậu phộng Phy Fusaco

🔸 Phòng trừ bệnh do các loại nấm thường gặp là Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra tình trạng bệnh nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

🔸 Tăng cường tính kháng cho cây chống lại nấm bệnh hiệu quả hơn, tăng hệ miễn dịch một cách an toàn và chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm lá trên cây đậu phộng Phy Fusaco

  • Trị lá đậu phộng bị đốm: Pha bộ sản phẩm gồm Phy FusaCo 250ml và Nano Cu 500ml, tiến hành hòa tan vào bình 400ml nước. Phun các bộ phận ở cây như thân, cành, lá, và tưới gốc cây định kỳ từ 2 – 3 lần mỗi lần cách 5-7 ngày.
  • Phòng lá đậu phộng bị đốm: Pha bộ sản phẩm vào 800ml nước, thực hiện phun lên thân cành lá, tưới gốc cây mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về cách phòng trừ hiệu quả cho bệnh đốm lá đậu phộng, giúp bà con an tâm khi canh tác. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh được hỗ trợ tư vấn, đồng hành cùng bà con cung cấp các thông tin hữu ích mang lại vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *