Cách phòng trừ rệp sáp hại mãng cầu na hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ rệp sáp hại mãng cầu na hiệu quả, an toàn

19/04/2024

Kích thước chữ

Rệp sáp hại mãng cầu na là loài côn trùng thường xuất hiện tại vườn trồng bà con. Chúng tấn công gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của quả na, khiến hiệu quả giá trị kinh tế bị giảm sút. Vậy để nhận biết được những dấu hiệu của rệp sáp hại quả na là gì và có những cách phòng trị dứt điểm, hiệu quả nào? Mời bà con cùng theo dõi bài viết bên dưới để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tổng quan về loài rệp sáp hại mãng cầu na

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp hại mãng cầu na và cách phòng trừ
Rệp sáp luôn là nỗi lo lắng của nhiều bà con nhà vườn, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả ra

Rệp sáp hại mãng cầu na hay còn được biết đến với những tên gọi thông thường như: rệp bông, rầy bông, rệp sáp giả, rệp phấn trắng,… Loài côn trùng gây hại này có tên khoa học là Planococcus lilacinus, thuộc họ Pseudococcidae, nằm trong bộ Hemiptera.

Những loại cây thường bị chúng tấn công như: mãng cầu na, đu đủ, ổi, xoài, nho, chuối,…và các trái cây có múi.

Bà con cần phải có biện pháp xử lý rệp sáp hại quả na sao cho phù hợp, nếu không thì loài côn trùng này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng và phát triển của cây mãng cầu na. Đặc biệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch, chất lượng của quả, làm giảm sút hiệu quả kinh tế của bà con khi đưa ra thị trường tiêu thụ nông sản.

Đặc điểm hình dáng của rệp sáp hại mãng cầu na

Rệp sáp trên cây mãng cầu na có hình bầu dục, chúng không có cánh. Toàn thân phủ bởi một lớp phấn màu trắng cùng với các sợi tua.

Thân chúng có chiều dài từ 2,5 – 4mm, chiều rộng từ 0,7 – 3mm. Chúng thường sống cộng sinh với kiến, nên những nơi nào chúng gây hại thì thấy luôn có kiến ở đó.

Vòng đời phát triển của rệp sáp hại mãng cầu na

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp hại mãng cầu na và cách phòng trừ
Rệp sáp có vòng đời từ 26 – 30 ngày, mỗi con cái rệp sáp có thẻ đẻ đến 500 quả trứng trong mỗi lứa

Vòng đời của rệp sáp trên cây mãng cầu na từ 26 – 40 ngày, con cái sẽ đẻ trứng từ 5 – 7 ngày. Rệp sáp đẻ trứng vào các kẽ lá, chùm nụ hoa và các chùm quả non. Trứng của rệp sáp có màu vàng, thường nằm dưới bụng của con cái.

Khi còn nhỏ thì rệp sáp hại quả na có màu vàng nâu, hình bầu dục và khi lớn hơn thì chúng không thể di chuyển được.

Mỗi con rệp cái có thể đẻ đến 500 trứng theo từng lứa. Rệp non sẽ nở từ 2 – 3 và khi đủ lớn chúng sẽ bò ra và tìm nơi trú ẩn cố định.

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp hại mãng cầu na xuất hiện

Khi cây mãng cầu na bị rệp sáp gây hại sẽ xuất hiện những dấu hiệu mà bà có thể dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường như:

  • Rệp sáp hại quả na quanh năm, nhưng gây hại nhiều nhất vào mùa nắng nóng, thời tiết khô hạn.
  • Rệp sáp xuất hiện ở bên dưới mặt lá non, sau đó sinh sôi và tấn công mạnh sang các lá già, rồi đến hoa và quả.
  • Lá của cây mãng cầu na bị rệp tấn công sẽ xoắn lại, nhăn nheo. Hoa thì bị biến dạng, khô và rụng dần đi.
  • Rệp sáp còn bám đầy ở kẽ vỏ trái và ở cuống trái, khiến trái na bị đen.
  • Ngoài ra, các bộ phận khác của cây na bị rệp tấn công thì sẽ xuất hiện một lớp bột màu đen.

Tác hại do rệp sáp hại mãng cầu na gây ra cho cây trồng

Khi cây mãng cầu na bị rệp sáp gây hại sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Rệp sáp hại quả na sẽ khiến cây không thể thụ phấn được, khiến cây trở nên còi cọc, cằn cỗi nên phát triển và sinh trưởng kém đi.
  • Rệp chích hút khiến quả non bị khô, chai, sau đó rụng đi. Quả già thì già, màu nhạt, có mùi hôi.
  • Chất thải của rệp sáp sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây na, đó chính là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh sinh sôi và phát triển.
  • Mãng cầu na bị rệp sáp gây hại sẽ không thể mang ra thị trường tiêu thụ được, hoặc nếu được thì giá trị cũng rất thấp, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của bà con nhà vườn.

Một số cách phòng trừ rệp sáp hại mãng cầu na hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp hại mãng cầu na và cách phòng trừ
Tổng hợp các biện pháp phòng trừ dứt điểm loài côn trùng rệp sáp trên cây mãng cầu na

Để xử lý tình trạng mãng cầu na bị rệp sáp gây hại thì bà con cần có những cách phòng trừ dứt điểm để tránh để giảm thiểu được khả năng gây hại của rệp sáp. Dưới đây AQ chia sẻ đến quý bà con một số cách phòng trừ rệp sáp hại quả na.

Phương pháp canh tác phòng ngừa rệp sáp hại quả na

✅ Cần chọn những cây na giống khỏe, sạch bệnh, ít bị sâu bệnh.

✅ Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, cắt tỉa để tạo độ thông thoáng cho vườn trồng

✅ Cần thu gom và tiêu hủy hết các tàn dư xung quanh khu vực gốc cây.

✅ Tưới nước đều đặn với mật độ vừa đủ ẩm. Tránh tưới nhiều cũng như để đất quá khô sẽ là điều kiện thuận lợi để rệp sáp đến đẻ trứng và phát triển.

✅ Thường xuyên thăm vườn, khi phát hiện những cành, quả bị bệnh thì cần cắt bỏ ngay để tránh lây lan trên toàn vườn.

✅ Sử dụng các loài thiên địch để tiêu diệt rệp sáp trên cây mãng cầu na như: bọ rùa, ong ký sinh,…

✅ Sử dụng các loại thuốc sinh học để tiêu diệt kịp thời và dứt điểm loài côn trùng gây hại này.

Biện pháp sinh học phòng trừ rệp sáp hại quả na

Hiện nay, đã có nhiều nhà vườn sử dụng các loại thuốc sinh học để trị các loài côn trùng trên cây na nói chung và rệp sáp hại quả na nói riêng. Bởi được nghiên cứu và sản xuất ra với các vi sinh vật có ích giúp tiêu diệt các loại côn trùng mà không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý rệp sáp hại quả na

Khi bà con phát hiện vườn mãng cầu của mình đã bị rệp sáp tấn công ở mật độ dày đặc không để dùng các phương pháp canh tác để phòng trị được nữa. Thì bà con có thể tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc hóa học được cấp phép sử dụng trên thị trường nhé.

⚠️ Cảnh báo: Bà con không nên lạm dụng thuốc hóa học cho vườn trồng của mình nhé. Tuy có hiệu quả nhanh chóng, hiệu quả ngay tức khắc nhưng vè lâu dài thì sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng như: cây bị yếu ớt, không còn phát triển như bình thường được nữa, ra trái không đều, cây có dấu hiệu bị kháng thuốc gây khó khăn cho bà con trong quá trình canh tác. Và còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người và chất lượng của nông sản.

Thuốc đặc trị rệp sáp hại mãng cầu na Mebe Pa hiệu quả nhanh

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp hại mãng cầu na và cách phòng trừ
Thuốc sinh học Mebe Pa giúp tiêu diệt dứt điểm các loài côn trùng trên cây mãng cầu na

Một trong những sản phẩm được bán chạy nhất tại nhà AQ đó là: Mebe Pa – Thuốc đặc trị côn chích hút trên cây trồng. Sản phẩm đã mang lại độ hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt dứt điểm loài rệp sáp hại quả na được bà con trên 63 tỉnh thành ưa chuộng và sử dụng trong nhiều.

Thành phần của thuốc đặc trị rệp sáp trên cây mãng cầu na Mebe Pa

Thuốc trị rệp sáp hại mãng cầu na Mebe Pa được điều chế bởi các thành phần như: các nguồn vi sinh tổng hợp như các loại nấm xanh, trắng, xám và tím (Metarhizium sp, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces spp): 1×10^8 CFU/g.

Công dụng của thuốc đặc trị rệp sáp trên cây mãng cầu na Mebe Pa

Thuốc trị rệp sáp hại mãng cầu na Mebe Pa mang lại những công dụng tuyệt vời như:

✅ Kiểm soát và tiêu diệt dứt điểm các loài côn trùng chích hút trên cây mãng cầu na như: nhện đỏ, rầy xanh, rệp sáp,…

✅ Tăng được sức đề kháng cho cây trồng chống chọi lại được các loài côn trùng gây bệnh.

✅ Hiệu quả lâu dài, bền vững, đảm bảo được chất lượng nông sản xanh sạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rệp sáp trên cây mãng cầu na Mebe Pa

Để thuốc trị rệp sáp hại mãng cầu na Mebe Pa đạt công dụng hiệu quả thì bà con cần đọc kỹ trước khi sử dụng nhé:

Sử dụng sản phẩm Mebe Pa để xử lý rệp sáp hại quả na: Sử dụng gói 20g tiến hành hòa tan với 20 lít nước. Thực hiện phun đều trên thân, cành, lá, của cây na. Cần phun cách nhau 5 – 10 ngày/lần.

Sử dụng sản phẩm Mebe Pa để trị rệp sáp hại quả na: Sử dụng gói 10g tiến hành hòa tan với 20 lít nước. Thực hiện phun đều trên thân, cành, lá, của cây na. Cần phun cách nhau 15 – 30 ngày/lần (cần phun từ 3 – 5 lần/vụ( để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Mua thuốc đặc trị rệp sáp hại mãng cầu na ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, người tiêu ngày càng quan tâm đến việc tiêu thụ các thực phẩm xanh sạch, an toàn với sức khỏe nên các dòng sản phẩm thuốc sinh học ngày càng phát triển phổ biến hơn. Bà con có thể tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ các thông tin về nhà máy sản xuất, thành phần, công dụng,… để đảm bảo được hiệu quả vượt trội trên vườn trồng nhà mình.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm sinh học. Giúp bà con xử lý nhanh chóng, dễ dàng hơn các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại trên vườn trồng.

Các kỹ sư luôn đồng hành và hỗ trợ bà con trong suốt quá trình sử dụng thuốc nhằm đảo bảo được hiệu quả tốt nhất. Các sản phẩm tại AQ đã được cấp phép và lưu hành bởi Cục BVTV trên toàn quốc nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

Cách phòng ngừa và xử lý rệp sáp hại mãng cầu na như thế nào? Tất cả đã được AQ chia sẻ chi tiết trong phần nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã quan tâm qua bài viết này của AQ, chúc bà con đang trồng mãng cầu na có mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *