Cách nhận biết bơ chín, thơm ngon, không bị hóa chất

Cách nhận biết bơ chín, thơm ngon, không bị hóa chất

19/04/2024

Kích thước chữ

Cách nhận biết bơ chín thơm ngon bổ dưỡng mà chị em nào cũng ưu thích. Bơ được dùng cho việc chế biến rất nhiều món ăn cho gia đình, vì vậy đây được xem là loại quả phổ biến, được nhiều người chọn mua. Cùng AQ tham khảo phương pháp nhận diện bơ chín như thế nào trong bài viết sau đây.

Tổng quan về cách nhận biết bơ chín

Cách nhận biết bơ chín, thơm ngon, không bị hóa chất
Việc nhận biết bơ chín ngon và bơ bị ép chín được nhiều người quan tâm để lựa chọn trong việc chế biến các món ăn

Cách nhận biết bơ chín được nhiều người quan tâm đặc biệt là đối với các bà nội trợ muốn mua những quả bơ thơm ngon cho việc chế biến các món ăn cho gia đình mình. Vì vậy việc nhận biết đâu là quả bơ chín ngon và đâu là bơ chín ép dễ bị hư hỏng là điều quan trọng cụ thể như sau:

Phân biệt bơ sáp và bơ nước

Dấu hiệu bơ chín như thế nào và phân biệt bơ sáp và bơ nước giúp mọi người lựa chọn được loại thơm ngon. Bơ sáp có đặc trưng là phần thịt dẻo và ngon hơn so với các loại bơ thường. Bên ngoài có vỏ màu xanh, kèm theo những chấm màu vàng lấm tấm. Trái bơ sáp có hình tròn với phần thịt ít bị xơ.

Thịt quả bơ sáp có màu vàng đậm, phần thịt càng vàng thì sẽ càng có thêm độ dẻo, béo ngậy, thơm bơ. Còn thịt bơ nước thì có màu vàng như mỡ gà, vị hơi nhạt, không béo bằng bơ sáp.

Còn trái bơ nước thì vỏ có màu nâu hơi hồng, với phần da trơn và mượt không có vết sần sùi. Bề ngoài của quả bơ nước có hình dạng đẹp hơn, to hơn cả quả bơ sáp. Cuống bơ sáp sẽ lõm vào bên trong, ấn nhẹ thấy mềm còn bơ nước thì phần cuống không bị lõm, mà lồi ra bên ngoài nhiều hơn.

Chất dinh dưỡng từ quả bơ

Thông thường mọi người không chỉ quan tâm về cách nhận biết quả bơ chín mà còn chú trọng những dưỡng chất từ loại quả này mang lại đối với sức khỏe. Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt không chứa Cholesterol, với khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, được chị em áp dụng làm đẹp da rất hiệu quả.

Một số cách nhận biết bơ chín theo từng loại

Cách nhận biết bơ chín, thơm ngon, không bị hóa chất
Tùy theo từng loại bơ sẽ có các biểu hiện, nhận biết mức độ chín khác nhau

Cách nhận biết bơ chín trên cây được dựa theo kinh nghiệm của nhiều người, tuy nhiên không phải dễ dàng để chọn mua được những quả bơ ngon, không bị chín ép. Dưới đây là những cách nhận biết từng loại bơ được bán chủ yếu trên thị trường:

Cách nhận biết bơ sáp chín

Làm sao để biết được bơ chín như thế nào chính là điều mà nhiều bà nội trợ quan tâm. Không giống những loại trái cây trên thị trường, việc thu hoạch bơ không có nghĩa là thời điểm này bơ đã chín.

Người ta thường thu hoạch khi trái bơ vẫn còn có màu xanh và độ cứng. Vì vậy một trong các dấu hiệu để nhận biết bơ chín là vỏ có màu xanh đậm hơn, bóp nhẹ vào thấy bơ có độ mềm nhưng không bị nhũn quá.

Nếu bên ngoài thấy vỏ quả càng sẫm màu, khi bóp vào có cảm giác nhão thì cho thấy khi đó bơ đã quá chín.

Cách nhận biết bơ 034 chín

Quan sát màu sắc quả bơ nên chọn quả có màu xanh cùng với nhiều đốm lấm tấm vàng cho tỷ lệ sáp cao. Không chọn quả bị đục lỗ chấm đen do ong chích hoặc vỏ có vết lõm lớn thì có dấu hiệu đã bị thâm. Bóp nhẹ nếu thấy bơ hơi mềm thì bơ đã chín. Chọn những quả có chiều dài từ 15 – 20cm.

Chọn bơ có cuống nhỏ và còn tươi: Khi mọi người chọn lựa bơ, việc chỉ nắn xung quanh thấy mềm nhưng khi ăn vào thì lại bị đắng là do bơ bị chín ép. Nên chọn bơ với phần cuống nhỏ, có màu sắc hơi ngả vàng còn tươi thì quả bơ vừa được chín tới, có mức độ ngon ngọt tự nhiên.

Chọn bơ cầm chắc tay: Lựa những quả bơ có trái khi cầm lên cảm thấy chắc tay, với phần da bên ngoài căng mọng, không bị hư hỏng bởi các vết đục khoét, bị hỏng. Khi bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm và chắc là được.

Cách nhận biết bơ booth chín

Trung bình mỗi quả bơ booth có khối lượng từ 350 – 800gram, với quả chín ngon có phần vỏ căng bóng, hơi sần sùi. Lớp vỏ có màu xanh nhạt, chín dần chuyển sang xanh đậm.

Khi bơ đã chín thì vỏ quả sẽ chuyển sang màu tím sậm. Phần cuống quả dài, được gắn chặt vào thân quả. Khi nhấn nhẹ vào quả bơ, nếu bơ còn sống thì vỏ sẽ bị cứng, khi đã chín phần thịt sẽ mềm hơn.

Cách nhận biết bơ chín loại bơ sáp ngon

Cách nhận biết bơ chín, thơm ngon, không bị hóa chất
Cách chọn mua được bơ chín theo kinh nghiệm giúp bà con không gặp phải bơ bị hư hỏng

Thông thường quả bơ chín như thế nào và cách chọn mua bơ tươi ngon luôn được nhiều người quan tâm. Vậy bí quyết nào để mua được bơ ngon dẻo, không bị sượng cho gia đình mình? Tham khảo thêm một số gợi ý để chọn bơ ngon như sau:

🔶 Chọn mua những trái bơ có sự căng bóng, vỏ quả hơi sần sùi, thường có màu xanh, nâu đen, tím đen. Đây là những trái bơ thơm ngon, và được ủ chín một cách tự nhiên.

🔶 Còn đối với những trái bơ quá sần sùi, nhìn thô ráp và không có độ căng bóng; hoặc ngược lại những trái quá căng bóng, vỏ quả không sần sùi thường là bơ bị ép chín, ít có độ sáp dẻo, hoặc có khả năng đã bị hỏng ở bên trong.

🔶 Quan sát phần cuống của trái bơ, nếu lõi cuống bơ có màu hơi vàng là trái bơ vừa chín tới, nên mua. Còn đối với quả có lõi cuống màu nâu thì quả đã bị chín quá, có thể bị sượng, với lõi cuống màu xanh thì quả bơ chưa được chín, có thể mua về để ủ cho bơ chín vài ngày sau để dùng dần.

Thực hiện cách nhận biết bơ chín, ủ bơ thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Thông thường người ta không để bơ chín trên cây mà hái xuống trước và để quả chín sau đó từ 1 – 2 ngày. Nhà vườn cũng có thể thường để bơ chung với chuối sẽ chín nhanh hơn cùng những cách ủ bơ như sau:

🔶 Cách tốt nhất để có bơ ngon, áp dụng nhận biết bơ chín một cách tự nhiên. Mọi người có thể đặt bơ vào rổ hoặc tô, để ở vị trí có ánh sáng mặt trời rọi vào.

🔶 Sử dụng túi giấy cũng giúp đẩy nhanh quá trình chín tự nhiên của quả bơ. Áp dụng cho bơ vào một túi giấy, sau đó bịt kín miệng túi lại và để trong vòng khoảng từ 3 – 4 ngày.

🔶 Đặt cùng với các loại trái cây khác như xoài, chuối, táo,… cũng giúp cho bơ chín một cách tự nhiên và nhanh hơn.

🔶 Ủ chín bơ bằng gạo bằng cách cho bơ vào thùng gạo sẽ giúp bơ khô ráo, đồng thời giữ lại khí ethylene giúp ích cho quá trình thúc đẩy bơ chín.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về cách nhận biết bơ chín đến mọi người. Mời bà con cùng tìm đọc các bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được cập nhật liên tục về các tin tức nông nghiệp và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *