Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu & Nguyên nhân do đâu

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu & Nguyên nhân do đâu

07/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt trên cây tiêu lây lan nhanh chóng với khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho vụ mùa của bà con. Tham khảo thông tin về cây tiêu bị rỉ sắt và cách phòng trừ hiệu quả trong bài sau từ AQ.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây tiêu là gì?

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu & Nguyên nhân do đâu
Cây hồ tiêu bị bệnh rỉ sắt làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển, do giảm khả năng quang hợp

Bệnh rỉ sắt trên cây tiêu còn được gọi là bệnh đốm lá tảo đỏ. Bệnh sẽ phát triển, gây hại ở hầu hết các giống tiêu địa phương và ngoại nhập gồm tiêu Vĩnh Linh, tiêu Trâu, tiêu Sẻ, tiêu Srilanka,…

Bệnh rỉ sắt sẽ ít phát triển vào mùa khô nhưng gây hại nhiều hơn vào khoảng thời gian mùa mưa. Vì vậy bà con nên chú ý thăm vườn thường xuyên để phòng bệnh, và hạn chế nấm phát sinh, gây hại.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên cây tiêu

Bệnh rỉ sắt ở cây tiêu do một loại nấm tảo tên là Cephaleuros virescens ký sinh trên lá. Nấm bệnh có thể tấn công và gây hại trên các bộ phận như lá, quả, cành và xuất hiện hầu như quanh năm. Thông thường bệnh sẽ bắt đầu phát triển vào tháng 7, tháng 8 và tấn công mạnh hơn vào tháng 9 – 10.

Nấm tảo Cephaleuros virescens có khả năng ký sinh trên rất nhiều vật chủ, cây trồng khác nhau và lây chéo mầm bệnh trong vườn. Mầm bệnh tồn tại ở dạng bào tử, từ một vết bệnh ban đầu có khả năng sinh sôi, phát tán hơn 3000 bào tử và tốc độ rất nhanh.

Nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây tiêu qua dấu hiệu nào?

Bệnh rỉ sắt cây tiêu biểu hiện chủ yếu trên lá với các dấu hiệu như sau:

🔷 Phần trên của mặt lá xuất hiện các chấm tròn nhỏ, với kích cỡ khác nhau. Vết bệnh lúc đầu có kích thước từ 3 – 5mm, màu hơi xanh vàng. Khi nhiễm bệnh nặng thì vết bệnh 1cm và chuyển sang màu nâu.

🔷 Vết bệnh chấm tròn hơi nhô cao hơn so với phần mặt lá, phủ một lớp phấn nhung mịn màu nâu như rỉ sắt. Nấm còn tấn công sang cành, gié tiêu, bám vào kẽ hạt.

Hậu quả do bệnh rỉ sắt trên cây tiêu gây ra

Cây tiêu bị rỉ sắt sẽ có lớp đốm gỉ bám lên toàn bộ bề mặt lá, gây ra hiện tượng giảm khả năng quang hợp và trao đổi chất, khiến cây không thể phát triển xanh tốt, năng suất kém dần.

Khi phát triển mạnh hơn, nấm tảo còn tấn công cả đốt cành, chuỗi hạt. Điều này làm tăng tỷ lệ rụng gié, hạt lép.

Cành mang quả yếu đi khó giữ lại quả, dễ nứt và tạo điều kiện cho những bệnh khác xâm nhập. Cây bị nhiễm rỉ sắt sẽ cho ra chồi mới không theo chu kỳ ra hoa. đậu quả khiến cho hạt không phát triển hoặc nhiều đợt quả gây kéo dài thời gian thu hoạch. Bệnh tấn công làm giảm năng suất, chất lượng tiêu của bà con, giảm giá cả khi thu mua.

Một số cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu hiệu quả

Cây tiêu bị bệnh rỉ sắt làm ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển của cây, chất lượng nông sản không được tốt, gây mất giá khi đưa ra thị trường tiêu thụ. AQ xin chia sẽ đến với bà con một vài phương pháp phòng ngừa và xử lý dứt điểm bệnh rỉ sắt cây tiêu.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh rỉ sắt ở cây tiêu

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu & Nguyên nhân do đâu
Thường xuyên thăm vườn vệ sinh loại bỏ rác thải trong vươn,f bổ sung dinh dưỡng và tưới nước cho cây
  • Bà con cần dọn vườn sạch sẽ, cắt tỉa cành thường xuyên, rẫy và rong tỉa cành cho thông thoáng cây trụ đối với vườn trồng tiêu trên trụ sống. Đảm bảo ánh sáng mặt trời mà cây nhận được phải từ 70 – 80%.
  • Sau khi thu hoạch quả, tiến hành loại bỏ cành sát gốc, rửa vườn, tẩy nấm tảo trước khi phục hồi cây. Sử dụng thuốc gốc đồng để phun lên cây.
  • Trồng cây ở mật độ vừa phải, tiến hành cắt và dọn sạch cỏ, dọn dẹp thông thoáng phần gốc, xử lý đất để loại bỏ mầm bệnh cũ trước khi trồng.

Sử dụng thuốc hóa học xủ lý bệnh rỉ sắt ở cây tiêu

Với sự lây lan gây hại nặng ở vườn nhà, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học trị bệnh rỉ sắt hiệu quả, nhanh chóng tiêu diệt nấm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên với nguồn thành phần hóa học ngấm vào cây và đất trồng sẽ để lại những tác dụng phụ như chai hóa, bạc màu đất, ảnh hưởng nguồn nông sản và sức khỏe con người. Vì vậy bà con có thể chuyển sang lựa chọn sản phẩm sinh học nguồn gốc rõ ràng, hiệu quả và an toàn hơn cho mình và môi trường xung quanh.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu Phy FusaCo an toàn, hiệu quả nhanh

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu & Nguyên nhân do đâu
Xử lý dứt điểm bệnh rỉ sắt với Phy Fusaco, cho vườn tiêu khỏe mạnh phát triển ra những hạt tiêu to tròn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với đội ngũ kỹ sư tài giỏi, am hiểu sâu trong lĩnh vực nông nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc sinh học Phy Fusaco chuyên đặc trị nấm hại.

Đây là sản phẩm sinh học an toàn tuyệt đối cho người dùng, thân thiện môi trường, giúp xử lý tận gốc mầm bệnh rỉ sắt ở cây tiêu do nấm gây ra Cephaleuros virescens.

Thành phần thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu Phy FusaCo

🔷 Thành phần thuốc đặc trị nấm khuẩn Phy FusaCo bao gồm các loại vi sinh như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

🔷 Công nghệ sản xuất  kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma với các hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học, nano chitosan.

Công dụng của thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu Phy FusaCo

  • Phòng trừ các bệnh hại cây trồng do nấm Colletotrichum, Fusarium, Phytophthora….gây ra các bệnh gồm có nứt thân xì mủ, thán thư, ghẻ loét, chết dây, sương mai, thối nhũn, thối thân, thối gốc,…
  • Tăng tính kháng cho cây để chống chịu các nấm bệnh trong đó thường gặp như nấm hồng, loét vi khuẩn, héo rũ, sương mai, đốm lá, ghẻ sẹo.
  • Tăng cường sức miễn dịch cho cây với hiệu lực nhanh, thời gian phòng trừ bệnh kéo dài và phổ tác động rộng.
  • Nâng cao nguồn chất lượng nông sản, đảm bảo mức độ an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu Phy FusaCo

🔷 Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh rỉ sắt cây tiêu: Pha chai 250ml Phy FusaCo hòa tan với 400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc cây tiêu, cách nhau 5-7 ngày/lần.

🔷 Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh rỉ sắt cây tiêu: Pha chai 250ml Phy FusaCo hòa tan với 800-1000 lít nước phun vườn cây tiêu định kỳ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc trị bệnh rỉ sắt cây tiêu ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, với các loại thuốc sinh học ngày càng phổ biến trên thị trường, bà con có nhiều sự lựa chọn hơn tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ trước khi mua thuốc phòng trị bệnh cho vườn nhà mình.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào khi được đồng hành cũng như nhận được rất nhiều sự tin tưởng sử dụng sản phẩm từ AQ của bà con trên khắp đất nước Việt Nam.

Với nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đã được kiểm định và cấp phép lưu hành từ Cục Bảo Vệ Thực Vật, sản phẩm sinh học AQ luôn có nguồn hàng để cung cấp nhanh chóng đến nhà vườn..

Bài viết trên đã mang lại những thông tin chi tiết về bệnh rỉ sắt trên cây tiêu và cách phòng trị hiệu quả. Tham khảo thêm những bài viết khác từ AQ hoặc gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *