Cách phòng trị rệp hại rau cải triệt để, nhanh chóng, an toàn

Cách phòng trị rệp hại rau cải triệt để, nhanh chóng, an toàn

17/02/2024

Kích thước chữ

Rệp hại rau cải là vấn đề thường gặp phải trong quá trình trồng trọt. Chúng tấn công hoa màu, hút chích khiến lá bị đổi màu, xoăn và héo dần. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt ảnh hưởng đến kinh tế bà con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về loại bệnh này và tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về loài rệp hại rau cải

Tác hại của rệp hại rau cải và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Lá rau cải bị rệp hút hích và cắn gây ra tình trạng thủng lá, xoăn héo ảnh hưởng đến chất lượng của rau

Rệp hại rau cải là loại côn trùng gây hại phổ biến, tấn công chủ yếu trên mặt dưới lá và thân cây. Chúng bám chặt, cắn lá rau, tốc độ tàn phá nặng nề và lan rộng khắp vườn bởi chúng sinh trưởng rất nhanh.

Con rệp có kích thước nhỏ, thân mềm, dài khoảng 1/8inch. Chúng có nhiều màu sắc như nâu, đen, xanh cam, vàng, đỏ,…sống theo bầy đàn và tụ tập, sinh sản ở mặt sau của lá hoặc thân cây.

Vòng đời phát triển của rệp hại rau cải

Tác hại của rệp hại rau cải và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Rệp trưởng thành tấn công trên lá trải qua nhiều giai đoạn với thời gian tùy thuộc vào giới tính

Rệp có vòng đời tùy vào giới tính, đối với con cái có vòng đời khoảng 115 ngày, con đực tầm khoảng 27 ngày. Rệp cái sinh sản rất nhanh từ 200 – 250 trứng một lần đẻ.

Sau khi con cái đẻ, cơ thể nó sẽ teo tóp và chết đi. Rệp con mới sinh sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn với khả năng di chuyển nhanh nhẹn trên cây.

Khác với rệp cái mới sinh, rệp đực không nhanh nhẹn bằng, chúng bám chặt trên cây. Rệp đực sẽ phát triển nhanh nhẹn hơn sau một thời gian. Còn rệp cái đã bắt đầu đi kiếm ăn, di chuyển trong suốt quá trình.

Rệp sáp gia tăng dân số rất nhanh, mỗi năm có thể sinh sản từ 2 – 3 lần.

Nhận biết rệp hại rau cải xuất hiện qua dấu hiệu nào?

🔶 Trên thân, lá của rau xuất hiện những mảng màu trắng mịn như bông hoặc lốm đốm nằm rải rác dưới mặt lá. Bà con cần quan sát kỹ để thấy được rệp.

🔶 Lá rau bị thủng lởm chởm, héo, xoăn lại là do rệp hút chích không có chất dinh dưỡng để phát triển.

🔶 Vườn rau bị rệp hại nhìn sẽ thiếu sức sống, không còn màu xanh của rau.

Lá rau sẽ thấy hơi sưng sưng, cộm lên thì khẳ năng rất cao có rệp đang ẩn nấp.

Hậu quả do rệp hại rau cải gây ra cho cây trồng

🔶 Khi bị rệp tấn công, cây rau cải sẽ trở lên còi cọc, kém phát triển, chất lượng rau giảm nghiêm trọng.

🔶 Các chồi mới mọc của rau bị rệp hút chích cũng trở nên xoăn, khô, héo dần và cây không thể sinh trưởng bình thường.

🔶 Khả năng nhiễm một số loại bệnh khác, do rệp mang rất nhiều virus gây hại, trong quá trình hút chích sẽ lây qua cây ký sinh.

🔶 Khả năng lây lan rất rộng, có thể trong thời gian ngắn lây sang các cây khác hoặc toàn vườn đều bị nhiễm.

Một số cách phòng trừ rệp hại rau cải hiệu quả và an toàn

Cây rau cải bị rệp tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển, chất lượng và năng suất giảm, gây thiệt hại kinh tế cho các nhà vườn. AQ chia sẻ đến với bà con một vài phương pháp giúp xua đuổi, tiêu diệt, đánh bay loài rệp triệt để, bảo vệ vườn rau cải khỏe mạnh phát triển.

Phòng trừ rệp gây hại cây rau cải trong canh tác

Tác hại của rệp hại rau cải và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Cần áp dugnj những phương pháp điều trị và ngăn ngừa rệp hút chích, giúp nâng cao năng suất và chất lượng hoa màu

✅ Bà con thường xuyên ra vườn rau cải để kiểm tra, cần vạch kỹ từng lá của rau để biết ổ rệp.

✅ Khi phát hiện ra ổ rệp, bà con có thể bắt chúng bằng tay hoặc dùng khăn lau sạch vùng rệp tấn công. Trường hợp này bà con làm được khi diện tích trồng rau ít.

✅ Trong quá trình bắt rệp bà con nên đeo găng tay để tránh viêm nhiễm, kích ứng, ảnh hưởng tới da tay.

✅ Loại bỏ, tiêu hủy những cành, lá bị rệp tấn công quá nặng tránh chúng lây lan sang các cây khác và sinh sản thêm.

✅ Dùng áp lực của vòi nước, bà con xịt nước với áp suất đủ đánh bay rệp, xịt mạnh vào các ổ rệp để không cho chúng bám trên cây gây hại.

✅ Dùng thiên địch của rệp như con bọ rùa. Bởi bọ rùa là côn trùng rất thích ăn rệp, biện pháp này vừa đỡ tốn sức, vừa an toàn.

✅ Tự pha dung dịch xịt lên ổ rệp: pha 7 ly nước ấm với 2 muỗng cà phê rửa chén, 1 bắt dầu thực vật, bỏ thêm ớt đã giã và tỏi, trộn các hỗn hợp lại với nhau và xịt thẳng vào nơi rệp ẩn nấp.

✅ Vệ sinh vườn rau cải sạch sẽ, nhổ cỏ dại mọc xung quanh để hạn chế nơi chú ẩn của rệp.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt rệp gây hại cây rau cải

Phòng trị rệp bằng thuốc hóa học là phương pháp nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian. Bà con có thể áp dụng biện pháp này để tiêu diệt rệp.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, bà con cần chú ý sử dụng thuốc hóa học hợp lý vì nếu sử dụng quá nhiều, lam dụng quá mức có thể làm cho đất bị bạc màu, chết giun, đất mất độ tơi xốp, mạch nước ngầm bị nhiễm thuốc hóa học, không những vậy các hoạt tính mạnh trong thuốc hóa học là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở người. Vậy nên, hiện nay nhiều nhà vườn đang chuyển qua các chế phẩm sinh học để an toàn với sức khỏe hơn.

Thuốc đặc trị rệp hại rau cải Mebe Pa an toàn, hiệu quả

Tác hại của rệp hại rau cải và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Thuốc Mebe Pa có tác dụng diệt trừ nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng, giết chết các con rệp từ bên trong cơ thể bằng các vi nấm có trong thuốc

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sinh học, tuy nhiên bà con vẫn chưa biết nên chọn loại nào cho phù hợp. Hiểu được khó khăn đó, AQ giới thiệu đến bà con thuốc đặc trị rệp hại rau cải Mebe Pa được điều chế và sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm SInh Học AQ.

Thành phần thuốc đặc trị rệp gây hại ở cây rau cải Mebe Pa

Trong Mebe Pa có các loại nấm như nấm xám, nấm xanh, nấm trắng, nấm tím là các vi sinh có hàm lượng 1×10^8CFU/g (Verticillium sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Beauveria sp,….)

Công dụng của thuốc đặc trị rệp gây hại ở cây rau cải Mebe Pa

✅ Hạn chế các loại côn trùng gia tăng và sinh sản thêm, tiêu diệt dứt điểm rầy, rệp, nhện đỏ, côn trùng hút chích kéo dài.

✅ Các vi nấm ký sinh trên các rệp, làm cho chúng ngừng ăn, các bộ phận của chúng bắt đầu bị đốt cháy và rời khỏi cơ thể, khô cứng và chết đi. Vi nấm có thể lây sang các con rệp khác và tiếp tục tiêu diệt chúng.

✅ Có hiệu quả lâu dài, an toàn khi sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rệp gây hại ở cây rau cải Mebe Pa

Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng ngừa rệp xuất hiện gây hại cây rau cải: Sử dụng 20g thuốc hòa tan vào 20 lít, phun ướt đẫm vùng dưới mặt lán, thân, phun từ 5 – 10 ngày/lần để gia tăng hiệu quả.

Cách sử dụng Mebe Pa phun tiêu diệt rệp đang gây hại cây rau cải: Sử dụng 10g thuốc vào 20 lít nước, phun định kỳ  từ 15 – 30 ngày/lần, một vụ cần 3 – 5 lần phun.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị rệp hại rau cải uy tín, chất lượng

Thuốc đặc trị rệp trên cây rau cải Mebe Pa đã được nghiên cứu kỹ lưỡng từ đội ngũ kỹ dày dặn kinh nghiệm của AQ. Trải qua hơn 15 năm, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào mang đến một nền nông nghiệp xanh, sạch, sản phẩm chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Bà con khi đặt mua sản phẩm tại AQ chúng tôi sẽ nhận được nhiều lợi ích: các phần quà hấp dẫn, chương trình khuyến mãi, miễn phí giao hàng và được hưởng những quyền lợi dành cho khách hàng.

Để đặt mua sản phẩm thuốc trị rệp hại rau cải, bà con liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Bài viết trên, đã cung cấp đầy đủ thông tin về rau cải bị rệp gây hại từ dấu hiệu, tác hại và cách điều trị. AQ chúc bà con, tiêu diệt thành công rệp hại. Để cập nhập và biết thêm nhiều thông tin mới bà con hãy theo dõi trang web: nguyenlieusinhhoc.com của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *