Cây ổi bị khô đọt: Nguyên nhân và Cách phòng trị triệt để

Cây ổi bị khô đọt: Nguyên nhân và Cách phòng trị triệt để

17/02/2024

Kích thước chữ

Cây ổi bị khô đọt là loại bệnh bà con thường hay gặp trong quá trình chăm sóc cây. Gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến cây trồng và khó khăn trong việc điều trị của bà con. Bài viết này, AT sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết về bệnh khô đọt và tìm ra hướng giải quyết nhanh nhất.

Tìm hiểu về tình trạng cây ổi bị khô đọt

Nguyên nhân cây ổi bị khô đọt và cách phòng ngừa triệt để
Tình trạng khô đọt làm cho lá cây bị cháy, khô héo, rụng lá hàng loạt, chát lượng bị giảm sút

Cây ổi bị khô đọt là tình trạng bệnh mà nhiều nhà vườn hay gặp phải, việc điều trị bệnh cũng gây ra nhiều khó khăn cho bà con. Bệnh làm cây ổi suy yếu, phát triển chậm và sản lượng sau thu hoạch không đạt tiêu chuẩn, chất lượng trái giảm sút.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng cây ổi bị khô đọt?

Nguyên nhân cây ổi bị khô đọt và cách phòng ngừa triệt để
Nấm Rhizoctonia solani là tác nhân chính xâm nhập vào các bộ phận trên cây, gây ra bệnh khô đọt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh, việc xác định bệnh chuyên sâu và cụ thể hơn đòi hỏi người theo dõi phải quan sát thật kỹ. Những nguyên nhân phổ biến của bệnh này là do:

🔶 Nấm gây hại: Bệnh do nấm Rhizoctonia solani chủ yếu gây ra, là nguyên nhân chính của tình trạng cháy lá. Khi nhiệt độ khoảng 28 độ C sẽ là điều kiện lý tưởng để bệnh phát triển mạnh mẽ.

🔶 Cung cấp nước không đủ: Vào những ngày hè oi bức hay những khu vực bắt đầu vào mùa khô, cây cối sẽ mất một lượng nước lớn. Nếu cây không được cung cấp nước đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, mất nước khiến cây khô héo, khô đọt và dần chết.

🔶 Dư thừa chất từ phân bón: Bón phân quá nhiều làm cho cây bị quá tải, nóng cây, gây ra tình trạng sượng trái vì cây phát triển quá nhanh. Đặc biệt vào mùa nắng nóng, sẽ càng làm cho cây dễ bị khô đọt và cháy lá.

🔶 Thời tiết quá nóng: Khi nhiệt độ tăng cao, cây dễ bị mất nước và ánh nắng mặt trời là tác nhân chính khiến lá bị cháy.

Nhận biết tình trạng cây ổi bị khô đọt ban đấu qua dấu hiệu nào?

Khi thăm vườn bà con có thể nhận biết tình trạng khô đọt qua những dấu hiệu sau:

Lá và chồi bị khô rụng: Lá cây ổi bị cháy khô, trước khi rụng lá chuyển màu sang nâu hoặc đỏ. Chồi non của cây cũng bị khô và chết.

Thân và lá cây bị giảm sức đề kháng: Do bị mất chất dinh dưỡng nên lá và thân cây trở nên yếu hơn, mỏng lá, không xanh tươi như các cây khác. Cây phát triển không đồng đều, sự suy giảm trong tăng trưởng giảm rõ rệt.

Xuất hiện vết thương, sưng trên thân: Cây bị nhiễm bệnh sẽ trở nên yếu đuối và xuất hiện các vết thương, sưng.

Nấm gây mục nát: Nấm xuất hiện ở khắp các bộ phận của cây ổi, có màu nâu đậm hoặc đen bao phủ toàn bộ trên lá, thân hoặc đọt lá.

Chậm ra hoa, quả: Cây bị nhiễm bệnh sẽ ra hoa và quả chậm hơn so với các cây khác, nếu ra quả, quả sẽ nhỏ, phát triển không đều, biến dạng bị giảm chất lượng.

Cây ổi bị khô đọt gây ra tác hại như thế nào?

Khô đọt trên cây ổi gây ra những hậu quả, thiệt hại cho nhiều hộ trồng ổi, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, một số tác hại gồm:

🔶 Cây kém phát triển,còi cọc, bị ảnh hưởng tới những vụ mùa tiếp theo nếu như không xử lý bệnh kịp thời. Bệnh làm cho cây ổi có hình dạng kỳ lạ, kích thước nhỏ hơn các cây khác.

🔶 Lá ổi bị rụng hàng loạt vì cháy khô lá, làm giảm khả năng quang hợp dẫn tới quá trình trao đổi chất của cây diễn ra chậm. Khiến cây không thể sản sinh ra năng lượng để duy trì sự sống cho cây.

🔶 Chất lượng trái ổi không đảm bảo, bị biến dạng, nhỏ đi, không đạt kích thước tiêu chuẩn. Bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ bị rụng sớm, sản lượng bị giảm đi trông thấy, những trái bị nấm bệnh sẽ không thể bán ra bên ngoài thị trường.

Tổng hợp cách xử lý tình trạng cây ổi bị khô đọt hiệu quả

Bệnh khô đọt ở cây ổi làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, giai đoạn ra hoa đậu quả không tốt, chất lượng trái và năng suất nông sản giảm. AQ hiểu rõ nổi khổ của nhiều bà con đang canh tác cây ổi bị tình trạng khô đọt.

Do đó AQ xin chia sẻ đến bà con một số cách hay giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc bệnh khô đọt ở cây ổi, cho vườn ổi khỏe mạnh phát triển tốt, ra trái chuẩn, trĩu cành.

Phòng trừ bệnh khô đọt ở cây ổi bằng kỹ thuật canh tác

Nguyên nhân cây ổi bị khô đọt và cách phòng ngừa triệt để
Bà con nên áp dụng các phương pháp chăm sóc cây ổi để ngăn chặn các loại bệnh, giúp cây đạt năng suất và chất lượng tốt nhất

Áp dụng các biện pháp phòng trị và diệt trừ bệnh hiệu quả:

✅ Bón phân đúng cách, liều lượng vừa đủ, giúp cây nạp thêm năng lượng, đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức tăng trưởng cho cây. Không nên bón phân quá nhiều bởi bón nhiều cây tăng trưởng quá nhanh thì sẽ dễ bị nhiễm bệnh và trở nên yếu hơn.

✅ Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện ra bệnh, đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng.

✅ Dọn vệ sinh liên tục bởi vườn ổi nhiều cỏ, rác sẽ là môi trường sản sinh nhiều mầm bệnh tấn công cây trồng.

✅ Cắt tỉa cành giúp cây thoáng mát và hạn chế sự lây lan. Những cành, lá, quả bị nhiễm bệnh cần tiêu hủy ngay lập tức.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh khô đọt cây ổi

Lợi ích mà thuốc hóa học mang lại là điều không thể phủ nhận, giúp điều trị bệnh trong thời gian ngắn, hiệu quả cao nếu như bà con sử dụng vào đúng loại bệnh, liều lượng phù hợp.

⚠️Cảnh báo: Nhưng sự độc hại trong thuốc hóa học có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Thuốc ảnh hưởng tới hệ hô hấp, hình thành khối ung thư trong cơ thể con người. Không chỉ vậy, hệ sinh thái tự nhiên cũng bị liên lụy, đất khô cứng, mất độ tơi xốp do giun bị chết, không khí bị ô nhiễm, mạch nước cũng vậy. Nhận thấy những tác hại đó, nhiều bà con hiện nay đã chuyển qua sử dụng thuốc sinh học phun cho cây trồng.

Thuốc đặc trị bệnh khô đọt ổi Chatomium triệt để, an toàn

Nguyên nhân cây ổi bị khô đọt và cách phòng ngừa triệt để
Giải pháp điều trị bệnh khô đọt an toàn, hiệu quả, tiêu diệt triệt để bằng thuốc sinh học Chatomium AQ11

Thấu hiểu được sự khó khăn trong việc tìm thuốc của bà con. AQ giới thiệu tới bà con sản phẩm thuốc sinh học trị bệnh cây ổi bị khô đọt Chatomium AQ11.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh khô đọt ổi Chatomium AQ11

Thành phần thuốc gồm chất Chaetomium cupreum có hàm lượng đạt 1.5×10^6CFU/g bột và tổ hợp với hơn 40 chủng vi sinh vật trị nấm bệnh như Trichoderma spp, Bacillus sp, Chaetomium spp,….

Công dụng thuốc trị bệnh khô đọt ổi Chatomium AQ11

✅ Có nhiều nấm Chaetomium có tác dụng lâu dài và hiệu lực cao.

✅ Giúp tiêu diệt bệnh nhanh chóng và triệt để.

✅ Tăng cường sức đề kháng cho cây, giảm sự lây lan từ nấm.

✅ Cây phát triển, sinh trưởng tốt hơn, cải thiện chất lượng của đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị khô đọt ổi Chatomium AQ11

Cách sử dụng Chatomium AQ11 phun trị bệnh khô đọt ở cây ổi: Pha 500g thuốc hòa tan đều vào 200 – 300 lít nước, 3 – 5 ngày phun 1 lần.

Cách sử dụng Chatomium AQ11 phun phòng bệnh khô đọt ở cây ổi: Pha 500g thuốc hòa vào lượng nước nhiều hơn 600 – 800 lít nước, 15 – 30 ngày phun một lần.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh khô đọt ổi uy tín, giá tốt

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp các sản phẩm trị bệnh hại trên cây trồng, phân bón vi sinh và nhiều chế phẩm sinh học khác. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm từ các đội ngũ kỹ sư, thiết bị công nghệ hiện đại, AQ tự hào các sản phẩm đều chất lượng và được nhiều bà con tin yêu, sử dụng.

Thuốc sinh học Chatomium AQ11 xử lý bệnh khô đọt hiệu quả, được nhiều nhà vườn trồng ổi lựa chọn sử dụng. Sản phẩm an toàn và trừ bệnh nấm hiệu quả là giải pháp mà con nên tham khảo sử dụng.

Bài viết trên, AQ đã cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng cây ổi bị khô đọt như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, tác hại và cách ngăn ngừa hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm và giải quyết những vấn đề, thắc mắc của bà con hãy liên hệ qua số điện thoại: 028 8889 7322, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bà con một cách chi tiết và nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *