Ớt bị thối trái: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả

Ớt bị thối trái: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả

11/01/2024

Kích thước chữ

Ớt bị thối trái là một trong những bệnh hại thường gặp ở vườn nhà. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cây ớt có thể bị mắc một số bệnh hại dẫn đến sự suy giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của trái ớt. Để tìm hiểu về tình trạng cây ớt thối trái và biện pháp phòng trừ, mời bà con cùng theo dõi bài viết sau cùng AQ.

Nguyên nhân nào khiến ớt bị thối trái

Ớt bị thối trái: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Thối quả ớt thường gặp với nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng hoặc bị nhiễm nấm thán thư

Ớt bị thối trái có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó phổ biến nhất là do tình trạng bị thiếu canxi và bệnh thán thư.

Nguyên nhân ớt bị thối trái do thiếu canxi

Canxi là nguyên tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ớt. Nếu thiếu canxi, cây ớt có thể mắc phải nhiều loại bệnh, tong đó tiêu biểu có thể kể đến thối nhũn.

Nguyên nhân ớt bị thối trái do bệnh thán thư

Bệnh thán thư là một loại bệnh quen thuộc do nấm ký sinh gây ra. Có hai loại nấm thường gây ra bệnh thán thư trên ớt là nấm Collectotrichum sp và Volutella sp. Bệnh phát triển mạnh mẽ trong mùa mưa. Nấm phá hoại trái ớt rất nhanh, nhất là trong điều kiện nhiệt độ có độ ẩm cao. Nấm gây bệnh tồn tại trên lá, thân và trái ớt bị nhiễm bệnh.

Điều kiện thuận lợi cho ớt bị thối trái phát triển

Tình trạng trái ớt bị thối có thể phát triển dưới những điều kiện môi trường tại vườn nhà cụ thể như sau:

 • Độ ẩm: Độ ẩm cao trong đất, không khí và môi trường tạo nên điều kiện sống lý tưởng cho các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, quá trình tưới nước quá thường xuyên hoặc quá ít có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ và khí hậu cũng ảnh hưởng đến việc phát triển của nấm bệnh.
 • Đất và phân bón: Đất quá ẩm hoặc không có độ thông thoáng tốt sẽ gây ra ứ đọng nước trong đất, dẫn đến tình trạng nấm và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Sử dụng phân bón không đúng cách hoặc quá liều cũng có thể gây ra bệnh thối quả.
 • Nhiễm trùng: Cây ớt bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, nấm hoặc sâu bệnh.
 • Thông gió và ánh sáng: Cây ớt cần có đủ ánh sáng và gió để phát triển khỏe mạnh. Nếu không có đủ ánh sáng và gió, cây ớt sẽ trở nên yếu và dễ bị tấn công bởi các loại bệnh tật.

Những biểu hiện khi vườn ớt bị thối trái

Ớt bị thối trái: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Thối quả ớt gây thiệt hại cho mùa vụ của bà con khi gieo trồng với các biểu hiện trên quả, thân, lá

Khi cây ớt có biểu hiện của bệnh thối quả, thường sẽ có các triệu chứng như:

 • Vết bệnh mới xuất hiện là những vùng nhỏ, có phần hơi ướt và lõm vào thịt trái. Sau vài ngày thì vết bệnh thối quả do thán thư trở nên to hơn, có hình tròn, bầu dục và chuyển màu nâu xám hoặc xám. Các vết bệnh lan rộng, kết hợp lại làm cho quả ớt bị thối và teo rụng.
 • Nấm thán thư có thể gây hại cho cả thân và lá. Ở cuống lá và thân có thể bị bong ra, chồi non màu nâu đen. Giai đoạn bị nhiễm nấm thán thư nặng thì hoa sẽ héo, cây phát triển kém, bị còi cọc, chất lượng quả giảm mạnh.

Hậu quả do ớt bị thối trái gây ra ở vườn nhà

Trái ớt bị thối thường sẽ bị rụng sớm, không phát triển đầy đủ, hoặc bị hư hỏng, giảm năng suất và chất lượng. Nhà vườn nếu không kiểm soát được mầm bệnh kịp thời, tình trạng thối quả có thể lây lan từ cây bệnh sang cây khỏe, gây thiệt hại lớn về năng suất, chất lượng, cũng như kinh tế của bà con.

Một số biện pháp phòng trừ ớt bị thối trái hiệu quả

Khi phát hiện cây ớt gặp tình trạng thối trái, nên xử lý bằng các biện pháp phòng trừ để không gây tác hại lớn.

Cách trị ớt bị thối trái bằng biện pháp canh tác

Ớt bị thối trái: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Một số biện pháp canh tác giúp bà con phòng trừ thối quả ớt hiệu quả
 • Chọn giống ớt chất lượng và có khả năng kháng bệnh tốt, tránh chọn giống ớt yếu và dễ bị bệnh khi gieo trồng.
 • Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp những lá cây, rễ và trái đã rụng xuống dưới đất để tránh tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển của vi khuẩn, nấm gây bệnh.
 • Tưới nước với liều lượng phù hợp, tránh tưới nước vào buổi sáng, đặc biệt là vào mùa mưa. Thay vào đó, nên tưới nước vào buổi chiều hoặc vào đêm để giảm thiểu độ ẩm và giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh.
 • Kiểm tra vườn ớt thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm những cây ớt bị nhiễm bệnh, tiêu hủy tránh lây lan bệnh sang những cây khỏe xung quanh.

Phòng trừ thối trái ớt bằng biện pháp hóa học

Khi cây ớt bị nhiễm nấm bệnh thối quả với mức độ nghiêm trọng, bà con có thể dùng các loại thuốc trừ bệnh hóa học.

Cảnh báo! Thuốc trừ bệnh hóa học có tác dụng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt nấm gây hại làm ớt mắc bệnh thối quả. Tuy nhiên do đặc tính quá mạnh, nếu sử dụng thuốc hóa học trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cây trồng và đất đai.

Vì vậy, bà con không nên sử dụng thuốc hóa học trong một khoảng thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đất canh tác. Nên sử dụng các loại thuốc trừ bệnh, trừ sâu sinh học chất lượng, hiệu quả và an toàn cho môi trường.

Thuốc đặc trị ớt bị thối trái Phy FusaCo

Ớt bị thối trái: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Sử dụng Phy FusaCo giúp tiêu diệt nấm bệnh thối quả do thán thư hiệu quả, an toàn

Để mua thuốc đặc trị trái ớt bị thối chất lượng, uy tín, bà con hãy tìm hiểu sản phẩm của Công ty TNHH Trung tâm Sản phẩm Sinh học AQ.

Thành phần của sản phẩm sinh học Phy FusaCo gồm vi sinh tổng số bao gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8CFU/ml

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Phy FusaCo dành cho vườn nhà như sau:

Phun trị cây ớt bị thối trái: Pha chai 250ml hòa tan với 400-600 lít nước, phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc, mỗi lần phun cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng cây ớt bị thối trái: Pha chai 250ml hòa tan với 800-1000 lít nước, áp dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị ớt bị thối trái ở đâu uy tín, giá tốt?

Với dòng sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả và đạt chuẩn chất lượng, AQ cung cấp đến bà con Phy FusaCo đặc trị thán thư trên cây trồng, giúp vườn nhà phòng trị tình trạng thối trái trên cây ớt.

Chúng tôi hỗ trợ tận tình cho khách hàng, giao hàng từ nhà máy đến nhà vườn với các sản phẩm chất lượng cao đã được kiểm định, đạt chuẩn để sản xuất nông sản an toàn cho nền nông nghiệp sạch bền vững.

Liên hệ qua số Hotline 028 888 97322 để được tư vấn về sản phẩm và hỗ trợ đặt mua nhanh nhất. Đội ngũ kỹ sư AQ sẵn sàng hỗ trợ bà con tận tình và giải đáp mọi thắc mắc về canh tác.

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách phòng trừ ớt bị thối trái và bảo vệ vườn nhà phát triển an toàn, đảm bảo chất lượng. Đọc thêm những bài viết khác tại nguyenlieusinhhoc.com hoặc gọi 028 8889 7322 để AQ hỗ trợ nhanh nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *