Cách ươm hạt sapoche đơn giản, thành công tại nhà

Cách ươm hạt sapoche đơn giản, thành công tại nhà

11/01/2024

Kích thước chữ

Cách ươm hạt sapoche cần chuẩn bị những gì và thực hiện ra sao. Tham khảo bài viết sau từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kỹ thuật gieo trồng đạt hiệu quả, chất lượng.

Tìm hiểu cách ươm hạt sapoche

Cách ươm hạt sapoche nảy mầm, lớn nhanh, ra trái trĩu cành
Kỹ thuật trồng cây sapoche từ ươm hạt giúp nhân giống cây trồng hiệu quả

Cách ươm hạt sapoche đạt chuẩn kỹ thuật trước hết cần đảm bảo đúng thời vụ cũng như mật độ trồng phù hợp. Mỗi vùng sẽ có thời vụ trồng khác nhau, và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Thực hiện ươm hạt và gieo trồng cây hồng xiêm, chăm sóc cây tại nhà cho cây lớn, xanh tốt, sai quả ngon ngọt.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách ươm hạt sapoche

Để thực hiện kỹ thuật ươm hạt giống sapoche thành công, hạt nảy mầm ra cây con, phát triển tốt thì bà con cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và kỹ năng trước khi thực hiện.

Chọn thời điểm thích hợp để ươm hạt sapoche

Ở miền Bắc, kỹ thuật trồng cây hồng xiêm tiến hành thường rơi vào tháng 2 đến tháng 3. Ở miền Nam, bà con gieo trồng hồng xiêm vào giữa tháng 4 trở đi. Việc xác định mùa vụ gieo trồng giúp nhà vườn giảm bớt áp lực và công chăm sóc đáng kể.

Mật độ gieo trồng cây hồng xiêm nên đảm bảo khoảng cách giữa hàng với hàng từ 7 – 10 m, khoảng cách giữa cây với cây cách nhau khoảng 6 đến 8 m là tốt nhất.

Chọn hạt giống sapoche khỏe mạnh để ươm

Cách ươm hạt sapoche nảy mầm, lớn nhanh, ra trái trĩu cành
Để thực hiện kỹ thuật ươm hạt sapoche thành công bà con cần chọn những hạt giống khỏe mạnh, không bị biến dạng do côn trùng, sâu hại gây ra

Hạt giống sapoche mua tại cửa hàng, hoặc được chọn tách ra từ quả tươi. Chọn hột từ trái chín tốt và rửa sạch sau đó hong khô rồi tồn trữ khoảng 1 tháng trước khi gieo. Bà con không nên chọn hạt ở các trái thối vì hạt sẽ cho tỷ lệ nảy mầm kém.

Chuẩn bị đất để ươm hạt sapoche

Cách ươm hạt sapoche nảy mầm, lớn nhanh, ra trái trĩu cành
Đất trồng hạt giống sapoche cần có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt

Sapoche là giống cây trồng có khả năng sinh sống thuận lợi trên những mảnh đất khắc nghiệt, khô cằn. Tuy cây ăn quả này khá dễ trong việc chọn đất, nhưng bà con cũng nên đảm bảo loại đất thịt có pha cát, bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Đất trồng sapoche cần có độ phì nhiêu cao, thoát nước nhanh chóng, độ pH của đất từ 5 – 8. Khu vực trồng sapoche bằng phẳng, là vùng đất đồng bằng hoặc đất miền trung du, với độ cao thường chỉ dưới 600m.

Hướng dẫn cách ươm hạt sapoche qua từng bước

Cách ươm hạt sapoche nảy mầm, lớn nhanh, ra trái trĩu cành
Quy trình trồng cây sapoche từ việc ươm hạt giống được thực hiện đơn giãn qua từng bước

Bước 1: Trước khi ươm hạt sapoche, bà con nên đập nứt vỏ hạt nhằm tăng tỷ lệ nảy mầm, rút ngắn thời gian nảy mầm. Khi đập vỏ tránh làm tử điệp bị thương.

Bước 2: Thực hiện tưới nước lên khu vực đất trồng sắp gieo hạt giống. Sau đó cắm hạt sapoche xuống đất sao cho phần mặt nhọn của hạt giống nằm hướng lên trên. Đảm bảo gieo hạt với khoảng cách 1 cm so với mặt đất.

Bước 3: Duy trì độ ẩm liên tục cho đến thời điểm hạt giống sapoche bắt đầu nảy mầm. Đảm bảo nơi gieo hạt có độ ấm áp, thoáng mát, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng của mặt trời.

Khi ươm hạt sapoche, thường mất từ 3 – 4 tuần cho hạt nảy mầm. Khi thấy hạt bắt đầu đâm chồi, bà con hãy nhanh chóng tăng cường độ ánh sáng để kích thích hạt phát triển hơn.

Hướng dẫn ghép cây hồng xiêm con lớn lên từ hạt giống ươm

Khi thấy cây sapoche con bắt đầu phát triển chiều cao từ 60 – 80 cm, bà con tiến hành ghép cây. Chọn cành ghép tốt nhất là cành bánh tẻ, từ những cây đã có ít nhất một mùa thu hoạch quả để tránh gặp phải tình trạng bị sai giống.

Tiến hành gieo trồng cây hồng xiêm con

Quan sát giai đoạn cành ghép đã sinh trưởng, phát triển ổn định, có từ 3 đến 4 lớp lá thì nhà vườn có thể mang cây ra đất vườn để trồng.

Bước 1: Tại khu vực trồng, bà con hãy tạo các hố sâu 20 – 30 cm. Chủ động bón lót với phân chuồng, phân hữu cơ với đất trồng có độ phì nhiêu còn thấp.

Bước 2: Đào cây đảm bảo bán kính trong khoảng từ 10 – 20 cm ở khu vực quanh gốc nhằm đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến bộ rễ cây.

Bước 3: Tiến hành đặt cây ở vị trí chính giữa hố sao cho cây được giữ thẳng, rồi lấp đất lại.

Để đất chắc hơn, nên đập nhẹ ở quanh gốc, tránh cây bị đổ, ngã khi gặp mưa gió. Sử dụng các thanh tre, cọc gỗ để dựng cạnh và buộc vào thân cây để hỗ trợ cây phát triển thuận lợi.

Chăm sóc cây sapoche ươm từ hạt lớn nhanh, ra trái đầy cành

🔸 Tưới nước: Đảm bảo nguồn cung đủ nước cho cây hồng xiêm, đặc biệt là vào mùa khô và giai đoạn cây trồng cho ra hoa, tạo quả. Vào mùa mưa, bà con hạn chế tưới nước, khi cần thiết nên thực hiện đào thêm mương thoát nước.

🔸 Vệ sinh vườn nhà: Thường xuyên thăm vườn và dọn sạch cỏ dại để hạn chế thấp nhất nơi ẩn nấp của các loại sâu bệnh hại, đảm bảo không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

🔸 Thực hiện xới đất: Kết hợp bón phân với xới đất từ 2-3 lần mỗi năm và xới toàn bộ khu vườn định kỳ 1 lần mỗi năm.

🔸 Cắt tỉa: Khi đến giai đoạn cây phát triển ở chiều cao từ 60 đến 80 cm bà con nên thực hiện bấm phần ngọn để cây trồng phát triển cành bên tốt hơn. Cắt tỉa những cành mọc ở phía trong thân, các cành tăm và cành đã bị sâu bệnh tấn công, gây hại nghiêm trọng,…

Cây hồng xiêm con sẽ phát triển với thời gian tương đối chậm nhưng cây ghép sẽ cho quả nhanh chóng chỉ sau 3 – 4 năm. Với điều kiện chăm sóc tốt hơn, bà con có thể thu hoạch quả sau 2 năm.

Cách ươm hạt sapoche như thế nào đã được AQ hướng dẫn chi tiết trong phân nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã quan tâm, dành thời gian tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi, chúc bà con ươm hạt giống Sapoche thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *