Cách phòng trừ nho bị nấm cuống và Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trừ nho bị nấm cuống và Nguyên nhân do đâu?

03/04/2024

Kích thước chữ

Nho bị nấm cuống là một trong những nguyên nhân làm giảm giá trị, chất lượng khi thu hoạch, dẫn đến không thể xuất khẩu ra thị trường. Vì vậy bà con cần có kế hoạch phòng ngừa bệnh để chúng không thể phát triển, tấn công cây trồng.

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân gây hại cũng như đặc điểm nhận biết bệnh nấm cuống nho thì mời bà con cùng AQ tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng cây nho bị nấm cuống

Nho bị nấm cuống: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trị
Bệnh nấm cuống ở nho làm cây mất dinh dưỡng, kém phát triển

Nho bị nấm cuống hay còn gọi bệnh nấm cuống nho, là mối đe dọa vô cùng lớn đến nhà vườn, gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất cây trồng, đặc biệt là khu vực trồng nho ở Ninh Thuận. Điểm khác biệt ở bệnh nấm cuống là chúng không gây hại trên quả và lá, mà chỉ gây hại ở cuống, làm cuống khô, bó mạch dẫn ngăn chặn quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây nho bị nấm cuống

Nho bị nấm cuống: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trị
Thời điểm có mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện cho nấm Diplodia phát

Nho bị nấm cuống do loại nấm có tên Diplodia cùng một số loài nấm khác gây hại lên cây. Vào giai đoạn lượng mưa nhiều, hay trời nắng khô hạn nhưng có nhiều sương là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển.

Dấu hiệu ban đầu của cây nho bị nấm cuống

  • Ở giai đoạn ra hoa, trên các cuống hoa xuất hiện những đốm nâu nhạt, ẩm ướt, sau một thời gian sẽ khô dần.
  • Ở giai đoạn ra quả, nấm bệnh thời điểm này hoạt động rất mạnh mẽ, các chùm nho có nhiều chất sẽ là đối tượng thu hút nấm bệnh. Chúng sinh sôi, phát triển nhanh chóng và làm khô, héo, thối cuống trái nho.
  • Tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cuống mà mức độ phát triển của nấm bệnh tăng theo. Với cuống to thì khả năng nhiễm bệnh sẽ nhanh và lan rộng, làm cho cây giảm năng suất đáng kể.

Bệnh còn phát sinh khi nho được thu hoạch, dù được bảo quản nhưng nấm bệnh vẫn có thể duy trì sự sống, làm hại cuống nho. Vì vậy bà con cần chú ý tới những khu vực trên trái, xử lý chúng để ngăn chặn sự lây lan.

Điều kiện phát triển của bệnh nấm cuống ở nho

Nho bị nấm cuống phát triển mạnh khi gặp điều kiện sinh trưởng thuận lợi thông qua một số yếu tố như:

🔸Thời tiết khô nóng nhưng có nhiều sương mù hay vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

🔸Giống cây là một trong những yếu tố quan trọng đến việc sinh trưởng của nho, giống nho có tỉ lệ nhiễm bệnh cao sẽ là cầu nối cho nấm bệnh tấn công.

🔸Trồng cây trong điều kiện thiếu ánh sáng cây sẽ không hấp thụ đều, độ ẩm trong vườn cao là điều kiện cho bệnh nấm cuống phát triển mạnh mẽ.

🔸Bón phân, trồng cây với mật độ quá dày cũng nơi tồn tại của nấm bệnh, làm cho cây càng bị tấn công nặng nề.

Một số cách phòng trừ cây nho bị nấm cuống hiệu quả

Nho bị nấm cuống: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trị
Tổng hợp kỹ thuật canh tác giúp ngăn ngừa sự sinh sôi và lây nhiễm của nấm bệnh

Nho bị nấm cuống mang hậu quả nghiêm trọng đến nhà vườn, việc phòng bệnh rất quan trọng và cần ưu tiên hàng đầu. Vì thế sau đây AQ xin gửi đến bà con một số kỹ thuật canh tác giúp phòng ngừa bệnh nấm cuống trên cây nho.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh nấm cuống ở cây nho

✅Lựa chọn giống nho chất lượng, có năng suất cao, khả năng kháng nấm bệnh tốt

✅Bón phân, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu theo nhu cầu của cây

✅Thăm nom vườn nho thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện nấm bệnh, giúp kiểm soát ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh.

✅Dựng giàn leo thoáng mát, tạo không gian cho cây có thể hấp thụ ánh sáng, tạo quá trình quang hợp thuận lợi.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm cuống ở cây nho

Với vườn nho bị nấm bệnh tấn công nặng nề, nguy cơ lây nhiễm cao thì bà con thường tìm đến thuốc hóa học để tiêu diệt chúng. Dùng thuốc hóa học hỗ trợ bà con diệt nấm hại hiệu quả, cắt đứt đường dây lây lan của chúng tức thì.

Cảnh báo: Tuy nhiên bà con cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng thuốc hóa học, bởi các thành phần trong thuốc có phản ứng rất mạnh và gây ảnh hưởng tiêu cực đến đất trồng, nguồn nước cũng như môi trường sống của vi sinh vật có lợi cho cây. Đặc biệt là sức khỏe người dùng sẽ không được đảm bảo nếu sử dụng với tần suất dài.

Thuốc đặc trị bệnh nấm cuống nho Phy FusaCo hiệu quả, an toàn

Nho bị nấm cuống: Nguyên nhân do đâu & cách phòng trị
Sản phẩm Phy FusaCo không những diệt trừ bệnh hại hiệu quả mà còn giúp cây phát triển tốt hơn

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thấu hiểu, đồng cảm cùng nỗi lo của bà con. Chính vì thế chúng tôi đã nghiên cứu, sản xuất thành công thuốc chuyên trị bệnh nấm cuống ở nho với các thành phần lành tính, công dụng cụ thể như sau.

Thành phần thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho Phy FusaCo

Thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho Phy FusaCo với các thành phần chính như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis…1,5×10^8 CFU/ml cùng với các hoạt chất Enzym ngoại bào.

Công dụng thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho Phy FusaCo

Phy FusaCo trị bệnh nấm cuống ở nho với công dụng hiệu quả vượt trội như sau:

✅Trị dứt điểm các bệnh từ nấm hại gây ra như Colletotricum, Fusarium, Phytopthora,…

✅Hỗ trợ đề kháng, giúp cây chống chịu tốt bệnh hại như nấm cuống, nấm hồng, ghẻ lở, sương mai,…

✅Nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo chất lượng thu hoạch, hiệu quả lâu dài, an toàn với sức khỏe người dùng và cây trồng.

✅Phá hủy đường dây phát tán, lây nhiễm từ nấm bệnh, bảo vệ cây trồng toàn diện.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho Phy FusaCo

  • Dùng Phy FusaCo để phun trị bệnh nấm cuống ở nho: pha 250ml sản phẩm với 400-600 lít nước, phun kỹ vùng gốc cây, nách lá, thân với liều lượng thực hiện cách nhau 5-7 ngày/lần
  • Dùng Phy FusaCo để phun phòng bệnh nấm cuống ở nho: pha 250ml sản phẩm với 800-1000 lít, phun với liều lượng cách nhau 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh cuống nho ở đâu uy tín, giá tốt?

Để phòng ngừa nho bị nấm cuống hiệu quả, ngoài kết hợp các biện pháp chăm sóc, canh tác cây trồng thì việc lựa chọn đơn vị uy tín để mua thuốc phòng ngừa cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Lựa chọn đúng nơi mua thuốc sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc chữa trị bệnh cho cây.

Đến với Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào là đơn vị uy tín trong lĩnh vực chăm sóc cây trồng lâu năm. Chúng tôi vinh dự khi là nơi tin tưởng, là sự lựa chọn của bà con nông dân.

Bài viết trên đã chia sẽ tất cả thông tin về tình trạng nho bị nấm cuống cũng như phương pháp giúp phòng chống bệnh hại hiệu quả. Nếu bà con có thắc mắc hay muốn mua sản phẩm từ chúng tôi có thể liên hệ qua tổng đài 028 8889 7322 để được đội ngũ kỹ sư giải đáp, tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *