Thuộc trị nhện gié hại lúa hiệu quả nhanh, bảo vệ mùa màng

Thuộc trị nhện gié hại lúa hiệu quả nhanh, bảo vệ mùa màng

17/04/2024

Kích thước chữ

Nhện gié hại lúa là một loại dịch hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên cây lúa. Loài côn trùng này thường xuất hiện và gây hại vào những mùa nắng nóng. Do có kích thước nhỏ bé nên gây khó khăn cho bà con nông dân trong công tác phòng trị loài sâu hại này. 

Bài viết dưới đây, cung cấp cho bà con các thông tin, hình ảnh nhện gié hại lúa và các phương pháp phòng trị đạt hiệu quả, để bà con nông dân có thêm kiến thức trong việc phòng trừ loài côn trùng gây hại này một cách tốt nhất. 

Tổng quan về nhện gié hại lúa

Phòng trị nhện gié hại lúa đạt hiệu quả, giúp bảo vệ mùa màng
Nhện gié là loại côn trùng gây hại phổ biến trên ruộng lúa khiến nhiều bà con nông dân lo lắng

Nhện gié gây hại trên lúa có tên khoa học là Steneotarsonemus spinki thuộc lớp Arachnida, bộ Acarina, họ Tarsonemidae Canestrini và nằm trong loài Steneotarsonemus spinki Smiley

Nhện gié gây hại lúa xuất hiện quanh năm ở trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Chúng phát triển mạnh nhất ở mùa vụ Hè Thu khi thời tiết nóng và hanh khô. 

Nguyên nhân xuất hiện nhện gié hại lúa

Theo nhiều kết quả của các nhà côn trùng học thì sự xuất hiện của nhện gié đến từ việc: 

 • Trong quá trình canh tác và chăm sóc cây lúa thì bà con đã sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều ở đầu mùa vụ. 
 • Việc này khiến tiêu diệt đi các loại thiên địch trên đồng ruộng. 
 • Quá trình gieo sạ dày, bón thừa phân đạm, lượng nước tưới không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến nhện gié xuất hiện và gây hại trên đồng ruộng. 

Vòng đời phát triển của nhện gié hại lúa

Vòng đời của nhện gié gây hại trên lúa rất ngắn, tùy theo nhiệt độ chúng có thể sống được từ 10 – 13 ngày. Chúng hình thành theo các giai đoạn như: Trứng – Nhện non – Nhện trưởng thành. Các giai đoạn hình thành đều cần một thời gian như sau: 

 • Giai đoạn trứng: từ 1 đến  2 ngày
 • Giai đoạn nhện non: từ 4 đến 5 ngày
 • Giai đoạn nhện trưởng thành: từ 5 đến 6 ngày

Đặc điểm hình dáng của nhện gié hại lúa

Phòng trị nhện gié hại lúa đạt hiệu quả, giúp bảo vệ mùa màng
Nhện gié trải qua 3 giai đoạn để phát triển đó là: trứng – nhện non- trưởng thành

Những đặc điểm của nhện gié gây hại trên lúa đó là:

 • Trứng của nhện gié sẽ có màu trắng trong, có hình trái xoan. Chúng thường đẻ và để trứng rải rác ra từng quả hoặc có thể thường kết dính lại với nhau từng cụm 5 – 10 quả. 
 • Khi nở ra thành nhện gié non thì chúng có màu trắng đục và có 3 đôi chân nhỏ. 
 • Nhện gié trưởng thành thì cơ thể có màu trắng đục hơi vàng, lúc này chúng có 4 đôi chân và kích thước rất nhỏ, rất khó để quan sát bằng mắt thường. 
 • Nhện đực trưởng thành có chiều dài cơ thể là 217mm, chiều rộng của cơ thể là 121mm.
 • Con cái trưởng thành thì có chiều dài là 274 mm, rộng 108 mm. Trong suốt quá trình sống, nhện cái có thể đẻ từ 50 trứng. 

Điều kiện môi trường phát triển của nhện gié hại lúa

Những điều kiện phát triển của nhện gié gây hại lúa đó là:

 • Nhiệt độ từ 28 – 30 độ C, độ ẩm cao từ 96%. Nhiệt độ ở mức thấp hơn, chúng sẽ phát triển chậm hơn. 
 • Nhện gié gây hại trên lúa có thể lây lan nhờ vào nước, gió, giống lúa, do côn trùng, động vật, dụng cụ làm ruộng, tàn dư thực vật,…
 • Chúng sống tập trung ở trong bẹ lá lúa ở phần trên mặt nước. Khi mật tăng cao chúng sẽ từ bò lên bông lúa. 
 • Chúng có thể trú ngụ bên trong vỏ trấu. 
 • Chúng có thể sống trong nước lâu nhất là 23 ngày khi không có thức ăn. 

Nhận biết nhện gié hại lúa xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Nhận biết được chúng là một trong những việc quan trọng nhất khi bà con muốn phòng trừ nhện gié hại lúa này. Bởi chúng có kích thước nhỏ, khó nhận biết nên bà con cần quan sát kỹ ở các bộ phận của cây lúa vào các giai đoạn như:

 • Nhện gié gây hại lúa ở mọi giai đoạn từ khi gieo mạ đến khi lúa trổ chín ở trên bẹ lá, gân lá, gié lúa và bên trong hạt lúa. 
 • Chúng gây hại bằng việc hút chích nhựa của cây lúa, ở bẹ lá sẽ xuất hiện nhiều sọc dài màu nâu tím. 
 • Khi lúa còn nhỏ chưa phát triển hết thì nhện gié chích hút ở bên ngoài bẹ lúa. Hoặc ở vị trí tiếp giáp giữa bẹ và thân cây. 
 • Lúc này sẽ xuất hiện những chấm màu trắng vàng, sau đó lan rộng ra tạo thành những mảng lớn có màu nâu hoặc nâu đen.
 • Ở giai đoạn làm đòng thì nhện gié sẽ đục và vào trú ẩn ở khoang mô bẹ lá và gân. Khi này sẽ tạo ra nhiều sọc dài màu tím chạy theo bẹ lá khiến lá có màu thâm đen.
 • Khi lúa trổ chín, thì chúng tiến hành gây hại trên bẹ, gân, thân, bông, hạt lúa. Chúng sẽ bò trên trên những bông lúa trỗ và tiến hành chích hút cuống bông, cuống gié và các bông lúa trước khi thu hoạch.  

Khi thấy những hình ảnh nhện gié hại lúa này, bà con cần phải tiến hành có những biện pháp phòng trị phù hợp để bảo vệ ruộng lúa nhà mình nhé. 

Tác hại do nhện gié hại lúa gây ra cho đồng ruộng

Những thiệt hại nghiêm trọng mà nhện gié gây hại trên lúa gây ra trên đồng ruộng của bà con đó là: 

 • Khi ở giai đoạn làm đòng, khi đồng lúa bị nhện đỏ tấn công thì sẽ làm cho cây lúa bị thiếu chất dinh dưỡng làm lúa không thể trổ thoát được. 
 • Hạt lúa bị biến dạng, méo mó, lép, lửng chiếm tỷ lệ nhiều. Xuất hiện những màu nâu đen lốm đốm hoặc thâm đen trên cả hạt lúa. 
 • Khi cây lúa bị nhện gié gây hại thì sức đề kháng sẽ yếu đi, đây là điều kiện thuận lợi sseer các loài nấm khuẩn xâm nhập và gây hại như: nấm Sarocladium oryzae gây bệnh thối bẹ ở cây lúa,..
 • Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch mà nhện gié gây hại lúa còn làm giảm tỷ lệ thương phẩm gạo khi đưa ra thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Phương pháp canh tác phòng trừ nhện gié hại lúa hiệu quả

Phòng trị nhện gié hại lúa đạt hiệu quả, giúp bảo vệ mùa màng
AQ chia sẻ đến quý bà con tổng hợp các phương pháp canh tác giúp tiêu diệt dứt điểm nhện gié trên cây lúa

✅ Lựa chọn những giống lúa khỏe, có sức đề kháng tốt, sạch bệnh, chống chịu được với các tác nhân gây hại. 

✅ Thực hiện làm đất ruộng kỹ trước khi vào mùa vụ, cày ải, phơi đất, vệ sinh đồng ruộng,…

✅ Sạ, gieo mạ với mật độ hợp lý, tránh dày sẽ là điều kiện thuận lợi để nhện gié xuất hiện. 

✅ Thường xuyên thăm đồng ruộng vào các giai đoạn quan trọng như: làm đòng, trỗ bông để kịp thời phát hiện côn trùng gây hại và có phương pháp xử lý kịp thời. 

✅ Nên bảo vệ các loài thiên địch ở ruộng lúa để có thể giúp tiêu diệt nhện gié mà không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. 

✅ Bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng và dẫn nước vào ruộng với mật độ vừa phải. 

✅ Sau khi thu hoạch cần sử dụng những loại sản phẩm để xử lý rơm rạ dư trên đồng ruộng để xử lý nhện gié còn sót lại trên ruộng lúa. 

✅ Sử dụng các sản phẩm thuốc sinh học để tiêu diệt nhện gié gây hại lúa để bảo vệ được đồng ruộng, không gây ảnh hưởng đến thiên địch, sức khỏe và môi trường xung quanh. 

Thuốc đặc trị nhện gié hại lúa hiệu quả nhanh, an toàn Mebe Pa

Phòng trị nhện gié hại lúa đạt hiệu quả, giúp bảo vệ mùa màng
Sản phẩm Mebe Pa chuyên dùng cho cây lúa đã giúp nhiều bà con nông dân tiêu diệt dứt điểm nhện gié, giúp bảo vệ mùa màng

Để giúp bà con phòng trừ nhện gié hại lúa, thì các kỹ sư nông nghiệp tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và cho sản xuất thành công sản phẩm Mebe Pa – Thuốc trị nhện gié, sâu, rầy, bọ trĩ, muỗi trên ruộng lúa.

Mebe Pa đã có công dụng tuyệt vời trong việc phòng và tiêu diệt dứt điểm các loại côn trùng gây hại trên ruộng lúa, giúp bảo vệ mùa màng của bà con. Để biết rõ hơn về thông tin sản phẩm mời bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới nhé. 

Thành phần của thuốc trị nhện gié gây hại ở cây lúa Mebe Pa

Thuốc trừ nhện gié hại lúa Mebe Pa được nghiên cứu và điều chế với các thành phần như: Bacillus Thuringiensis: 1×10^8 CFU/g; Metarhizium sp: 1×10^5 CFU/g; Beauveria sp: 1×10^5 CFU/g. Ngoài ra, để tăng thêm hoạt tính trong đồng ruộng thì ở trong sản phẩm còn có các loại nấm tím – Paecilomyces sp, nấm xám – Verticillium sp, … Nucleo Pohedrosis virus và hoạt chất sinh học đặc hiệu.

Công dụng của thuốc trị nhện gié gây hại ở cây lúa Mebe Pa

Thuốc trừ nhện gié hại lúa Mebe Pa mang đến những công dụng tuyệt vời như:

✅ Thành phần có trong sản phẩm là vi khuẩn Bt đã sản sinh ra các tinh thể gây độc cho các loại côn trùng gây hại chỉ sau từ 2 – 3 ngày phun.

✅ Nấm ký sinh Metarhizium và Beauveria gây ức chế, và chết lan nhiều loại côn trùng xung quanh từ trứng, con non đến con trưởng thành. 

✅ Hoạt chất sinh học và Nucleo Pohedrosis virus giúp tiêu diệt nhanh chóng nhện gié gây hại lúa

✅ Sản phẩm Mebe Pa có công dụng nhanh chóng, hiệu quả lâu dài, an toàn trên ruộng lúa và không gây chết các loài thiên địch. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nhện gié gây hại ở cây lúa Mebe Pa

Để thuốc phòng trừ nhện gié hại lúa Mebe Pa phát huy hết công dụng trên ruộng lúa thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn của kỹ sư nhé. 

Sử dụng Mebe Pa khi ruộng vừa mới xuất hiện nhện gié gây hại lúa: Sử dụng gói 100g hòa với 100 – 200 lít nước. Thực hiện phun kỹ toàn bộ trên đồng ruộng. Liều lượng phun từ 3 – 5 ngày/lần (tùy theo mật độ nhện gié trên đồng ruộng)

Sử dụng Mebe Pa để phòng trừ nhện gié gây hại lúa: Sử dụng gói 100g hòa với 200 – 400 lít nước. Thực hiện phun kỹ toàn bộ trên đồng ruộng. Liều lượng phun từ 10 – 20 ngày/lần (để có hiệu quả tốt bà con cần phun từ 3- 5 lần/vụ)

Mua thuốc đặc trị nhện gié hại lúa ở đâu uy tín, giá tốt?

Thị trường thuốc bảo vệ thực vật hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối các loại thuốc phòng trừ nhện gié hại lúa. Bà con cần dành ra thời gian để lựa chọn những đơn vị uy tín, chất lượng và có giá thành phù hợp để khi sử dụng đạt được hiệu quả trên đồng ruộng nhà mình nhé. 

Thuốc trừ nhện gié hại lúa Mebe Pa được các kỹ sư Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và sản xuất ra. Sản phẩm được sản xuất ra với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật tiên tiến và được giám sát với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp dày dặn kinh nghiệm. 

Trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn chất lượng mới được công bố ra thị trường. Vì thế có thể hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng các chế phẩm sinh học nói chung và thuốc trị nhện gié gây hại trên lúa nói riêng tại AQ. 

Ở bài viết trên, AQ đã cung cấp đến bà con những thông tin về nhện gié gây hại lúa về nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp phòng trị dứt điểm. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình canh tác và chăm sóc đồng ruộng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *