Xử lý tuyến trùng rễ hồ tiêu hiệu quả nhanh với Padave Cha

Xử lý tuyến trùng rễ hồ tiêu hiệu quả nhanh với Padave Cha

17/04/2024

Kích thước chữ

Tuyến trùng rễ hồ tiêu là loại bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây tiêu làm nhiều bà con lo lắng. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến vườn tiêu chậm phát triển, mắc các bệnh gây chết nhanh và chết chậm. Vậy bệnh tuyến trùng ở cây tiêu do nguyên nhân nào gây ra, có những triệu chứng ban đầu là gì?

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về tình trạng cây tiêu bị tuyến trùng rễ và cách phòng trị kịp thời giúp bảo vệ mùa vụ của bà con.

Tìm hiểu về tuyến trùng rễ hồ tiêu là gì?

Bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu và cách phòng trị dứt điểm
Tuyến trung rễ hồ tiêu gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của vườn tiêu bà con

Tuyến trùng cây hồ tiêu là một trong các loại dịch hại gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất thu hoạch và chất lượng tiêu của bà con nông dân. Tuyến trùng cũng có một số loại có ích cho cây trồng, tuy nhiên thì tỷ lệ gây hại lại chiếm nhiều hơn.

Những loại tuyến trùng có lợi thì thường ăn xác, bã thực vật còn sót lại. Các loại tuyến trùng có hại chúng xuất hiện và thực hiện hút , chích, tiết ra các chất độc hại, gây tổn thương đến bộ phận rễ của cây.

Vì thế để kiểm soát được loại dịch hại này bà con cần hiểu rõ về nguyên nhân, tình trạng và triệu chứng của tuyến trùng cây hồ tiêu nhé.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu

Bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu và cách phòng trị dứt điểm
Tuyến trùng nội, ngoại ký sinh và quá trình canh tác của bà con là nguyên nhân chính gây ra bệnh tuyến trùng rễ ở cây cà phê

Có 2 dạng tuyến trùng gây bệnh cho cây tiêu đó là: nội ký sinh và ngoại ký sinh

 • Tuyến trùng nội ký sinh (Meloidogyne incognita): chúng sẽ xâm nhập gây bệnh bướu rễ ở cây tiêu, phá hủy hoàn toàn bộ rễ, tạo điều kiện để các loại nấm bệnh như: Phytophthora sp., Fusarium sp.,… xuất hiện và gây bệnh trên cây tiêu.
 • Tuyến trùng ngoại ký sinh (Pratylenchus, Xiphinema): loại tuyến trùng này sẽ di chuyển từ bên ngoài môi trường đất và nước. Chúng dùng kim chích chất độc vào rễ gây ra tình trạng thối nhũn, thâm đen toàn bộ bộ rễ cây tiêu.

Có nhiều tác nhân khiến tuyến trùng hình thành và phát bệnh, nhưng nguyên nhân chính đó là do bà con sử dụng phân chuồng chưa hoai mục để bón trực tiếp lên gốc cây.

Điều kiện phát triển của bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu

Tuyến trùng cây hồ tiêu tồn tại và phát triển phụ thuộc vào các yếu tố như: độ ẩm, nhiệt độ, số lượng rễ cây, môi trường đất,…

 • Tuyến trùng cây hồ tiêu có vòng đời kéo dài từ 40 – 60 ngày. 
 • Chúng hoạt động chủ yếu ở độ sâu đất từ 5 – 30 cm.
 • Độ ẩm ưa thích của chúng là 60%.
 • Tuyến trùng sẽ chết khi ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C trong 30 phút – 1 tiếng, hoặc từ 30 – 40 độ C trong nhiều ngày.
 • Tuyến trùng tập trung nhiều ở những đất trồng có độ pH thấp (đất chua)
 • Đất có kết cấu sét nhiều thì tuyến trùng nhiều hơn ở những loại đất cát khác.

Dấu hiệu của bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu

Cây tiêu bị tuyến trùng rễ sẽ có những triệu chứng ban đầu mà bà con có thể nhận biết bằng mắt thường như:

 • Cây sinh trưởng kém, các rễ non phát triển kém sẽ gây tình trạng vàng lá cục bộ hoặc vàng trên toàn bộ cây tiêu. 
 • Lá già ở vùng dưới gốc tầng nửa thân cây trở xuống gốc thì sẽ có lá xanh và vàng xen kẽ với nhau, thịt lá vàng còn gân lá thì xanh.
 • Các chồi non, lá non thì khi ra sẽ có hiện tượng bị xoắn lại, cây thì sẽ bị còi cọc, phát triển kém.
 • Khu vực dưới rễ thì nổi lên những nốt u sần và các đầu rễ thì bị đen. Tuyến trùng sẽ gây thối nhũn rễ và có mùi hôi.

Tác hại do bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu gây ra

 • Bộ rễ của cây tiêu bị phá hại nên không thể cung cấp được đủ chất dinh dưỡng cho cây khiến cây phát triển kém, gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.
 • Cây bị suy yếu dẫn, gây giảm năng suất ra hoa đậu quả, ảnh hưởng đến giá trị nông sản.
 • Các vết thương hở bị tuyến trùng tấn công sẽ là “cửa ngõ” để các loại nấm bệnh, côn trùng khác xuất hiện và xâm hại vào cây tiêu.

Một số cách phòng trị bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu hiệu quả cao

Bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu và cách phòng trị dứt điểm
AQ chia sẻ đến quý bà con các phương pháp phòng trừ dứt điểm tình trạng cây hồ tiêu bị tuyến trùng gây hại rễ

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con khi vườn hồ tiêu của mình lại bị các loại tuyến trùng tấn công gây thiệt hại về năng suất thu hoạch và chất lượng của hạt tiêu.

Dưới đây, AQ chia sẻ đến quý bà con về các biện pháp phòng trị dứt điểm tình trạng cây tiêu bị tuyến trùng rễ với hiệu quả lâu dài, được nhiều bà con áp dụng nhé.

Phương pháp canh tác phòng ngừa cây hồ tiêu bị tuyến trùng rễ

✅ Nên lựa chọn những giống cây hồ tiêu khỏe mạnh, sạch bệnh, có sức đề kháng tốt chống chịu được bệnh hại và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

✅ Trước khi vào vụ, cần làm đất kỹ, cày tơi, cuốc sâu các luống để tiêu diệt các loại tuyến trùng đã có từ trước.

✅ Nếu được thì bà con nên luân canh các cây trồng để ngăn chặn được sự phát triển của tuyến trùng

✅ Dọn dẹp vườn trồng sạch sẽ, thu gom tất cả những tàn dư để mang đi tiêu hủy.

✅ Điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp, tránh tưới nhiều gây tình trạng ngập úng nước, dễ khiến cho tuyến trùng xuất hiện và tấn công vào bộ rễ.

✅ Chủ động thăm vườn, kiểm tra kỹ khi thấy những dấu hiệu bất thường để nhanh chóng tìm được biện pháp xử lý kịp thời.

✅ Sử dụng những loại phân bón hữu cơ, thuốc sinh học để tiêu diệt bệnh tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vườn hồ tiêu.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây tiêu

Sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trị bệnh tuyến trùng ở cây tiêu được nhiều bà con ứng dụng rộng rãi. Bởi được nghiên cứu và phát triển với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật tiên tiến và các thành phần chính đó là các vi sinh hữu cơ giúp ích cho bà con trong quá trình tiêu diệt dứt điểm tuyến trùng gây hại mà vẫn đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu trong những mùa vụ tiếp theo.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý tuyến trùng ở cây tiêu

Khi phát hiện tình trạng tuyến trùng cây hồ tiêu đã ở giai đoạn đoạn nặng, lây lan khắp vườn thì bà con có thể tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý hiệu quả dịch bệnh nhé.

⚠️ Cảnh báo: Bà con không nên lạm dụng thuốc hóa học ở trên vườn trồng của mình nhé. Bởi thuốc được sản xuất ra với các thành phần có công dụng mạnh xử lý dứt điểm tình trạng cây tiêu bị tuyến trùng rễ và có hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn.

Nhưng về thời gian sau sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng như: cây tiêu sẽ bị yếu đi, còi cọc, trái ra không đạt chất lượng, cây có dấu hiệu kháng thuốc gây khó khăn cho bà con trong những mùa vụ kế tiếp. Đất đai sẽ bị thoái hóa, bạc màu, nứt, không còn độ tơi xốp nữa.

Thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu Padave Cha hiệu quả nhanh

Bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu và cách phòng trị dứt điểm
Sản phẩm Thợ săn tuyến trùng Padave Cha được nhiều bà con nhà sử dụng để xử lý dứt điểm tình trạng tuyến trùng gây hại rễ ở cây cà phê

Với mong muốn hỗ trợ được bà con trong quá trình tìm hiểu và xử lý dứt điểm tình trạng cây tiêu bị tuyến trùng rễ thì các kỹ sư tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm: Thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu – Padave Cha.

Với công dụng chính là tiêu diệt tuyến trùng gây hại rễ thì ngoài ra sản phẩm còn giúp bảo vệ bộ rễ, giúp bộ rễ có được sức đề kháng tốt, chống chịu được các tác nhân gây hại.

Padave Cha còn giúp cải tạo độ tơi xốp, tăng thêm các vi sinh vật có lợi trong môi trường trồng tiêu của bà con.

Thành phần của thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ cây hồ tiêu Padave Cha

Thuốc trị bệnh tuyến trùng ở cây tiêu Padave Cha được kỹ sư AQ nghiên cứu và sản xuất với các thành phần chính như: Trichoderma spp: 1×106 CFU/g; Chất hữu cơ: 15%; Độ ẩm: 30%; pHH2O: 5.

Và các sản phẩm được lên men từ các chủng vi sinh hữu cơ như: Bacillus subtili, Rhodopseudomonas sp, Saccharomyces cerevisiae, Actinomycetes sp, axit fluvic, amino axit và các trung vi lượng ở dạng EDTA.

Công dụng của thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ cây hồ tiêu Padave Cha

Thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu Padave Cha mang đến những công dụng trên vườn tiêu của bà con như: 

✅ Xử lý dứt điểm các tuyến trùng nội sinh và tuyến trùng ngoại sinh, giúp ngăn cản được quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

✅ Giúp kích thích quá trình cây cà phê ra rễ mới, bảo vệ bộ rễ khỏi những tác nhân gây hại.

✅ Phục hồi, cải tạo độ pH trong môi trường đất, có thêm các chất dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi trong đất

✅ Sản phẩm Padave Cha mang lại công dụng vượt trội, đạt hiệu quả lâu dài trên vườn tiêu của bà con.

✅ Sản phẩm được sản xuất với các thành phần chính là các vi sinh hữu cơ nên hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng tiêu, sức khỏe con người và môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ cây hồ tiêu Padave Cha

Để thuốc trị tuyến trùng cây hồ tiêu Padave Cha phát huy công dụng vượt trội thì bà con cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của kỹ sư nhé:

Dùng Padave Cha để trị tuyến trùng cây hồ tiêu: Bà con cần dùng 1kg Padave Cha hòa tan với 400 – 800 lít nước. Tiến hành tưới trực tiếp vào gốc cây tiêu từ 2 – 3 lần để tiêu diệt dứt điểm tuyến trùng ở cây và bảo vệ bộ rễ.

Dùng Padave Cha để phòng bệnh tuyến trùng ở cây tiêu: Bà con cần dùng 1kg Padave Cha hòa tan với 800 lít nước. Tiến hành tưới trực tiếp vào gốc cây tiêu (3 lần/năm).

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, bà con có thể tìm mua sản phẩm thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ hồ tiêu ở bất cứ đơn vị phân phối thuốc bảo vệ thực vật nào trên thị trường.

✅ Bà con cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng về: nhà máy chịu trách nhiệm sản xuất, các thành phần được công bố, công dụng mang lại và hướng dẫn cách sử dụng.

✅ Nên lựa chọn những đơn vị đã được cấp phép và lưu hành bởi Cục Bảo Vệ Thực Vật.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong những đơn vị dẫn đầu về quá trình nghiên cứu,sản xuất và phát triển các chế phẩm sinh học giúp bà con phòng trị dứt điểm các bệnh hại trên vườn trồng của mình.

✅ Sản phẩm tại AQ đã được rất nhiều bà con nhà vườn sử dụng và đánh giá cao bởi độ hiệu quả mang lại và sự hỗ trợ nhiệt tình của các kỹ sư trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Nếu còn những thắc mắc hay có nhu cầu cần được các kỹ sư tư vấn sản phẩm thuốc trị tuyến trùng rễ hồ tiêu Padave Cha vì vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 028 8889 7322. Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp các thông tin đến quý bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *