Cách phòng trừ nhện đỏ hại dưa hấu hiệu quả nhanh, an toàn

Cách phòng trừ nhện đỏ hại dưa hấu hiệu quả nhanh, an toàn

14/03/2024

Kích thước chữ

Nhện đỏ hại dưa hấu xuất hiện và gây hại trên toàn vườn dưa của bà con. Loại côn trùng này tấn công làm giảm đi chất dinh dưỡng cũng như giá trị của mỗi quả dưa. Bà con cần theo dõi vườn trồng thường xuyên để có biện pháp ngăn chặn sự phá hoại của loài côn trùng này kịp thời nhé. Dưới đây, AQ chia sẻ đến quý và con về những dấu hiệu cũng như các biện pháp phòng trừ nhện đỏ trên cây dưa hấu hiệu quả. 

Tìm hiểu về nhện đỏ hại dưa hấu

Nhện đỏ hại dưa hấu: Biểu hiện và cách phòng trừ hiệu quả
Nhện đỏ tại vườn dưa hấu luôn là nỗi khiếp sợ của nhiều bà con bởi mức độ phá hoại rất lớn gây ra cho vườn dưa

Nhện đỏ gây hại cây dưa hấu có tên khoa học là Tetranychus spp. Ngoại trừ dưa hấu ra thì chúng còn gây hại trên những cây thuộc họ bầu bí, cà chua, dưa leo, bí đỏ,…

Loại nhện đỏ này gây hại bằng cách cắn phá các lớp biểu bì, hút mô dịch của lá cây dưa hấu khi cây bước vào giai đoạn bánh tẻ. Khiến cho lá bị mất màu xanh, bị vàng úa và khô héo khiến cho năng suất cũng như chất lượng quả dưa hấu bị giảm sút đáng kể.

Đặc điểm hình dáng của nhện đỏ hại dưa hấu

Trứng của loài nhện đỏ này có hình cầu và bề mặt bóng. Chúng đẻ trứng và gắn vào mặt dưới của lá bằng một lớp tơ. 

Nhện đỏ gây hại cây dưa hấu có hình bầu dục, khi trưởng thành thì có 8 chân, nhưng kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,18cm- 0,35cm, khó nhận biết nếu không quan sát kỹ. Cơ thế chúng được phủ bằng một lớp lông trắng, xanh hoặc đỏ. Bên trên thân thì có những đốm đen đặc trưng. 

Chúng thường sống ở cả mặt trên lẫn mặt dưới của lá dưa hấu, tại nơi đó thường sẽ có lớp tơ và các dấu vết loang lổ. 

Vòng đời sinh trưởng của nhện đỏ hại dưa hấu

Nhện đỏ hại dưa hấu: Biểu hiện và cách phòng trừ hiệu quả
Vòng đời của loại nhện đỏ này kéo từ từ 15 – 30 ngày, chúng phát triển và sinh sản rất nhanh

Vòng đời của nhện đỏ trên cây dưa hấu kéo dài từ 2 – 4 tuần, nhưng trong quá trình phát triển chúng sinh sôi rất nhanh. Những con nhện cái đẻ khoảng từ 15 – 20 trứng mỗi ngày. Chúng sinh sản quanh năm nhưng chúng phát triển mạnh nhất vào tháng 4 – tháng 9. 

Vòng đời của chúng trải qua 5 giai đoạn: trứng – ấu trùng – nhộng (I) – nhộng (II) – trưởng thành

Nhận biết nhện đỏ hại dưa hấu qua dấu hiệu nào?

Dưa hấu bị nhện đỏ gây hại sẽ có các dấu hiệu xuất hiện như:

Ở phía mặt dưới lá: Đây là vị trí mà loài nhện đỏ này tập trung sinh sống, chúng nhả tơ và tạo thành những vết trắng lấm tấm như bụi cám. 

Ở trên mặt lá: Dần xuất hiện những chấm trắng hơi vàng  loang lổ ra khắp rồi dần chuyển sang màu vàng

Để nhận biết chính xác nhện đỏ trên cây dưa hấu thì bà con chỉ cần lấy 1 tờ giấy trắng, miết nhẹ lên bề mặt lá thì sẽ xuất hiện những vệt màu đỏ nâu, thì đó chính là những con nhện đỏ. 

Hậu quả do nhện đỏ hại dưa hấu gây ra cho nhà vườn

  • Những cây dưa hấu bị nhện đỏ tấn công sẽ bị phồng, vàng khô và rụng đi. 
  • Làm cho cây dưa xấu khô xơ, ít hoa, tỷ lệ ra quả thấp. Quả ra cũng bị kém chất lượng. 
  • Ngoài ra nhện đỏ cũng là vật chủ trung gian khiến cho cây dưa hấu bị mắc các bệnh do virus gây ra.
  • Trái dưa sẽ bị vàng, sạm, khi đủ lớn thì sẽ bị nứt ảnh hưởng đến năng suất và giá trị kinh tế.

Một số cách phòng trừ nhện đỏ hại dưa hấu hiệu quả

Nhện đỏ hại dưa hấu: Biểu hiện và cách phòng trừ hiệu quả
Những biện pháp giúp bà con phòng trừ tận gốc nhện đỏ tại vườn dưa hấu

Dưa hấu bị nhện đỏ gây hại luôn là nỗi lo lắng của bà con nhà vườn. Bởi loại côn trùng này gây hại hầu hết trong thời gian sinh trưởng và phát triển của cây dưa. Thấu hiểu được nỗi lo ấy, dưới đây AQ chia sẻ tổng hợp các biện pháp giúp bà con nhà vườn phòng hiệu quả nhện đỏ gây hại cây dưa hấu

Biện pháp canh tác phòng trừ nhện đỏ gây hại ở cây dưa hấu

✅ Chọn những giống cây dưa hấu sạch bệnh, khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, chống chịu được với mọi loại nấm, sâu bệnh. 

✅ Cần thường xuyên thăm vườn, kiểm tra trên lá, thân cây để phát hiện ra nhện đỏ trên cây dưa hấu để tìm cách phòng trừ phù hợp

✅ Giữa những luống dưa hấu cần có khoảng cách phù hợp, không nên trồng dày, để vườn đưa được thông thoáng và phát triển tốt.

✅ Khi phát hiện những cành dưa đã bị nhện tấn công thì cần nhanh chóng cắt bỏ để tránh lây lan trên diện rộng.

Biện pháp sinh học xử lý nhện đỏ gây hại ở cây dưa hấu

Sử dụng các biện pháp sinh học nói chung hay sử dụng các chế phẩm sinh học nói riêng để phòng trừ nhện đỏ trên cây dưa hấu được nhiều bà con quan tâm đến. Bởi thuốc được sản xuất với các thành phần là các vi sinh vật hữu cơ, có các dụng gây ức chế, cạnh tranh lại quá trình phát triển của côn trùng. Nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến cây trồng và môi trường xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học để xử lý nhện đỏ gây hại ở cây dưa hấu

Khi đã phát hiện vườn dưa hấu của mình đã bị nhện đỏ gây hại với mật độ quá lớn thì bà có thể sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt loại côn trùng này. Bởi thuốc có tác dụng mạnh, và hiệu quả nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. 

⚠️Cảnh báo: Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc hóa học để trị các loại sâu bệnh trên vườn trồng nhà mình. Tuy có hiệu quả nhanh chóng nhưng khi sử dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng xấu đến đất và cây trồng. Đất sẽ bị nứt nẻ, bạc màu, không còn độ tơi xốp, còn cây trồng sẽ bị còi cọc, trái ra không đều, kém phát triển do có tình trạng lờn thuốc. Những tác hại đó sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị của nông sran khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Thuốc đặc trị nhện đỏ hại dưa hấu Mebe Pa hiệu quả nhanh, an toàn

Nhện đỏ hại dưa hấu: Biểu hiện và cách phòng trừ hiệu quả
Sản phẩm thuốc sinh học Mebe Pa được nhiều bà con sử dụng để tiêu diệt tận gốc các loại côn trùng nói chung và nhện đỏ nói riêng trên các loại cây trồng

Thuốc đặc trị nhện đỏ hại cây dưa hấu Mebe Pa là một sản phẩm sinh học chuyên đặc trị các loại côn trùng, hút chích, gây hại trên mọi loại cây trồng tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ

Mebe Pa đã có công dụng hiệu quả vượt trội, giúp cây trồng được phục hồi và cải tạo tốt sau khi bị côn trùng tấn công. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm mời bà con cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Thành phần thuốc đặc trị nhện đỏ gây hại ở cây dưa hấu Mebe Pa

Bên trong Mebe Pa có chứa các thành phần chính như: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×108 CFU/g

Công dụng thuốc đặc trị nhện đỏ gây hại ở cây dưa hấu Mebe Pa

Thuốc trị nhện đỏ hại cây dưa hấu Mebe Pa mang đến những công dụng tuyệt vời cho vườn dưa bà con như:

✅ Kiểm soát tốt được tình trạng gây hại của các loại côn trùng

✅ Tiêu diệt tận gốc các loại côn trùng: nhện đỏ, rầy, bọ trĩ,.. gây hại trên các loại cây trồng

✅ Thuốc có thành phần chính là vi sinh vật hữu cơ sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của côn trùng, đốt bụng, chân làm chúng bị tê liệt và sau thời gian ngắn sẽ bị chết cứng.

✅ Thuốc không có các thành phần độc hại nên khi sử dụng trực tiếp lên quả sẽ đảm bảo an toàn cho trái ra, đảm bảo nông sản sạch và đạt chất lượng khi đưa ra thị trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ gây hại ở cây dưa hấu Mebe Pa

Để thuốc trị nhện đỏ hại cây dưa hấu Mebe Pa có công dụng hiệu quả thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng:

✅ Sử dụng Mebe Pa để trị nhện đỏ gây hại cây dưa hấu: Hòa tan 20g thuốc Mebe Pa với 20 lít nước. Sau đó phun đều ướt trên toàn cây. Nên phun thuốc cách nhau từ 5 – 10 ngày/lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

✅ Sử dụng Mebe Pa để phòng nhện đỏ gây hại cây dưa hấu: Hòa tan 10g thuốc Mebe Pa với 20 lít nước. Sau đó phun đều ướt trên toàn cây. Nên phun thuốc cách nhau từ 15 – 30 ngày/lần để phòng nhện đỏ xuất hiện và gây hại trên vườn dưa hấu.

Mua thuốc đặc trị nhện đỏ hại dưa hấu ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc trị nhện đỏ hại dưa hấu Mebe Pa là sản phẩm mang lại công dụng hiệu quả nhất, được rất nhiều bà con ưa chuộng tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Được nghiên cứu và sản xuất với hệ thống máy móc hiện đại, các thiết bị tiên tiến hàng đầu cùng với đội ngũ kỹ sư có chuyên môn, trình độ kỹ thuật cao. Và có thành phần chính là các vi sinh vật hữu cơ có ích nên sản phẩm rất phù hợp để tiêu diệt các loại côn trùng gây hại trên mọi loại cây trồng. 

Ở bài viết trên, AQ đã gửi đến quý bà con những thông tin về loại côn trùng nhện đỏ hại dưa hấu về các dấu hiệu và cũng như cách phòng trừ phù hợp để bảo vệ vườn dưa hấu của nhà mình được tươi tốt và khỏe mạnh. Nếu bà con cần tư vấn về các sản phẩm sinh học thì vui lòng gọi điện qua tổng đài: 028 8889 7322 hoặc để lại số điện thoại bên dưới để kỹ sư chúng tôi liên hệ với bà con trong thời gian sớm nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *