Cách phòng trừ mọt đục cành bơ hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ mọt đục cành bơ hiệu quả và an toàn cho cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Mọt đục cành bơ tấn công và gây hại trên bộ phận cành cây là chủ yếu với hậu quả làm khô héo và suy giảm sức sống vườn nhà. Cùng AQ tiêu diệt côn trùng chích hút hiệu quả trong bài viết sau.

Tổng quan về loài mọt đục cành bơ

Mọt đục cành bơ: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Mọt tấn công đục phá cành bơ trên diện rộng gây ra nhiều nỗi lo lắng cho bà con

Mọt đục cành bơ thường tấn công cây trồng để lại hậu quả nghiêm trọng với khả năng làm suy yếu, khô héo, giảm năng suất của vườn cây. Chúng tấn công các loại bơ, cà phê, ca cao,… cần sớm được phát hiện và xử lý để bảo vệ sự sinh trưởng của cây trồng.

Đặc điểm hình dáng của mọt đục cành bơ

Mọt đục cành bơ: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Mọt trưởng thành có màu nâu sẫm chuyển sang đen, với kích thước nhỏ, chiều dài gấp đôi chiều rộng

Mọt đục cành cây bơ có vòng đời từ trứng, ấu trùng, nhộng đến con trưởng thành với đặc trưng hình thái như sau:

  • Trưởng thành: Cơ thể mọt có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Mọt cái thân dài 1,4 – 1,9 mm, có màu nâu sẫm chuyển thành đến đen hoàn toàn. Con đực kích thước nhỏ hơn, dài 0,8 – 1,1 mm, không có cánh.
  • Trứng: Có màu trắng, mỗi ổ đẻ khoảng từ 30 – 50 trứng, với kích thước rộng 0,3 mm, dài 0,5 mm.
  • Ấu trùng: Sâu non có màu trắng kem, đầu màu nâu nhạt. Chúng không có chân, sức đẫy dài khoảng 2 mm.
  • Nhộng: Có màu trắng kem, với kích thước dài gần bằng con trưởng thành.

Nhận biết mọt đục cành bơ xuất hiện gây hại cây trồng

Các dấu hiệu khi cây bơ bị mọt đục cành phát sinh, gây hại trên vườn cây đặc biệt do trong những tháng mùa khô cụ thể như sau:

  • Mọt đục vào cành với lỗ nhỏ 1mm ở mặt dưới của cành, sau đó xâm nhập vào giữa cành tiếp tục đào một hầm rồi đẻ trứng tại vị trí đó. Sâu non phát triển tại thành vách của đường hầm này.
  • Cành bị hại sẽ có lá màu nâu sẫm, bị héo rũ và chết khô trên cây. Khi bẻ cành và chẻ đôi ra quan sát thấy một đoạn cành bị mọt đục rỗng ở vị trí giữa cành.

Tác hại do mọt đục cành bơ gây ra cho nhà vườn

Mọt đục cành bơ với khả năng bay khá tốt, chúng sẽ tìm cách xâm nhập vào cây trồng thông qua các vết thương, các khe nứt trên cành.

Chúng gây hại ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, giai đoạn kinh doanh tại vị trí cành non, cành tơ gây chết khô cành cây.

Mọt đục có thể làm tăng khả năng nhiễm bệnh khác cho cây do vi khuẩn, nấm xâm nhập vào cây thông qua các vết thương mà chúng tạo ra. Điều này gây thất thoát năng suất, giảm sản lượng, chất lượng trái bơ gây thiệt hại về doanh thu cho người trồng.

Một số cách phòng trừ mọt đục cành bơ đơn giãn, hiệu quả

Để hỗ trợ cho bà con trong vấn đề chăm sóc cây trồng hiệu quả, mọi người cùng tham khảo và áp dụng những phương pháp phòng trị mọt đục cành bơ cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây bơ bị mọt đục cành

🔶 Bà con thường xuyên ghé thăm vườn bơ, tiến hành dọn dẹp vệ sinh vườn nhà để đảm bảo sự sạch sẽ cho vườn cây.

🔶 Biện pháp tốt nhất là phát hiện kịp thời sự xuất hiện của các cành bị mọt đục, tiến hành gom và đốt để ngăn chặn việc lây lan sang các cây khác trong vườn.

🔶 Loại bỏ các lá khô, vỏ cây, rác thải từ môi trường xung quanh cây bơ để giảm nơi ẩn náu của côn trùng, đồng thời loại bỏ nguồn thức ăn cũng như chỗ trú ẩn của chúng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây bơ bị mọt đục cành

Đối với sự phá hoại của mọt đục cành, thì bà con có thể áp dụng việc dùng các loại thuốc hóa học để xử lý nhanh chóng mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các thành phần hóa học trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến môi trường, gây hại cho sức khỏe của bà con. Các tồn dư của thành phần thuốc cũng khiến cho đất canh tác bị cằn cỗi, bạc màu, dần không thể gieo trồng cho mùa vụ sau. Vì vậy, bà con có thể tham khảo và lựa chọn việc dùng những sản phẩm sinh học có thành phần hiệu quả, đảm bảo an toàn hơn.

Thuốc đặc trị mọt đục cành bơ Mebe Pa hiệu quả, an toàn cho cây

Mọt đục cành bơ: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Sử dụng dòng sản phẩm sinh học tiêu diệt mọt đục cành ở vườn bơ hiệu quả cùng Mebe Pa

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động trong nhiều năm với mục đích cung cấp các giải pháp sinh học hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cho vườn nhà.

Trong đó, thuốc trị mọt đục cành bơ Mebe Pa gồm các công dụng vượt trội giúp xử lý côn trùng chích hút tại vườn với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của trị mọt đục cành ở cây bơ Mebe Pa

Mebe Pa được sản xuất với công nghệ tiên tiến bởi AQ, bao gồm các thành phần vi sinh tổng số trong đó có: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của thuốc trị mọt đục cành ở cây bơ Mebe Pa

Mebe Pa mang đến những công dụng vượt trội trong việc giúp bà con kiểm soát, tiêu diệt những loại côn trùng chích hút, nhện đỏ, rầy, ve sầu, sùng đất, rệp,…

Sản phẩm sinh học Mebe Pa giúp phòng và trị côn trùng chích hút một cách bền vững, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho việc sản xuất nông sản đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị mọt đục cành ở cây bơ Mebe Pa

Phun trị cây bơ bị mọt đục cành: Pha 100g Mebe Pa và hòa tan hoàn toàn cùng 100 lít nước. Tiến hành phun ướt thân, cành, lá, đặc biệt phun kỹ ở phía mặt sau lá và vị trí dưới tán cây bơ. Sử dụng thuốc cách 5 đến 10 ngày đối với mỗi lần phun trị.

Phun phòng cây bơ bị mọt đục cành: Pha 100g Mebe Pa và hòa tan hoàn toàn với 200 lít nước. Tiến hành phun ướt hai mặt lá, thân cây, đặc biệt phun kỹ vùng dưới tán cây bơ. Áp dụng mỗi lần sử dụng phun phòng sẽ cách nhau từ 15-30 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị mọt đục cành bơ tại AQ

Với những bước đặt hàng đơn giản tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, ngoài hiệu quả sử dụng sản phẩm, bà con còn nhận được nhiều lợi ích như sau:

🔷 AQ hỗ trợ giao hàng ở mọi nơi trên toàn quốc, áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ.

🔷 Sản phẩm sinh học AQ với chất lượng cao, cùng giá cả phù hợp giúp bà con an tâm canh tác hơn cùng với hiệu quả vượt trội.

🔷 Chúng tôi áp dụng nhiều chính sách khuyến mãi cũng như chính sách chiết khấu cho bà con với các đơn hàng có số lượng lớn.

🔷 Quý bà con đặt mua thuốc Mebe Pa tại AQ bằng cách gọi đến số hotline: (028) 8889 7322, đội ngũ kỹ sư AQ sẽ nhanh chóng hỗ trợ, tư vấn và đồng hành cùng bà con.

Hy vọng cách xử lý mọt đục cành bơ trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin hữu ích và biện pháp hiệu quả để bà con bảo vệ vườn cây tốt nhất. Tham khảo những bài viết khác từ AQ về chủ đề nông nghiệp, canh tác cho năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *