Phòng trị bệnh phấn trắng trên xoài và Nguyên nhân do đâu?

Phòng trị bệnh phấn trắng trên xoài và Nguyên nhân do đâu?

25/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh phấn trắng trên xoài đã gây thiệt hại không nhỏ cho quá trình gieo trồng, chăm sóc vườn của bà con. Vậy làm thế nào để cây trồng không bị nhiễm nấm hại? Cùng tìm hiểu cách phòng trị phấn trắng ở xoài trong bài sau cùng AQ.

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên xoài

Bệnh phấn trắng trên xoài: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Cây xoài bị bệnh phấn trắng khiến cho sức đề kháng bị suy giảm, quang hợp ảnh hưởng, bệnh nhiễm lên cả hoa, chồi và những trái xoài non, khiến cho chất lượng và năng suất của cây giảm sút

Bệnh phấn trắng trên xoài dẫn đến giảm khả năng sinh trưởng do quang hợp kém, tình trạng bệnh xuất hiện chủ yếu vào thời điểm cây cho ra lộc non, hoa và quả non. Việc nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng đậu trái và làm giảm năng suất, chất lượng của vụ mùa.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phấn trắng trên xoài?

Bệnh phấn trắng trên xoài: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nguyên nhân gây ra tình trạng xoài bị phấn trắng là do nấm Oidium sp xâm nhập và gây bệnh trên cây

Cây xoài bị bệnh phấn trắng do nấm Oidium sp gây hại. Điều kiện nóng ẩm, biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày và đêm dễ phát sinh nấm hại. Chúng tấn công và phá hoại cây nhiều nhất trong vòng từ tháng 1 đến tháng 5, và nặng nhất là khoảng tháng 2 đến tháng 3 từ giai đoạn cây xoài trổ hoa đến khi cây cho ra trái.

Dấu hiệu của bệnh phấn trắng trên xoài

Nấm bệnh tấn công hầu hết các bộ phận như cành, chồi, hoa và quả, bao phủ bởi một lớp bột màu trắng thường thấy bằng mắt thường.

Cành lá, lộc non: Vết bệnh ban đầu xuất hiện ở dạng những đám nấm nhỏ với màu trắng đục. Vết bệnh sẽ lan dần ra toàn bộ bề mặt của cành lá gây ra hiện tượng lá cây nhăn nheo, khô dần và rụng.

Chùm hoa, quả non: Vết bệnh xuất hiện ở đỉnh chùm và lan dần ra toàn bộ quả non, chùm hoa khiến cho hoa quả bị biến dạng, teo và rụng dần.

Hậu quả do bệnh phấn trắng trên xoài gây ra cho cây trồng

Khi cây xoài bị nhiễm nấm phấn trắng khiến cho bộ phận lá bị cháy khô, ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và nước tưới để cây phát triển. Gây thiệt hại về năng suất gieo trồng do quá trình ra hoa, tạo quả cũng bị giảm mạnh.

Hoa xoài dễ bị rụng sớm, và số lượng quả giảm, thiệt hại nghiêm trọng dẫn đến mất mùa. Quả xoài biến dạng, mất giá trị thương phẩm của nông sản.

Một số cách phòng trừ bệnh phấn trắng trên xoài hiệu quả

Để phòng tránh tình trạng cây xoài bị bệnh phấn trắng, bà con cần trang bị những phương pháp hiệu quả như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng bệnh phấn trắng ở cây xoài

  • Gieo trồng các giống cây ít nhiễm bệnh với mật độ phù hợp để tạo nên độ thông thoáng, tránh để vườn nhà bị ẩm thấp dễ phát sinh mầm bệnh.
  • Thực hiện vệ sinh cho vườn xoài một cách thường xuyên, tiến hành thu gom các bộ phận bị rụng, mang đi tiêu hủy nhanh chóng.
  • Bón phân cho vườn nhà một cách cân đối, hợp lý, lưu ý duy trì việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng gồm các đa trung vi lượng cho cây.
  • Tiến hành tỉa bỏ tất cả những bộ phận đã bị nhiễm nấm bệnh, mang ra khỏi vườn và tiêu hủy để tránh lây lan bào tử nấm sang cây khỏe mạnh khác.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng ở cây xoài

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên xoài với thành phần hóa học nhanh chóng tiêu diệt nấm bệnh trong thời gian ngắn.

Cảnh báo! Tuy nhiên, việc áp dụng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sức khỏe. Vì thành phần đặc tính mạnh trong thuốc không chỉ tiêu diệt các loại sâu bệnh gây hại mà còn làm mất cân bằng hệ sinh thái. Bà con hiện nay đang chuyển dần sang sử dụng sản phẩm sinh học an toàn hơn để phòng trừ bệnh ở vườn nhà mình.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên xoài Antafungal an toàn cho cây

Bệnh phấn trắng trên xoài: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sử dụng thuốc Antafungal để điều trị nấm gây ra bệnh phấn trắng nguy hiểm ở cây xoài, sản phẩm được điều chế từ các chế phẩm sinh học an toàn, thân thiện với môi trường

Bệnh phấn trắng xoài không còn là nỗi lo khi bà con sử dụng thuốc đặc trị Antafungal tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh phấn trắng xoài Antafungal

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng Antafungal được nghiên cứu và sản xuất với các thành phần gồm: Vi sinh tổng số: 10^7CFU/g (gồm các loại nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp, các chủng nấm cộng sinh, chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Humic, Fulvic, cùng nhiều loại vi lượng dạng EDTA…

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh phấn trắng xoài Antafungal

Phòng trừ các loại tác nhân bệnh tấn công và gây hại cây trồng: Đốm lá,  rỉ sắt, phấn trắng, nấm hồng, chết cây con, sương mai.

Khoanh vùng, dập dịch – chống lây lan, cung cấp dinh dưỡng kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng xoài Antafungal

Trị bệnh phấn trắng xoài: Sử dụng 250g/200 lít nước, tiến hành phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc, mỗi lần áp dụng thường cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phòng bệnh phấn trắng xoài: Sử dụng 250g Antafungal pha với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Mua thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên xoài ở đâu uy tín giá tốt?

Antafungal là một trong số những sản phẩm trị nấm hiện nay đã nhận được sự quan tâm, tin dùng của nhiều nhà nông. Khi mua thuốc đặc trị xoài bị phấn trắng tại AQ, bà con yên tâm về uy tín, chất lượng mà dòng sản phẩm sinh học này mang lại.

Antafungal đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với công nghệ sản xuất tiên tiến, sử dụng cho tất cả các loại cây trồng với công dụng diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng, giúp vườn cây phát triển khỏe mạnh.

Tất cả các sản phẩm từ AQ trước khi cung cấp đến nhà vườn của bà con đều trải qua quá trình kiểm định nhằm đảm bảo chất lượng và sự an toàn khi sử dụng cho con người, môi trường.

Bài viết về bệnh phấn trắng trên xoài ở trên của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã mang đến thông tin hữu ích cho bà con. Đón đọc những bài viết khác cùng AQ với nguồn thông tin nhằm hỗ trợ quá trình canh tác của bà con tốt nhất qua web: nguyenlieusinhhoc.com nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *