Cách phòng trừ bọ trĩ hại mía hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ bọ trĩ hại mía hiệu quả và an toàn cho cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại mía ẩn nấp bên trong lá ngọn và chích hút chất dịch, gây hại đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chủ động phòng trừ bọ trĩ hại cây mía trong bài viết sau.

Tìm hiểu về loài bọ trĩ hại mía

Bọ trĩ hại mía: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Bọ trĩ xuất hiện và gây hại cho mía đã khiến nhiều bà con phải lo lắng, vì hậu quả nghiêm trọng của chúng

Bọ trĩ hại mía nằm trong danh sách những loại sâu hại nguy hiểm nhất mà bà con khi canh tác mía cần lưu ý. Chúng tấn công và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của cây trồng vì vậy cần phòng trừ từ sớm.

Đặc điểm hình dáng của bọ trĩ hại mía

Bọ trĩ hại mía: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Bọ trĩ có kích thước nhỏ, với màu nâu sáng dần chuyển sang đen bóng

Bọ trĩ gây hại cây mía có tên khoa học là Thripidae sp., thường tấn công các loại cây như dâu tây, mía, hoa cẩm chướng,… Đặc điểm của bọ trĩ qua các giai đoạn trưởng thành như sau:

  • Trứng: Mới đẻ có hình bầu dục, với màu trong suốt, khi nở thì trứng có màu vàng nhạt.
  • Sâu non: Ban đầu có màu trong suốt, sau thời gian chuyển sang màu vàng nhạt, có hình ống và râu dài.
  • Nhộng: Có màu vàng sẫm, đứng yên, không di chuyển. Chúng sẽ hóa nhộng ngay trong phần lá cuốn lại.
  • Bọ trĩ trưởng thành: Lúc mới nở có màu nâu sáng, dần chuyển sang màu đen bóng, chúng di chuyển rất nhanh, và kích thước con đực nhỏ hơn con cái.

Nhận biết bọ trĩ hại mía xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Thời tiết khô hạn thì bọ trĩ trên cây mía sẽ phát triển và gây hại mạnh mẽ hơn cho cây. Lá mía ở ngọn tỏa chậm, tạo điều kiện cho bọ trĩ ẩn nấp trong lá, và tấn công bằng cách chích hút chất dịch.

Khi cây mía bị tấn công nặng hơn, phần lá sẽ có màu vàng hoặc màu đỏ, không thể xòe ra được, dần trở nên khô và chết. Cây mía còi cọc, kém phát triển, gãy ngang thân cây.

Tác hại do bọ trĩ hại mía gây ra cho nhà vườn

Khi vườn cây mía bị bọ trĩ tấn công, cây sẽ ngày càng bị còi cọc, kém phát triển, gãy ngang thân và những hậu quả như sau:

🔶 Bọ trĩ tấn công làm ảnh hưởng đến mùi vị của mía, gây ít nước, mía bị chua. Điều này làm giảm năng suất và chất lượng mía khi thu hoạch, thiệt hại về kinh tế của bà con.

🔶 Khi bị sâu bệnh, cây mía chậm phát triển, dần mất khả năng tạo lóng, đẻ nhánh. Đối với những cây mía đã lớn, cho thu hoạch thì sẽ xuất hiện những sọc đỏ khi chẻ ra, mùi vị hơi chua.

Một số cách phòng trừ bọ trĩ hại mía đơn giãn, hiệu quả

Để giảm thiệt hại do sâu bệnh tấn công, bà con nên chủ động thực hiện kết hợp các biện pháp canh tác và sử dụng thuốc phù hợp giúp bảo vệ vườn nhà khỏi bọ trĩ, cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bọ trĩ gây hại ở cây mía

  • Chọn giống mía khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có khả năng chống chịu với thời tiết, mầm bệnh để gieo trồng.
  • Chọn thời điểm canh tác mía phù hợp với thời tiết khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương.
  • Thực hiện bón phân đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển hiệu quả.
  • Thường xuyên thăm vườn, dọn dẹp, vệ sinh, loại bỏ và tiêu hủy các cây đã bị sâu bệnh tấn công tránh lây lan sang những cây khỏe xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ trĩ gây hại ở cây mía

Thuốc trừ bọ trĩ hại mía với các thành phần hóa học, được bà con sử dụng trong trường hợp vườn nhà bị gây hại nặng, và cần xử lý mầm bệnh một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con, làm ô nhiễm môi trường sống, gây tình trạng bạc màu, chai hóa đất canh tác,… Với những sản phẩm sinh học, bà con có thể tham khảo và chọn thuốc trị bệnh cho vườn nhà với hiệu quả và an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại mía Mebe Pa hiệu quả và an toàn cho cây

Bọ trĩ hại mía: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Tiêu diệt côn trùng chích hút, bọ trĩ, rầy rệp hiệu quả cùng Mebe Pa

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm trong việc sản xuất, cung cấp những giải pháp hiệu quả vượt trội giúp phòng trị sâu bệnh hại cây trồng.

Thuốc trị bọ trĩ hại mía có nguồn gốc sinh học Mebe Pa được cung cấp bởi AQ với một số thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc phòng trị bọ trĩ gây hại trên cây mía Mebe Pa

Thành phần thuốc đặc trị côn trùng chích hút Mebe Pa được sản xuất bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ gồm: Nguồn vi sinh tổng các loại nấm xanh, trắng, tím, xám cụ thể là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng của thuốc phòng trị bọ trĩ gây hại cây mía Mebe Pa

Mebe Pa kiểm soát ký sinh, tiêu diệt các loài côn trùng chích hút gây hại, rầy rệp, nhện đỏ, với hiệu lực kéo dài.

Phòng trừ côn trùng tấn công vườn nhà một cách bền vững, cùng với hiệu quả lâu dài, đảm bảo an toàn cho việc sản xuất nguồn nông sản xanh sạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ gây hại cây mía Mebe Pa

Phun trị cây mía bị bọ trĩ: Pha 20g Mebe Pa cùng với 20 lít nước, hòa tan rồi phun ướt đều thân, cành, tán lá, mặt sau của lá và vùng dưới tán cây, sử dụng phun trị cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây mía bị bọ trĩ: Pha 10g Mebe Pa cùng với 20 lít nước, hòa tan rồi phun đều ướt hai mặt của lá, thân cây và vùng dưới tán cây, sử dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần (mỗi vụ từ 3-5 lần).

Lợi ích khi mua thuốc trị bọ trĩ hại mía tại AQ

Với sự phát triển của dòng sản phẩm sinh học được sản xuất, và cung cấp bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, khi mua hàng tại đây bà con còn nhận được nhiều lợi ích như sau:

🔶 Sản phẩm từ AQ được giao hàng nhanh chóng trên mọi miền, cùng với chất lượng đảm bảo, hiệu quả lâu dài.

🔶 Chính sách miễn phí vận chuyển cùng AQ đối với những đơn hàng giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔶 Hỗ trợ đặt hàng bằng cách liên hệ số điện thoại: 028 8889 7322 – 0932 690 312 và nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, đồng hành cùng kỹ sư AQ.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về bọ trĩ hại mía và cách phòng trừ hiệu quả đến bà con. Tham khảo thêm nguồn bài viết về kỹ thuật canh tác của AQ giúp bà con gieo trồng đạt mùa vụ bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *