Cách phòng trị cây mía bị héo ngọn hết nhanh và Nguyên nhân

Cách phòng trị cây mía bị héo ngọn hết nhanh và Nguyên nhân

27/05/2024

Kích thước chữ

Mía bị héo ngọn do nấm bệnh tấn công gây ra nhiều nỗi lo lắng cho bà con nông dân, đặc biệt trên diện rộng. Xử lý mầm bệnh héo ngọn hiệu quả cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết với các nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về tình trạng cây mía bị héo ngọn

Cách phòng trừ mía bị héo ngọn hiệu quả, an toàn
Tình trạng mía bị héo ngọn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không phòng trị kịp thời

Mía bị héo ngọn trở thành dịch bệnh và gây chết cây trên diện rộng khiến bà con lo ngại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây mía. Với tình trạng này, bà con cần trang bị những kiến thức về dịch bệnh này cùng với biện pháp phòng trừ hiệu quả từ sớm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mía bị héo ngọn

Cách phòng trừ mía bị héo ngọn hiệu quả, an toàn
Nấm bệnh là nguyên nhân chính dẫn đến mía bị héo ngọn, lây lan thành dịch bệnh

Héo ngọn ở cây mía do nguyên nhân chính là nấm Cephalosporium sacchari, xuất hiện trong suốt mùa gió tây nam với khả năng lan truyền trên diện rộng.

Khi nhiệt độ cao, độ ẩm thấp dễ gây ra bệnh héo ngọn. Nấm bệnh dễ dàng lan truyền qua đất, các hom giống, thông qua hoạt động tưới nước, gió, mưa.

Bệnh đã phát tán từ cây bệnh sang cây không bệnh nhanh chóng, nấm xâm nhập thông qua các vết thương do tuyến trùng, các loại sâu đục gốc, rệp sap, mối gây hại, cùng với những nguyên nhân ảnh hưởng khác như thời tiết hạn hán, bị ngập nước,…

Dấu hiệu của cây mía bị héo ngọn ban đầu ra sao?

Những triệu chứng của bệnh héo ngọn mía thường được biểu hiện cụ thể như sau:

  • Gân lá mía chuyển sang màu vàng, nhưng quan sát phiến lá vẫn còn màu xanh lá.
  • Ở giai đoạn đầu, khi chẻ các cây mía bị bệnh, quan sát thấy các vệt màu tím, màu đỏ bùn trên mỗi đốt mía.
  • Quan sát thấy trên những đốt bị bệnh nặng sẽ xuất hiện một hoặc hai sọc đỏ ở lóng này đến lóng khác.
  • Khi bị bệnh nặng hơn thì cây mía sẽ suy kiệt, kém phát triển, cây dần nhẹ và khô. Những đốt mía bị xốp, thu ngắn các khoảng cách giữa hai đốt, phần gốc dẫn trở nên bị khô héo.

Tác hại do mía bị héo ngọn gây ra cho nhà vườn

Với tình trạng cây mía héo ngọn phát triển và dễ dàng lây lan trên diện rộng, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Nấm tấn công thời gian dài, làm giảm năng suất, thậm chí là chết cây.

Một số cách phòng trị cây mía bị héo ngọn đơn giãn, hiệu quả

Để giảm tình trạng héo ngọn ở mía trở thành dịch bệnh cho nhà vườn, mọi người nên chuẩn bị các biện pháp phòng trừ nấm bệnh từ sớm, chi tiết như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh héo ngọn ở cây mía

🔶 Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là cần xử lý hom giống trước khi trồng.

🔶 Trước khi gieo trồng, đảm bảo vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, làm đất kỹ.

🔶 Đối với vùng đất trồng cây mía đã nhiễm bệnh héo ngon, cần thực hiện việc luân canh với cây trồng khác như đậu phộng, sắn,…

🔶 Trong quá trình chăm sóc vườn, cần thường xuyên kiểm tra và phát hiện cây bị bệnh từ sớm, thu gom, tiêu hủy để không lây lan sang những cây khỏe xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh héo ngọn ở cây mía

Đối với tình trạng cây trồng trong vườn bị nhiễm nấm héo ngọn trở nên ngày càng nặng hơn, bà con có thể xử lý bằng thuốc hóa học để nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng từ việc dùng những loại thuốc bảo vệ thực vật lâu ngày gây hại với môi trường sống, sức khỏe của con người, giảm năng suất mỗi mùa vụ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi canh tác, bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học được bán phổ biến trên thị trường và lựa chọn các loại thuốc đặc trị mang lại hiệu quả cao.

Thuốc phòng trị cây mía bị héo ngọn Phy FusaCo an toàn cho cây

Cách phòng trừ mía bị héo ngọn hiệu quả, an toàn
Đặc trị nấm khuẩn cùng bộ sản phẩm Phy FusaCo và Nano Cu tiêu diệt mầm bệnh tại vườn

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp đến nhà vườn các giải pháp sinh học trong việc phòng trừ bệnh hại cho cây trồng phát triển hiệu quả hơn.

AQ giới thiệu đến quý bà con thuốc trị bệnh héo ngọn mía Phy FusaCo đánh bay các tình trạng vườn nhà bị các loại nấm, vi khuẩn tấn công một cách hiệu quả vượt trội với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị héo ngọn ở cây mía Phy Fusaco

Phy FusaCo là một trong số những dòng sản phẩm sinh học được Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất, trong đó có thành phần là tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị héo ngọn ở cây mía Phy Fusaco

Phy FusaCo đặc trị các bệnh do nấm tấn công, trong đó thường gặp là nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra tình trạng như nứt thân, xì mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

Tăng cường tính kháng cho cây trồng, giúp chống chịu nấm bệnh tốt hơn. Thành phần vi sinh trong sản phẩm góp phần tăng cường cho hệ miễn dịch ở cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị héo ngọn ở cây mía Phy Fusaco

Trị cây mía héo ngọn: Pha bộ Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml, sau khi hòa tan hoàn toàn vào bình 400ml nước, bà con thực hiện phun trị thân, cành, lá, và tưới gốc, áp dụng định kỳ 2 – 3 lần, cách 5-7 ngày.

Phòng cây mía héo ngọn: Pha bộ sản phẩm hòa tan hoàn toàn cùng 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc, áp dụng mỗi lần phun phòng cho cây cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị cây mía bị héo ngọn tại AQ

Khi đặt mua các loại thuốc sinh học được sản xuất từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con yên tâm canh tác với hiệu quả vượt trội từ sản phẩm cùng các lợi ích khác như:

🔶 AQ hỗ trợ giao hàng nhanh chóng đến mọi nơi trên toàn quốc, kèm theo các chính sách miễn phí vận chuyển đối với các đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔶 Chiết khấu dành cho bà con khi mua các đơn hàng có số lượng lớn, khuyến mãi vào các dịp lễ tết.

🔶 Tư vấn đặt hàng, hướng dẫn sử dụng sản phẩm của AQ qua tổng đài: 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con trang bị các cách phòng trị mía bị héo ngọn hiệu quả. Chúc bà con thành công trong việc phòng ngừa và xử lý dứt điểm bệnh héo ngọn cho cây mía, có một mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *