Cách phòng trừ nhện đỏ hại sắn hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ nhện đỏ hại sắn hiệu quả và an toàn cho cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Nhện đỏ hại sắn với những biểu hiện và gây ra hậu quả như thế nào ở vườn nhà? Cần phòng trừ nhện đỏ hiệu quả khi chúng tấn công cây trồng càng sớm càng tốt cùng AQ với các biện pháp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loài nhện đỏ hại sắn

Nhận biết và phòng trừ nhện đỏ hại sắn hiệu quả, an toàn
Nhện đỏ là nỗi lo lắng của bà con trồng sắn với thiệt hại mà nó gây ra ở vườn

Nhện đỏ hại sắn có tên khoa học là Tetranychus urticae Koch, với màu đỏ và kích thước nhỏ như hạt tấm 0,6mm. Chúng sẽ sống tập trung chủ yếu ở khu vực mặt dưới lá, phát sinh ở lá trưởng thành nằm gần gốc rồi di chuyển lên các lá ở phía ngọn.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của nhện đỏ hại sắn

Nhận biết và phòng trừ nhện đỏ hại sắn hiệu quả, an toàn
Nhận biết và phòng trừ nhện đỏ hại sắn hiệu quả, an toàn

Một số các đặc điểm giúp mọi người dễ dàng nhận biết nhện đỏ gây hại cây sắn xuất hiện ở vườn nhà như sau:

🔶 Nhện đỏ có màu đỏ cam hoặc nâu, với thân hình bầu dục. Chúng rất thích thời tiết nóng và khô vào mùa hè, nhưng vẫn có thể sinh sống, phát triển quanh năm.

🔶 Nhện cái có chiều dài cơ thể 0.4 mm, với 12 cặp lông cứng. Chúng có tập tính nghỉ qua mùa đông có màu cam đến đỏ cam, và sinh sống ở hơi sâu dưới mặt đất, hoặc ở khu vực dưới gốc cây. Con đực có kích thước nhỏ hơn con cái, đuôi thon nhọn ở cuối

🔶 Vòng đời sinh trưởng của loài nhện đỏ từ giai đoạn trứng, sâu non, ấu trùng và con trưởng thành. Trứng được đẻ dính vào các sợi tơ mạng nhện, sau đó nở ra khoảng 3 ngày. Thời gian để trứng phát triển khi trưởng thành sẽ thay đổi tùy vào nhiệt độ môi trường.

Nhận biết nhện đỏ hại sắn xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Quá trình tấn công của loài nhện đỏ trên cây sắn sẽ gây ra các biểu hiện ở bộ phận lá cây cụ thể như sau:

🔶 Nhện đỏ chích hút như mũi kim, tấn công vào mặt dưới lá, tạo màng tơ trên cây.

🔶 Chúng ăn lá làm cho lá dần chuyển sang vàng xám, khi lá bị hại nặng thì xuất hiện các đốm hoại tử.

🔶 Quá trình nhện chích hút tạo ra vết chấm trắng, thời gian sau lá trở nên vàng xám hoặc có màu đồng. Khi nhện đỏ phân bố nhiều khắp bề mặt trên và dưới lá thì các đốm vàng bao trùm cả lá rồi chuyển sang màu đỏ hoặc rỉ sắt.

Tác hại do nhện đỏ hại sắn gây ra cho cây trồng

Khi sắn bị nhện đỏ gây hại, chúng sẽ làm giảm hầu hết hoạt động quang hợp của cây, giảm kích thước và tuổi thọ của lá. Hậu quả nặng hơn là giảm năng suất củ, từ 20 đến 80% tùy phụ thuộc vào giống cây, tuổi và thời gian nhện đỏ gây hại.

Khi bị nặng thì phần lá ở khu vực giữa và phía dưới có biểu hiện rụng hướng về ngọn, gây ra hiện tượng chồi bị teo tóp lại, nguy hiểm nhất là cây có thể bị chết. Số lượng và chất lượng phần thân cây để làm giống canh tác cũng bị ảnh hưởng.

Một số cách phòng trừ nhện đỏ hại sắn đơn giãn, hiệu quả

Để hỗ trợ cho bà con chăm sóc cây trồng hiệu quả, mọi người cùng tham khảo và áp dụng những phương pháp phòng trị nhện đỏ hại ở vườn sắn cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa nhện đỏ gây hại ở cây sắn

  • Sử dụng các giống cây trồng kháng bệnh, không mang nhện và nhiễm sâu bệnh. Gieo trồng với mật độ thưa để giảm sự lan truyền của nhện.
  • Thực hiện việc luân canh với cây không phải là ký chủ của loài nhện đỏ.
  • Bà con thường xuyên ghé thăm vườn để phát hiện và kịp thời xử lý nhện đỏ gây hại sắn bằng những cách thức phù hợp.
  • Tiêu hủy cây bị nhện đỏ gây hại để tránh lây lan sang các cây khỏe mạnh trong vườn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý nhện đỏ gây hại ở cây sắn

Đối với sự phá hoại, lây lan với mật độ càng cao của nhện đỏ, bà con có thể áp dụng việc dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để xử lý, tiêu diệt nhanh chóng mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng của việc dùng thuốc hóa học đến môi trường và sức khỏe con người là không nhỏ. Các tồn dư của thành phần thuốc dễ gây ra các biểu hiện cằn cỗi, bạc màu, gây chai hóa đất không thể gieo trồng cho mùa vụ sau. Vì vậy bà con có thể chuyển sang việc dùng những sản phẩm sinh học thành phần an toàn, và mang lại hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị nhện đỏ hại sắn Mebe Pa hiệu quả và an toàn cho cây

Nhận biết và phòng trừ nhện đỏ hại sắn hiệu quả, an toàn
Sử dụng sản phẩm sinh học Mebe Pa diệt nhện đỏ, rầy rệp, côn trùng chích hút ở vườn nhà

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các giải pháp sinh học giúp bà con phòng trị sâu bệnh hiệu quả tại vườn nhà.

Trong đó, thuốc trị nhện đỏ hại sắn Mebe Pa gồm các công dụng vượt trội trong việc xử lý côn trùng chích hút tại vườn cùng những thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc phòng trừ nhện đỏ trên cây sắn Mebe Pa

Mebe Pa được sản xuất bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với công nghệ tiên tiến, gồm các thành phần vi sinh tổng số như: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu là nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của thuốc phòng trừ nhiệt đỏ trên cây sắn Mebe Pa

Mebe Pa mang đến những công dụng vượt trội trong việc kiểm soát, tiêu diệt côn trùng chích hút, nhện đỏ, ve sầu, sùng đất, rầy, rệp,…

Sản phẩm sinh học Mebe Pa đặc biệt hữu ích trong việc giúp phòng trừ côn trùng một cách bền vững, và hiệu quả, đảm bảo cho nông sản an toàn, đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc phòng trừ nhện đỏ trên cây sắn Mebe Pa

Phun trị sắn bị nhện đỏ gây hại: Pha 100g Mebe Pa để hòa tan hoàn toàn cùng 100 lít nước. Thực hiện phun ướt thân, cành, lá, phun kỹ ở phía mặt sau lá, vùng dưới tán cây. Sử dụng Mebe Pa cách 5 đến 10 ngày cho mỗi lần phun trị.

Phun phòng sắn bị nhện đỏ gây hại: Pha 100g Mebe Pa để hòa tan hoàn toàn cùng 200 lít nước. Thực hiện phun ướt hai mặt lá, thân cây, phun kỹ vùng dưới tán. Mỗi lần sử dụng phun phòng sẽ cách nhau từ 15-30 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị nhện đỏ hại sắn tại AQ

Với việc đặt hàng đơn giản tại AQ, bà con sẽ nhanh chóng nhận được sản phẩm Mebe Pa cùng với các lợi ích đi kèm như sau:

🔶 Đội ngũ kỹ sư của AQ đồng hành hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác, hướng dẫn sử dụng cho từng sản phẩm, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

🔶 AQ hỗ trợ việc giao hàng ở mọi nơi trên toàn Việt Nam, áp dụng miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng từ 300.000 VNĐ.

🔶 AQ cung cấp sản phẩm sinh học với chất lượng và hiệu quả vượt trội cùng giá cả phù hợp, liên hệ hotline AQ: 028 8889 7322.

🔶 Áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi chiết khấu cho bà con khi đặt mua với các đơn hàng có giá trị càng cao.

Hy vọng cách xử lý nhện đỏ hại sắn trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin hữu ích, cùng các biện pháp để bà con bảo vệ vườn nhà hiệu quả. Tham khảo những bài viết khác với chủ đề liên quan đến nông nghiệp cho năng suất cao cùng AQ.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *