Cách xử lý bọ cánh tơ hại chè hiệu quả và không gây hại cây

Cách xử lý bọ cánh tơ hại chè hiệu quả và không gây hại cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Bọ cánh tơ hại chè đã tấn công nương chè với việc trú và chích hút chất dịch ở lá. gây hại đến chất lượng khi gieo trồng. Tham khảo bài viết dưới đây cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để kịp thời chủ động phòng trừ bọ cánh tơ hại cây chè hiệu quả.

Tìm hiểu về bọ cánh tơ hại chè

Phòng trừ bọ cánh tơ hại chè, biểu hiện sinh sống gây hại
Bọ cánh tơ xuất hiện và gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở chè nếu không xử lý kịp thời

Bọ cánh tơ hại chè phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô nóng, với khả năng tấn công làm giảm năng suất gieo trồng của bà con. Để ngăn chặn tình trạng lây lan của loại côn trùng này, bà con cần sớm trang bị các biện pháp phòng trừ phù hợp, cải thiện chất lượng canh tác chè hiệu quả.

Đặc điểm hình dáng của bọ cánh tơ hại chè

Phòng trừ bọ cánh tơ hại chè, biểu hiện sinh sống gây hại
Bọ cánh tơ với kích thước rất nhỏ ẩn nấp và chích hút ở cây

Bọ cánh tơ gây hại cây chè sống chủ yếu ở mặt dưới lá non và khe hở của tôm chè, rất ít di chuyển. Chúng đẻ trứng vào mô lá gần gân, phát triển qua các giai đoạn trứng, sâu non, nhộng và con trưởng thành.

  • Trứng: Đẻ ở trong mô lá non, mầm non, kích thước 0,3 – 0,4 mm hình dạng như quả đậu.
  • Con non: Có thân dài 0,4 – 0,6 mm, nhìn giống như con trưởng thành nhưng không có cánh.
  • Nhộng: Con non đẫy sức chuyển thành dạng nhộng non, với các râu mọc ra phía trước, hai cánh nhỏ, sau đó lột da chuyển thành nhộng bọc.
  • Trưởng thành: Cơ thể dài khoảng 0,5 – 1,2 mm, rất khó phát hiện bằng mắt thường. Con trưởng thành có nhiều lông tơ, với 4 cánh hẹp, thân màu đỏ nâu nhạt đến màu vàng xanh nhạt.

Nhận biết bọ cánh tơ hại chè xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Khi có sự xuất hiện của bọ cánh tơ trên cây chè, các triệu chứng thường gặp mà mọi người có thể quan sát bằng mắt thường như sau:

  • Bọ cánh tơ từ giai đoạn bọ non nở ra đến khi trưởng thành sẽ bám vào các bộ phận như phần mặt dưới lá non, tôm chè, cọng búp và gây hại.
  • Bọ chích hút làm cho phần bề mặt dưới lá, ở cọng búp nổi lên các đường song song, sần sùi màu nâu xám.
  • Búp chè bị bọ cánh tơ tấn công sẽ bị cứng, lá dày xanh sẫm, có khả năng bị nhăn lại hoặc biến dạng.

Tác hại do bọ cánh tơ hại chè gây ra cho vườn cây

Khi cây chè bị bọ cánh tơ gây hại, chúng sẽ làm giảm năng suất gieo trồng của bà con, chỉ cần một vài con bọ cũng có thể làm giảm chất lượng búp chè.

Lá và tôm chè do bọ tấn công sẽ bị rụng sớm, các lá non dần biến dạng, mầm non dễ trở nên héo thâm, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của búp chè ở đợt tiếp theo.

Búp chè bị hại trở nên khô giòn, dễ vỡ vụn và bị đắng hơn khi chế biến. Nước chè bị vàng kém xanh.

Một số cách phòng trừ bọ cánh tơ hại chè đơn giãn, hiệu quả

Bọ cánh tơ thường tập trung gây hại trong vài tuần, chủ yếu trên các nương chè khô hạn, chè già, bị còi cọc. Bà con nên thực hiện các biện pháp canh tác hiệu quả giúp làm giảm mật độ của chúng, giúp cây chè sinh trưởng tốt hơn.

Cách chăm sóc phòng ngừa bọ cánh tơ gây hại ở cây chè

🔶 Cày đất hàng năm để diệt nguồn bọ cánh tơ còn cư trú ở trong đất.

🔶 Thực hiện trồng cây che phủ đất kín rễ để không bị lộ rễ chè lên trên mặt đất.

🔶 Tiến hành việc tưới nước phù hợp để giữ ẩm cho nương chè, bón phân cân đối.

🔶 Hái chè thường xuyên, điều này cũng góp phần loại bỏ triệt để trứng, bọ cánh tơ non và con trưởng thành

🔶 Bảo vệ thiên địch trên nương chè, một số như nhện đen nhỏ, kiến, bọ rùa đỏ, bọ rùa carabid, nhện lưới sẽ tấn công bọ cánh tơ non và con trưởng thành.

🔶 Kiểm tra nương chè thường xuyên và xử lý bằng các biện pháp kỹ thuật phù hợp để bảo vệ nương chè.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ cánh tơ gây hại ở cây chè

Thuốc trừ bọ cánh tơ hại chè với các thành phần hóa học, được sử dụng phun trị trong các trường hợp vườn nhà bị tấn công nặng vì vậy cần nhanh chóng xử lý mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian lâu dài gây tác động xấu đến môi trường, sức khỏe của bà con, dẫn đến nhiều tình trạng thiệt hại cho đất như bạc màu, chai hóa đất canh tác,… Vì vậy với việc chuyển sang dùng các sản phẩm sinh học thì bà con có thể lựa chọn thuốc trị bệnh cho vườn nhà với hiệu quả mang lại tốt hơn, an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bọ cánh tơ hại chè Mebe Pa an toàn cho cây

Phòng trừ bọ cánh tơ hại chè, biểu hiện sinh sống gây hại
Diệt trừ bọ cánh tơ gây hại ở nương chè với sản phẩm sinh học Mebe Pa

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp giải pháp sinh học cho nhà vườn phòng trị sâu bệnh hại cây trồng.

Trong số đó, thuốc trị bọ cánh tơ hại chè có nguồn gốc sinh học Mebe Pa được AQ cung cấp đến nhà vườn với thông tin chi tiết về sản phẩm như sau:

Thành phần của thuốc trị bọ cánh tơ trên cây chè Mebe Pa

Thuốc trị côn trùng chích hút Mebe Pa của Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được sản xuất từ thành phần bao gồm: Nguồn vi sinh tổng các loại nấm xanh, trắng, tím, xám cụ thể là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng của thuốc trị bọ cánh tơ trên cây chè Mebe Pa

Mebe Pa mang lại hiệu quả lâu dài giúp kiểm soát ký sinh tiêu diệt các loài côn trùng gây hại: Rầy, rệp, nhện đỏ, côn trùng chích hút,…

Phòng trừ côn trùng bền vững, bảo vệ vườn nhà khỏi sự tấn công của côn trùng, đảm bảo an toàn cho vườn cây để sản xuất ra nguồn nông sản xanh sạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ cánh tơ trên cây chè Mebe Pa

Phun trị cây chè bị bọ cánh tơ gây hại: Pha 20g Mebe Pa vào 20 lít nước, sau khi hòa tan hoàn toàn, thực hiện phun ướt đều thân, cành, tán lá, mặt sau lá và vùng dưới tán cây chè. Sử dụng phun trị cho cây, cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây chè bị bọ cánh tơ gây hại: Pha 10g Mebe Pa vào 20 lít nước, sau khi hòa tan hoàn toàn thì phun đều ướt hai mặt của lá, thân cây và vùng dưới tán cây chè. Sử dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần, mỗi vụ áp dụng từ 3-5 lần.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về bọ cánh tơ hại chè cũng như những biện pháp phòng trừ thật hiệu quả đến quý bà con. Mọi người có thể tham khảo thêm các bài viết khác từ AQ về kỹ thuật canh tác, cũng như cách phòng ngừa sâu bệnh giúp bà con gieo trồng được mùa vụ bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *